“Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình em”. Trà từ xưa tới nay sẽ là loại thức uống thân thuộc không thể thiếu trong những nếp nhà. Dần già, người ta không hề coi trà là một loại đồ uống đời thường. Đây còn là một loại văn hóa truyền thống, một kiểu tinh thần. Trà sẽ là thức uống thanh trang, thích hợp để nhâm nhi mở đầu những mẩu chuyện. Thưởng trà sẽ là cả một bộ môn thanh tao. Bởi thế mà có hẳn cả nghệ thuật thưởng trà. tuy nhiên có lẽ quan trọng hơn cả trong việc thưởng trà là cần phải có trà ngon. Và nói tới việc đây khó mà không thể không nói tới trà Tân Cương Thái Nguyên – món trà được mệnh danh ‘Đệ nhất danh trà’.

Nguồn gốc của trà Tân Cương Thái Nguyên

Ở VN, bàn về trà khó mà bỏ qua cái tên trà Tân Cương Thái Nguyên. Từ lâu, trà tại đây đã nức tiếng thơm và ngon và góp thêm phần không nhỏ trong việc đem lại nguồn lợi kinh tế tài chính cho những người dân. tuy vậy, ít ai biết được nguồn gốc của loại trà trứ danh này. Trước đây vùng đất Tân Cương là một vùng núi rừng rậm rạp. Ở đây đêm đêm chỉ nghe tiếng hổ gầm, đời sống người dân thì vất vả, đói nghèo. Và lúc này, VN còn đang là thuộc địa của Pháp.

Thời bấy giờ, Pháp đã đầu tư trồng trà tại VN, tuy nhiên không ở Thái Nguyên. Hai nông trường trồng trà tại VN thời bấy giờ là ở Phú Thọ và Đà Lạt. Vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên là một vùng đất nghèo nàn. Địa hình tại đây phần lớn là đồi núi, nên khó mà trồng trọt. Sau thời hạn tìm hiểu, ông Vũ Văn Hiệt, một chức sắc của xã Tân Cương bàn với mọi người cùng nhau lên Phú Thọ xin giống cây trà về trồng. 

Trở về, mọi người cùng nhau khai hoang và trồng trọt giống cây này. Thế là đầu thế kỷ 20, những cây trà thứ nhất được trồng tại Tân Cương. Từ đây, từng đồi chè xanh mơn mởn xây dựng. Với điều kiện tự nhiên tiện nghi, cùng thổ nhưỡng mới mẻ đã tiết ra thứ chè Tân Cương Thái Nguyên mới mẻ. Thứ trà với vị tiền chát – hậu ngọt, nức tiếng toàn quốc. Cụ Hiệt, người đặt nền móng tiết ra tên tuổi của trà Tân Cương Thái Nguyên nay được người dân suy tôn là Ông Tổ của trà Tân Cương.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Trà Tân Cương Thái Nguyên

Quy trình xây dựng của món trà trứ danh

Hái trà

Trà được trồng tại Tân Cương phần lớn theo quy mô hộ mái ấm gia đình hoặc hợp tác xã. Do đó, những vườn trà tại đây không tồn tại diện tích quá lớn. Bởi quy mô trồng trọt nhỏ do đó trà được trồng và sản xuất theo quy mô bán công nghiệp. Những búp trà được hái thủ công bình tay và được chọn lọc kỹ lưỡng.

Việc hái trà thủ công bình tay, yên cầu sự tỉ mẩn, cảnh giác. Đây cũng đó là lợi thế của trà Tân Cương bởi những cây trà không chịu sự tổn thương khi thu hoạch. Điều này giúp cây vẫn phát triển ổn định. Đồng thời, unique những lần thu hoạch sau của cây trà không biến thành tác động.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Hái trà tại Tân Cương

Làm héo

sau thời điểm được hái cảnh giác, những lá trà Tân Cương được trải mỏng dính lên những nong tre. Những chiếc nong này được đặt ở nơi thông thoáng và để chúng héo tự nhiên. Những lá trà sẽ mất nước mà tự héo dần đi. Cũng nhờ quy trình để trà tự héo, nên trà Tân Cương dai hơn và khi sản xuất chúng vẫn còn đấy không thay đổi được hình dạng lá lúc đầu.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Búp trà tươi tại Tân Cương

Diệt men

Trong lá trà tươi luôn luôn có men hay những enzyme. Sau một thời hạn trà để ngoài không khí, oxy sẽ tiếp xúc với những thành phần hóa học trong lá trà và như vậy chúng lên men. Do đó, bắt buộc phải triển khai diệt men để giữ lại được trà lâu hơn.

Việc diệt men được triển khai bằng phương pháp xao trà ở nhiệt độ cao. Việc xao trà yên cầu sự chỉnh sửa nhiệt độ thích hợp. Khi trà càng non, lượng enzyme có trong trà càng nhiều và cần xao càng kỹ. Xao trà là quy trình yên cầu sự khôn khéo và nhiều kinh nghiệm Tính đến khi trà khô.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Sơ chế trà

Vò trà

Vò trà sẽ là một quy trình làm nâng tầm khẩu vị của trà. Vị trà ngon hay là không thì ở giai đoạn này rất quan trọng. Vò trà là quy trình trọn vẹn có thể triển khai thủ công bình tay hoặc bằng máy. Tại ở giai đoạn này, những tế bào thịt lá và lớp biểu bì bị phá vỡ. Việc này giúp cho những thành phần tạo khẩu vị đặt lá trà tiết ra ngoài và hòa quyện vào nhau. Điều này còn hỗ trợ đặt lá trà ngấm nước nhanh và những thành phần tạo khẩu vị cũng dễ tan vào nước hơn khi pha trà. mới mẻ, quy trình này còn hỗ trợ lá trà cuộn và xoăn lại. sau thời điểm xao khô lá trà sẽ cuộn tròn Gọn gàng.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Vò trà giúp tăng khẩu vị

Xao khô

Xao khô sẽ là bước sau cùng trong quy trình làm trà. Lá trà được xao trên chảo hay xao bằng máy. ở giai đoạn này làm giảm tối thiểu lượng nước trong lá trà. Đồng thời, đây cũng là bước tiết ra mùi thơm giòn đặc trưng của trà.

Đóng gói

sau thời điểm xao khô, trà Tân Cương cần ủ từ 5 tới 10 ngày. Việc ủ trà làm ít hơn mùi của lá trà xanh tươi. quy trình này giúp trà có khẩu vị cân bằng và tròn trịa. sau cùng là đóng gói thành phẩm, thế là một túi trà Tân Cương sẵn sàng.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Trà Tân Cương thành phẩm

Cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

Mỗi người sẽ có được được cho mình một kiểu pha trà riêng. tuy vậy cũng cần phải có những tiêu chuẩn xác riêng rất cần được tuân theo khi pha trà. thứ nhất phải kể tới là nước pha trộn trà. để sở hữu được một ấm trà thơm và ngon, người ta cần một nguồn nước tinh khiết. Với những người theo trà đạo, nước pha trộn trà nên là nước suối tự nhiên. Nước được đung nóng bằng ấm điện loại tốt bằng inox. Và nước pha trộn trà nên là nước vừa phải, không phải nước sôi quá già.

quy trình pha trà:

 • Nước ở nhiệt độ 80 độ C. Cho một số trong những lượng nước sôi vào khoảng 1/3 ấm. Rót một số trong những lượng nước ra từng chén. Việc này giúp làm nóng ấm và chén trà.
 • Cho 5g trà Tân Cương Thái Nguyên vào ấm. tiếp sau đó thêm nước sôi vào chỉ sâm sấp lá trà. tiếp sau đó đổ nước này ra, nước này còn có tác dụng tráng trà.
 • Để hãm trà, hãy cho vào ấm khoảng 300ml nước nóng và hãm trong 2 tới 3 phút. Trong thời hạn này, trà đã, hãy rót ra và thưởng thức.
trà Tân Cương Thái Nguyên
Thú vui thưởng trà

Tác dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà sẽ là một loại thức uống cho lợi cho sức mạnh. Dưới đó là những tác dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên:

 • Tốt cho tim mạch.
 • Ngăn ngừa ung thư.
 • Hỗ trợ giảm cân.
 • Tăng cường tính năng của não bộ.
 • Giảm những bệnh về răng miệng, hôi miệng.
 • Ngăn ngừa những bệnh tiểu đường kính trắng.
 • Giúp kéo dãn tuổi thọ.

Tuy nhiên cũng cần phải có những lưu ý khi tận dụng trà:

 • Nên uống trà sau thời điểm ăn khoảng 30 phút. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên dùng trà.
 • Những người bị những bệnh về gan và sỏi thận nên hạn chế lượng trà hấp thụ thường ngày.
 • Uống trà vào chiều tối trọn vẹn có thể gây mất ngủ.
 • Khi uống trà trọn vẹn có thể bị say trà. Điều này gây chóng mặt, buồn nôn…
trà Tân Cương Thái Nguyên
Đồi chè Tân Cương xanh ngát

Đi tìm địa chỉ mua trà Tân Cương Thái Nguyên unique nhất

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bày bán trà Tân Cương Thái Nguyên. Tuy nhiên, kèm theo với mức độ nổi tiếng của trà cũng là hàng loạt những cơ sở marketing trà giả. Hãy tìm mua trà tại những vị trí uy tín và có giấy chứng nhận rõ ràng. Để trọn vẹn yên tâm, fan cũng trọn vẹn có thể liên hệ mua trà Tân Cương Thái Nguyên tại https://danhtra.com. đó là mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn trực tiếp trồng và sơ chế trà Tân Cương Thái Nguyên.

trà Tân Cương Thái Nguyên
Đi tìm nguồn trà ngon

Với những share vừa rồi, công ty chúng tôi mong rằng fan đã sở hữu thêm những kiến thức mới về trà Tân Cương. Thật thú vị khi nắm rõ hơn về một món ăn đặc sản của VN phải không nào. Người ta thường nói “khách tới nhà không trà thì bánh…”, mong rằng fan đã tìm được loại trà ngon cho mình. Trà Tân Cương Thái Nguyên – ‘Đệ nhất Danh Trà’.

Nguồn: Trà Tân Cương Thái Nguyên – Vùng “Đệ Nhất Danh Trà” Thái Nguyên – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.