‘Vũ trụ Metaverse rộng mở, bao gồm cả thời trang số’ đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Từ cơn sốt giày ảo…

Những đôi giày với thiết kế bắt mắt, hiện diện trong không gian ảo – NFT sneaker – đang là xu hướng mới nhất của thời trang thế giới. Những tín đồ thời trang có thể không cần biết NFT là gì, nhưng có lẽ đã nghe qua câu chuyện Nike ra mắt bộ sưu tập giày CryptoKicks gồm 20.000 NFT sneaker.

Bộ sưu tập “có một không hai” ngay lập tức tạo thành cơn sốt trong giới chơi giày, giới game thủ và cả những người đam mê NFT. Nhiều đôi hiếm trong bộ sưu tập của Nike được bán đấu giá trên đông đảo chợ kỹ thuật số, giá trị lên đến hàng trăm nghìn USD.

CEO Trí Phạm: ‘Vũ trụ Metaverse rộng mở, bao gồm cả thời trang số’ - ảnh 1

NFT sneaker hợp tác giữa Nike và RTFKT, được bán với giá hơn 3 tỉ đồng (130.000 USD)

Ít ai biết rằng trước khi Nike nhập cuộc, có một hãng tên là RTFKT – chuyên ra mắt đông đảo vật phẩm ảo cho game thủ – đã âm thầm bắn “phát súng” mở đầu trào lưu NFT sneaker. Nhưng đến khi Nike quyết định chiếm lĩnh mảnh đất màu mỡ này, cơn sốt giày ảo mới thực sự tung hoành.

NFT được viết tắt là Non-fungible Token và là tên gọi những vật phẩm ảo được chứng thực quyền sở hữu và đảm bảo tính độc nhất vô nhị dựa trên công nghệ blockphụ thânin. NFT có thể là bất kể thứ gì, từ một tấm ảnh, một video, một bản nhạc… cho đến mô hình ảo của một đôi giày.

Tiếp nối Nike, những “ông lớn” của ngành thời trang như Gucci, Adidas, gần đây là Puma cũng nhanh chóng bị cuốn theo làn sóng giày ảo. Việc đông đảo tên tuổi lớn quan tâm đến NFT không có gì đáng ngạc nhiên nếu ta nhìn vào số liệu thực tế: theo công ty Strategy Analytics, thị trường giày NFT có thể chạm mốc 6,1 tỉ USD trong năm 2022 và đạt ngưỡng 42 tỉ USD trên toàn cầu vào năm 2026.

n

… đến bức tranh lớn về thời trang số

Đằng sau mỗi đôi giày ảo đều có sự tham gia của những nhà thiết kế hàng đầu lĩnh vực thời trang, ví dụ như Takashi Murakami hay nhà thiết kế trẻ FEWOCiOUS, nên không ngoa khi ta gọi chúng là những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Có thể thấy dòng chảy của NFT đang dần chuyển trọng điểm từ những bức tranh sang lĩnh vực thời trang khi đông đảo nhà mốt lớn lần lượt theo đuổi trào lưu này.

Không nằm ngoài xu thế NFT sneaker. Biti’s đã hợp tác với nhà thiết kế Lê Thanh Hòa và Whydah để mang đến những mẫu giày thể thao lấy cảm hứng từ đông đảo xu hướng tương lai, nhằm tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ này.

Sản phẩm bao gồm hai phiên bản: đôi giày vật lý có thể mang được và phiên bản NFT của chiếc giày. Bằng đông đảoh này, quyền sở hữu của chủ nhân chiếc giày sẽ được ghi nhận cùng với NFT và người mua giày luôn có thể có lẽ rằng sản phẩm mà mình sở hữu là độc nhất vô nhị vô nhị.

CEO Trí Phạm: ‘Vũ trụ Metaverse rộng mở, bao gồm cả thời trang số’ - ảnh 2

CEO Trí Phạm tham gia sự kiện NFT và Web3 tại Nhật Bản

Nhiều thương hiệu thời trang cao cấp đang tham gia vào NFT và Metaverse. Ông Trí Phạm – CEO Whydah nhận định việc này như sau: “Thời trang phản ánh lịch sử và văn hóa. Ngược dòng thời kì, những bộ trang phục có họa tiết hoa là món hàng xa xỉ đối với hầu hết mọi người. Trang phục thậm chí được xem là đông đảoh để phân tầng vị thế xã hội. Ngày nay, nếu chúng ta nghĩ rằng số hóa đang trở thành xu thế tất yếu thì thời trang kỹ thuật số cũng sẽ tồn lại lâu năm lâu”.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *