Top 10 Bí quyết giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn xin việc cùng binhphuoc

Top 10 Bí quyết giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn xin việc

14-06-2022 10 294 0 0

Báo lỗi

Sau khi kết thúc những năm tháng đại học nhiều năm đăng đẳng, phần đông bạn sẽ phải đối diện với những cánh cửa mới của cuộc đời mình. Và để có thể đặt chân lên vùng đất ước mơ bấy lâu, điều trên hết mà bạn cần làm chính là qua được những vị thần giữ cửa khó đăm đăm với cái tên là “vòng phỏng vấn”. Vậy hãy cùng đón xem hôm nay Toplist sẽ mang lại những bí kíp nào giúp bạn dễ dàng qua được vòng phỏng vấn nhé.

1


Vũ Minh Hoàng

Chỉnh chu về ngoại hình

Một sự nghiệp thành công là sự tích hợp của nhiều yếu tố: sự nhạy nhỏn trong kinh doanh, kỹ năng kiến thức tốt, kỹ năng “mềm” ấn tượng… Đây là những yếu tố phản ánh tính chuyên nghiệp của ứng viên. Tuy nhiên, một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khác biệt so với phần đông ứng viên khác. Thông thường, phần đông ứng viên chỉ chú ý đến khía cạnh kiến thức, kinh nghiệm mà ít để ý đến việc xuất hiện với một hình ảnh chuyên nghiệp. Thực tế, hình ảnh chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn củng cố mức độ thành công trong buổi phỏng vấn và làm tăng thêm sự tin tưởng của người phỏng vấn với những kỳ vọng lợi ích bạn có thể đem đến cho công ty.

Dù chọn trang phục nào, bạn cũng nên chú ý đến vị trí công việc mà bạn apply bởi nó quyết định không nhỏ tới sự thành bại của bạn. Nếu vị trí bạn đang muốn tuyển dụng là một giám đốc marketing thì bộ trang phục của bạn chọn cần phải thể hiện được yếu tố lịch sự, trang nhã nhưng cũng phải rất năng động. Còn nếu công việc bạn đang muốn được tuyển dụng là một nhân viên văn phòng thì chỉ cần chọn trang phục vắn tắc, sáng sủa, lịch sự, giày không hở, áo nhiều năm tay và tránh… để lộ nhiều da dẻ là đủ. Hãy nhớ, bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn việc làm nghiêm túc chứ không phải sắp lên sàn diễn. Vì thế, chỉ cần trang điểm thật nhẹ nhàng, tôn lên vẻ thanh thoát và tự nhiên của khuôn mặt. Nếu thích nước hoa, bạn có thể chọn loại nào có mùi thơm thật nhẹ và xịt một chút thôi, vì nhiều nhà tuyển dụng rất dị ứng với mùi nước hoa.

Chỉnh chu về ngoại hình
Chỉnh chu về ngoại hình
Chỉnh chu về ngoại hình
Chỉnh chu về ngoại hình


2


Vũ Minh Hoàng

Tác phong chuyên nghiệp

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, không chỉ những điều bạn nói là quan trọng, phần đôngh bạn nói và dáng vẻ của bạn như thế nào cũng quan trọng không kém. Hãy bước vào phòng một phần đôngh tự tin. Dù bạn mới lần trên hết đi dự phỏng vấn, bạn vẫn cứ thật bình tĩnh, đầu ngẩng cao (nhưng đừng thái quá, sẽ bị xem là tự cao), mở một nụ cười và tuyệt đối rằng rằng bạn đang rất nhiệt tình chờ đón cơ hội phỏng vấn này. Trong một số môi trường chuyên nghiệp, cái bắt tay có thể nói rất nhiều về một con người. Hãy chắc là cái bắt tay của bạn đủ mạnh mẽ, không rụt rè, … ẻo lả! Trong sự tôn trọng, cũng đừng bắt tay quá trớn. Hẳn bạn cũng không muốn bị “ghi sổ” như một người làm hỏng cuộc phỏng vấn chỉ vì những ngón tay!

Đừng rung rung hai chân của bạn, gõ nhịp bàn chân, vặn vẹo đôi bàn tay, xoắn vài lọn tóc hoặc cắn móng tay… Tất cả những hình ảnh đó phản ánh sự thiếu tự tin và sợ hãi và hoàn toàn có thể làm lãng phí những lời nói của bạn. Hãy làm sao cho người nghe tập trung vào những lời giải đáp hay nhất của bạn, chứ không phải là phần đôngh cư xử bồn chồn – không yên ấy! Hãy cố gắng ngồi thẳng và có một dáng điệu tốt, điều này sẽ giúp bạn nói với người đang phỏng vấn bạn rằng bạn là một người tự tin và có cá tính. Ngược lại, dáng đi lừ đừ sẽ vẽ nên một chân dung lười đổi mớig và yếu kém về bạn.

Giữ đôi mắt nhìn thẳng. Luôn hướng đôi mắt về người phỏng vấn bạn sẽ giúp bạn thật sự nối kết với họ và hãy làm điều này dù bạn là người nhút nhát. Vâng, việc hướng mắt về người phỏng vấn có thể làm bạn lúng túng nhưng đó là một phần đôngh thức rất quan trọng. Quan tâm đến giọng điệu của bạn. Giống như những cử động lý tính, giọng nói sẽ nói rất nhiều về bạn. Hãy chắc là bạn đã trả lời những câu hỏi bằng một giọng điệu mạnh mẽ, phù hợp. Tránh việc trả lời quá nhỏ nhẹ, hoặc nói lầm bầm, hoặc nói quá nhanh.Điều tốt nhất chúng ta nên nhớ là trước khi trả lời một câu hỏi là hãy hít một hơi thở sâu, suy nghĩ một vài giầy và sau đó hãy khởi hành trả lời. Điều này sẽ giúp bạn “khống chế” được sự căng thẳng và giúp bạn thể hiện mình tốt nhất khi chúng ta đưa ra những lời giải đáp quan trọng.

Tác phong chuyên nghiệp
Tác phong chuyên nghiệp
Tác phong chuyên nghiệp

3


Vũ Minh Hoàng

Lời chào ấn tượng với Nhà tuyển dụng

Những lời trên hết ra khỏi miệng bạn khi lần trên hết gặp gỡ nhà tuyển dụng có thể sẽ gây được thiện cảm hoặc không may sẽ là điều ngược lại. Mọi người thường xuyên có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” nên hãy đổi mới quá trình này thành cơ hội giúp bạn tiến sâu hơn và có hiệu quả cao hơn trong lần gặp mặt này. Thử tưởng tượng khi mở cánh cửa bước vào chiếc ghế nóng ứng viên, điều trên hết phần đông nhà tuyển dụng sẽ nói: “Xin chào, Hôm nay bạn như thế nào?” Vì tâm lý lo lắng, ngại ngùng và chưa thực sự chuẩn bị chu đáo cho màn chào hỏi nên bạn thường hiện tượng lúng túng, đôi khi có một lời giải đáp sáo rỗng. Và thế là một điểm trừ ngay khi mở màn! Bạn có biết khi sử dụng một câu hỏi nhiều lần thì nó sẽ trở nên nhàm chán nếu như những người đối thoại cứ đáp lại bằng phần đông trả lời theo một phần đôngh rập khuôn, qua loa, tương tự như vậy.

Nguyên tắc cốt yếu của buổi phỏng vấn là hãy tỏ ra lịch sự, chào hỏi tất cả những người bạn gặp từ bãi đậu xe đến nhân viên tiếp tân và người phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn tò mò phần đôngh xử sự của ứng viên đối với nhân viên như thế nào và cơ hội nhận được công việc của bạn hoàn toàn có thể vụt mất nếu bạn tỏ ra thô lỗ hoặc kiêu căng với bất kỳ nhân viên nào. Khi đến thời kì phỏng vấn, hãy giữ ấn tượng trên hết đó, phần đôngh bạn chào hỏi người phỏng vấn vào những giây trên hết có thể khiến cho buổi phỏng vấn của bạn thành công hoặc thất bại. Hãy để lại ấn tượng trên hết tốt đẹp bằng phần đôngh ăn mặc phù hợp, đến sớm và chào hỏi người phỏng vấn, đứng thẳng, nở nụ cười, giao tiếp bằng mắt và trao một cái bắt tay thật quyết đoán (không ngập ngừng hay nắm quá chặt).

Lời chào ấn tượng với Nhà tuyển dụng
Lời chào ấn tượng với Nhà tuyển dụng
Lời chào ấn tượng với Nhà tuyển dụng

4


Vũ Minh Hoàng

Chú ý mỉm cười

Nụ cười luôn là hành động hiệu quả để “chiếm” được tình cảm của người đối diện. Tuy nhiên, việc cười nói quá mức trong cuộc phỏng vấn cho thấy bạn lo lắng và thiếu sự tự tin. Bên cạnh đó, một nụ cười giả tạo cũng sẽ nhanh chóng bị người phỏng vấn phát hiện ra. Thay vào đó, hãy chân thành và nhẹ nhàng. Chỉ nên cười khi giới thiệu về bản thân hay khi nói lời tạm biệt sau khi buổi phỏng vấn kết thúc hoặc có điều gì đó đáng cười.

Buổi sáng trong ngày đi phỏng vấn, chúng ta nên tạo cho mình một phiêu lưu thoải mái: có thể là một bản nhạc yêu thích, một mẫu chuyện vui hoặc đi bộ trong khu vườn của mình….Hít thật sâu, tạo sự phấn chấn cho tinh thần. Trên đường đi, hãy cố gắng mỉm cười với mọi người, nụ cười có tác dụng làm dịu bớt những căng thẳng trong người bạn, giúp bạn có được thiện cảm trong mắt mọi người, nhất là những người ở nơi bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác là không nên để dạ dày rỗng khi đi phỏng vấn. Cho dù có chuẩn bị tốt như thế nào thì bạn cũng không thể tập trung được 100% khi mà bao tử bạn đang réo gọi vì đói.

Chú ý mỉm cười
Chú ý mỉm cười
Chú ý mỉm cười

5


Vũ Minh Hoàng

Sự tự tin

Việc chuẩn bị phỏng vấn kĩ lưỡng trước buổi phỏng vấn sẽ tiếp cho bạn rất nhiều sự tự tin khi phỏng vấn. Tương tự việc học thuộc long trước khi lên trả bài, một khi chúng ta đã có sự chuẩn bị chỉnh chu, bạn sẽ không còn bị rối loạn bởi những câu hỏi khó không biết trả lời như thế nào. Sự nhuần nhuyễn về chuyên công môn công việc, thông tin tìm hiểu về nhà tuyến dụng và những kiến thức về phỏng vấn sẽ là một liều thuốc hoàn toàn hiệu quả cho chứng “run” khi bước vào buổi phỏng vấn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là mỉm cười, nghe kĩ câu hỏi của nhà phỏng vấn và sắp xếp trong đầu để đưa ra lời giải đáp phù hợp nhất và khi đó việc giữ bình tĩnh khi phỏng vấn là chuyện hết sức thông thường.

Nhiều bạn khi phỏng vấn thường cố thay đổi bản chất của mình để trở thành một con người nghiêm túc, đứng đắn trong buổi phỏng vấn. Nhưng chính sự bắt chước này là nguyên nhân đa số dẫn đến việc họ bị mất bình tĩnh trong buổi phỏng vấn. Chưa kể, nhà tuyển dụng tinh mắt hơn bạn nghĩ rất nhiều. Họ có thể dễ dàng đọc vị được ai đang “diễn” còn ai đang nói thật đó. Hãy cứ là bạn, vui nhộn nhưng nhớ đúng lúc, ít nói nhưng vẫn tự tin khi phỏng vấn, có thể nhiều lúc khó tính nhưng không ghét ai bao giờ. Vả lại, bạn cũng không muốn mình được chọn vì cá tính đã giả vờ thể hiện, dẫn đến tiếp tục phải “diễn” ngay cả khi đi làm, đúng không ?

Sự tự tin
Sự tự tin
Sự tự tin

6


Vũ Minh Hoàng

Nhìn thẳng khi giao tiếp

Thực tế cho rằng, những người sở hữu “đôi mắt biết nói” thường chiếm lợi thế nhiều hơn so với những người không biết tận dụng đôi mắt của mình để truyền đạt thông tin đến đối phương. Khi nộp hồ sơ xin việc cũng vậy, nếu bạn thuần thục kĩ năng giao tiếp bằng mắt, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức chú ý đến bạn và có ấn tượng tốt về bạn. Trong trường hợp rất có giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại phần đông lời giải đáp thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Chỉ một khi hoàn thành phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tiết ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên.

Giao tiếp qua ánh mắt là tuyệt chiêu lấy lòng nhà tuyển dụng và nhằm hỗ trợ hoặc bổ sung cho câu nói, lời giải đáp mà bạn đang muốn nhắc đến, muốn bộc lộ. Bởi ngoài ngôn ngữ hình thể, thì giao tiếp bằng ánh mắt là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ dễ dàng bắt được nhịp cảm xúc của người khác nhất, lại dễ thành công khi trao đổi hay thuyết phục mọi người. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế giao tiếp bằng mắt quá nhiều trong một cuộc phỏng vấn, đừng để ý nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong một số giờ nhiều năm vì có thể làm họ cảm thấy không thoải mái và thậm chí là không dễ chịu. Hãy để ý lắng nghe câu hỏi của người phỏng vấn và nhìn vào mắt họ trả lời khi cần, đừng nhìn chằm chằm vào họ bởi họ sẽ cảm thấy sự xăm soi, dò xét, làm họ mất thiện cảm dành cho bạn.

Nhìn thẳng khi giao tiếp
Nhìn thẳng khi giao tiếp
Nhìn thẳng khi giao tiếp

7


Vũ Minh Hoàng

Chuẩn bị CV – Hồ sơ khía cạnh, kỹ càng

Hầu hết nhà tuyển dụng đều ưa chuộng những mẫu CV xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp và có nội dung đúng hướng, đánh trúng vào tâm lý tuyển dụng, phân phối đầy đủ thông tin họ cần. Nhờ vào sự ấn tượng, mới mẻ và bố cục nội dung sắp xếp chuyên nghiệp, phần đông nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt với ứng viên từ cái nhìn trên hết thông qua CV xin việc. Thành công với CV nghĩa là bạn đã bước qua được cửa ải trên hết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Có hàng trăm phần đôngh hướng dẫn khác nhau bạn có thể học được từ sách vở, bạn bè, đồng nghiệp và internet để viết được một CV ấn tượng.

Luôn nhớ rằng dù nội dung CV của bạn có ấn tượng đến đâu nhưng nhìn vào một mớ giấy tờ lộn xộn, không đầu không cuối, dày đặc chữ đủ khiến cho nhà tuyển dụng ngán ngẩm quẳng hồ sơ của bạn vào “tài liệu lưu kho”. CV được viết cho tương lai chứ không phải quá khứ Do vậy hãy tập trung vào những kinh nghiệm và thành tích nổi bật trong quá khứ mà có liên hệ tích cực tới công việc trong tương lai của bạn thôi. Tránh liệt kê tỉ mỉ lan man bằng hết phần đông kinh nghiệm bạn đã từng có dù chúng chẳng hài lòng gì với công việc bạn đang ứng tuyển. CV không phải là một bản liệt kê những yêu cầu bạn mong muốn vì vậy đừng tập trung vào mô tả tiểu sử. Thay vào đó hãy liệt kê những điều bạn đã tích luỹ được từ quá khứ mà sẽ giúp bạn thành công trong công việc sắp tới như kiến thức, kỹ năng, phần đông thành tích, khen thưởng.

Chuẩn bị CV - Hồ sơ cẩn thận, kỹ càng
Chuẩn bị CV – Hồ sơ khía cạnh, kỹ càng
Chuẩn bị CV - Hồ sơ cẩn thận, kỹ càng
Chuẩn bị CV – Hồ sơ khía cạnh, kỹ càng

8


Vũ Minh Hoàng

Trình bày ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm

Yêu cầu kể một câu chuyện trong buổi phỏng vấn là phần đôngh để đưa cứng viên vào trạng thái không thoải mái. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ ở ở đây chính là những hướng dẫn ứng phó với phần đông câu hỏi hành vi. Khi người phỏng vấn đã nhấn mạnh, nghĩa là bạn buộc phải có lời giải đáp cụ thể, chứ không phải khởi hành sa vào những lời giải thích lan man, nhiều năm dòng chẳng liên quan. Cách tốt nhất là cứ đi thẳng vào vấn đề, đưa cho người đối diện thông tin chính xác và ngắn gọn về vấn đề họ đang thắc mắc. Cẩn thận lựa chọn phần đông tình tiết không gây bất lợi cho bạn trên cơ sở những sự kiện đã thực sự xẩy ra. Cố gắng thoát khỏi phiêu lưu hồi hộp, lo lắng và ngượng ngùng bởi vì bạn không đi thi kể chuyện, mối quan tâm của bạn chỉ nên là làm sáng tỏ trọng tâm câu hỏi.

Sau khi đã đưa ra lời giải đáp ngắn gọn, đây là lúc nên phân phối thêm một số thông tin cơ bản. Nói gì thì nói, một lời giải đáp đơn giản sẽ không còn đủ phản ánh vấn đề với người nghe. Họ sẽ phải tự hỏi rằng, vậy chính xác là bạn đã làm gì, mọi chuyện xẩy ra thế nào, và bạn khắc phục ra sao? Thế nên, bước đi đúng đắn là tiếp tục phân phối ngữ cảnh cho câu chuyện. Đừng quá sa lầy vào phần đông chi tiết nhỏ nhặt, ví dụ như hôm ấy trời có mưa không, bạn ăn sáng món gì và mặc quần áo ra sao… Thay vào đó, tóm gọn mọi thông tin quan trọng và thật sự giúp làm rõ tình huống.

Trình bày ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm
Trình bày ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm
Trình bày ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm
Trình bày ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm

9


Vũ Minh Hoàng

Chú ý phần đôngh xưng hô

Cách xưng hô với phần đông nhà tuyển dụng là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có gây được thiện cảm với họ hay không. Không giống Tiếng Anh chỉ có đại từ ”I” dịch là “tôi”, Tiếng Việt có rất nhiều đại từ nhân xưng như tôi, em, chú, cháu, anh, chị, … trong giao tiếp và thái độ của người nói được thể hiện qua việc sử dụng chúng. Đối với phần đông bạn sinh viên mới ra trường, phần đông chúng ta nên lựa chọn phần đôngh xưng hô “em” với phần đông nhà tuyển dụng.

Bởi sinh viên mới ra trường chưa rất có kinh nghiệm, phần đông bạn hãy tạo ấn tượng bằng thái độ tôn trọng, tinh thần sẵn sàng học hỏi và đại từ “em” là lựa chọn phù hợp nhất. Không chỉ với phần đông bạn sinh viên mới ra trường, phần đông bạn đã có kinh nghiệm cũng nên xưng “em” khi đi phỏng vấn ở phần đông cơ quan hay công ty trong nước. Bên cạnh đó, với trường hợp nhà tuyển dụng hơn mình khá nhiều tuổi, phần đông bạn cũng nên linh hoạt. Ví dụ xưng chú – cháu, cô – cháu nhưng nên có kính ngữ như “thưa chú” để tránh phiêu lưu bạn đang xưng hô như trong gia đình.

Khi đi phỏng vấn ở phần đông công ty nước ngoài hoặc liên doanh, tốt nhất là nên thưa ông/bà hoặc anh/chị và xưng “tôi”. Bên cạnh đó, từ “tôi” mang đến sắc thái chuyên nghiệp, vậy nên nó rất phù hợp để bạn có thể thể hiện năng lực bản thân và kinh nghiệm dày dặn của mình. Cũng đừng quá lo lắng nếu bạn sợ nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của mình chỉ vì việc dùng từ “tôi”. Hãy nhớ: tự tin nhưng không tự kiêu nhé!

Chú ý cách xưng hô
Chú ý phần đôngh xưng hô
Chú ý phần đôngh xưng hô

10


Vũ Minh Hoàng

Lời chào khi ra về

Có một vấn đề mà nhà tuyển dụng rất để ý, đó là khi phỏng vấn xong bạn đứng dậy ra về như thế nào, đa số trong phần đông ứng viên khi đi vào phỏng vấn thì tác phong rất lịch sự nhưng lại chưa biết đi ra như thế nào, thường là quay người đi thẳng bỏ lại sau lưng một ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Lời khuyên từ nhà tuyển dụng: khi đứng dậy ra về, chúng ta nên quay mặt về phía người phỏng vấn, chào và lùi vài bước trước khi quay người đi. Và kết luận cuối cùng của NTD là : Sẽ chọn ra 1 ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng chứ không phải là một ứng viên xuất sắc nhất.

Dù cho kết quả có ra sao thì hãy luôn dành cho nhà tuyển dụng một nụ cười và lời chào lúc ra về vì điều này sẽ góp phần lưu lại ấn tượng tốt đẹp về bạn. Đồng thời khi kết thúc buổi nói chuyện bằng một lời chào sẽ thể hiện rằng bạn là một con người lịch thiệp, khôn khéo trong giao tiếp, hãy cứ làm những điều tốt nhất và may mắn sẽ mỉm cười với bạn thôi.

Lời chào khi ra về
Lời chào khi ra về
Lời chào khi ra về

Nguồn: toplist.vn
Top 10 Bí quyết giúp bạn thành công trong buổi phỏng vấn xin việc

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *