Nhiều người đang share hình Hình ảnh, thông tin cá thể của những đứa trẻ một kiểu vô tư, thậm chí với thái độ châm biếm mà không hề nghĩ rằng chúng cũng là nạn nhân.

Thông tin một số trong những cá thể trong vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố và tạm giam để phục vụ công tác thử nghiệm gây xôn xao dư luận những ngày qua.

ví dụ, ngày 7/1, Cơ quan CSĐT huyện Đức Hoà đã quyết định khởi tố bị can so với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) – người đứng đầu cơ sở tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng ngụ tại số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Theo đó, những cá thể ở Tịnh thất Bồng Lai (sau được đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) đang bị thử nghiệm về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích ở trong nhà nước, tổ chức, cá thể.

Trước đó, Tịnh thất Bồng Lai bị phản ánh là lợi dụng tôn giáo để kêu gọi từ thiện, giả danh là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, thậm chí ông Vân còn tồn tại những hành vi loạn luân với một số trong những người trong Tịnh thất.

Sự việc gây bức xúc dư luận và kéo dãn dài thời hạn qua, lạ biệt khi ông Vân và một số trong những cá thể trong Tịnh thất thường xuyên có những phát ngôn và hình Hình ảnh gây tranh cãi trên social.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Đừng đào xới danh tính những đứa trẻ
bên phía ngoài Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ)

Một ví dụ khiến cho vụ việc này thêm phần phức tạp hơn đó là những đứa trẻ trong Tịnh thất cũng trở thành lôi kéo vào mẩu chuyện. Những “chú tiểu” được ông Vân reviews là trẻ mồ côi bỗng dưng nổi tiếng sau thời điểm tham gia những chương trình truyền hình. Chúng được lập kênh YouTube riêng, thường xuyên đăng tải những video có bàn tay sắp đặt của người lớn lên đó. Thậm chí, những đứa trẻ 5-7 tuổi còn tồn tại những “bài thuyết trình” rất dài và đanh thép lên tiếng bênh vực cho ông Vân trên social.

Điều đáng nói là khi ông Vân và những người lớn trong Tịnh thất càng bị chỉ trích, tố cáo thì những đứa trẻ càng bị nhắc đến nhiều hơn thế. cư dân mạng, truyền thông liên tục nhắc tên và share rộng khắp hình Hình ảnh của chúng. Rất ít người quan tâm đến việc những đứa trẻ chỉ là nạn nhân. Thậm chí, nhiều người Viral những hình Hình ảnh, video clip của bọn trẻ với thái độ châm biếm, giễu cợt. Mục đích chính của họ là tố cáo những người lớn trong Tịnh thất, tuy nhiên họ cũng không ngại ngần tận dụng bọn trẻ làm công cụ cho tiềm năng của tớ.

Đâu đó có một số trong những người lên tiếng lưu ý trên những hội nhóm: “Tôi chỉ thấy thuơng bọn trẻ. Chúng có biết gì đâu trong tấn bi hài kịch này. Rồi lớn lên, chúng sẽ sống sao khi bị tổn thương nặng nề như vậy. Xin mọi người đừng share hình Hình ảnh và tên tuổi của những con vô tư như vậy”.

đống ý với luồng ý kiến này, PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa những khoa học Giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG TP Hà Nội) cho rằng, trong mẩu chuyện này, bất luận thế nào, trẻ em cũng là nạn nhân.

Theo ông Nam, mặc dù những đứa trẻ có đồng thuận và tự nguyện tiến hành những hành vi không thích hợp thì đó cũng là do chúng đã trở nên thay đổi về mặt nhận thức, bị người lớn thao túng.

“Chính vì thế, mọi người phải coi những đứa trẻ là nạn nhân cần phải bảo vệ trong vụ việc này, chứ không phải là thủ phạm hay những người đồng loã”.

Việc xã hội hay truyền thông liên tục nhắc đến sự việc, lạ biệt là theo hướng có những phản hồi tiêu cực, công khai minh bạch hình Hình ảnh, danh tính của những đứa trẻ sẽ gây những hậu quả nặng nề đến tư tưởng và cuộc sống đời thường của trẻ về sau. “Khi khuôn mặt của trẻ bị công khai minh bạch khắp nơi, bị mọi người nhận ra sau này, khi chúng biết cách tiếp cận những kênh thông tin, nó sẽ như một nhát dao cứa lại và khó lành. Việc tái chấn thương này sẽ gây ra những hậu quả về mặt tinh thần và thể chất của trẻ, bao hàm: hoảng loạn, bất an, trầm cảm, thậm chí là những hành vi tự xong cuộc sống đời thường của tớ.

Trong tương lai, thời cơ hoà nhập với cuộc sống đời thường thường thì của trẻ sẽ bị tác động, khó khăn hơn”.

PGS.TS Trần Thành Nam cũng cho thấy, hơn lúc nào hết, trong những vụ việc như vậy này, mọi người cần suy xét kỹ những gì mình viết hay share trên social. cũng chính vì nhiều khi mọi người đang làm trái pháp luật mà không hay biết.

“Việc đưa thông tin cá thể lên mạng, Viral nó, tìm thấy những phản hồi tiêu cực, làm hạ phẩm giá của người khác… cũng là những hành vi vi phạm pháp luật. Còn về mặt đạo đức, đó là hành vi bắt nạt trên môi trường thiên nhiên mạng. lạ biệt, việc phát tán hình Hình ảnh của trẻ em mà không được phép trọn vẹn có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật. Chính vì thế, việc nhiều người thiếu hiểu biết và không biết cách ứng xử thích hợp trên môi trường thiên nhiên mạng trọn vẹn có thể gây ra nhiều hệ luỵ không chỉ là cho nạn nhân, mà còn cho chính mình”.

“Nguyên tắc đạo đức cơ người dạng là thiện tâm và không khiến hại. mọi người cần lành mạnh những nạn nhân và người yếu thế được bảo vệ để họ trọn vẹn có thể tiếp tục hoà nhập với cuộc sống đời thường sau này”, ông Nam nhấn mạnh.

Nguyễn Thảo

'Tịnh thất Bồng Lai: Khi đạo đức không còn và u mê dẫn lối'

‘Tịnh thất Bồng Lai: Khi đạo đức không hề và u mê dẫn lối’

Tôi mất ngủ một đêm chỉ để tìm đọc những thông tin đang “náo loạn” social. Từ hôm qua đến nay, tôi liên tục được liên minh gửi sơ đồ huyết thống của “thầy ông nội” Lê Tùng Vân.

Nguồn: Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Đừng đào xới danh tính những đứa trẻ – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *