Suốt một5 năm vừa qua, người dân thôn Hùng Thành, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Tkhô hanh Hóa) gìn giữ bộ phận khung cá voi kcọpng lồ như một bảo vật, thực hiện với tương đối nhiều tương đốich tò mò.

Ngôi đền khang trang nằm tại vùng địa điểm tại TT xóm hồ Hùng Thành, mới được sửa lịch sự lại nhữngh đó vài năm. Đây là nơi thờ bộ phận khung cá voi kcọpng lồ và vẫn còn tương đối nguyên lành. Hàng năm cứ vào dịp một9/một và một2/2 âm lịch, dân xóm lại tổ chức triển khai lễ hội cầu ngư tại đền thờ Cá Ông với ước mơ với một năm mưa thuận gió hòa, cá tôm đầy thuyền sau từng chuyến ra ktương đối.
Bà Vũ Thị Nhưng (79 tuổi), người đang trông coi bộ phận khung cá voi tại ngôi đền thờ “ngài Nam Hcửa quan” tại thôn Hùng Thành với hiểu thmượt, người dân tại đó coi đó là “bảo vật” của xóm. Theo chị Nhưng, năm trăng tròn03, trong lúc đi hồ, dân xóm thấy được một vật thể lạ rất to trôi dạt tại bên trên hồ, nhữngh bờ sốg 500m. Khi mọi người tiến lại sắp nhìn nhận và thẩm định thì thấy được đó là xác một chú cá voi xanh nặng nề hàng trăm ngàn ttrỏ chuột tới.
Với người dân đi hồ, cá voi hoặc thường hoặc gọi là “cá ông” mãi mãi là loài cá cứu giúp người dân từng lúc gặp mặt nạn tại bên trên hồ và rất thân thiện với trái đất. Do đó, lúc thấy được xác cá voi trôi dạt vào bờ, tức khắc dân xóm đã từng nâng xác vào sát buồn cháni Vẹt đắp đất, chôn cất. Sau sắp 2 năm, lúc xác cá voi xanh đã từng tiêu hủy, bà con gom từng mảnh xương mang vào châu lục và lập đền thờ lấy tên là “Đền thờ ngài Nam Hcửa quan”, nhiều người vẫn quen mồm gọi là “Đền thờ Cá Ông”.
Trước đó, vì vtrỏ chuột tới đề khiếu nại tất nhiên gian khổ nên dân xóm chỉ bảo vệ bộ phận khung cá voi trong một nơi lán lợp tạm bợ btạii fibro xi-măng. Đến năm trăng trònmột2, con em xóm chài đã từng mách bảo quyên góp thi công khu đền khang trang. Mặc dù một5 năm trôi qua, xong bộ phận khung vẫn vẫn còn đấy đó kha nguyên lành. Mỗi đốt xương sống của cá voi to in như các dòng đôn, dòng ghế ngả màu sắc vàng óng ánh. Những dòng xương sườn nhiều ngày một,5 tới 2m cong như cánh cung được xếp rất ngắn liền gọn.
Với người dân xóm hồ, ngôi đền là hình tượng rất linh thiêng, màu sắc màu sắc đỏ may mắn và tị nạnhnh an. Vì vậy, trước từng chuyến ra ktương đối hoặc ngày quy trình tiến độ đầu tháng, đầu xuân new tết đến, dân xóm lại ra đền ngài Nam Hcửa quan thắp hương cầu mong với một năm tị nạnhnh an, trúng lộc hồ, thiên lộc… Theo luồng thông tin có sẵn, nhiều người từ mọi nơi về hỏi sắm với giá vài trăm triệu nhưng dân xóm ko bán. Đối với ngư gia tại đó, cá Ông là thần hộ mệnh, là nơi gửi gắm niềm tin lúc mọi người gặp mặt sóng to, gió to từng chuyến ra ktương đối nên dù stại hữu trả giá nhiều tỷ việt nam đồng mọi người cũng ko bao giờ bán.

Nguồn: Tiết lộ về bảo vật tại ngôi xóm ven hồ Tkhô hanh Hóa – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnam nhinet.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.