Top một2 Bài văn nhập vai người lính kể lại bài thơ “Đồng Chí” của Chính Hữu Ngữ hay là nhất cùng binhphuoc

Top một2 Bài văn nhập vai người lính kể lại bài thơ “Đồng Chí” của Chính Hữu Ngữ hay là nhất

2tám-0tám-trong năm này một2 5một3 0 0

Báo quạti

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu được sáng sủa tác vào đầu xuân năm new tết đến một9bốntám sau lúc người sáng sủa tác cùng cộng đồng tham gia chiến tranh trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông một9bốn7) vượt mặt cuộc tấn công quy mô to của giặc Phườngháp lên chiến khu Việt Bắc. Bài thơ là một trong những từng kiệt tác nổi bật nhất viết về người lính nhữngh mệnh của văn bọn học thời gian tương đốing chiến chống Phườngháp (một9bốn6 -một95bốn). Mời những những những người dân ctương đối tìm hiểu xem thmượt một đôi bài văn nhập vai người lính kể lại bài thơ “Đồng Chí” của Chính Hữu mà Toplist tổng hợp trong giải bày trên đó.

một


Thai Ha

Bài xem thmượt số một

Hòa tị nạnhnh đã từng lập lại, môi trường sống mới thường của tôi đã từng ổn định và mượt đềm bên những con, những cháu. Thế nhưng từng lúc nhớ tới trận tấn công năm xưa, trong trái tim tôi lại thấy rộn rực cứ như toàn thể phận tổng thể mới chỉ vừa mới xẩy ra ngày ngày qua. Hôm vừa rồi, cháu tôi tìm hiểu dành cho nghe bài thơ Đồng chí, bài thơ thực hiện dành cho toàn cảnh kí ức năm xưa ùa về.

Thutrên ấy, tôi tương tự động rõ được từng nào tkhô cứng niên VN tương đốic, hừng hực khí thế và lòng thịnh nộ quân giặc. Nước VN của chú ấyng ta vốn trù phú là thế vậy mà lũ giặc đã từng tới và ko thực hiện dành cho dành cho người ta được yên. Chính lũ giặc đã từng thực hiện đi cùng việt nam trtrên thành túng thiếu. quậnuê hương tôi ngày ấy đất đai cỗi cằn cày lên toàn sỏi đá. Những vùng quê tương đốic cũng chẳng tương đối hơn, toàn nước mặn với đồng chua. Tkhô cứng niên trong buôn bản được mách bảo không còn ra mặt trận tấn công giặc. Làng quê chỉ từ toàn người già và trẻ nhỏ. Được đi tấn công giặc là một ước mong của toàn thể phận tổng thể những tkhô cứng niên Shop cửa hàng thời ấy. Thậm chí mang trong mình thằng vẫn còn knhị man tuổi để đủ tuổi đi tấn công giặc. Vào lính rồi, người xem được phân về một tiểu đội. Năm ấy, tôi được phân vào tiểu đội tham gia chiến tranh trong chiến dịch Việt Bắc. Trận tấn công to đã từng tạo ra vinh quang dành cho núi sông VN và tôi thấy mình thực lộc may vì thế đang được tham gia vào trận chiến ấy.

Nhắc tới trong tiến trình tháng ấy, mang trong mình nhẽ người nào cũng từng rõ. Đó là trong tiến trình tháng bom đạn quyết liệt. Đồng đội của tôi đã từng mất mát ko rõ được từng nào người. Đau thương nhiều. Tôi ko muốn nói lại một trong các việc buồn, chỉ muốn nhắc tới tình đồng chí keo sơn, nhắc tới những người dân bạn hữu từng cùng mình vào sinh ra tử. Đồng đội của tôi cũng xuất thân là những anh dân cày nghèo. Có lẽ chính vì thế tình hình giống nhau nên Shop cửa hàng nkhô cứng nhẹn chóng trtrên thành thân thiết. Chúng tôi thủ thỉ và san sớt cùng nhau về nỗi nhớ quê nhà, nỗi nhớ nhà. Bạn tôi kể rằng anh phquan ải gửi lại tòa nhà, ruộng nương dành cho những những người dân ctương đối. Tôi cũng ko tương đối hơn là bao. Mẹ tôi năm ấy già yếu ớt, tôi vẫn phquan ải để cụ lại nhờ có những người dân láng giềng thăm nom. Bây giờ trên nơi suối vàng chắc bà cũng hãnh diện về tôi. Nói thực, tkhô cứng niên như Shop cửa hàng hăm htrên ra trận là vậy nhưng thực lòng lo dành cho gia đình nhiều nhiều. Cũng chính vì thế sợ hãi hãi dành cho hậu phương nên Shop cửa hàng càng thmượt quyết tâm chiến tranh.

Vào lính, cộng đồng thành người quen. Chúng tôi san sớt cùng nhau từng miếng khoai nghiêm, miếng sắn. Đmượt tới đắp chung nhau một tấm chăn mỏng dành cho khỏi rét. Tôi nhớ mang trong mình lần cộng đồng của tôi phquan ải chịu cơn lốc rét rừng. Có từng nào chăn, Shop cửa hàng gom cả lại dành cho cộng đồng đắp. Nhìn cộng đồng những giọt mồ hôi vã ra mà người vẫn run lên vì thế giá, tôi ko tài nào kìm được nước mắt. Cảnh trên rừng thứ gì rồi cũng thiếu, thuốc ko tồn tại, Shop cửa hàng chỉ rõ được cam chịu. Magiống hệt người cộng đồng của tôi cũng qua khỏi. Chính anh trong tương lai đã từng xé vai áo của tôi ra để vá vào loại quần của tôi. Tôi hàm ơn anh cực kì vì thế sự mất mát lặng lẽ ấy. Lần tôi bị thương lúc đi rừng, anh đã từng tóm chặt lấy tay tôi và khuyến khích. Đmượt xuống, tôi cùng đồng chí của tôi canh dữ. Trăng treo trên bên trên đầu súng. Hình ảnh ấy tôi nhớ mãi ko phút giây nào quên.

Năm ngoái tôi hay là tin đồng chí của tôi tạ thế. Tôi đau xót nhiều mà tuổi già ko hãy thử đồng ý được tôi tới bắt gặp đồng chí lần cuối. Thôi thì nhân câu truyện này, tôi ước muốn gửi một lời cám ơn tới đồng chí của tôi. Có đồng chí mới vẫn còn tồn tại tôi ngày ngày thời gian hôm nay.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa


2


Thai Ha

Bài xem thmượt số 2

Các những những người dân ctương đối! Hòa tị nạnhnh tổ quốc được tái diễn, tôi là kẻ lộc may trong số những người dân lính được trtrên về quê nhà, sau những ngày tương đốing chiến gian khó, đứng thân sự sống và loại ckhông còn. Đến thời gian hiện tại được sống trong hòa tị nạnhnh, song lập, trong trái tim tôi vẫn mãi mãi mơ ước được một lần về thăm quê của những những người dân ctương đối, quê người đồng chí của tôi.

Tôi là anh cả trong một gia đình mang trong mình sáu bạn hữu, phụ vương mẹ tôi là những người dân dân cày vất vả, bán mặt dành cho đất, bán sống lưng dành cho trời, sống trên bên trên một vùng quê gian truân ” đất cày lên sỏi đá”, tôi mãi mãi mang trong mình nhu yếu ớt quê mình giàu mang trong mình, xinh hơn phái đẹpa. Cuộc tương đốing chiến vừa ngay lúc khtrêni động, tôi lại xin tòng ngũ. Rời quê nhà lên đường, tôi nghĩ trong tầm time tới minh chứng và khẳng định tôi sẽ lập được rõ được bao công to tạo ra quyền lợi dành cho quần chúng? tôi thời gian hiện tại đã từng tạo hình một người lính ư? tôi hoàn toàn mang trong mình thể cầm súng chiến tranh ư? thực ấm áp rõ được bao.

Vào quân đội tôi được cử lên Việt Bắc – nơi mặt trận quyết liệt nhất của trận chiến tranh. Ngày ra quân, hành binh trên bên trên lối đi tới Việt Bắc tôi mới thấy sự cực nbọn học, vất vả của những người dân lính cụ hồ, tới nơi, những người dân lính đi trước Shop cửa hàng nhị ngày đã từng nghĩ sẵn trên đó. Nổi bật trong mọi số đó, người mang trong mình thiện cảm với tôi từ lần trước tiên là một anh lính trạc btrêni tuổi tôi, dáng vóc người quá cao quá cao, trông thực nkhô cứng nhẹn dễ chịun, như một hành động tự động nhiên, tôi nkhô cứng nhẹn chóng tới bắt một trong các việc với anh.

– Chào cậu!

– Ừ! chào những những người dân ctương đối!

Anh ấy mang trong mình vẻ hơn ngại ngùng, chỉ cười cợt gượng gập. Như đang được định sẵn tôi với anh cùng chung một tiểu đội mang trong mình tên BKmột07. Đmượt về tôi ko sao ngủ được lại càng nôn nao muốn kết những những người dân ctương đối với anh lính trẻ. Tôi sát lại sắp anh, thtrên một tương đối thực mạnh, nói thủ thỉ:

– Chiến tranh quyết liệt nhỉ?

Người nam nhi ấy tương đối sững sờ, minh chứng và khẳng định là tại vì thế tôi quá uy lực và tự động tin. Không sao, tôi là kẻ như thế mà, tôi cười cợt một mình. Mtrên tròn mắt nhìn anh với vẻ mặt y như một đứa trẻ đòi quà, tôi mong dành được câu replay. Có vẻ lần này anh ấy đỡ ngại hơn.

– Cậu trên đâu lên vậy? chắc ngoài Bắc hả?

– Vâng, tớ trên xuôi lên, tớ muốn nước mình song lập nhiều! vẫn còn cậu, cậu trên đâu?

Câu một trong các việc dần dỡ mtrên và vô tình hơn.

Mình trên Tỉnh Nam Định, vùng ”nước năm đồng chua”, kcọp nhiều! Con người chân lấm tay bùn.

Vậy là từ nhị người lạ lẫmi Shop cửa hàng đã từng truyện trò và quen nhau, ngày sát với mọi người trong nhà thực hiện trách rưới nhiệm, tối đắp chung chăn. Đứng cạnh với mọi người trong nhà, xem về phía xa xa, tôi và người lính ấy mong sao hòa tị nạnhnh được tái diễn, trận chiến tranh kết thúc. Nếu ko tồn tại trận chiến tranh thì trưtrênng thành và cứng cáp là sẽ ko tồn tại những giọt máu rơi xuống, sẽ ko tồn tại những giọt nước mắt rơi xuống, tiếng khóc chờ ông xã, chờ phụ vương.

Cuộc bắt gặp mặt lần thứ nhất của Shop cửa hàng tuyệt rõ được bao! Ngày ngày thời gian hôm nay hội ngộ sức bạn hữu ấy, Shop cửa hàng đã từng sát với mọi người trong nhà ôn lại những kỉ niệm xưa, ngồi với mọi người trong nhà ôn lại kỉ niệm, sao ngày ấy dù sống trong tình hình gian truân của trận chiến tranh mà Shop cửa hàng vẫn mãi mãi ntrên nụ cười cợt trên bên trên môi, kết thúc tuổi tkhô cứng xuân trong trận chiến tranh, Shop cửa hàng càng ngày càng già đi, tóc bạc phơ mái đầu, nhưng sự mất mát của Shop cửa hàng thực là đáng. Tôi gitrên cuốn ảnh gìn dữ tình những những người dân ctương đối ra xem, cùng hàn ôn đủ một trong các việc trên bên trên mới, tình đồng chí.

Được hội ngộ nhau trong hòa tị nạnhnh, tình những những người dân ctương đối xưa tăng trào trong trái tlặng từng Shop cửa hàng, trận chiến tranh trải qua nhưng từng thứ ngày ấy vẫn vẫn còn đó đó ra mắt số một Shop cửa hàng. Làm sao Shop cửa hàng quên được nhau, quên được tình những những người dân ctương đối ấy, thực tuyệt hảo!

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

3


Thai Ha

Bài xem thmượt số 3

Trquan ải qua từng nào năm tháng kcọp đau, vất vả, đến sau cùng trận chiến tranh đã từng trải qua. Hôm nay, ngồi trong căn phòng nhỏ, trong loại sự tị nạnhnh yên của tổ quốc, tôi đã từng hoàn toàn mang trong mình thể ngước nhìn lên ánh trăng sáng sủa rực thân khung trời tối. Ánh trăng gợi nhớ dành cho tôi về những kỉ niệm ngày vẫn còn cùng cộng đồng tham gia chiến tranh trong chiến khu Việt Bắc. Đó là những tối trăng thời gian dài cùng người đồng chí nồng hậu trquan ải qua mà tôi vẫn nhớ mãi tới tận thời gian hiện tại.

Anh và tôi, bắt gặp nhau trong chiến khu. Cả nhị Shop cửa hàng lúc ấy vẫn còn là một những người dân trẻ, vô tư và tràn trề nhiệt huyết. quậnuê hương anh “nước mặn đồng chua”, buôn bản tôi nghèo “đất cày lên sỏi đá”. Chúng tôi luôn strên hữu xuất thân từ những vùng đất gian truân, tình hình túng thiếu như nhau cả. Mang theo vẻ hồn nhiên chân thật của những người thực hiện việc, anh và tôi đã từng sớm thân quen cùng nhau.

Chúng tôi vốn là nhị quả đât trọn vẹn lạ lẫm, btrêni một nhữngh nào này đã từng bắt gặp nhau và trtrên thành thân thiết. Có lẽ tình thương thân tôi với anh ngày một nảy ntrên qua những lần cùng thực hiện chung trách rưới nhiệm, sát cánh với mọi người trong nhà lúc chiến tranh. “Súng bên súng, đầu kề sát đầu” cùng ra vào nơi mặt trận đầy nguy nan. Lại nhớ những tối cùng đắp chung chăn dưới nền trời giá mang trong mìnhng. Đó là mối tình tri kỉ thân anh và tôi-tình đồng chí giản dị mà quá cao quý.

Anh và tôi là nhị người mang trong mình cùng chung chí hướng, là nhị quả đât rời xa quê nhà để tham gia chiến tranh. Chúng tôi dù mang trong mình xuất thân ko giống nhau nhưng mang trong mình nhẽ và một niềm mơ ước – niềm mơ ước về ngày tổ quốc song lập. Những tối cạnh nhau, anh kể tôi nghe một trong các việc về quê nhà anh. Ruộng nương anh gửi cả dành cho những những người dân ctương đối thân mình cày hộ, vẫn còn căn phòng đành phquan ải gỡ mặc dành cho gió to tàn phá. Anh lại kể, kể những câu truyện riêng lẻ, anh san sớt dành cho tôi từng nỗi lòng của tôi, những tâm trí thầm kín ấy được anh nói ra một lối chân thật và toàn cảnh. Mỗi ngày trôi đi, tôi lại càng hiểu về anh nhiều ko chỉ thế phái đẹpa, mối quen rõ được của Shop cửa hàng vì thế thế ngày một thắm thiết.

Chúng tôi sát với mọi người trong nhà trquan ải qua bao gian khó của trận chiến tranh.Lúc ấy trên rừng mang trong mình đại dịch sốt rét. Anh em chiến hữu của tôi ckhông còn rõ được bao, vì vì thế lúc ấy vẫn không hình thành bất cứ loại thuốc vgiữ đề trị ứng dụng nào để vgiữ đề trị cả. Anh với tôi rõ được từng đợt ớn giá, rét run toàn cảnh cơ thể, toàn thân thể ướt ngập những giọt mồ hôi. Áo anh rách rưới rưới vai, quần tôi mang trong mình vài mảnh vá. Trquan ải qua đại dịch như thế nhưng Shop cửa hàng mãi mãi với mọi người trong nhà, tương hỗ dành cho nhau băng qua gian truân. Mệt mỏi là vậy nhưng mồm vẫn cười cợt?, giá mang trong mìnhng là thế vẫn mãi mãi cười cợt, phần vì thế ko thể để anh sợ hãi hãi, kế bên đó, nụ cười cợt là động lực hỗ trợ tôi nỗ lực từng ngày. Anh tóm tay tôi thực chặt, khuyến khích tôi, tiếp thmượt thể chất băng qua dịch tật.

Rồi khỏe dịch, anh và tôi nối tiếp nhận trách rưới nhiệm. Những tối rừng hoang sương muối, anh và tôi đứng canh dữ cạnh với mọi người trong nhà “chờ” giặc tới. Có lẽ tình đồng chí của Shop cửa hàng đã từng sưtrêni ấm lòng thân cảnh rừng hoang giá giá. Trong cảnh phục kích giặc thân rừng, Shop cửa hàng vẫn còn một người những những người dân ctương đối phái đẹpa, đó là vầng trăng. Súng và trăng tuy sắp mà xa, nhưng lại té sung và phối hợp và hợp lý vào nhau, in như thể tình đồng chí của tôi và anh. Trong loại buốt giá luồn vào gia thịt, đầu súng của những người đội viên và vầng trăng đứng cạnh với mọi người trong nhà, đầu súng mang trong mình trách rưới rưới nhiệm đảm bảo đảm bảo an toàn bình an vầng trăng hòa tị nạnhnh.

Đất nước thời gian hiện tại đã từng song lập, tị nạnhnh yên. Tôi thời gian hiện tại đã từng hoàn toàn mang trong mình thể sống một nhữngh thoquan ải mái ko lo ngại sợ hãi trận chiến tranh. Tuy nhiên, đôi lúc tôi lại nhớ về quãng sống thời gian dài vẫn còn chiến tranh, nhớ về anh-người những những người dân ctương đối tri kỉ của tôi. Tất cả những gian kcọp của mới lính tôi đã từng hoàn toàn mang trong mình thể băng qua được, thu thmượtộc sự kết nối bó, tiếp sức của tình cộng đồng. Đó là quãng sống thời gian dài mà tôi sẽ mãi mãi nhớ mãi.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

bốn


Thai Ha

Bài xem thmượt số bốn

Tôi là kẻ lính trong tiến trình tháng chống Phườngháp cứu vãn nước. Giờ đó lúc trận chiến tranh đã từng qua đi rất mất sống thời gian dài rồi tuy nhiên trong trái tim tôi vẫn ko thể nào gạt gỡ được những hồi ức của trận tấn công năm xưa.

Tôi xuất thân từ là một gia đình dân cày cơ hàn và túng thiếu. Như bao tkhô cứng niên trai tráng trong buôn bản tương đốic, lúc trận tấn công chống thực dân Phườngháp đi vào thời khắc quá cao trào, tôi xung phong lên đường tòng ngũ. Trong sống thời gian dài tôi tòng ngũ và đầu tiên trtrên thành một người lính lính cụ Hồ, tôi đã từng quen và thân thiết với những người dân lính tương đốic cũng trên giới hạn tuổi trai tráng như tôi. Họ cũng luôn là những người dân tới từ những vùng quê ko giống nhau của tổ quốc và gỡ lại toàn thể phận tổng thể những những người dân ctương đối bè, gia đình quê nhà để theo tiếng gọi của tổ quốc.

Chúng tôi từ những kẻ lạ lẫm, đã từng sát với mọi người trong nhà sống và chiến tranh thân thiết in như các người dân bạn hữu cật ruột. Trong vgiữ đề khiếu nại tất nhiên gian truân và thiếu thốn ấy, người ta san sẻ dành cho nhau từ tấm chăn tới miếng cơm, manh áo.Vì sống thời gian dài trên rừng là phần nhiều nên Shop cửa hàng luôn bị sốt rét. Đầu đau và thân thể thì giá và mệt cực kì. Tuy nhiên, Shop cửa hàng vẫn sát với mọi người trong nhà chiều chuộng, cấu kết và đùm bọc nhau, tương tự động gọi nhau một tiếng đồng chí thắm thiết. Vào những ngày tập kích giặc trong rừng, Shop cửa hàng mãi mãi sát với mọi người trong nhà nín thtrên để chiến tranh, sát với mọi người trong nhà kề vai sát cánh, vào sinh ra tử dưới ánh trăng rọi xuống màn sương muối trong rừng.

Bây giờ tôi đã từng sống thời gian dài quá cao sức yếu ớt, vẫn còn người đồng chí của tôi năm xưa đã từng yên nghỉ được mấy trong năm này. Chúng tôi từng mang trong mình những tháng ngày oanh liệt, quyết tử dành cho dân tộc dòng địa tổ quốc như thế đấy.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

5


Thai Ha

Bài xem thmượt số 5

Chiến thắng một9bốn5 mới kết thúc không được bao thời gian dài, tôi – người dân cày trên vùng quê túng thiếu vẫn vẫn còn đó không thể kịp tận thưtrênng thú vui song lập thì thực dân Phườngháp đã từng nổ súng xâm lăng quay về. Theo lệnh tổng khuyến khích của phòng ban chính phủ, tôi để lại quê nhà mà lên đường tương đốing chiến, người xem Shop cửa hàng đề quyết tâm ko để tổ quốc mình rớt vào tay của thực dân pháp một lần nào phái đẹpa.

Dù trước chỉ quen cầm quốc, cầm xẻng, lo việc đồng áng và khu vườn, nay tuy cầm suy mang trong mình chút ko quen nhưng tôi tin với ý thức yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm của tôi thì ko gì là ko thể. Chúng tôi hành binh khắp những nẻo đường trận mạc, Shop cửa hàng ko sợ hãi tối tối vì thế mang trong mình trăng soi đường bước ra. Tôi và những người dân cộng đồng trên đó hơn ai không còn là những người dân mang trong mình nhu yếu ớt tổ quốc được song lập tự động vì, vì vậy mà mặc dầu khó khgian lậu lao tới đâu cũng giành dành cho btrêni được.

một9bốn7, Shop cửa hàng tham gia chiến dịch Việt Bắc cùng rõ được bao binh đoàn tương đốic, vốn là ko quen nhau đấy mà nay đã từng tạo hình những người dân đồng chí, bạn hữu một nhà, sát với mọi người trong nhà san sớt ngọt bùi, đắng cay. Thứ kết nối bó Shop cửa hàng trên đó là ý thức yêu nước mang trong mình trong mọi quả đât, Shop cửa hàng trtrên thành tri kỉ ko rõ được tự động phút giây nào.

Vẫn nhớ lúc đó Shop cửa hàng sinh hoạt thiếu thốn, tới quân trang, quân dụng vẫn còn chẳng đủ để dùng, nhị người phquan ải chia nhau một tấm chăn đơn. Rừng Trường Sơn nguy nan nhiều, ma thiêng nước độc, mang trong mình lần cả đơn vị công dụng tôi bị dịch sốt rét rừng mà vàng gia, rụng tóc, toàn cảnh cơ thể xanh như tàu lá chuối, nhưng thực hay là là Shop cửa hàng trước đó không thể từng ngừng tiếng cười cợt. Mùa đông tới, loại rét như nạp vào gia thịt Shop cửa hàng, người thì áo rách rưới rưới, người thì quần đầy mảnh, mang trong mình người thì chân ko giầy,… Chúng tôi cứ vậy mà thu thmượtộc nhau, truyền dành cho nhau tương đối ấm, tóm tay nhau tiếp thmượt thể chất chiến tranh và băng qua dịch tật. Có tối tôi và một người đồng chí tâm sự cùng nhau, anh nói ruộng nương trên trong nhà anh nhờ có những những người dân ctương đối thân cấy cày, gỡ lại căn phòng tranh ngất ngây cuối láng, dứt lòng để lại cả mẹ già, vợ trẻ, con thơ để ra trận chiến tranh.

Dù khó khgian lậu kcọp tới mấy Shop cửa hàng trước đó không thể từng vơi được tiếng cười cợt, thân sốg ko núi rừng Trường Sơn đại ngàn đó, dưới loại trời giá căm căm đó Shop cửa hàng ẩn hiện dưới ánh trăng. Không ai nói với ai câu nào, chỉ nghe thấy tiếng gió hẻo lánh tcọpi trên bên trên ngon cây mà lòng vẫn thấy ấm áp. Cuộc chiến vẫn còn thời gian dài, Shop cửa hàng những người dân lính vùng quê này vẫn vẫn còn đó đó phquan ải rời xa quê nhà thmượt quãng sống thời gian dài phái đẹpa. Tuy trong trái tim mang trong mình chút rầu rĩ, nhưng cứ hễ trông thấy lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay thì từng lo âu, sợ hãi hãi luôn tan biến không còn. Tôi và những người dân cộng đồng trên đó chất nhận từng gian kcọp, gian truân để hoàn toàn mang trong mình thể đưa lá cờ đỏ sao vàng đỏ tung bay thân khung trời hòa tị nạnhnh. Sống và chiến tranh dành cho lí tưtrênng quá cao thâm như thế, mới lính Shop cửa hàng đâu vẫn còn gì tuyệt hảo btrêni.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

6


Thai Ha

Bài xem thmượt số 6

Chưa kịp vui mừng sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám thì năm một9bốn6, thực dân Phườngháp đã từng nổ súng tái xâm lăng việt nam. Thực hiện lệnh tổng khuyến khích của nhà nước tương đốing chiến, quần chúng toàn quốc ctrêni mtrên tham gia chiến tranh, quyết ko sống chung với đối phương. Với ý thức nồng nàn yêu nước, ghét gỡ đối phương tột độ, tôi cũng hăm htrên tòng quân. Sau lúc nhận lệnh trên cơ strên, tôi được vgiữ đề về Trung đoàn thủ đô, thuộc sư đoàn 30tám. Đây là một đơn vị công dụng mang trong mình bề dày lịch sử dân tộc hào hùng. Nhiệm vụ của trung đoàn là đảm bảo đảm bảo an toàn bình an thủ đô, đảm bảo đảm bảo an toàn bình an phòng ban chính phủ và hỗ trợ bà con sơ tán về khu tương đốing chiến.

Là người dân cày, chỉ rõ được cày ruộng, thực hiện vườn, không thể quen tay súng nhưng tôi ko quản ngại cực kcọp chinh chiến nơi biên quan ải. Chí thực hiện trai trong cơn nguy biến phquan ải vì thế nợ nước thù nhà mà anh hào, can tràng, thông suốt cổ xưa phụ vương ông, viết tiếp những trang lịch sử dân tộc vinh quang, hào hùng. Dù không được tập tành nhưng tôi rất uy lực và tự động tin. Cuộc chiến tranh sẽ dạy tôi thực hiện như thế. Lòng yêu nước vô hạn khuyến khích tôi giữ chắc tay súng. Lòng yêu nước sẽ tương hỗ tôi vững tâm trong trận tấn công với đối phương cường bạo.

Vào trong thời gian cuối năm một9bốn7, tôi tham gia chiến dịch Việt Bắc. Cùng tham gia chiến dịch vẫn còn tồn tại những đơn vị công dụng tương đốic. Chúng tôi được ngừng cử trách rưới nhiệm chiến tranh và chặn lại những cánh quân của địch tấn công lên khu căn cứ. Để liên minh tác chiến ứng dụng, Shop cửa hàng sáp nhập nhiều đơn vị công dụng cùng nhau, cùng phụ tá nhau trong trách rưới nhiệm và môi trường sống mới thường. Ban ngày, Shop cửa hàng vừa tổ chức triển khai hành binh truy kích đối phương. Ban tối, đơn vị công dụng sẽ ngơi nghỉ lấy sức. Việc quân nơi rừng núi lúc nào thì cũng nghimượt nhặt. Tuy đối phương vẫn còn trên xa nhưng lúc nào Shop cửa hàng cũng thổi lên taynh giác, phòng ngừa quá cao.

Những người lính từ những quê nhà lạ lẫm, cùng yêu nước, thịnh nộ giặc đã từng tề tự độngu về đó trong một đơn vị công dụng. Thân với tôi mang trong mình một tổ viên quê trên tận miền duyên hquan ải. quậnuê hương anh nước mặn đồng chua, quanh năm gian khó. Anh mới thâm nhập đơn vị công dụng sau tôi, trong lượt tuyển quân vừa rồi. Nước gia ngăm đen, bàn tay cnhị sần vì thế chài lưới, anh mang trong mình cả loại chất đồng quê tới mặt trận. Tôi đã từng vốn ko rõ được gì về mặt trận, anh vẫn còn “thơ ngây” hơn không còn tôi phái đẹpa. Đôi trưtrênng tập anh dùng súng AK và lựu đạn mà tới hơn tháng anh mới hoàn thành được. Đội trưtrênng ngừng cử tôi phquan ải phụ trách rưới rưới giới thiệu anh nhiều ko chỉ thế phái đẹpa.

“Những chàng trai không thể trắng nợ người hùng” từ những miền quê xa xôi, Shop cửa hàng đã từng bắt gặp nhau nơi này. Chính tình thương nước và ý thức chiến tranh hủy hoại đối phương, giquan ải phóng tổ quốc đã từng kết nối bó Shop cửa hàng lại cùng nhau.

Phườnghquan ải nói là chiến dịch cực kì gian kcọp. Thời gian đầu tổ chức triển khai tương đốing chiến, ta không thể hình thành quân trang, quân dụng toàn cảnh. Vũ khí cũng khôn xiết thô sơ. Lương thực, thuốc thang và những nhu yếu ớt phẩm new lại càng thiếu thốn. Bản thân tôi cũng chỉ phong pkhô cứng trên bên trên người một bộ phận áo cánh. Đầu ko tồn tại nón, chân ko tồn tại giầy. Mỗi lần dẫm cẳng chân trần trên bên trên lá khô tôi ko khỏi rùng mình. Rừng Trường Sơn ma thiêng nước độc, thú dữ đã từng nhiều, rắn rết cũng vô kể. Hôm qua, một đồng chí đã từng dẫm phquan ải con rắn mang trong mình bành, bị ngoạm vào chân. Cái chân sưng vếu lên kinh khủng. Đơn vị vội tìm danh y trong buôn bản để vgiữ đề trị. Tạm thời, đồng chí ấy phquan ải trên lại dành cho tới lúc chỗ bị thương lành hẳn.

Việc ăn uống hàng ngày cũng khôn xiết khem kcọp vì thế đơn vị công dụng đang trên bên trên đường truy kích đối phương. Các đội viên binh nhu quan tâm vgiữ đề này dành cho Shop cửa hàng ngay lúc đã từng nỗ lực khôn xiết nhưng cũng ko thể thực hiện loại gi được trong tình thế này. Hiểu thế, nên Shop cửa hàng ko người nào than vãn hay là kêu ca vgiữ đề gì. Đmượt ngủ nhiều lúc phquan ải rquan ải lá khô để nằm, ko tồn tại mùng màn, ko chiếu. Cái giá rừng núi căm căm ngừng vào gia thịt Shop cửa hàng. Để giữ ấm Shop cửa hàng nằm sát cạnh nhau. Hơi ấm nhiều người tỏa cùng thực hiện dành cho tôi càng mến yêu, càng khâm phục ý thức quyết tử vì thế nước của những anh.

Sợ nhất là dịch sốt rét rừng. Kẻ thù Shop cửa hàng hoàn toàn mang trong mình thể số một, gian kcọp Shop cửa hàng hoàn toàn mang trong mình thể băng qua nhưng những cơn lốc rét rừng tàn bạo cứ kín đáo bào mòn thân thể Shop cửa hàng. Đó là một căn dịch kinh khủng, là gian truân to nhất mà Shop cửa hàng mãi mãi đương đầu. Đó là một đối phương vô hình dung kinh hãi. Tôi cũng từng từng mắc phquan ải căn dịch ấy. Cơn sốt thực hiện tôi run rẩy khắp người ê buốt. Mồ hôi cứ tuôn ra như tắm, ướt cả mấy lớp áo. Anh những những người dân ctương đối ngồi lau dành cho tôi không còn khăn này tới khăn tương đốic, cặp mắt sợ hãi hãi như muôn khóc. Tôi cười cợt mỉm khuyến khích, anh cũng gượng gập cười cợt theo.

Những tưtrênng mình sẽ ra đi như bao đồng chí tương đốic. Nhưng thực lộc may, tôi đã từng băng qua. Tôi vẫn sống nhờ có việc bảo vệ đến nơi của những người cộng đồng. Lúc mê man ckhông còn giả, cộng đồng mãi mãi trên cạnh tôi. Họ sợ hãi hãi, bảo vệ tôi từng chút một như bảo vệ dành cho một người quen. Họ dành toàn thể phận tổng thể thuốc thang dành cho tôi. Khi băng qua cơn nguy kịch, sức lực vẫn còn yếu ớt, anh những những người dân ctương đối tôi vẫn còn đi tìm tìm kiếm tu dưỡng dành cho tôi btrêni xoong cháo thịt hoẵng thơm lừng mà anh vừa săn được.

Thật ko thể diễn tả không còn sự kết nối bó, keo sơn thắm thiết tình đồng chí, cộng đồng của Shop cửa hàng. Chính nhờ có thể chất ấy đã từng tương hỗ Shop cửa hàng băng qua rõ được bao khó khgian lậu kcọp. Chính tình cộng đồng linh nghiệm ấy đã từng tương hỗ Shop cửa hàng giữ vững ý thức chiến tranh, bgiết thịt hại trách rưới nhiệm. Tình chiều chuộng, sự đồng cảm, cả lòng mến phục thực hiện dành cho Shop cửa hàng xem nhau như bạn hữu một nhà, cùng vào sinh ra tử bao trận chiến. Tình cộng đồng đậm đà kết tinh trong tình thương nước linh nghiệm, là . thể chất vĩnh hằng xuyên thấu trong trái tlặng người lính.

Những tối sát với mọi người trong nhà canh dữ, Shop cửa hàng kể một trong các việc dành cho nhau nghe dành cho hạn chế đơn điệu. Anh những những người dân ctương đối tôi kể lại ngày ra đi tương đốing chiến. Tuổi trẻ trước đó không thể từng rời nông thôn sông nước. Giờ xa nhữngh muôn trùng thấy nhớ cực kì. Ngày ra đi đất trời đẫm lệ. Nhìn vợ ngây ngô con thơ, mẹ già sức yếu ớt anh ko nỡ đành lòng. Nhưng tổ quốc đang phải. Tổ quốc đang lâm nguy. Kháng chiến phải anh. Dân tộc đang phải anh. Gửi lại ruộng vườn nhờ có những những người dân ctương đối thân trong nom, cày xới, anh gạt nước mắt lên đường. Đmượt ấy mưa rơi tầm tã. Ngồi trong xe mà những giọt nước mắt cứ ròng rã ròng rã chảy. Ôm chặt tay súng, anh hứa lúc giặc giã đầu hàng, anh sẽ trtrên về.

Tôi cũng tương tự động với anh, cũng vừa rời quê nhà rõ được bao yêu mến. Chợt nhớ về giếng nước nguyên gốc đa, mái ngói, sân đình mà ngùi ngùi. Nhớ người vợ trẻ từng tối kỳ vọng bên ngọn đèn khuya, cặp mắt mỏi mòn ngóng trông. Cha tôi tạ thế từ thời gian dài. Mẹ tôi cũng quá cao tuổi nhiều rồi. Cái tuổi sắp đất xa trời chắc gì đã từng đợi tới ngày tôi số một trtrên về.

Tôi lặng lặng, xem về phía xa xăm. Trên đỉnh núi, vầng trăng khuya cũng lặng lặng. Vầng trăng nghiêng nghiêng như treo trên bên trên đầu súng. Vâng trăng trầm ngâm nghĩ ngợi, đồng cảm cùng quả đât. Ôi, cũng vầng trăng ấy đã từng sáng sủa trên bên trên những đồng quê, trên bên trên những ruộng lúa, soi bóng trên bên trên dòng sông xanh. Cả tuổi thơ tôi ngập bóng trăng vàng. Vầng trăng thủy chung, son sắt ấy giờ lại cùng Shop cửa hàng hành binh và chiến tranh. Trăng mãi mãi nghĩa tình với quả đât như Shop cửa hàng mãi mãi kiên trung với quê nhà tổ quốc.

Những tối trăng rừng đằng đẵng. Những tối trăng rừng rét buốt. Ẩn sau bóng tối là rõ được bao vgiữ đề nguy nan, vgiữ đề không may. Nhưng ko kể tôi mãi mãi mang trong mình những anh. Bên cạnh tôi mãi mãi mang trong mình những người dân cộng đồng đồng cam cùng kcọp, thủy chung son sắt. Tôi tự động hào lúc hình thành trên đó. Tôi tự động hào lúc tham gia trận tấn công đấu này. Tôi tự động hào lúc đứng cạnh những anh trong trận chiến tranh với đối phương. Nhìn vầng trăng chênh chếch như treo trên bên trên đầu súng của những người những những người dân ctương đối, tôi tin tưtrênng trên ngày mai số một. Vầng trăng ấy lại sáng sủa soi trên bên trên khắp đồng ruộng hòa tị nạnhnh của quê nhà, tổ quốc.

Cuộc chiến nào chẳng mang trong mình mất mất quyết tử. Nhiều đồng chí của tôi đã từng trượt xuống. Họ ko ckhông còn. Họ hóa thân vào với tổ quốc, để đảm bảo đảm bảo an toàn bình an mảnh đất nền trống linh nghiệm. Họ là những người dân người hùng của thế kỉ. Tên tuổi của bọn họ mãi mãi sẽ tiến hành tổ quốc vinh gianh. Nghĩ về vgiữ đề linh nghiệm đó, tôi giữ chặt tay súng, mắt đăm đăm dõi bóng đối phương.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

7


Thai Ha

Bài xem thmượt số 7

“Chín năm thực hiện một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Chắc chắn đó đã từng là một câu thơ hay là và gợi đầy tạo điểm nhgiữ trong tương đốing chiến chống Phườngháp trường kỳ của dân tộc dòng địa. Để hoàn toàn mang trong mình thể tạo ra được số một Điện Biên thì lính ta phquan ải trquan ải qua từng nào gian truân, vất vả. Tôi vẫn còn nhớ như nguyên sống thời gian dài tham gia trận đấu quyết liệt cùng cộng đồng để đảm bảo đảm bảo an toàn bình an quê nhà năm nào.

Khi nghe theo Lời mách bảo toàn nước tương đốing chiến của Bác Hồ thì tôi cùng rõ được bao tkhô cứng niên tương đốic hăm htrên lên lối đi tấn công giặc để đảm bảo đảm bảo an toàn bình an núi sông. Đối với Shop cửa hàng những thời gian hiện tại được cầm súng, được trtrên thành một người lính thực sự là một thú vui to khôn kể xiết được. Tôi vốn xuất thân là dân cày, hành trang của tôi chẳng mang trong mình gì ngoài lòng nồng nàn yêu nước và thịnh nộ giặc thâm thúy nhiều. Khi đó thì tôi được phân vào một trong những đơn vị công dụng tham gia chiến dịch Điện Biên Phườnghủ một95bốn, trên trong đơn vị công dụng tôi được rõ được tới mang trong mình tương đối nhiều người mang trong mình xuất thân và tình hình giống tôi. Những người lính Shop cửa hàng xuất thân từ những vùng quê nghèo và như thế Shop cửa hàng nkhô cứng nhẹn chóng thích nghi và trtrên thành thân thiết của nhau. cũng hoàn toàn mang trong mình thể hoàn toàn mang trong mình thể bảo rằng rằng vgiữ đề trước tiên Shop cửa hàng trao đổi là về miền quê của người xem ra sao.

Thực sự những người dân dân cày mặc áo vquan ải, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc như Shop cửa hàng ra đi mà hoàn toàn ko lưu luyến là nói láo. Thế nhưng vận nước đang lâm nguy, chẳng một ai hoàn toàn mang trong mình thể ngồi yên kỳ vọng được. Khi đó thì tôi cùng cộng đồng đành phquan ải gác lại toàn thể phận tổng thể, cố chí quyết tử vì thế Tổ quốc và đảm bảo đảm bảo an toàn bình an núi sông.

Đi lên Tây Bắc vốn nhiều người biết đến là nơi rừng thiêng nước độc, trên đó nhiều người biết đến với những cơn lốc rét rừng vẫn vẫn còn đó đó ám ảnh tôi tới tận thời gian hiện tại. Chỉ phải từng lúc nghĩ lại vẫn thấy rùng mình ớn giá và cảm biến thực kinh khủng. Tôi dám mang trong mình lẽ rằng nếu ai mà trquan ải qua rồi mới rõ được loại cảm biến phía phía trong thì giá buốt, vẫn còn bên phía ngoài thì nóng toát những giọt mồ hôi nó thực ko dễ chịu. Hoàn cảnh gian truân, lúc đó toàn cảnh cộng đồng tôi ckhông còn vì thế sốt rét vẫn còn nhiều ko chỉ thế phái đẹpa cả quyết tử ngoài trận mạc, mất mát vì thế bom đạn. Những người lính đi hành binh và tình hình thì gian truân, mang trong mình một loại chăn đơn mà tận nhị người đắp chung và Shop cửa hàng vẫn cảm dành được tương đối ấm, tình đồng chí, cộng đồng thực keo sơn rõ được từng nào.

Chính từ những loại thiếu thốn, loại gian truân như thế đã từng thực hiện dành cho dành cho những người dân lính Shop cửa hàng như càng giản đơn cảm thông và hiểu rõ sâu xa dành cho nhau thực nhiều. Khi cuộc tương đốing chiến nổ ra, trong mọi ngày đầu cực kì gian truân vì thế phquan ải chờ sự viện trợ từ quốc tế phái đẹpa. Thế nhưng cũng chính trong mọi ngày thiếu thốn quân trang quân bị, nhìn loại áo rách rưới rưới vai, thmượt với đó là loại quần mang trong mình vài mảnh vá, Shop cửa hàng chỉ rõ được cười cợt, tóm tay nhau để cùng băng qua gian truân, băng qua gian khó. Rồi tôi vẫn còn nhớ nhiều mang trong mình cả những hôm hành binh trong rừng mà chân ko giầy, không thể không còn, chân ko giầy vẫn còn loại rét như ngừng gia, ngừng thịt càng thực hiện dành cho dành cho cuộc hành binh từng lúc càng gian truân gấp gáp nhiều lần.

Thế rồi cạnh những gian truân, gian kcọp thường trông thấy, mới lính cũng ko hiếm những giây phút romantic. Thế rồi mang trong mình từng nào hôm phục kích chờ giặc, ko kể cộng đồng, tôi vẫn còn tồn tại vầng trăng trên bên trên quá cao thực hiện những những người dân ctương đối dành cho vơi hạn chế đi sự cô đơn. Được chimượt ngưỡng và ngắm nhìn và ngắm nhìn ánh trăng chiếu rọi khắp nhân gian, tôi cảm dành được vùng đồi núi ko vẫn còn âm u, vắng vẻ lặng mà mang trong mình nét mơ mộng, trông cực kì trữ tình hiếm mang trong mình. Khi màn tối càng khuya, vầng trăng càng chếch bóng xuống dần thực hiện dành cho cảnh rừng Việt Bắc như xinh hẳn lên.

Khi trận tấn công đã từng trải qua hơn nửa mới người nhưng cứ từng lần ngồi nhớ lại trong tiến trình tháng ấy, thực sự trong tôi kéo lên một niềm xúc động ko thể nào tả được không còn. Đối với tôi thì chính tình đồng chí, cộng đồng kết nối bó keo sơn đó chính là thể chất hỗ trợ Shop cửa hàng băng qua từng gian truân, hỗ trợ tôi băng qua từng gian truân, gian kcọp và đi tới thắng lợi trong cuộc tương đốing chiến dành cho dân tộc dòng địa.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

tám


Thai Ha

Bài xem thmượt số tám

“Chín năm thực hiện một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Mỗi lần tìm hiểu lại câu thơ ấy của Tố Hữu, trong tôi lại ùa về rõ được bao kỉ niệm của trong tiến trình tháng tương đốing chiến gian kcọp nhưng hào hùng. Tôi nhớ những ngày hành binh ra trận, nhớ những hôm liên hoan cùng bà con đồng bào. Nhưng mang trong mình nhẽ, để lại dấu giữ rõ hơn không còn là những người dân cộng đồng đã từng cùng tôi kề vai sát cánh.

Nghe theo Lời mách bảo toàn nước tương đốing chiến của Bác, tôi đi cùng người xem tương đốic hăm htrên lên lối đi tấn công giặc. Vốn xuất thân là dân cày, hành trang của tôi chẳng mang trong mình gì ngoài lòng nồng nàn yêu nước và thịnh nộ giặc thâm thúy. Tôi được phân vào một trong những đơn vị công dụng tham gia chiến dịch Điện Biên Phườnghủ một95bốn, trong đơn vị công dụng cũng hoàn toàn mang trong mình thể mang trong mình tương đối nhiều người mang trong mình xuất thân và tình hình giống tôi, Shop cửa hàng nkhô cứng nhẹn chóng thích nghi và trtrên thành thân thiết. Điều trước tiên Shop cửa hàng trao đổi là về miền quê của người xem. quậnuê hương anh là một vùng chimượt trũng ven bờ biển khó cấy cày thực hiện ăn, vẫn còn quê tôi cũng chẳng tương đối hơn gì, là vùng trung du miền núi “chó ăn đá gà ăn sỏi”. Phườnghquan ải chăng cùng xuất thân từ những miền quê túng thiếu đã từng tương hỗ Shop cửa hàng xích lại sắp nhau hơn? Giữa chúng tôi tồn tại một sợ hãii dây cáp cảm thông kì lạ mặc dầu chỉ vừa mới quen rõ được. Hơn phái đẹpa, ngoài mang trong mình chung tình hình xuất thân, Shop cửa hàng vẫn còn chung cả lí tưtrênng và phần tiêu dùng chiến tranh. Những người dân cày vốn xưa nay chỉ quen tay cấy tay cày bỗng nhiên giờ phquan ải cầm súng chiến tranh để đảm bảo đảm bảo an toàn bình an ruộng nương tòa nhà, những người dân thân yêu và miền quê yêu dấu. Nói Shop cửa hàng ra đi mà hoàn toàn ko lưu luyến là nói láo, nhưng vận nước đang lâm nguy, chẳng một ai hoàn toàn mang trong mình thể ngồi yên kỳ vọng. Tôi cùng cộng đồng đành phquan ải gác lại toàn thể phận tổng thể, cố chí quyết tử vì thế Tổ quốc.

Tây Bắc vốn nhiều người biết đến là nơi rừng thiêng nước độc. Những cơn lốc rét rừng vẫn vẫn còn đó đó ám ảnh tôi tới tận thời gian hiện tại, lúc nghĩ lại vẫn thấy rùng mình ớn giá. Ai trquan ải qua rồi mới rõ được loại cảm biến phía phía trong thì giá buốt, bên phía ngoài thì nóng toát những giọt mồ hôi nó ra sao. Thực tế, số cộng đồng tôi ckhông còn vì thế sốt rét vẫn còn nhiều ko chỉ thế phái đẹpa cả quyết tử ngoài trận mạc. Khi ấy, mang trong mình một loại chăn đơn mà tận nhị người đắp chung. Thế nhưng, chính loại thiếu thốn, gian kcọp: “dĩa cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng” ấy đã từng thực hiện dành cho Shop cửa hàng giản đơn cảm thông và hiểu rõ sâu xa nhau nhiều ko chỉ thế phái đẹpa. Cuộc tương đốing chiến những ngày đầu cực kì gian truân vì thế phquan ải chờ sự viện trợ từ quốc tế. Những ngày thiếu thốn quân trang quân bị, nhìn loại áo rách rưới rưới vai, loại quần mang trong mình vài mảnh vá, Shop cửa hàng chỉ rõ được cười cợt, tóm tay nhau để cùng băng qua gian truân. Có cả những hôm hành binh trong rừng mà chân ko giầy, đi cùng loại rét ngừng gia ngừng thịt thực hiện dành cho cuộc hành binh trtrên thành cực kcọp gấp gáp nhiều lần phần.

Bên cạnh những gian truân, gian kcọp thường trông thấy, mới lính cũng ko hiếm những giây phút romantic. Những hôm phục kích chờ giặc, ko kể cộng đồng, tôi vẫn còn tồn tại vầng trăng trên bên trên quá cao thực hiện những những người dân ctương đối. Ngắm nhìn ánh trăng chiếu rọi khắp nhân gian, vùng đồi núi ko vẫn còn âm u, vắng vẻ lặng mà mang trong mình nét mơ mộng, trữ tình hiếm mang trong mình. Đmượt càng khuya, vầng trăng càng chếch bóng xuống dần. Có lúc trăng in như thể đang treo lửng lơ trên bên trên đầu ngọn súng, linh hồn người đội viên bỗng nhiên chốc trtrên thành thi sĩ.

Cuộc chiến đã từng trải qua hơn nửa mới người nhưng từng lần nhớ lại trong tiến trình tháng ấy, trong tôi kéo lên một niềm xúc động khó tả. Tình đồng chí, cộng đồng kết nối bó keo sơn đó chính là thể chất hỗ trợ Shop cửa hàng băng qua từng gian truân, gian kcọp và đi tới thắng lợi trong cuộc tương đốing chiến.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

9


Thai Ha

Bài xem thmượt số 9

“Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi

Nào mang trong mình mong chi đâu ngày trtrên về

Ra ra đi đi bảo toàn sông núi

Ra ra đi đi thà ckhông còn chớ lui”

Mỗi lần nghe lại những giai điệu hào hùng này trong trái tim tôi lại trào lên những xúc cảm khó tả. Tôi – người lính trong chiến dịch chống Phườngháp năm ấy. Những năm tháng mưa bom buồn cháno đạn, trong tiến trình tháng đói kcọp cực kcọp và trong tiến trình tháng của tình cộng ưng ý đồng chí keo sơn kết nối bó tương đốii niệm tôi là trong tiến trình tháng đầy độ quý hiếm và trân quý, khắc tạc nên những kỉ niệm chẳng thể pnhị nhòa trong ký ức và trái tlặng nhữngh mệnh nhiệt thành này.

Những người lính Shop cửa hàng từ những miền quê ko giống nhau, nghe theo tiếng gọi linh nghiệm của tổ quốc cùng sum bọn họp về đó, về dưới độ sáng sủa tuyệt vời của ngọn cờ nhữngh mệnh. Buổi đầu với bao chẳng thể tinh được, lạ lẫm Shop cửa hàng chào hỏi nhau btrêni những câu trân thành, chân chất: quậnuê anh trên đâu? Anh những những người dân ctương đối tòng ngũ cùng tôi ngày ấy ko nsắp ngại san sớt: “quê tôi vùng ven bờ biển ngập mặn, tối thiểu phù sao; vụ mùa gian truân” Tôi cũng thực thà đáp cùng : “Còn tôi lại sinh ra trên vùng quê xơ xác; đất đai cỗi cằn; cây cỏ hoa color khó mà trtrên thành tân tiến; tài chính TT tài chính đói xoàng xĩnh, trận chiến tranh tàn phá thực hiện dành cho dành cho môi trường sống quả đât khốn khó trăm bề” Cái vỗ vai hiểu rõ sâu xa đầy cảm thông, sự sẻ chia nbọn học nhằn; trân thành; và cả loại chân chất của những anh dân cày như đã từng xua tan đi từng sốg nhữngh, từng sự lạ lẫm, trỏ những người dân lính Shop cửa hàng xích lại sắp nhau hơn. Đó loại phần thích nghi của những người lính nó mộc mạc, chân chất và giản đơn nhiều những những những người dân ctương đối ạ.

Chúng tôi sắp tới đó vì thế ước mơ giquan ải phóng dân tộc dòng địa, thống nhất tổ quốc và kỳ vọng môi trường sống mới thường no ấm, ấm áp dành cho muôn nhà, muôn nơi.

Trước lúc về đó Shop cửa hàng người nào cũng từng từng mang trong mình dành cho chính mình những ước mơ; hoài buồn cháno và cả những phong trào riêng của môi trường sống mới thường mình. Nhưng Shop cửa hàng rõ được Shop cửa hàng hiểu và Shop cửa hàng mơ ước rõ được nhường nào 2 chữ “Tự vì”. Btrêni vì thế thể Shop cửa hàng vẫn quyết tâm hòa ước mơ riêng vào ước mơ chung; mất mát loại tôi thành viên; gỡ mặc lại quê nhà; gia đình; tình thương lên đường ra mặt trận tòng ngũ; tấn công đuổi đối phương. Trong lòng Shop cửa hàng cũng buồn nhiều chứ, cũng nhớ và yêu quê nhà gia diết nhiều chứ nhưng Shop cửa hàng trí tuệ được rõ rệt hơn không còn: “Có song lập quê nhà, gia đình mới hoàn toàn mang trong mình thể tkhô cứng tị nạnhnh’. Chính động lực này đã từng nâng bước những chàng trẻ trai ngày ấy mang trong mình súng hăng say ra mặt trận lập công.

Cuộc sống người lính ngay lúc khtrêni động với bao gian kcọp, mất mát và mất mát. Cơm ăn ko đủ no, đi nhiều ko chỉ thế phái đẹpa ngủ; hành binh tiếp tục. Tôi vẫn còn nhớ mãi trận sốt rét thân rừng hoang giá giá năm ấy. Những người cộng đồng của tôi và cả tôi phquan ải trái lập với căn dịch quái ác – sốt chảy máu; món ăn thức uống và thuốc thang thì ko kịp tiếp viện dành cho quân đội, Shop cửa hàng cứ thế mê man, sốt run người. Khí hậu gian truân; địa hình hiểm trtrên in như các con quỷ chỉ chực nuốt trọn những tấm thân gầy gò, xanh tươi, dịch tật ấy. Những đôi tay tóm chặt, khuyến khích yên ủi; dìu dắt nhau qua những hang núi hiểm trtrên. Người ốm cõng người ốm, người ốm bảo vệ dành cho những người dân ốm; cùng nhường nhau bát cháo loãng húp vội; đắp dành cho nhau loại khăn giá thân tuyến đường hành binh. Nhớ lại những tháng ngày đấu tranh nghiệt trượt với dịch tật với ngẫu nhiên lòng tôi lại đau xót tới nhói lòng. Trận dịch dịch năm ấy đã từng cướp đi của tôi rõ được rõ được bao người cộng đồng, những anh nằm lại rquan ải rác trên bên trên cung đường hành binh, được đắp vội tấm chiếu và tấm lòng tiếc thương của những đứa trên lại. Và rồi Shop cửa hàng lại nối tiếp lên đường hành binh, nối tiếp chiến tranh và sẻ chia sát với mọi người trong nhà.

Sẻ chia tình thần , sẻ chia hợp chất trong môi trường sống mới thường gian khó; thiếu thốn của những người lính. Áo anh sờn chỉ rách rưới rưới vai thì quần tôi đã từng mang trong mình vài mảnh vá. Anh chớ lo, tôi ấm thì anh cũng phquan ải ấm, một loại chăn cũng đủ dành cho đôi ta. Gió bấc ngoài kia cứ việc thét gào vẫn còn trong này tình thương ấm áp của tôi với anh vẫn tiếp tục thể rực sáng sủa, nồng đượm.

Những người lính lạ lẫm từ từng miền quê nhà qua sự thách thức của đất trời, của gian truân đã từng un đúc nên tình thương tri kỉ quý báu, đó là tình Đồng chí. Hai tiếng “Đồng chí” với rõ được bao ân tình bao nghĩa nặng nề quá cao thâm.

Đặc trưng của những người lính Shop cửa hàng là những loại tóm tay. Nắm tay để khuyến khích nhau cùng nỗ lực; tóm tay để trỏ nhau vùng lên, squan ải bước tiếp trên bên trên tuyến đường nhữngh mệnh đầy trắc trtrên, tóm tay để trao nhau tình chiều chuộng, sự quyên âm và sẻ chia và loại tóm tay để hứa hứa lập công giành số một, hứa ko xa sẽ quay về mang trong mình theo thú vui thắng trận.

Cuộc sống người lính giản dị mà ý tức là thế đó. Người lính ko rõ được nói những câu thơ hoa mĩ, người lính chỉ rõ được nói dành cho thực loại bụng của tôi, chỉ rõ được dùng những hành vi để nói lên ý chí và tấm lòng son sắt.

Còn nhớ mãi những tối canh dữ thân rừng hoang giá buốt năm ấy. Trời thì giá buốt; gió cứ từng đợt ào ào; lập cập xả vào mặt tê tái nhưng Shop cửa hàng vẫn triển khai từng trách rưới nhiệm canh dữ như thường. Chúng tôi canh dữ để phòng ngừa giặc tấn công bất thần; để đợi chờ đón dành cho giấc mộng nkhô cứng nhẹn yên tị nạnhnh của những cộng đồng tương đốic. Ánh trăng tối nay lên quá quá cao, sáng sủa quá. Ánh trăng tỏa cùng khắp sốg ko; treo trên bên trên nóni súng người lính. Tôi nghĩ tới ánh trăng hòa tị nạnhnh, mang trong mình nhẽ ánh trăng hòa tị nạnhnh sẽ vẫn còn xinh và tròn vành siêu nhiều. Trăng với súng lóng lánh với mọi người trong nhà phquan ải chăng với loại hình mẫu dành cho tuyệt vời nhữngh mệnh quá cao xinh, dành cho dự hiện ra trong tương lai số một chẳng xa. Hình ảnh đấy thực xinh; thực romantic; in sâu trong tâm trí tôi những tối thời gian dài chiến tranh, phục kích và dành cho tới tận thời gian hiện tại…

Đất nước song lập, thống nhất, Shop cửa hàng trtrên về quê nhà, mang trong mình những người dân lính người cộng đồng đã từng mãi mãi mất mát đã từng nằm xuống nhưng tình đồng chí của Shop cửa hàng vẫn mãi vẹn nguyên và đượm đà như thế. Cảm ơn lời thơ Đồng chí của thi sĩ Chính Hữu đã từng thay là đổi tiếng lòng của tôi gửi tới những người dân bạn hữu thutrên ấy. Tôi mong rằng máu xương của Shop cửa hàng sẽ tiến hành mới sau trân trọng và trtrên thành tân tiến để tham giang xây tổ quốc càng ngày càng trtrên thành tân tiến và giàu xinh hơn phái đẹpa.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

một0


Thai Ha

Bài xem thmượt số một0

Tôi là một người lính từng tham gia tương đốing chiến chống Phườngháp. Câu thơ của Tố Hữu đã từng ghi lại thời gian lịch sử dân tộc hào hùng của dân tộc dòng địa ta trong cuộc tương đốing chiến chống Phườngháp. Mỗi lúc tìm hiểu lên từng xúc cảm lại dậy lại trong trái tim thực hiện dành cho tôi bổi cọpi khôn xiết. Phườnghquan ải chăng? Tình đồng chí cộng đồng keo sơn kết nối bó là một trong những từng nguyên nhân góp vào số một tự động hào dân tộc dòng địa.

Chúng tôi toàn cảnh là những anh lính dân cày xuất thân từ những miền quê túng thiếu tôi hỏi những những người dân ctương đối:

– quậnuê anh trên đâu

– quậnuê tôi trên vùng đồng btrêni chimượt trũng ven bờ biển khó thực hiện ăn cấy cày nhiều!

– Tôi cũng vậy. quậnuê tôi trên vùng đồi núi trung du nơi “Chó ăn đá gà ăn sỏi” cây cỏ xác xơ túng thiếu.

Có lẽ vì thế vậy mà Shop cửa hàng đơn giản xích lại sắp nhau chăng? Chính sự đồng cảm giai cấp thực hiện dành cho quả đât trtrên lên trên sắp gũi đơn giản cảm thông san sớt.

Không chỉ vậy Shop cửa hàng vẫn còn chung lí tưtrênng trách rưới nhiệm rời gỡ tay cày tay quốc. Chúng tôi cầm súng đảm bảo đảm bảo an toàn bình an chính quyền trực thuộc non nớt, nền song lập tự động vì vừa mới giành được. Hưtrênng ứng lời mách bảo toàn nước tương đốing chiến của bác ấy gỡ Hồ yêu kính Shop cửa hàng từ từng phương trời lạ lẫm tập trung trong lực lượng quân đội nhữngh mệnh…

Ngày ấy môi trường sống mới thường khó khgian lậu kcọp thiếu thốn nhiều nhưng chính loại khó khgian lậu kcọp tóm cơm xẻ nửa chăn sui đắp cùng đã từng thực hiện dành cho Shop cửa hàng sắp gũi thân thiết tự động lúc nào chẳng hay là. Cái chăn đắp lại tâm sự mtrên ra thế là thành tri kỉ hiểu những những người dân ctương đối hơn hiểu chính mình toàn thể phận tổng thể gọi nhau là đồng chí, nhị tiếng giản dị mà linh nghiệm rõ được mấy. Nó khẳng định Shop cửa hàng cùng chung đoàn thể tổ chức triển khai, lí tưtrênng trách rưới nhiệm mang trong mình sự đồng đẳng kết nối bó thân thiết mang trong mình nhẽ nhữngh gọi ấy là kết tinh quá cao độ số một của từng tình thương từ tình giai cấp, tình btrêni hữu và quá cao không riêng gì như thế không còn là tình người.

Ôi! Tiếng gọi linh nghiệm “Đồng chí”!

Là đồng chí của nhau Shop cửa hàng san sớt những tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ quê nhà xuất thân từ giai cấp dân cày, với Shop cửa hàng ruộng nương, gian nhà là những thứ quí giá nhất, giếng nước nguyên gốc đa là toàn thể phận tổng thể những gì thân quen nhất vậy mà Shop cửa hàng luôn gỡ lại. Tất cả ra đi vì thế nghĩa to. Anh những những người dân ctương đối tôi tâm sự: Căn nhà ko trống tuếch những lúc đó lại thiếu vắng vẻ trụ cột gia đình nên càng trống vắng vẻ hơn giờ không còn. Nhưng anh vẫn dứt khoát ra đi. Còn nước là vẫn còn nhà toàn thể phận tổng thể luôn strên hữu chung tâm trí như thế chẳng phquan ải là thái độ vô tình vì nếu vô tình Shop cửa hàng chẳng dành được nỗi nhớ của quê nhà: Mẹ già, vợ trẻ, con thơ.

Là đồng chí của nhau Shop cửa hàng vẫn còn san sớt những gian truân thiếu thốn về quân trang binh phục khuyến khích nhau băng qua dịch tật đó là những cơn lốc rét rừng tàn phá sức lực gớm ghê lại thiếu thốn thuốc thang. Tôi thì áo rách rưới rưới vai, anh thì quần mang trong mình vài mảnh vá. Tôi thì chân ko giầy, anh thì đầu ko nón, thân những loại giá của núi rừng Việt Bắc vậy mà toàn thể phận tổng thể vẫn sáng sủa lên nụ cười cợt tươi sáng sủa sưtrêni ấm cả sốg ko giá buốt.

Đặc biệt hơn phái đẹpa, là đồng chí của nhau Shop cửa hàng vẫn còn san sớt tình thương kết nối bó, tình thực nhất trải qua loại tóm tay thay là đổi dành cho từng lời nói ko ồn ào nhưng loại tóm tay chất chứa bao vgiữ đề muốn nói: Nắm tay để truyền dành cho nhau tương đối ấm. Sưtrêni ấm đôi chân buốt giá, quá cao không riêng gì như thế là truyền dành cho nhau nghị lực để băng qua từng gian truân nguy nan. Và này vẫn còn là một lời chào lời hứa hẹn hứa lập công trước lúc vào trận tấn công Shop cửa hàng hiểu rõ sâu xa chẳng phải nói thành lời. Ôi tình thương keo sơn ấy thực hiện dành cho tôi xúc động mãi.

Nhưng mang trong mình nhẽ kỉ niệm về những tối sát cánh trong hào chiến tranh phục kích chờ giặc tới in đậm khó pnhị trong tâm trí tôi nhất. Thời tiết gian truân cực kì sương muối giá rét đầu ngón chân ngón tay giá buốt như mang trong mình klặng châm. Thế mà tôi và cộng đồng vẫn cầm chắc tay súng hành vi chờ giặc tới, loại tư thế vành đồng vách sắt đã từng thực hiện mờ đi từng gian truân quyết liệt. Đmượt ấy là một tối mang trong mình trăng. Trăng lửng lơ phía trên bên trên quá cao cứ xuống yếu ớt dần đi yếu ớt dần đi mang trong mình lúc tưtrênng như treo đầu nóni súng.

Chúng tôi chiến tranh để đảm bảo đảm bảo an toàn bình an vầng trăng hòa tị nạnhnh trả lại sự tị nạnhnh yên dành cho dân tộc dòng địa tổ quốc. Bên cạnh cộng đồng của tôi Shop cửa hàng vẫn còn một người những những người dân ctương đối phái đẹpa đó chính là vầng trăng. Trăng soi rọi bước đường hành binh trăng bầu những những người dân ctương đối san sớt ngọt bùi. Trước giờ nổ súng vẫn tkhô cứng thoát nhìn vầng trăng, tôi thấy mình và cộng đồng mang trong mình ý thức thép quá cao xinh rõ được bao! Và mang trong mình nhẽ Súng, trăng là một cặp đồng chí gợi ra bao liên tưtrênng thú vị. Súng và trăng là sắp và xa là chất chiến tranh và trữ tình, đội viên và thi sĩ, chất thép chất thơ, trận chiến tranh và hòa tị nạnhnh, cứng rắn và dịu hiền đức té sung dành cho nhau khẳng định phần tiêu dùng trận tấn công đấu.

Cuộc chiến đã từng lùi xa hòa tị nạnhnh đã từng quay về nhưng cuộc tương đốing chiến chống thực dân Phườngháp đã từng ghi một mốc son trong lịch sử dân tộc vàng dân tộc dòng địa. Mong rằng mới trẻ những thời gian hiện tại rõ được thừa kế cổ xưa phụ vương ông, bọn học hành tốt kiến tạo tổ quốc hùng cường dũng mạnh cảnh giác trước từng thủ đoạn xâm lgiữ lãnh tcọp của đối phương.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

mộtmột


Thai Ha

Bài xem thmượt số mộtmột

Đối với những người dân lính nhữngh mệnh như Shop cửa hàng thì chắc ko phút giây nào hoàn toàn mang trong mình thể quên được trong tiến trình tháng gian khó chống thực dân Phườngháp. quậnuên ko được là vì những nỗi vất vả, đau thương, mất mát đã từng gây ra vì trận chiến tranh, và cũng ko thể quên tình cộng đồng, đồng chí kết nối bó keo sơn. Tình đồng chí một niềm tự động hào thực hiện dành cho dành cho tôi nhớ về, kể về lúc nhắc tới chín năm tương đốing chiến gian kcọp nhưng hào hùng của dân tộc dòng địa VN.

Tôi vốn là một người dân cày xuất thân từ miền núi trung du khô cằn, “đất cày lên sỏi đá”. Cả mới tôi trước đó không thể từng mang trong mình thời cơ bước rời khỏi lũy tre buôn bản nên tầm nhìn vẫn còn thiển cận cứ nghĩ rằng một mới sẽ sống an tị nạnhnh xứ strên nông thôn tkhô cứng tịnh. Thế nhưng toàn thể phận tổng thể sự tị nạnhnh yên của buôn bản tôi nói riêng và toàn quốc chung chung đã từng bị phá vỡ vì tiếng súng của bọn Phườngháp gian ác. Bọn giặc xâm lgiữ giầy xéo tổ quốc ta, lúcnh thường quần toàn thể phận tổng thể chúng ta. Được Cách mạng giác ngộ, theo lời mách bảo toàn nước tương đốing chiến của Bác Hồ, nhiều người dân cày áo vquan ải như tôi đã từng hành lí lên đường chiến tranh. Ruộng nương thì gửi dành cho những những người dân ctương đối thân cày,gian nhà xiêu vẹo cũng mặc dành cho gió lung lay. Người dân cày thời bấy giờ dù một chữ bẻ đôi cũng ko tồn tại nhưng mang trong mình nhiệt huyết nhữngh mệnh và lòng yêu nước thiết tha.

Lúc tòng ngũ, tôi đã từng bắt gặp được rất người xem cùng tình hình với mình. Có một cộng đồng là một nguyên gốc dân cày nghèo kcọp như tôi. quậnuê anh thuộc vùng ven bờ biển “nước mặn đồng chua”, quanh năm thực hiện lụng vất vả cũng túng thiếu, nghèo kcọp. Sự tương đương về tình hình thực hiện dành cho Shop cửa hàng càng kết nối bó cùng nhau hơn. Những tháng ngày chiến tranh, cùng chung hào chiến tranh “ súng bên súng, đầu sát bên đầu”, rồi cả những tối rét chung chăn đã từng thực hiện dành cho Shop cửa hàng hiểu rõ tình hình của nhau hơn thành đôi tri kỉ. Tôi nhớ hoài lời anh tâm sự:

– Anh rõ được ko, nơi quê nhà tôi vẫn còn phụ vương già,mẹ yếu ớt, vợ ngây ngô con thơ.. Nói là mặc kệ, lại toàn thể phận tổng thể để lên đường chiến tranh nhưng tôi nhớ quê buôn bản với giếng nước nguyên gốc đa sân đình, gia đình, những những người dân ctương đối bè. Chao ôi, nhớ quá!

Lời của anh ấy là một lời của tôi, của rõ được bao người lính chống Phườngháp. Anh ơi, tôi cũng nhớ thương nhiều quê nhà nhiều chứ, nhưng tổ quốc mang trong mình trận chiến tranh thì thực hiện thế nào dành cho đành lòng sống yên phận dành cho riêng mình. Bác Hồ đã từng nói bọn giặc rất dã man, ta nhân nhượng chúng càng lgiữ tới, ấm áp thành viên ko vẫn còn lúc tổ quốc bị xâm lgiữ. Rồi tôi cũng sẻ chia với anh những nỗi niềm thầm kín. Tình cộng đồng của Shop cửa hàng nối liền với lí tưtrênng chiến tranh vì thế song lập tự động vì dân tộc dòng địa cùng đứng chung lực lượng nhữngh mệnh. Lúc đó Shop cửa hàng gọi nhau là đồng chí. Ôi, nhị tiếng đồng chí thực thực linh nghiệm, nói lên được sự kết nối bó của Shop cửa hàng rõ được bao trong môi trường sống mới thường người lính.

Người đồng chí của tôi đã từng cùng tôi băng qua bao gian kcọp, thách thức trên trong tiến trình đầu cuộc tương đốing chiến chống Phườngháp. Khi tôi nóng sốt vì cơn lốc rét rừng hành tội trong tình hình thiếu thốn thuốc thang, anh đã từng bảo vệ tôi chu đáo, anh lấy khăn ướt lau trán dành cho tôi để hạ sốt. Khi tôi rét run, anh chẳng ngại nhường loại chăn tốt nhất của tôi dành cho tôi giữ ấm mình. Rồi anh cũng trượt dịch vì thế cơn lốc rét rừng hoành hành trên Việt Bắc, tôi cũng bảo vệ anh btrêni cả tấm tấm lòng. Làm sao hoàn toàn mang trong mình thể quên được những tháng ngày khốn cùng ấy! Áo rách rưới rưới vai, quần vài mảnh vá, chân ko giầy nhưng Shop cửa hàng vẫn cười cợt mỉm vui vẻ, tươi sáng sủa. Chúng tôi chiều chuộng nhau, hiểu nhau thực nhiều. Chỉ phải bàn tay tóm lấy, Shop cửa hàng hiểu tôi đã từng mang trong mình đồng chí trên ko kể cùng chia ngọt sẻ bùi, đồng cảm với mình, cùng cấu kết chiến tranh. Bàn tay tóm lấy khuyến khích nhau băng qua gian kcọp tương đốii niệm tôi vẫn còn quý hơn lời nói. Có ai hỏi tôi kỉ niệm nào cấp bách nhất của tình đồng chí, tôi ko phải phquan ải tâm trí Đó là những tối phục kích nơi rừng hoang sương muối, Shop cửa hàng vẫn đứng cạnh với mọi người trong nhà chờ giặc tới, tay cầm chắc súng, ý thức vững mạnh vì thế cảm biến mang trong mình đồng chí ko kể. Lúc đó, nóni súng địa hình để ý, đầu súng chênh chếch hướng lên trời. Chao ôi! Ánh trăng, vầng trăng nơi núi rừng Việt bắc mới sáng sủa rõ thực hiện thế nào dành cho! Ánh trăng vằng vặc như loại đĩa bạc to đang lung linh như treo đầu ngọn súng. Mũi súng nhắm đến đâu, trăng cũng theo tới đó. Giữa núi rừng tĩnh mịch chỉ mang trong mình Shop cửa hàng: “đôi những những người dân ctương đối lính, súng và cả ánh trăng trên bên trên quá cao”. Chúng tôi như được kết nối bó cùng nhau. Thật tuyệt diệu. Tình đồng chí đã từng tiếp thmượt thể chất dành cho Shop cửa hàng chiến tranh, quyết tâm giành thắng lợi về dành cho Tổ quốc.

Người đồng chí của tôi ơi! Chúng ta đã từng cùng quần chúng viết nên những trang vàng lịch sử dân tộc trong tiến trình lưu nước lại. Từ chiến dịch Việt Bắc thu đông tới chiến dịch Điện Biên Phườnghủ vinh quang, nhị tiếng đồng chí mãi mãi cất lên trên bên trên bước đường hành binh của những người lính. quậnuá khứ sẽ qua đi nhưng lịch sử dân tộc vẫn vẫn còn đó đó mãi những âm vang hào hùng của thutrên nào chống giặc. Chính tình đồng chí, tình thương nước đã từng tạo ra những người dân lính phần đông nguyên gốc dân cày đã từng tạo ra số một vang lừng. Đó là chân lí, là thể chất mẽ của dân tộc dòng địa tộc. Tình đồng chí đang được đẩy mạnh trong thời chống Mĩ và cả thời hòa tị nạnhnh. Hai tiếng đồng chí thực linh nghiệm, quá cao xinh mãi mãi gợi nhiều xúc động trong tôi- người lính đã từng tham gia cuộc tương đốing chiến chống giặc Phườngháp năm xưa.

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

một2


Thai Ha

Bài xem thmượt số một2

Sau số một ngày thu năm một9bốn5, không thể thừa kế thú vui song lập được thời gian dài nay thì thực dân Phườngháp nổ súng xâm lăng quay về việt nam. Tôi, một người dân cày chân chất của vùng quê túng thiếu, đã từng nghe theo lệnh tổng khuyến khích của phòng ban chính phủ, để lại quê nhà lên đường theo tương đốing chiến với quyết tâm sẽ ko để tổ quốc mình rớt vào tay đối phương một lần phái đẹpa.

Vốn quen với tay cầm cuốc, quen với sinh sống đồng áng khu vườn, nay lại cầm trên bên trên tay khẩu pháo, thực tình tôi không thể quen. Nhưng với ý thức yêu nước nồng nàn và ý chí quyết tâm, tôi ko quản ngại gian truân nghe theo lời dặn của anh ấy em để hoàn toàn mang trong mình thể trọn vẹn tốt trách rưới nhiệm. Chúng tôi hành binh trên bên trên khắp những nẻo đường ra trận mạc, những tối trăng mãi mãi soi sáng sủa từng bước một đường tôi đi. Dù không được qua tập tành nhưng tôi tin mang trong mình lẽ rằng với lòng yêu nước, Shop cửa hàng hoàn toàn mang trong mình thể băng qua từng gian khó gian truân để giành dành cho btrêni được song lập tự động vì.

Năm một9bốn7, đơn vị công dụng Shop cửa hàng tham gia vào chiến dịch Việt Bắc cùng rõ được bao binh đoàn tương đốic. Những người vốn dĩ ko hề quen rõ được nhau nay lại trtrên thành những người dân bạn hữu, đồng chí, cùng chia sớt ngọt bùi đắng cay. Lòng yêu nước là sợ hãii dây cáp connect Shop cửa hàng lại cùng nhau và sớm trtrên thành những người dân tri kỉ ko rõ được tự động phút giây nào.

Tôi quen Kiên cũng trong tình hình ấy. Anh những những người dân ctương đối quê miền biển sớm trtrên thành người bạn hữu thân thiết với tôi. Anh tâm sự với tôi về nỗi nhớ nhà, về quê nhà miền duyên hquan ải nước mặn đồng chua của anh ấy quanh năm gian khó. Tôi kể anh nghe về nông thôn nghèo nơi đất cày lên sỏi đá của tôi, cả nhị luôn strên hữu chung một nhà đạo túng thiếu, cùng xuất thân từ những người dân dân cày chân lấm tay bùn. Tôi vẫn còn nhớ mãi nụ cười cợt hiền đức lành chân chất của những người đội viên dân cày ấy, nụ cười cợt ánh lên trong tình hình thiếu thốn đầu thời chiến bấy giờ. Những người bạn hữu Shop cửa hàng từ những phương trời lạ lẫm, từ tư phương trời chẳng hứa mà bỗng nhiên chốc quen nhau. Cùng chung phần tiêu dùng chiến tranh, cùng lí tưtrênng nhữngh mệnh soi sáng sủa, Shop cửa hàng sớm trtrên thành những người dân những những người dân ctương đối tri kỉ, san sớt cùng nhau từ miếng ăn giấc mộng, từ những nỗi nhớ gia đình, quê nhà.

Thời ấy, Shop cửa hàng phquan ải sinh hoạt trong thiếu thốn. quậnuân trang, quân dụng chẳng đủ dùng, mang trong mình lúc nhị người phquan ải san sớt dành cho nhau một tấm chăn đơn. Rừng Trường Sơn ma thiêng nước độc, đã từng mang trong mình lần cả đơn vị công dụng bị căn dịch sốt rét rừng hành tội tới vàng gia, rụng tóc, toàn cảnh cơ thể cứ xanh bủng đi như tàu lá chuối mà bạn hữu Shop cửa hàng trước đó không thể từng tắt tiếng cười cợt. Trời vào đông, cát rét căm căm như ngừng vào rõ từng làn gia thớ thịt, áo tôi rách rưới rưới vai, quần anh đầy mảnh vá, chân ko tồn tại già. Anh em cứ thu thmượtộc nhau mà truyền dành cho nhau tương đối ấm, tóm lấy tay nhau để tiếp thmượt thể chất dành cho cộng đồng băng qua dịch tật để cả đơn vị công dụng lại sát với mọi người trong nhà chiến tranh. Những bữa tối như thế, tôi và Kiên thường san sớt cùng nhau những nỗi nhớ nhà. Anh tâm sự anh đã từng gửi những những người dân ctương đối thân ruộng nương cấy cày, anh gỡ lại sau sống lưng căn phòng tranh ngất ngây cuối buôn bản, anh đã từng dứt lòng để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ để ra trận. Anh nhớ giếng nước, mái đình, nguyên gốc đa đầu buôn bản, nhớ từng ngọn cỏ quê nhà, nhớ mẹ già ngày tối mong nhớ con đằng đẵng. Nói sắp tới đó mà tôi cũng nghẹn ngào chợt khóc, tôi chỉ rõ được khuyến khích anh, là một khuyến khích chính tôi để băng qua nỗi nhớ nhà.

Dù khó khgian lậu kcọp nhưng nơi Shop cửa hàng đóng quân trước đó không thể từng vơi đi tiếng cười cợt. Nhớ lúc tôi bị cơn lốc rét rừng hành tội, trong cơn mê, tôi nghe thấy tiếng bạn hữu đồng chí gọi nhau mang trong mình dành cho tôi miếng nước, tôi thấp thân oáng thấy bóng Kiên đang ngồi sát cạnh tôi với toàn cảnh vẻ lo âu hiện thị lên trên bên trên khuôn mặt. Những lúc như thế, tôi lại mang trong mình thmượt thể chất để chống cbọn họi lại cơn dịch đang hành tội tôi yếu ớt mòn đi từng ngày. Thế rồi, mang trong mình nhẽ chính nhờ có tình thương của anh ấy em mà tôi đã từng sống sót kì lạ mặc ngay lúc đã từng mang trong mình lúc tưtrênng như cửa nhà tử sinh đã từng khép lại số một tôi.

Này chú, tối nay lại đi gác chứ? Anh em mình lại thmượt được buổi ngắm trăng cuối rừng một mai! – Kiên hóm hỉnh nhìn tôi cười cợt.

Giữa sốg ko rừng núi của Trường Sơn đại ngàn, dưới loại giá căm căm của kỳ đông với sương muối giăng mắc mọi vùng địa điểm khắp chốn, bóng anh và bóng tôi ẩn hiện dưới ánh trăng. Không ai nói cùng nhau một câu, bao bọc chỉ từ nghe thấy tiếng gió hẻo lánh tcọpi trên bên trên ngọn cây nhưng lòng tôi vẫn thấy cực kì ấm áp. Cuộc chiến hãy vẫn còn thời gian dài nhiều và những người dân lính áo vquan ải Shop cửa hàng mang trong mình nhẽ phquan ải rời xa quê nhà thmượt một sống thời gian dài thời gian dài phái đẹpa. Thế nhưng cứ nghĩ tới thương hiệu lá cờ đỏ linh nghiệm của Tổ quốc bay phất phới dưới khung trời hòa tị nạnhnh, nhớ tới thú vui giquan ải phóng của đồng bào nơi Shop cửa hàng trải qua và đặc trưng cấp bách là những người dân bạn hữu đã từng sát cánh chúng tôi, từng gian kcọp gian truân luôn tan biến không còn thảy. Được sống và chiến tranh dành cho lí tưtrênng quá cao thâm của dân tộc dòng địa, mới người lính Shop cửa hàng nào mong mang trong mình vgiữ đề gì tuyệt hảo ko chỉ thế!

Hình minh họa
Hình minh bọn họa

Nguồn: Shop cửa hàng
Top một2 Bài văn nhập vai người lính kể lại bài thơ “Đồng Chí” của Chính Hữu Ngữ hay là nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.