Từ không biết gì về trồng trọt, chị Chang Nguyễn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để tiết ra không khí xanh ngay trên ban công có diện tích hạn chế.

“Sáng ra vườn rau xanh, chợt thấy bông hoa trắng nhỏ bỏng xinh, một quả ớt chuông xanh mở ra. Mình thấy ngày mới thật dễ thương với những thứ nhỏ nhỏ bỏng, giản dị và đơn giản như vậy. Dùng bữa sáng nhẹ nhàng, hướng dẫn thêm cuốn sách. Vậy là bình yên”, chị Chang Nguyễn (35 tuổi, TP Hà Nội), đầu bếp, kể đôi chút về nhịp sống thường nhật.

share với Zing, chị Chang cho hay vì dịch bệnh, mái ấm gia đình chị mắc kẹt ở Pháp hơn một trong năm này. Nhà ở chung cư có ban công 2,5 m2, chị chính thức làm vườn từ thời điểm tháng 3 để tìm kiếm nụ cười.

Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Chị Chang biến ban công 2,5 m2 thành khu vườn nhỏ với góc thư giãn để đọc sách, thưởng trà, ngắm cảnh.

Trước tiên, để phòng tránh sâu bệnh, chị Chang làm đất thật kỹ rồi mới trồng. Chị phơi ải đủ nắng, rắc thêm vôi để ngăn nấm bệnh, diệt sâu bằng thuốc lào, diệt ốc sên bằng vỏ trứng baking soda, diệt côn trùng bằng dung dịch tỏi ớt. toàn bộ kinh nghiệm này được chị xem thêm trên một trong những hội nhóm trực tuyến.

Vì diện tích nhỏ, chị Chang phải tính toán việc trồng cây gì trước, loại nào sau hay luân canh để vườn liên tục tạo không khí sống xanh.

Chị trồng thiết yếu cây rau xanh gia vị như húng quế, mùi tàu, kinh giới, xà lách, rau xanh răm, hương thảo. Ngoài ra, khu vườn của chị còn tồn tại khoai tây, củ cà rốt, củ cải đỏ, bầu, bí, ớt chuông, rau xanh muống, mồng tơi, cải thảo, cải cúc.

Theo chị Chang, không khó để mua hạt giống vì nhiều loại được nhập khẩu từ Việt Nam, quality tốt.

Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Từ không biết gì về trồng trọt, chị Chang tạo được mảnh vườn xanh ngay trên ban công trong dịch.

“nhằm mục tiêu tiết kiệm diện tích, mình tận dụng những vật liệu người ta vứt đi như thanh gỗ, ngăn tủ để làm kệ, giá đỡ cho cây. Với bầu, bí, mình không làm giàn mà cho leo trực tiếp lên thành lan can. Những cây gần thu hoạch, mình cho vào chậu nhỏ trưng ở góc để nhường đất trồng cây khác”, chị kể.

Chị Chang dùng trọn vẹn phân bón tự ủ từ rác nhà bếp, vỏ trứng, ruột cá, nước vo gạo với vỏ chuối thay vì phân hoá học. chính vì vậy, những loại rau xanh, củ thu hoạch từ khu vườn đều khỏe mạnh sạch.

Người mẹ trẻ cho hay chị làm vườn thiết yếu để giải trí và tạo không khí xanh cho ngôi nhà. Đó cũng là nơi để mỗi buổi chiều, những thành viên trong mái ấm gia đình chị thưởng trà, đọc sách, ngắm hoàng hôn. Chị cũng dạy những con cách trồng cây và biết trân trọng sức lao động.

Vườn rau nhỏ trên ban công của gia đình Việt ở Pháp
Chị Chang dự định tiếp tục làm vườn, với quy mô to ra thêm, khi trở về Việt Nam.

“Ở Việt Nam, mình chưa từng trồng trọt. Giờ làm vườn được nửa năm rồi, thấy vui lắm. Một mình chăm cũng giản dị và đơn giản vì đó là đam mê. Mọi người thường bất thần, không tin khi mình nói khu vườn chỉ có 2,5 m2. Họ rất yêu thích và muốn học hỏi”, chị nói.

Trong thời hạn ở Pháp, chị Chang rất tuyệt hảo với nghệ thuật sắp đặt vườn ở châu Âu. Khi về TP Hà Nội, chị dự định gây dựng khu vườn khoảng 300 m2 theo quy mô này với nhiều góc nhỏ để thư giãn.

Theo Zing

Nữ đầu bếp 'mát tay' biến 2,5m2 thành vườn xanh mát giữa phố thị

Nữ đầu bếp ‘mát tay’ biến 2,5m2 thành vườn xanh mát giữa phố thị

Yêu thích làm vườn và mong muốn tạo không khí thư giãn cho mái ấm gia đình, chị Chang Nguyễn đã tận dụng khoảng đất nhỏ để trở thành vườn xanh mướt, ngập rau xanh xanh và hoa thơm giữa lòng TP Hà Nội.

Nguồn: Vườn rau xanh trên ban công của mái ấm gia đình Việt ở Pháp – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.