Thời gian đông đá của tủ lạnh là bao lâu? Tại sao tủ lạnh lâu đông đá và mọih sửa

và#13;
và#13;
và#13;

Thời gian đông đá của tủ lạnh là bao lâu? Bạn có biết rằng, tủ lạnh lâu đông đá có thể làm giảm chất lượng thực phẩm cần được bảo quản. Vậy khắc phục trạng thái này như thế nào? Trong bài viết này, . sẽ cùng bạn tìm hiểu thời kì đông đá của tủ lạnh, nguyên nhân và mọih sửa tủ lạnh đông đá chậm nhé.

và#13;
và#13;
và#13;

Tủ lạnh bao lâu thì đông đá?

và#13;

Tủ lạnh có ngăn đông đá, tuy nhiên không phải khi cắm điện cho tủ lạnh chạy là có thể đông đá được luôn. Thời gian đông đá của tủ lạnh phụ thuộc vào công suất tủ, công nghệ sản xuất tủ lạnh, lượng đá cần làm đông nhiều hay ít.

và#13;

Vậy tủ lạnh mấy tiếng thì đông đá? Trung bình, ta cần khoảng 4 – 6 tiếng để làm đá đông trong tủ lạnh. 

và#13;
và#13;

Nguyên nhân tủ lạnh lâu đông đá và mọih sửa 

và#13;

Nguyên nhân tủ lạnh lâu đông đá và cách sửa

và#13;

Nguyên nhân tủ lạnh lâu đông đá và mọih sửa

và#13;

Tại sao tủ lạnh lâu đông đá? Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh chậm đông đá, đó là từ phía người dùng và lỗi kỹ thuật.

và#13;
và#13;

Nguyên nhân từ phía người dùng

và#13;

Từ phía người dùng có 2 nguyên nhân sau:

và#13;

Quá nhiều khay làm đá hoặc bỏ nhiều thực phẩm trong tủ

và#13;

Sắp xếp thực phẩm không hợp lý hoặc quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh đông đá chậm

và#13;

Sắp xếp thực phẩm không hợp lý hoặc quá nhiều thực phẩm khiến cho tủ lạnh đông đá chậm

và#13;

Khi ngăn đá chứa nhiều khay đá hoặc ngăn mát chứa nhiều thực phẩm cần bảo quản thì thời kì làm đá lâu hơn là điều dễ hiểu. 

và#13;

Luồng khí lạnh cần phải phân bố đều khắp trong tủ để làm lạnh toàn bộ thực phẩm. Khi lượng thực phẩm quá nhiều, luồng khí lạnh lưu thông dễ dẫn đến cản trở, dẫn đến quá trình làm lạnh ở ngăn mát và làm đá ở ngăn đá lâu hơn. 

và#13;

→ Cách khắc phục: Không để quá nhiều khay đá hoặc thực phẩm trong ngăn đá. Trong ngăn mát, bảo quản thực phẩm với lượng vừa đủ. Bên cạnh đó, sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, không che kín khu vực quạt gió. 

và#13;

 

và#13;

Để mức nhiệt độ cao trong ngăn đá khiến cho tủ lạnh lâu đông đá

và#13;

 • Khi bạn cài đặt mức nhiệt độ cao hơn thông thường thì khả năng làm đá giảm, dẫn đến thời kì làm đá tăng. Đó là với mọi tủ lạnh có 2 dàn lạnh.
 • và#13;

 • Với tủ lạnh có 1 dàn lạnh, có thể bạn đã chỉnh mức nhiệt thấp ở ngăn mát khiến cho nhiệt độ ở ngăn đá tăng cao hơn. Do đó khả năng làm đá ở ngăn đá cũng chậm hơn. 
 • và#13;

→ Cách khắc phục: Chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình (nút xoay ở vị trí trung tâm).  

và#13;
và#13;

Nguyên nhân do lỗi kỹ thuật

và#13;

Nguồn điện cấp cho tủ lạnh chập chờn, yếu hoặc mất nguồn

và#13;

Điều này có thể do một số nơi nguồn điện không ổn định hoặc khi vào giờ cao điểm, lượng điện năng sử dụng nhiều dẫn đến quá tải. Dây cắm lỏng cũng khiến cho điện chập chờn, lúc có điện lúc không khiến cho quá trình làm đá bị gián đoạn, diễn ra lâu hơn tầm trung. 

và#13;

Kiểm tra ổ cắm điện, dây điện của tủ lạnh

và#13;

Kiểm tra ổ cắm điện, dây điện của tủ lạnh

và#13;

→ Cách khắc phục: 

và#13;

 • Kiểm tra ổ cắm điện, đảm bảo ổ cắm tuyệt đối là. 
 • và#13;

 • Nếu ở nơi có điện áp yếu, điện năng cung ứng không đủ để sử dụng mọi thiết bị điện thì bạn cân nhắc mua ổn áp. Ổn áp giúp mọi thiết bị điện hoạt động ổn định và tăng độ bền cho thiết bị khi sử dụng. 
 • và#13;

Tủ lạnh bị thoát khí do gioăng cao su sai vị trí hoặc lâu ngày bị lão hóa

và#13;

Gioăng cao su có tác dụng giúp tủ lạnh kín, ngăn sự rò rỉ khí lạnh ra bên ngoài. Do đó, khi gioăng cao su bị lỏng, hở thì một phần khí lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu đông đá mà đôi khi người dùng không để ý. 

và#13;

Sửa tủ lạnh đông đá chậm khi gioăng cao su bị hỏng

và#13;

Sửa tủ lạnh đông đá chậm khi gioăng cao su bị hỏng

và#13;

→ Cách khắc phục:

và#13;

 • Đặt lại vị trí gioăng cao su nếu thấy gioăng lệch.
 • và#13;

 • Thay mới gioăng cao su nếu gioăng bị lỏng, không khít. Bạn có thể tự thay hoặc gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh. 
 • và#13;

Hỏng lốc tủ lạnh

và#13;

Tủ lạnh đông đá lâu có thể do hỏng block tủ lạnh

và#13;

Tủ lạnh đông đá lâu có thể do hỏng block tủ lạnh

và#13;

Lốc tủ lạnh (block) là cơ quan có công dụng nén khí lạnh, giúp tủ lạnh có đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm. Do đó, khi block gặp trục trặc thì khả năng làm lạnh của tủ giảm ở cả ngăn mát và ngăn đá.

và#13;

Không những thời kì đông đá của tủ lạnh giảm, tủ lạnh có thể không hoạt động dẫn đến không thể đông đá. 

và#13;

→ Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để kiểm tra block, sửa hoặc thay thế block nếu cần thiết. Tham khảo: Hướng dẫn mọih thay block tủ lạnh, lốc tủ lạnh tại nhà cực chuẩn. 

và#13;

Tuyết bám bên ngoài dàn lạnh, tủ lạnh không xả đá  

và#13;

Khi dàn lạnh bị đóng tuyết, hơi lạnh thổi ra ngoài bị cản trở dẫn đến khả năng làm lạnh của dàn lạnh yếu hơn. Hơi lạnh không đủ khiến cho thời kì đông đá của tủ lạnh giảm. Ngoài ra, hiện tượng này xẩy ra lâu nhiều năm sẽ khiến cho lượng điện năng tiêu thụ nhiều hơn tầm trung. 

và#13;

Tương tự như vậy, khi tủ lạnh không xả đá cũng làm dàn lạnh bị bám tuyết. Vì thế, thời kì đông đá lâu hơn so với thông thường. 

và#13;

→ Cách khắc phục: Xả tủ lạnh bằng mọih ngắt điện tủ lạnh trong khoảng 5 – 7 tiếng. Nếu không xử lý được vấn đề, bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa tủ lạnh để được hỗ trợ. 

và#13;

 

và#13;

Hỏng quạt gió hoặc quạt gió chạy ngược

và#13;

Quạt gió trục trặc khiến tủ lạnh lâu đông đá

và#13;

Quạt gió trục trặc khiến cho tủ lạnh lâu đông đá 

và#13;

Quạt gió chạy ngược (thường là do lắp đặt sai mọih) gây ra hiện tượng tủ lạnh không thể làm lạnh và đông đá. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm xẩy ra. 

và#13;

Nếu nguyên nhân tủ lạnh lâu đông đá là do quạt gió hỏng, khí lạnh thổi ra không đủ hoặc không có khí lạnh từ dàn lạnh thổi ra thì quá trình đông đá và làm lạnh thực phẩm bị can hệ. 

và#13;

→ Cách khắc phục: Nếu quạt gió kẹt do bụi bẩn bám vào, bạn tháo quạt gió và vệ sinh sạch sẽ. Nếu hỏng quạt gió, bạn cần mua quạt gió về tự thay hoặc gọi bên sửa chữa tủ lạnh để thay thế quạt gió. 

và#13;

Tủ lạnh gas yếu hoặc hết gas

và#13;

Gas là môi chất làm lạnh, sinh ra khí lạnh trong tủ lạnh, thiếu gas hoặc hết gas chính là một trong mọi nguyên nhân tủ lạnh lâu đông đá. 

và#13;

→ Cách khắc phục: Liên hệ đơn vị sửa chữa và bảo dưỡng tủ lạnh để bơm gas. 

và#13;
và#13;

Một số lưu ý để hạn chế trạng thái tủ lạnh làm đá chậm

và#13;

 • Chỉ chứa một lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh. Điều này vừa giúp cho tủ lạnh bảo quản thực phẩm tốt hơn, vừa giúp cho giữ được chất lượng, hương vị của thực phẩm. 
 • và#13;

 • Sắp xếp thực phẩm hợp lý trong ngăn mát và ngăn đá. Có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm để ngăn tủ ngăn nắp hơn, không bị mọi túi nilon đựng thực phẩm xếp chặt và cản trở lưu thông khí lạnh trong tủ. 
 • và#13;

Trên đây là những thông tin về thời kì đông đá của tủ lạnh, tại sao tủ lạnh lâu đông đá và mọih sửa mà . muốn chia sẻ đến mọi bạn. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức hữu ích!

và#13;

 

và#13;

vàgt;vàgt; Xem thêm bài hát cùng chủ đề:

và#13;

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *