web5 sẽ thay thế web3? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Thời gian gần đây, Jack Dorsey (Jack) đã công khai bày tỏ những hoài nghi, chỉ trích nhắm thẳng đến trào lưu web3. Cựu giám đốc điều hành Twitter cho rằng web3 về cơ bản đã bị chi phối bởi đông đảo quỹ đầu tư và tập đoàn lớn như web2 và tính phi tập trung, quyền cộng đồng không được đề cao như những gì được giới thiệu.

web5 sẽ thay thế web3? - ảnh 1

Jack Dorsey từ lâu đã chỉ trích web3 không phi tập trung và quyền sở hữu không thuộc về cộng đồng

Bên cạnh Jack, tỉ phú công nghệ Elon Musk là một trong những nhân vật có tầm can hệ khác “kỳ thị” trào lưu web3.

Vậy web5 có những điểm sáng gì?

Hôm 11.6, Jack và TBD, công ty phát triển ứng dụng Bitcoin do ông hậu thuẫn, đã chính thức công bố web5. Theo đó, web5 được cho là sự kết hợp giữa web2 và web3, là giải pháp để mang đến hướng đi mới về phi tập trung trên blockphụ vươngin.

web5 sẽ thay thế web3? - ảnh 2

Theo TBD, web5 là sự kết hợp giữa web2 và web3

Đăng tải trên website chính thức, web5 có sứ mệnh là “xây dựng một mạng phi tập trung bổ sung để trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu và nhận dạng số”.

Như vậy, mô hình của web5 sẽ theo hướng hỗ trợ quản lý dữ liệu cá nhân trên internet bằng đông đảoh ứng dụng công nghệ blockphụ vươngin – mà theo TBD nhận định thì khâu này đang bị xem nhẹ trong quá trình dịch chuyển thông tin.

n

Mặc dù không đề cập đến, khả năng cao là web5 sẽ được xây dựng trên mạng lưới Bitcoin (BTC) vì Jack cuồng tín mạng lưới này và cực kỳ ghét Ethereum.

Ngoài ra, Mike Brock, Giám đốc TBD, đã xác định rằng web5 sẽ không còn có bất kỳ token nào cho đông đảo quỹ đầu tư lợi dụng để “lùa gà”.

web5 sẽ thay thế web3? - ảnh 3

Giới thiệu web5, Jack không quên “khịa” đông đảo quỹ đầu tư web3

Hiện tại, web5 vẫn đang trong giai đoạn phát triển, do đó mã nguồn mở chưa được công bố và ngày ra mắt chính thức vẫn là một ẩn số.

Trong bài đăng giới thiệu web5, Jack Dorsey đã không quên “cà khịa” web3 với một dòng chữ “RIP web3 VCs” (tạm dịch: Yên nghỉ nhé đông đảo quỹ đầu tư web3).

Ngay sau đó không lâu, nhiều người nổi tiếng, thành phần nổi bật của web3 đã lên tiếng cười nhạo Jack và dự án web5.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *