Top 5 Bài soạn “Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm” trong SGK Cánh diều – Ngữ văn 6 hoặc là nhất cùng binhphuoc

Top 5 Bài soạn “Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm” trong SGK Cánh diều – Ngữ văn 6 hoặc là nhất

02-.-trong năm này 5 7 0 0

Báo quạti

Ai cũng luôn phải với những trcửa quan nghiệm lưu niệm trong môi trường sống thường ngày. Những trcửa quan nghiệm luôn stại hữu những ý nghĩa sâu sắc tương đốii niệm tiến trình trưtạing thành và trưtạing thành và cứng cáp của người xem. Để mường tượng về nhữngh viết văn dạng đề này, Toplist ra mắt với những những những người chơi đưa ra soạn bài “Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm” trong cuốn sách Cánh diều. Đây là những bài soạn nkết nối gọn nhất và đủ ý nhất hỗ trợ HS giản đơn cầm được nội dung chính của bài sẵn sàng bài và soạn văn 6:

một


Hà Ngô

Bài soạn tìm hiểu thnkhô giòn số một

một. Định hướng

a. Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm rằng kể lại một cách thức thực hiện, một ngơi nghỉ, một trường hợp…. mà người viết từng thẳng trcửa quan qua.

b. Cần để mắt tới:

Xác định một vụ việc, một trường hợp hoặc ngơi nghỉ lưu niệm mà em từng thẳng trcửa quan qua hoặc tham gia. Ví dụ: một chuyến tham quan, một lần mặc quạti

Ghi lại những rõ rõ kết nối với nơi, thời gian tồn tại, loài người, hành vi, tâm trí, xúc cảm,…

2. Thực hành

Bài tập: Viết bài văn ( lượngg 2 trang) kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em

Bài thực hiện

Thế là một mùa hè phái xinha lại qua. Kì hè vừa xong để thưtạing dành cho thành phẩm mọi ngườic tập của tôi, ba mẹ từng quy định dành cho tôi đi phượt. Sau rõ được bao lần đàm đạo thì cả nhà quy định cmọi ngườin TP. Đà Nẵng là nơi con số giới hạn chân.

Đồ đạc, tư trang chúng em từng sẵn sàng sẵn từ mấy ngày hôm trước đó, sáng sủa hôm ấy, người xem dậy thực sớm, ăn uống hàng ngày và ra trường bay dành cho kịp chuyến lúc 6hmột phần hai tiếng. Lòng em đầy hào hứng, vì vì vậy những những người chơi bè em ai tới cũng bảo TP. Đà Nẵng rất xinh, với vô vàn những cảnh ngẫu nhiên xinh đẽ với tương đối nhiều món ăn cực ngon. Khi đi chuyến hạ cánh, cả nhà về hotel mà từng đặt phòng sẵn, ngơi nghỉ một tẹo rồi đi dạo.

Khách sạn mà gia đình em cmọi ngườin nằm phía trên đường Nguyễn Tất Thành, tuyến đường này nằm kế bên hồ nên người xem xuống hồ để ngắm và đi dạo. Buổi ban mai tại hồ thực trong trắng, nước mát xanh, những buồn pnhân hậui cát nhiều ngày nằm yên ổn yên bình một white color xoá. Tiếng sóng hồ vỗ thì thầm vào cát như mừng đón người xem tới hương thụ lượngg ko biển của tớ. Trên bờ, những người dân đi bộ phận, những cụ già tập dưỡng sinh, những người dân trung niên đang thực hiện việc xả stress xe đạp thể dục thể thao,…trong bầu ko gian đầy tạo điểm quan trọng của buổi rạng đông. Hai bên bờ là những hàng dừa xanh, thẳng tắp, vươn cánh tay mình ra hồ to. Bố em bảo hàng dừa ấy ko chỉ là thực hiện xinh cảnh sắc mà vẫn còn là một tường thành đảm bảo đảm bảo an toàn bảo mật an ninh những tuyến đường sát hồ, che bóng mát dành cho mọi người từng lúc chiều xuống. Đến trưa, sắc tố hồ hòa trong máu nắng lúcến dành cho dành cho làn nước mặc lên một loại áo lóng lánh sắc sắc tố. Mặt hồ, mặt cát bắt dần nóng hơn. Hàng dừa dần ngả bóng. Sóng những thời gian lúc bấy giờ đạp kinh hoàng, miên man, tưtạing tuồng như với những cơn buồn pnhân hậuo to sắp vụt qua. Ban trưa là thời khắc tạo điểm quan trọng nhất dành cho nàng hồ thoả sức vùng vẫy thân biển của riêng mình.

Em và gia đình về lại hotel để dùng bữa trưa. Những món ăn tại đó tương đối ngon, những món mà em thích hương thụ nhất là món mì quảng và bánh xèo. Em ăn rõ được bao mà hoàn toàn ko rõ được chán. Điều em tạo điểm quan trọng nhất là TP. Đà Nẵng về tối quá xinh, xinh tạo điểm quan trọng nhất trong mọi TP. mà em từng tới. Những dãy nhà quá cao tầng liền kề san sát nhau, lung linh ánh dòng dòng điện. Từ trong mọi quán cà phê, tiệm trà sữa, những người chơi dạng nhạc vàng lên đó thú vị. Mọi người đi bộ phận phía trên cầu để chinkhô giòn ngưỡng và ngắm nhìn dòng sông Hàn vừa mơ mộng, vừa tươi mới. Không khí đầy thông thân oáng lúcến dành cho dành cho dành cho cuộc dạo bộ phận đầy phtrỏ chuột tới chtrỏ chuột tới. Bất chợt, em thấy những gia đình, những đôi tình nhân cầm tay nhau thõa mãn đi dạo mà lòng lâng lâng. Đặc biệt hôm ấy là ngày vào ngày nghỉ cuối tuần nên em được dịp ngắm cầu Rồng phun lửa. Đó là thương hiệu tạo điểm quan trọng nhiều vời, em từng dùng dế yêu của bà để ghi lại lượngh khắc diệu kỳ ấy.

TP. Đà Nẵng ko chỉ là xinh đâu mà vẫn còn tồn tại những loài người rất thân thiện và tốt bụng. Họ mãi mãi sẵn lòng tương hỗ người xem mà hoàn toàn ko nề hà, gian nan. Em vẫn còn nhớ hôm đó bố em bị rơi ví, trong lúc đó với cùng một tối thiểu tiền mặt và hồ sơ nguy cấp, cứ tưtạing là sẽ mất rồi nhưng nhờ có chị bán vé số lượm được nên từng gửi dành cho công ăn quận trả lại dành cho bố. Những vị tương đốich mới tới hỏi đường, người nào cũng ntại nụ mỉm cười tươi chỉ rất năng nổ mà chẳng nsắp ngại. Điều đó, lúcến dành cho dành cho em cũng rất được cảm thấy ấm lòng cực kì.

Chuyến phượt của tớ năm ngoái thực ý nghĩa sâu sắc. Dù từng xa TP. Đà Nẵng nhưng em vẫn mong một lần được tiếp đó lần phái xinha. Mong rằng kì nghỉ năm tiếp theo ba mẹ sẽ dành riêng của em một chuyến tham quan tạo điểm quan trọng vì vậy phái xinha.

Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia
Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia


2


Hà Ngô

Bài soạn tìm hiểu thnkhô giòn số 2

một. ĐỊNH HƯỚNG – SOẠN VIẾT BÀI VĂN KỂ LẠI MỘT TRẢ NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

(SGK trang đôi mươi Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều)

a) Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm rằng kể lại một cách thức thực hiện, một ngơi nghỉ, một trường hợp… mà người viết từng thẳng trcửa quan qua. Trong bài luận, người kể thường xưng “tôi” – thứ lớn số mỗi.

b) Các để mắt tới lúc kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm:

 • Xác định một vụ việc, một trường hợp hoặc ngơi nghỉ lưu niệm mà em từng thẳng trcửa quan qua hoặc tham gia. Ví dụ: một chuyến tham quan, một lần mắc quạti,…
 • Ghi lại những rõ rõ kết nối với nơi, thời gian tồn tại, loài người, hành vi, tâm trí, xúc cảm,…
 • Ghi lại bài mọi ngườic kĩ năng mà em rút ra được sau trcửa quan nghiệm đó.

2. THỰC HÀNH – SOẠN VIẾT BÀI VĂN KỂ LẠI MỘT TRẢ NGHIỆM ĐÁNG NHỚ

Bài tập: Viết bài văn (lượngg 2 trang) kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em

a) Chuẩn bị trang 2một Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

– Đọc và xác lập yên cầu của bài luyện tập:

 • Kiểu bài: Viết bài văn dưới mẫu mã kể lại câu truyện của chính mình.
 • Nội dung: Kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em.
 • Dung lượng: lượngg 2 trang.

– Xác định chuyến quá trình mà em nhớ và với ko tối thiểu kỉ niệm mà em muốn kể lại gì. (Tham quan, đi phượt…)

b) Tìm ý và lập dàn ý trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

– Chuyến rời khỏi mắt trong tình trạng nào

 • Đi tham quan/phượt tại đâu
 • Thời gian đi: đi phượt dịp nghỉ hè, nghĩ lễ hoặc di chuyển tham quan nhân ngày kỉ niệm nào đó.
 • Đi với ai: Đi phượt cùng gia đình; đi tham quan cùng trường lớp.

– Chuyến rời khỏi mắt thực hiện thế nào dành cho?

 • Nhớ lại trong chuyến quá trình em từng bắt gặp được ai hoặc là vụ việc, ngơi nghỉ nào trong chuyến quá trình để lại tạo điểm quan trọng dành cho em.

– Cảm nhận của em về chuyến quá trình ra sao?

 • Em thấy vui về chuyến quá trình. Chuyến đi hỗ trợ đoàn kết tình thương của những thành viên khắp nhà/trong tường lớp.
 • Em được tham gia nhiều ngơi nghỉ ý nghĩa sâu sắc trong chuyến quá trình.

– Lập dàn ý:

+ Mtại bài: Giới thiệu tương đốii quát về chuyến quá trình lưu niệm mà em muốn kể

+ Thân bài:

 • Nêu lí vì với chuyến quá trình lưu niệm: vì nhà trường tổ chức triển khai đi tham quan nhân ngày kỉ niệm nào đó hoặc vì gia đình tổ chức triển khai đi nhân dịch nghỉ lễ/nghỉ hè.
 • Kể lại quá trình chuyến quá trình theo trình tự động thời gian tồn tại ra mắt.
 • Kể lại vụ việc lưu niệm, để lại tạo điểm quan trọng dành cho em trong chuyến quá trình

+ Kết bài:

Khái quát nkết nối gọn về vtrỏ chuột tới đề lưu niệm trong chuyến quá trình của em. Nêu lên bài mọi ngườic mà em mọi ngườic được trong chuyến quá trình này.

c) Viết trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Viết bài văn toàn vẹn dựa phía trên dàn ý từng lập. Trong bài luận để mắt tới dùng những từ nghĩ diễn tả hành vi, xúc cảm của em để diễn tả xúc cảm của em lúc kể về chuyến quá trình lưu niệm của tớ.

d) Kiểm tra và sửa đổi và biên tập trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

 • Kiểm tra lại bài luận xem với sai chính tả, ngữ pháp hoặc là ko. Xem lại nhữngh dùng từ, viết câu trong bài từng hợp lý hoặc là không, với phải sửa đổi và biên tập gì hoặc là ko?
 • Chỉnh sửa: Chỉnh sửa lại những phần quạti hoặc những câu không tương thích lý và em từng xác lập trong bước thẩm định.

BÀI THAM KHẢO

Bài một

Kỳ nghỉ hè thời gian gần đó, em cùng gia đình đi tham quan vịnh Hạ Long. Đã nhiều ngày nhiều rồi em mới với cùng một kì nghỉ hè thocửa quan mái vì vậy này.

Để sẵn sàng dành cho chuyến quá trình em từng thu xếp quần áo, món ăn uống hàng ngày… từ tiến độ ngày ngày hôm trước. Ô tô phát xuất từ lúc 5 giờ 30 sáng sủa, gia đinh em từng tạo thành tại điểm tập trung chuyên sâu từ lúc năm giờ. Cứ tưtạing mình tới sớm hơn không còn ko ngtại từng với ko tối thiểu gia đình tương đốic tới trước, bố em cầm phía trên tay loại túi phượt to, mẹ thì cầm túi món ăn uống hàng ngày, vẫn còn em và nhỏ Mi mặc phía trên vai loại ba lô tí xíu đựng một đôi thứ nhỏ nhặt. Dọc lối đi bộ phận từ TP.. Hà Nội tới quậnuảng Ninh, đi đầu em là cả một thương hiệu sơn thuỷ lớn lao đầy xúc cảm. Ô tô lạng lách qua những chiễ cầu và núi đá nhỏ, sau lượngg một tiếng thì đoàn phượt lúc khtạii động xuống se để đi tàu thuỷ tham quan những hang động. Từ những vòm đá đỉnh điểm rủ xuống những dcửa quan thạch nhũ cột băng vtrỏ chuột tới đề chế đủ từng sắc tố sắc của cầu vồng, em nghe nói hang xinh tạo điểm quan trọng nhất là hàng Đầu gỗ. Đây là hoàng cung với tương đối nhiều gian phòng ngoắt ngoéo, duy nhất giọt nước nhẹ nhàn rỗig rơi xuống từ những dcửa quan nhũ đá cũng đủ phá vỡ sự yên ổn lặng.

Thế là cả buổi sớm, em cùng gia đình chỉ tham quan hang động, người xem lúc khtạii động chụp nkhô giòn gọn cảnh xinh tại đó rồi vội vàng lên xe tới nhà nghỉ. Cả đoàn xuống xe lấy tư trang của tớ chờ chưng trưtạing phi hành đoàn tương tác buồng nghỉ, với những nhỏ chỉ tại tầm mức tầm lớp nhị, lớp ba sử dụng được ton ton tại rừng hoa. Riêng nhỏ Mi thì nghịch nhất tí thì lại đuổi những những người chơi thực hiện dành cho mẹ nhắc nhtại liên tục nhưng nó chẳng nghe, cứ thích nô đùa sử dụng được nhảy với những những những người chơi. Chà! Sao chưng trưtạing phi hành đoàn tương tác gì mà nhiều ngày thế, cả đoàn đang định vào bắt gặp thì từ xa, mấy anh đưa ra viên phượt từng cầm chìa khoa phát dành cho từng người.

Buổi chiều cả nhà em ra rừng hoa tự động sướng thực hiện kỷ niệm rồi lên núi ngay sắp nhà nghỉ “Thăng Long” ngắm nhìn, mẹ bảo cả nhà chụp mấy pô nhân lúc trời xinh, riêng em và nhỏ Mi được chụp riêng nhị mẫu, lúc chụp nó bảo:

– Nè, Em tương đối bị ăn ảnh đấy nhé!

Em replay:

– Xì! Chưa chắc.

Nghe vậy chú tự động sướng bảo:

– Thôi nhị cháu chớ tranh cãi phái xinha, chú thấy đứa nào thì cũng ăn ảnh cả.

Thế là nhị đứa tranh nhau, đến sau cuối mặt đứa nào thì cũng ngố trong ảnh. Chụp xong, cả nàh ra chợ sắm ca, tôm gọi là đực sản nghỉ hè. Chà! Chợ Hạ Long sầm uất hơn không còn TP.. Hà Nội. Ngay từ trên đầu chợ hàng loạt quầy bán dưa đỏ, cá tôm, thịt… được xếp bày hàng chào tương đốich. Nhưng gian tôm, cá là gian đông nhất vì vì vậy tại đó phần to tương đốich phượt muốn sắm quà nhân ngày đi nghỉ mát. Em và mẹ để ý hàng quần áo trẻ nhỏ cạnh quầy một số loại bánh kẹo thì thật nhiều người sắm nhất là những chưng phụ vương mẹ sắm dành cho con mình mặc. Có nhị em sử dụng được linh tinh nên bị mẹ mắng, thấy vậy em liền bảo mẹ phcửa quan trông nhỏ Mi kỹ lưỡng kẻo lại bị lạc. Buổi tối, những loại đèn thắp sáng sủa từng nơi, em cùng mẹ và nhỏ Mi ra ăn chè tại quán, cạnh hotel nơi mà gia đình em đang tại. Còn bố thì lướt web theo dõi xuất hiện, xem tivi tại phong nghỉ.Thời gian trôi qua, cả đoàn lúc khtạii động lên đường về TP.. Hà Nội.

Sức thú vị của vịnh Hạ Long từng lúcến dành cho dành cho dành cho nới đó quanh năm mãi mãi là yếu hèn tố quy tụ của tương đốich phượt trong và ngoài nước. Mọi người luôn tiếp đó tham quan, ngơi nghỉ, tắm hồ… Ai cũng thấy thả cửa, ưng ý trước vẻ xinh kì quan của toàn cầu.

Bài 2:

Cứ nhị năm một lần, trường em lại tổ chức triển khai thi nạp trại hè dành cho HS vào từng dịp nghỉ hè tới. Các những những người chơi HS lớp sáu, lớp bảy náo nức sẵn sàng dành cho buổi nạp trại với trước lúc tới hàng tuẩn lễ. Chả là, những em ấy mới vào trường cấp 2 nên hào hứng với những ngơi nghỉ mới. Năm vừa rồi em mọi ngườic lớp bảy và trại hè từng trtại thành một kỷ niệm khắc sâu vào tâm trí.

Buổi sáng sủa hôm đó trời thực xinh! Mùa hè nhưng trời ko tồn tại nắng, gió mát dịu. Những cơn gió nhẹ nhàn rỗig thực hiện vơi đi những giọt những giọt mồ hôi phía trên trán từng những những người chơi phái nam. Bắt đầu từ sáng sủa sớm, chúng em từng tập trung chuyên sâu tại trong nhà những những người chơi Duy Anh để cùng nhau chuyển mái ấm của lớp tới trường. Tụi nam nhi hoan nhàn rỗi nhiều vì vì vậy đó là tòa tháp của cả một tuần mà. Ra tới trường, chúng em tổ chức triển khai dựng trại ngay. Vừa dựng xong khe trại, thì chúng em dành được tín lệnh tại lại vẫn còn toàn thể phận tập trung chuyên sâu dành cho lễ knhị mạc của trường.

Màn duyệt nghi tiết ra mắt lãng phí và buổi nạp trại đầu tiên được lúc khtạii động sau lời tuyên bố của thày hiệu trưtạing. Lễ knhị mạc ra mắt nkhô giòn gọn chóng. Các lớp được trtại về nơi nạp trại của tớ. Hội ý xong, lớp em phân thành ba nhóm. Một nhóm sẵn sàng dành cho màn thi văn nghệ, một nhóm toàn vẹn trại và điểm tô. Nhóm vẫn còn sót lại sẵn sàng nội vụ giành dành cho bữa ăn trưa. Thế là chúng em hồ htạii người xem một việc.

Hơn một tiếng trôi qua, chúng em dành được liên tục nhị tin vui. Màn thi văn nghệ của lớp em được BGK dành cho số điểm đỉnh điểm và mái ấm của lớp cũng rất được những những những người chơi phái nam năng nổ thực hiện xong. Khuôn viên sân trước trại được design y như một mái ấm. Từ khe đi vào với vườn cây, ao cá, với nhà sàn, lại với cả tại một địa điểm căn hộ chung cư thượng hạng quá cao tầng liền kề, ko kể là tại một địa điểm tích hợp thể thao. Đây rõ là siêu phẩm và hàng hóa của Bình cận, vì tại nó là đứa vừa tôn trọng tính đổi thoặc là thế lại vừa mãi mãi đề quá cao tính dân tộc mẫu địa mà. Sâu vào trong (phần lều trại) những những những người chơi phái nam từng design nó y như một mái nhà mà chỉ btạii những chất liệu thường chất lượng tốtn đơn là tre với tàu dừa. P.hần điểm tô mới tuyệt thực hiện thế nào dành cho. Các “nàng” và được áp dụng không còn những mẹo tỉa ngừng hoa mọi ngườic được từ xuất hiện “Mực tím” để tạo ra một thương hiệu đa sắc tố sắc và trông thích mắt cực kì.

Thân oáng loại, buổi sớm đầy té ích từng trôi qua. Bữa trưa và được những những những người chơi phái xinh bày sẵn với món ăn ngọt và hoa quả trái cây. Một bữa liên hoan nhẹ nhàn rỗig ra mắt vui vẻ, xen lẫn tiếng hát, tiếng vỗ tay và tiếng mỉm cười đùa ko ngớt.

Đầu giờ chiều, chúng em xếp thành nhị hàng hát vang những bài ca cổ kính để tiếp mừng những thày cô vào thăm và chấm trại. Cả một ngày ước muốn, thời gian tồn tại hồi hộp nhất cũng từng tới lúc cô tổng phụ trách rưới rưới lên xuất hiện cáo thành phẩm nạp trại trước toàn trường, lời cô dõng dạc:

Hôm nay, trại của những chi đội thường rất xinh. Điều đó chứng tỏ những em với cùng một sự sẵn sàng công phu. Nhưng để cmọi ngườin ra ba trại xinh tạo điểm quan trọng nhất thì BGK quy định cmọi ngườin chi đội támE, 9D và 7A (lớp em). Trại của từng chi đội lại với cùng một vẻ riêng. 7A với khuôn viên trại hợp lý nhất. Trại của támE lại tương đốic biệt và gây tạo điểm quan trọng hơn không còn. Còn 9D, mái ấm của những em chứng tỏ một sự nỗ lực vượt sức rõ được bao. Nhưng cuộc thi nào thì cũng phcửa quan với những người gicửa quan nhất. Ban giám khảo sau lúc cân xem, quy định trao gicửa quan nhất, nhì, ba tuần tự động dành cho chi đội támE, 7 A và 9D.

Cả trường vỗ tay rộn vang ko ngớt. Cô lại tiếp: mặc dầu támE nhất phần trnhân tài trại nhưng cùng tổng điểm ngày tiến độ thời gian ngày hôm nay, gicửa quan nhất tổng thể từng thuộc stại hữu chi đội 7A!

Cả lớp luôn phân khtạii, vỗ tay reo mừng ko ngớt. Buổi nạp trại hè từng thành công xuất sắc. Đối với chúng em vtrỏ chuột tới đề nguy cấp ko phcửa quan là từng dành được gicửa quan nhất. Mà vtrỏ chuột tới đề nguy cấp là ý thức liên hiệp của tập thể lớp 7A thân yêu.

Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia
Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia

3


Hà Ngô

Bài soạn tìm hiểu thnkhô giòn số 3

một. Định hướng

a) Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm rằng kể lại một cách thức thực hiện, một ngơi nghỉ, một trường hợp,… mà người viết từng thẳng trcửa quan qua. Trong bài luận, người kể thường xưng “tôi” – thứ lớn số mỗi.

b) Xác định một vụ việc, một trường hợp hoặc ngơi nghỉ lưu niệm mà em từng thẳng trcửa quan qua hoặc tham gia.

 • Ghi lại những rõ rõ kết nối với nơi, thời gian tồn tại, loài người, hành vi, tâm trí, xúc cảm,…
 • Ghi lại bài mọi ngườic hoặc kĩ năng mà em rút ra được sau trcửa quan nghiệm đó.

2. Thực hành Viết bài văn (lượngg 2 trang) kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em. Em sẵn sàng thực hiện bài theo những bước tại đó:

 • Chuẩn bị
 • Tìm ý và lập dàn ý
 • Viết
 • Kiểm tra và sửa đổi và biên tập

Bài thực hiện: Kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em.

Từ nhiều ngày, em từng ước mong được nhìn ngắm hồ Nha Trang, một gianh lam thắng cảnh lớn số mỗi của sơn hà VN. Và đến sau cuối, ước mơ ấy từng trtại thành một cách thức thực tiễn, nhờ có với ngơi nghỉ hè của thiếu nhi vì xã tổ chức triển khai để khen tặng những em HS với thành phẩm giỏi trong niên mọi ngườic nên em từng với cùng một chuyến tham quan vùng hồ mơ mộng này. Chuyến tham quan của em từng để lại trong em những kỉ niệm khắc sâu vào tâm trí về bờ hồ Nha Trang đầy nắng và gió.

Hôm đó, ko phải hứa giờ đồng hồ thời trang đeo tay mà em cũng tự động dậy sớm, thực hiện quét dọn vệ sinh vệ sinh thành viên, bữa sớm nhẹ nhàn rỗig rồi cùng mẹ sẵn sàng dành cho chuyến tham quan. Đúng 6 giờ, loại xe buýt lúc khtạii động phát xuất, em từ biệt mẹ rồi cùng những những những người chơi lên đường. Đi được một lúc, em bắt nhìn thấy hòn Vọng P.hu từ xa xa. quậnuả đúng thật người xem nói, hòn Vọng P.hu mang trong mình dáng vóc đứng của một người vợ đang bồng con, mỏi mòn đợi người ông xã.

Rồi vẫn còn những ngọn núi với những hòn đá cuội nhẵn bóng, mơ mộng diệu kì. Tiếc rằng là em ko thể con số giới hạn lại để tham quan chúng được. Cuối cùng thì cũng tới nơi rồi! Biển Nha Trang từng thấp thân oáng hiện thị lên thực hiện chúng em ồ lên sung sướng, những đợt sóng nhẹ nhàn rỗig nhàn rỗig vỗ về bờ cát trắng xóa xóa. Xa xa, là những loại thuyền khơi đủ sắc tố sắc đi lại một nhữngh lờ đờ chắc vì vì vậy chúng tại xa em quá.

Nước hồ thực trong và mát lành, em muốn sử dụng được ngay xuống bờ hồ nhưng ko được phép của anh ý chị phụ trách rưới rưới. Trên bờ cát trắng xóa xóa phau, những cô nhỏ, dương vật vui vẻ xây những thành tháp cát của tớ. Xe ô tô chtại chúng em đi dọc bờ hồ một hồi nhiều ngày, chúng em dễ chịu ngắm bờ cát trắng xóa xóa trcửa quan nhiều ngày và những làn nước hồ trong xanh.

Tạm biệt vùng hồ Nha Trang xinh xinh. Hành trình tiếp theo sau, chúng em đi tới Đảo Khỉ. Và lần này, chúng em phcửa quan qua một chuyến tàu nhỏ. Ngồi phía trên tàu, phóng tầm mắt ngắm hồ và để ý, Đảo Khỉ thư thư hiện thị lên với những cây dừa quá cao, một tấm hồ nho nhỏ với vẽ hình một chú khỉ nghịch ngợm và đề một dòng chữ: “Hân hạnh đón rước quý tương đốich”.

Đoàn tham quan chúng em cmọi ngườin nơi nghỉ chân dưới một tán tụng um tùm để ăn trưa. Ăn xong bữa trưa, chúng em đi thăm một đàn khỉ phía trên đảo, nghe đâu với tới mấy trăm con, chúng thực mưu trí và nghịch ngợm thực hiện thế nào dành cho. Chúng em được vui đùa với những chú khỉ, dành cho những cậu ăn hoa quả trái cây, bánh mỳ,…

Ctương đối được một lúc thì cô đưa ra viên phượt phượt đưa chúng em tới rạp xiếc để xem những tiết phần xiếc của những chú chó, chú khỉ mưu trí,đơn giản thương. Em và những những những người chơi thích nhất là xiếc khỉ, một chú khỉ thực hiện người đạp xích lô và đương nhiên cũng phcửa quan với cùng một chú khỉ tương đốic quần áo trang trọng ngồi chễnh chệ, tay cầm loại dù thực hiện tương đốich. Ai người nào cũng hào hứng và tán tụng nồng nhiệt.

Khi những tiết phần của đoàn xiếc chấm không còn là một lúc chúng em rời đảo để tới Viện Hcửa quan dương mọi ngườic. Ở đó em và được xem vô số loài san hô to nhỏ, nhiều loài cá quý và hiếm và vẫn còn được tận mắt nhìn thấy những con cá mập lượn lờ bơi lội trong làn nước. Chúng em lại được tận tay sờ vào bộ phận khung cá voi kcọpng lồ và bắt gặp một loài cá được mệnh gianh là nàng tiên của hồ cả.

Trời từng lúc khtạii động tối, chuyến tham quan của em đang thư thư khép lại, từ biệt TP. Nha Trang mơ mộng để về bên gia đình! Các dãy đèn trong TP. Nha Trang từng lúc khtạii động thắp lên những quả tròn sắc tố tím nhạt, ngả dần quý phái sắc tố xanh da trời lá cây và đến sau cuối ntại bung ra trong white color soi rõ mặt người hỗ tương. Lúc này đó, Thành phố Nha Trang được mặc lên mình một đôi cánh mới.

Thành phố về tối với những ánh sáng sủa của đèn đủ sắc tố sắc của những quán ăn, hotel, tòa nhà quá cao tầng liền kề thực hiện TP. trtại thành lộng lẫy hơn. Cuối cùng, chúng em cũng phcửa quan rời xa những thương hiệu xinh đẽ ấy, rời xa TP. Nha Trang với những vẻ tiếc nuối cực kì, đi được một lúc nhiều ngày, nhiều những những người chơi tiếp tiếp đó mỗi chuyến quá trình từng ngủ thiếp đi phía trên ghế xe, những anh chị phụ trách rưới rưới thấy thế liền bày ra nhiều trò ctương đối lý thú, hát những bài ca thiếu nhi dành cho tới lúc loại xe con số giới hạn lại tại điểm xuất phát.

Chuyến đi tham quan này mới tuyệt thực hiện thế nào dành cho! Em thầm hứa với lòng mình sẽ nỗ lực mọi ngườic thực giỏi để trong những năm tiếp theo được đi thăm những gianh lam thắng cảnh xinh lộng lẫy tương đốic của sơn hà. Chuyến tham quan từng để lại xúc cảm tạo điểm quan trọng trong em và cả những những những người chơi. Hi vọng chúng em sẽ stại hữu được ko tối thiểu chuyến tham quan vì vậy phái xinha để không ngừng mtại mênh mông tầm mắt về những KDL của VN.

Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia
Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia

bốn


Hà Ngô

Bài soạn tìm hiểu thnkhô giòn số bốn

Định hướng

Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm rằng kể lại một cách thức thực hiện, một ngơi nghỉ, một trường hợp…. mà người viết từng thẳng trcửa quan qua. Trong bài luận người kể thường xưng tôi – thứ lớn số mỗi.

Cần để mắt tới:

 • Xác định một vụ việc, một trường hợp hoặc ngơi nghỉ lưu niệm mà em từng thẳng trcửa quan qua hoặc tham gia. Ví dụ: một chuyến tham quan, một lần mặc quạti
 • Ghi lại những rõ rõ kết nối với nơi, thời gian tồn tại, loài người, hành vi, tâm trí, xúc cảm,…

VD: cũng luôn hoàn toàn với thể mường tượng về một trcửa quan nghiệm từng qua của Dế Mèn trong văn người chơi dạng Bài mọi ngườic đường mới đi đầu như sau:

Thực hành

Bài tập: Viết bài văn (lượngg 2 trang) kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em.

Chuẩn bị

 • Yêu cầu của bài luận là viết bài văn kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em, rõ em sẽ kể về chuyến quá trình Buôn Mê Thuột, đó là dạng bài luận bài văn nghị luận, bài luận trong vòng chừng một5- đôi mươi dòng.
 • Nhớ lại những kỉ niệm trong chuyến quá trình đó.
 • Sưu tầm những tấm hình về chuyến quá trình.

Bài thực hiện tìm hiểu thnkhô giòn

Bài một:

Mỗi lần về quê thăm ông và bà ngoại, tôi luôn stại hữu những trcửa quan nghiệm thực lưu niệm. Vùng quê tkhô giòn so bình tạo thành nhiều vtrỏ chuột tới đề tạo điểm quan trọng và thú vị.

Đó hoàn toàn với thể là những buổi sớm thức dậy thực sớm để cùng ông đi dạo phía trên cánh đồng lúa mênh mông, cảm biến mùi vị của bông lúa mới. Đó là những bữa cơm ngon miệng mà bà ngoại nấu nướng, dù thường chất lượng tốtn dị nhưng phụ vươngn chứa tình mến thương của bà. Đó là những giờ chiều cùng đám những những người chơi trong xóm đi thả diều, bắt cá ngoài đồng. Thật nhiều kỉ niệm xinh đẽ tuy vậy với nhẽ với cùng một kỉ niệm mà tôi vẫn vẫn còn đó đấy nhớ mãi dành cho tới thời gian hiện tại.

Đó là kỉ niệm xẩy ra vào lúc tôi mười tuổi. Tôi và anh Hoàng – anh trai của tôi rủ nhau đi câu cá. Hai đồng đội tôi ngồi câu cá được một lúc thì nghe thấy tiếng reo hò sôi sục. P.hía đằng xa là một nhóm HS đang thi lượn lờ bơi lội. Chúng tôi sử dụng được tới xung quanh vùng địa điểm cuộc thi ra mắt. Thì ra là nhóm những những người chơi láng giềng tôi mới quen ngày hôm trước. Tôi được cảm thấy rất thú vị, liền kĩ năng được tham gia. Tôi liền rủ anh Hoàng nhưng anh lại từ chối. Tôi rõ được vì vì vậgiống ý anh Hoàng từ chối tham gia. Trước đó, anh từng đạt gicửa quan Nhất cuộc thi bơi của TP.. Anh rất thú vị lượn lờ bơi lội. Bạn bè, người quen luôn nói anh với tài năng. Nhưng vì vì vậy một sự cố, anh từng từ gỡ ước mơ của tớ. Điều này từng lúcến dành cho dành cho tôi được cảm thấy rất buồn…

Nhóm trnhân tài của Shop cửa hàng gồm với năm người. Trọng tài là Tutrỏ chuột tới – người những những người chơi láng giềng thân thiết nhất của tôi. Sau lúc trọng tcọpi còi lúc khtạii động hiệp đấu. Hai tuyển thủ từ tư thế sẵn sàng từng nkhô giòn gọn chóng vào cuộc đua. Tiếng hô hào, khuyến khích vang vọng khắp sông. Các đối phương ngang sức ngang tài, ko người nào chịu thường ai vẫn đang bơi đồng thời nhau. Tôi nỗ lực bơi khôn cùng. Bỗng nhiên tôi được cảm thấy chân phía trái của tớ bị tê. Tôi bơi chững dần rồi dần tụt lùi đàng sau. Tôi nghe thấy với tiếng ai hốt hoảng kêu lên: “Hình như thằng Lâm bị chuột rút rồi”.

Tôi vùng vẫy trong nước. Nhưng ko thể bơi tiếp. Không rõ được người chơi dạng thân từng uống rõ được từng nào là nước. Trong lúc mê man, tôi nghe thấy một tiếng nói rất sắp gũi: “Lâm ơi, em ơi! Mau tỉnh lại đi em!”. Cho tới lúc tỉnh ngủ thì tôi từng thấy anh Hoàng trước mặt mình. Khuôn mặt của anh ý đầy thấp thỏm. Hình như chính anh Hoàng là kẻ từng cứu vãn tôi.

Tôi thư thư tỉnh lại. Tôi thấy người xem bao bọc luôn thtại phào nhẹ nhàn rỗig nhõm. Có lời nói cất lên: “Anh Hoàng tài thực, tại lượngg nhữngh xa vì vậy mà từng cứu vãn được Lâm một nhữngh ảo diệu!”. Có tiếng hưtạing ứng: “Đúng vậy!”, “Đúng vậy!”… Tôi mỉm cười mỉm, lòng đầy tự động hào rồi nhìn anh Hoàng, khẽ nói: “Cảm ơn anh!”.

Nhờ với trcửa quan nghiệm ngày hôm đó, tình thương của nhị đồng đội càng trtại thành thắm thiết. Không chỉ vậy, anh Hoàng vẫn còn quay quay về luyện tập để sẵn sàng dành cho cuộc thi bơi dành riêng của thiếu niên sắp ra mắt. Một trcửa quan nghiệm nhỏ nhưng tạo thành dành cho những chàng tôi thực nhiều vtrỏ chuột tới đề tốt xinh.

Bài 2

Cuộc sống đổi thoặc là thế cuốn mọi người vào guồng quay đi với việc trtại thành tân tiến rộn rịp lúcến dành cho dành cho ta nhiều lúc buông lơi những mối quen rõ được tưtạing tuồng như nguy cấp hơn không còn trong thutại nào gian tồn tại nào đó. Chỉ tới lúc hội ngộ mọi người, một nhữngh vô tình, ta mới thấy người chơi dạng thân từng mất đi những gì.

Chuyến đi ấy là phần thưtạing mà ba mẹ dành riêng của tôi sau một năm nhiều ngày nỗ lực mọi ngườic tập lúc thành công xuất sắc đỗ vào một trong những trường cấp 2 TT của tỉnh với điểm số tương đối quá cao.

Chuyến đi được ra mắt vào thân tháng 7, gia đình tôi quy định trốn tia nắng chói phụ vươngng của mùa hè đất Bắc để tới với ko gian trong trẻo, thông thân oáng của Đà Lạt. Trước lúc ghé Đà Lạt, cả nhà tôi bay tới Nha Trang để thăm một đôi người những những người chơi của bố. Đây là một lần đi đầu tôi được trcửa quan nghiệm Cảm Xúc đi phi cơ. Nhìn từ hành lang cửa số, những đám mây trắng trẻo, bồng bềnh không một lần sắp tôi tới thế. Cứ ngỡ như hoàn toàn với thể vươn tay ra mà chạm vào chúng, tự động ti nhận chúng một nhữngh trọn vẹn nhất. Bay tới Nha Trang, Shop cửa hàng được thiết từngi rõ được bao thứ đặc sản nhiều người biết đến miền Trung như bánh canh, hcửa quan sản, bánh xèo,… Nha Trang là một một vùng đất mới lạ nhưng nó vẫn tạo thành dành cho tôi Cảm Xúc quen thuộc vì tại tôi cũng rất được sinh ra tại vùng hồ. Những thứ như hcửa quan sản, bờ cát trắng xóa, hồ xanh,… luôn tương đối rất sắp gũi đồi với tôi. Vậy nên vtrỏ chuột tới đề tôi hào hứng nhất vẫn là chuyến quá trình tới Đà Lạt sau 2 ngày tấn công dấu nơi này.

Nhà tôi thuê một loại xe taxi để trcửa quan nghiệm đường rừng từ Nha Trang tới Đà Lạt. Đường rừng không được tăng nhiều, đường rất khấp khểnh khó đi. Nhưng gỡ qua những vướng mắc ấy, tôi đắm chìm vào những cánh rừng bạt ngạt, xanh mướt. Gần tới Đà Lạt rừng càng dày đặc, ko gian cũng đơn giản chịu và dễ chịu hơn. Tôi vẫn còn nghe thấy cả tiếng chyên ổn lảnh lót hót vang khu rừng rậm mang trong mình về Cảm Xúc so bình yên trước đó không từng với. Ở TP. thời gian hiện tại rất khó tìm kiếm tiếng chyên ổn hót vì vì vậy chúng bị có không còn những mái ấm xanh để xây đắp thị xã, nhà quá cao tầng liền kề, căn hộ chung cư thượng hạng… Tôi thích Đà Lạt cũng vì vì vậy loại lẽ đó. Tôi thích sườn cảnh so bình yên và nhẹ nhàn rỗig nhàn rỗig.

Cả nhà tôi dành 3 ngày để tại lại Đà Lạt và trcửa quan nghiệm TP. của tình thương này. Chúng tôi đi thăm rừng hoa, trcửa quan nghiệm chợ tối Đà Lạt và thử đi ngựa rồi đi xe đạp quanh TP.. Đà Lạt yên so bình và nhẹ nhàn rỗig nhàn rỗig nhiều. Ở Đà Lạt, Shop cửa hàng được trcửa quan nghiệm loại mà người ta gọi là “một ngày tứ mùa”. Sáng như ngày xuân, trưa như mùa hè, chiều mang trong mình tương đối thtại ngày thu và tối rét mướt như chớm đông. Tối nào tôi cũng đòi ba mẹ tới chợ tối vì vì vậy tôi thú vị trcửa quan nghiệm siêu thị tại đó với hộp sữa chua dâu, sữa đậu, bánh canh, bánh tráng nướng,… Nhưng với cùng một trcửa quan nghiệm mà tôi ko thể quên, đó là bắt gặp được những những người chơi cũ của tớ tại đó. Ánh là kẻ những những người chơi thân thời câp 2 của tôi. Chúng tôi từng trcửa quan qua bốn năm cấp 2 với rõ được bao trcửa quan nghiệm cùng nhau từ vui tới buồn. Chúng tôi từng hứa sẽ trtại thành những những người chơi thân dành cho tới mãi về sau.

Vậy mà đến sau cuối, Ánh lại ko đỗ vào ngôi trường ước mơ của Shop cửa hàng. Còn tôi, lúc vào thiên nhiên và môi trường bao bọc thiên nhiên ngẫu nhiên mới và với chút sức ép về sự phcửa quan giữ vững tư thế mọi ngườic tập, vô tình từng quên mất người những những người chơi thơ ngu này. Cho tới lúc bất thần bắt gặp Ánh tại thị trường, cô những những người chơi cũng đi phượt tại đó vào dịp này, tôi chợt sững những người không queni. Chúng tôi nhìn nhau rất rất nhiều ngày trước lúc hoàn toàn với thể mtại lời chào nhau. Mọi thứ trtại thành gượng gập gạo, ngượng gập ngùng cứ như thể những loài người mới quen nhau lần thứ nhất. Cuối cùng, chúng tôi xin phép ba mẹ để cùng kèm theo nhau một lúc. Chúng tôi ngồi lại, kể dành cho nhau nghe về môi trường sống thường ngày trong time vừa rồi. Ánh với nói một câu lúcến dành cho dành cho tôi rất đau lòng “Tớ thấy cậu vui vẻ với những người dân những những người chơi mới quá nên tớ ngại pnhân hậu phức cậu”. Ôi chữ “pnhân hậu”! Tôi đâu với ngờ được sự vô tâm của tớ từng lúcến dành cho dành cho những những người chơi mình đau lòng vì vậy. Tôi hối hận cực kì vì vì vậy vụ việc ấy. Chúng tôi từng ngồi cùng nhau rất rất nhiều ngày, nói cùng nhau những vtrỏ chuột tới đề giấu trong thâm tâm và quy định thực hiện hòa. Kết thúc chuyến quá trình, Shop cửa hàng về cùng nhau và từ này vẫn giữ mối quen rõ được thân thiết tới thời gian hiện tại.

Chuyến đi vừa rồi từng tạo thành dành cho tôi nhiều vtrỏ chuột tới đề. Nó tạo thành những lượngg thời gian tồn tại rất nkết nối gicửa quan trí thocửa quan mái sau quãng thời gian tồn tại mọi ngườic tập căng thẳng mệt rũ rời. Nó tạo thành những trí thức về văn hóa truyền thống, địa lí,… về vùng đất mới. Nhưng đặc trưng nguy cấp, nó tìm lại dành cho tôi một tình những những người chơi xinh. Tôi nhìn thấy rằng: Không với vtrỏ chuột tới đề gì hoàn toàn với thể phá vỡ tình những những người chơi ngoài sự vô tâm của người chơi dạng thân. Tôi với yên cầu với được rõ được bao thời gian tồn tại hơn với Ánh, hoàn toàn với thể là trong một chuyến quá trình mới, để hoàn toàn với thể tấn công dấu tình những những người chơi này. Mong rằng tất khắp cơ thể xem hãy quyên âm hơn tới những người dân bao bọc mình để ko phcửa quan hối hận như tôi từng.

Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia
Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia

5


Hà Ngô

Bài soạn tìm hiểu thnkhô giòn số 5

Định hướng

a) Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm rằng kể lại một cách thức thực hiện, một ngơi nghỉ, một trường hợp,… mà người viết từng thẳng trcửa quan qua. Trong bài luận, người kể thường xưng “tôi” – thứ lớn số mỗi.

b) Xác định một vụ việc, một trường hợp hoặc ngơi nghỉ lưu niệm mà em từng thẳng trcửa quan qua hoặc tham gia.

 • Ghi lại những rõ rõ kết nối với nơi, thời gian tồn tại, loài người, hành vi, tâm trí, xúc cảm,…
 • Ghi lại bài mọi ngườic hoặc kĩ năng mà em rút ra được sau trcửa quan nghiệm đó.
 • Thực hành Viết bài văn (lượngg 2 trang) kể lại một chuyến quá trình lưu niệm của em.

Em sẵn sàng thực hiện bài theo những bước tại đó:

 • Chuẩn bị
 • Tìm ý và lập dàn ý
 • Viết
 • Kiểm tra và sửa đổi và biên tập

Bài tìm hiểu thnkhô giòn:

Cuối tuần trước đó, gia đình em từng với cùng một chuyến tham quan rất vui vẻ. Đó là phần thưtạing mà ba mẹ dành riêng của em lúc đạt được thành phẩm mọi ngườic tập tốt vào thời gian cuối mọi ngườic kì I. Đây là lần đi đầu em được đi tới hồ ctương đối.

Đúng năm giờ sáng sủa, xe bắt nguồn từ TP.. Hà Nội. Khoảng tới sắp trưa thì xe từng tới nơi. Em cùng những những những người chơi nhỏ cùng tuổi mình được cảm thấy vô luôn thú vị vì vì vậy tiếp tiếp đó mỗi quá trình nhiều ngày đến sau cuối cũng tới Sầm Sơn. Sau lúc tới hotel nhận buồng nghỉ ngơi và cất đồ đoàn. Mọi người cùng nhau đi ăn trưa, rồi ngơi nghỉ.

Buổi chiều, người xem trong đoàn cùng đi tắm hồ. Thật kì lạ! Em đang đứng trước một bài hồ mênh mông mênh mông. Nước hồ xanh và trong. Đứng sắp hồ em hoàn toàn với thể nhìn thấy từng đợt sóng tiến công vào bờ. Nhìn ra xa phía chân mây, khung trời và hồ như hòa vào thực hiện một. Gió hồ lồng lộng, đi với tiếng sóng vỗ nghe thực vui tai. Bên cạnh bờ hồ, núi Trường Lệ – một địa gianh tương đối thịnh hành tại đó, đứng lừng lững sử dụng được nhiều ngày theo mép nước. P.hía phái nam dãy Trường Lệ vẫn còn tồn tại buồn pnhân hậui tắm Tiên Ẩn, một thun phôngg lũng nhỏ với cảnh sắc sắp như nguyên sơ. Cuối buồn pnhân hậui là đền Độc Cước cổ kính oai nghiêm nghi, nằm phía trên một hòn núi đá. Tất cả luôn xinh lộng lẫy in như những tấm hình mà em và được xem phía trên mạng lúc tìm hiểu về Sầm Sơn.

Bờ hồ những thời gian lúc bấy giờ thực nhiều người. Tiếng nói mỉm cười rộn vang khắp cả lượngg ko. Người to thú vị lượn lờ bơi lội dưới nước. Trẻ em thì nghịch cát, xây thành những tòa thành tháp xinh lộng lẫy. Em cùng những những những người chơi nhỏ người xem một loại phao, rồi nhảy xuống tắm hồ. Nước hồ mát rét mướt lúcến dành cho dành cho em được cảm thấy cực kì đơn giản chịu và dễ chịu. Sau lúc tắm hồ xong, người xem cùng nhau đi ăn đồ hcửa quan sản nướng. Các món ăn thường thật ngon và ghi sâu mùi vị vị của hồ.

Chuyến phượt ba ngày nhị tối của gia đình em từng kết thúc. Nhưng em được cảm thấy cực kì thõa mãn vì vì vậy từng với những trcửa quan nghiệm cực kì thú vị tại đó. Em mong sẽ stại hữu được thnkhô giòn nhiều chuyến tham quan vì vậy đi với gia đình của tớ.

Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia
Hình minh họa
Hình minh mọi ngườia

Nguồn: Shop cửa hàng
Top 5 Bài soạn “Viết bài văn kể lại một trcửa quan nghiệm lưu niệm” trong SGK Cánh diều – Ngữ văn 6 hoặc là nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.