TikTok bị tố đang phát triển thành tướng thành “câu lạc bộ thoát y” đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

“Mọi người nhớ ủng hộ cho hạn hẹp nhé, thông tin hạn hẹp để ngay phía dưới” – cô hạn hẹp MJ, 14 tuổi, liên tục nói trong livestream trên tài khoản TikTok thu hút hơn 2.000 người tham gia.

Cô hạn hẹp MJ với khuôn mặt trang điểm đậm, tóc vàng, mặc chiếc áo bralette đen bó sát cơ thể. Bé gái vừa uốn éo tạo dáng, song song kiến nghị “đều anh” đang theo dõi ủng hộ mình.

Sau lời kêu gọi của hạn hẹp gái đã xuất hiện bình luận khiếm nhã: “35 USD cho chiếc đèn flash của em nhé. Hãy cho anh xem đùi của em đi nào rồi anh sẽ ủng hộ em”.

Tương tự, buổi livestream trên TikTok của Ariana Grande cũng có gần 3.000 người theo dõi. Các bình luận thúc giục em cắt bỏ từng miếng vải trên chiếc áo phông đang mặc.

“Nếu cắt áo, anh sẽ tặng em 35.000 TikTok Coin” – một người theo dõi đã yêu cầu và “ngã giá” với Grande, cô hạn hẹp được ước chừng khoảng từ 12-18 tuổi. TikTok Coin là loại tiền có thể dùng để ủng hộ trực tiếp hoặc mua quà tặng cho người livestream và 35.000 TikTok Coin có trị giá khoảng 400 USD, theo Forbes.

Thực tế, những cuộc “trao đổi ngã giá” như thể ở trong hộp đêm, hiện đã xuất hiện hằng ngày trên trang phát trực tiếp TikTok Live. Thống kê dựa trên hàng trăm buổi livestream gần đây, cho thấy nền tảng này dường như đang phát triển thành thành một “hộp đêm” thật sự. Càng nguy hiểm hơn khi nó có thêm yếu tố trẻ vị thành niên – những người chưa đủ 18 tuổi.

Đám đông theo dõi đều buổi livestream thường xuyên sử dụng bình luận khiếm nhã thúc giục đều cô gái trẻ thực hiện đều hành vi nhạy cảm, để nhận đều khoản tiền thưởng là coin, tiền mặt gửi qua Venmo, PayPal, tài khoản ngân hàng, phiếu mua hàng hay phiếu giảm giá. Thông tin tài khoản này đã được phân phối sẵn trên trang cá nhân của người livestream hoặc trong phần mô tả video.

TikTok bị tố đang biến tướng thành “câu lạc bộ thoát y” - Ảnh 1.

Các hạn hẹp gái thường nhận những bình luận khiếm nhã khi phát trực tiếp trên TikTok. Ảnh: Forbes

Các chuyên gia đánh giá hành động trên chẳng khác gì việc xuống xuống phố đi đến đều câu lạc bộ thoát y và biểu diễn trước mặt bàn dân thiên hạ. Có chăng, khác ở chỗ, người biểu diễn là trẻ vị thành niên.

“Đó là sự bóc lột tình dục nhưng nó lại đang xuất hiện trên TikTok” – bà Leah Plunkett, giảng viên tại Đại học Harvard và là cộng tác viên tại Trung tâm Internet vàamp; Xã hội Berkman Klein, nhấn mạnh.

TikTok quy định người trên 13 tuổi mới được tham gia nền tảng và trên 18 tuổi mới được bật tính năng nhận quà khi livestream. Các nội dung chứa yếu tố tình dục hoặc khiêu dâm bị chặn đối với trẻ em và trẻ vị thành niên nhưng thực tế việc kiểm soát không diễn ra triệt để.

Các chuyên gia lo ngại, đều hoạt động mang tính khiêu dâm trên TikTok Live có thể tạo cơ hội cho kẻ bệnh họan. “Kẻ xấu có thể dụ dỗ trẻ làm theo ý chúng. Mục tiêu cuối cùng là thu được hình ảnh và video nhạy cảm để tống tiền, hẹn gặp ngoài đời thực để làm những việc xấu khác” – ông John Shehan, Phó Giám đốc Trung tâm vương quốc về trẻ em mất tích và bị bóc lột tại Mỹ (NCMEC), nhận định.

Còn cố vấn pháp lý cấp cao của NCMEC Lina Nealon lại cho rằng đều tài khoản Venmo, PayPal… được liệt kê trong hồ sơ TikTok của một người có thể là: “Dấu hiệu của nạn buôn người và nó gợi ý cho việc cá nhân hoặc đều hình ảnh, video khiêu dâm của người đó có thể được rao bán”.

TikTok vào năm ngoái thừa nhận nền tảng của họ vẫn còn nhiều nội dung liên quan đến trẻ em. Khi đó, ByteDance – công ty mẹ của TikTok – cho biết đã xóa hơn 15 triệu tài khoản bị nghi ngờ là dưới 13 tuổi, gần 86 triệu video vi phạm quy tắc, trong đó gần một nửa liên quan đến trẻ nhỏ.

Để tránh xẩy ra những điều đáng tiếc, giới chuyên gia cũng cảnh báo đều phụ huynh nên kiểm soát con cái của mình một đềuh nghiêm ngặt hơn, đặc biệt với việc livestream trên những nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, cần đưa ra đều lời khuyên, cũng như cảnh báo đều mối nguy tiềm tàng có thể gặp phải trên không gian mạng trực tuyến.

Mỹ và nhiều vương quốc khác đã khởi hành mạnh tay với đều ứng dụng tập trung vào giới trẻ như TikTok, Facebook hay Instagram. Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi đều nền tảng truyền thông xã hội phải chịu đựng trách nhiệm về đều tác động với trẻ em vì lợi nhuận.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *