Tầm quan trọng của mã hóa đầu cuối đối với tin nhắn đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Mã hóa đầu cuối được thiết kế nhằm ngăn mọi cuộc trò chuyện và thông tin cá nhân bị nền tảng nhắn tin khảo sát vì lợi nhuận hoặc bị tiết lộ trong trường hợp vi phạm dữ liệu của công ty. Đây là tính năng quan trọng và cần thiết để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, thỏa mãn nhu cầu mọi quy định có tính toàn cầu.

Tầm quan trọng của mã hóa đầu cuối đối với tin nhắn - ảnh 1

Viber là một trong những nền tảng nhắn tin di động phổ trở nên hiện nay

Đối với nhiều ứng dụng nhắn tin, không phải mọi thứ đều triển khai tính năng mã hóa đầu cuối ở chế độ mặc định mà hoàn toàn phụ thuộc vào mọi nền tảng nhắn tin nếu họ chọn có triển khai chức năng này không. Điều này bắt nguồn từ việc quy định về quyền riêng tư của mỗi lãnh thổ có mọi đặc trưng riêng phù phù hợp với văn hóa khu vực, do đó sử dụng mã hóa đầu cuối trong nhắn tin là không bắt buộc.

Một trong những lập luận chính từ mọi cơ quan thực thi pháp luật chống lại mã hóa đầu cuối chính là họ cho rằng tính năng này ngăn cản họ theo dõi mọi hoạt động có tính phạm pháp. Đó là lý do tại sao một số chính phủ phản đối mã hóa đầu cuối và gây áp lực lên mọi nền tảng giao tiếp để bỏ qua tính năng này vì mục đích giám sát và bảo mật.

Nếu một ứng dụng cho phép truy cập vào tất cả dữ liệu của nó thì ứng dụng đó cũng sẽ dễ dàng truy cập cho tất cả mọi người, dẫn đến mọi quyền tự do cá nhân bị giảm sút. Tin tặc và những kẻ giả mạo đang không ngừng cải thiện khả năng xâm phạm và khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để bán chúng cho kẻ xấu, vì vậy nếu dữ liệu hoàn toàn không thể truy cập được do đã được mã hóa đầu cuối, nguy cơ xẩy ra việc vi phạm hoàn toàn bị loại bỏ. Do đó, việc mã hóa đầu cuối ở chế độ mặc định trong mọi nền tảng giao tiếp trên thực tế phân phối cho người dùng một lớp bảo vệ khác khỏi mọi cuộc tấn công mạng như đánh cắp danh tính, gian lận hay bị theo dõi.

Tầm quan trọng của mã hóa đầu cuối đối với tin nhắn - ảnh 2

Mã hóa đầu cuối sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt hơn

n

Ngay cả với mọi tin nhắn được mã hóa, tội phạm vẫn có thể được ngăn chặn nếu nạn nhân đồng ý chia sẻ thông tin liên lạc trực tiếp với nhà chức trách. Khi tội phạm bị giam giữ và tịch thu thiết bị, mọi nhà chức trách cũng có thể truy cập vào mọi thông tin liên lạc được mã hóa theo mọih đó. Mã hóa đầu cuối có thể được vận dụng và mọi nhà chức trách vẫn có những phương pháp khác để chống tội phạm.

Tầm quan trọng của mã hóa đầu cuối đối với tin nhắn - ảnh 3

Tính năng xác minh hai bước vừa được triển khai trên ứng dụng Viber

Hiện tại, nhiệm vụ mã hóa đầu cuối thuộc về nhà phân phối ứng dụng nhắn tin và người dùng lựa chọn sử dụng mọi dịch vụ đó. Một cuộc khảo sát do Google thực hiện gần đây cho thấy hơn 80% người Việt Nam yêu thích một ứng dụng tin nhắn mà nó không thể xem được tin nhắn hay nghe mọi cuộc hội thoại của họ cũng như tính năng mã hóa đầu cuối luôn ở chế độ mặc định. Điều này sẽ giảm đáng kể việc dữ liệu cá nhân nhạy cảm rớt vào tay kẻ xấu cũng như hạn chế nguy cơ mọi cuộc trò chuyện cá nhân bị lộ hoặc bị khai thác bởi những kẻ xấu hay bị sử dụng để trục lợi.

Gần đây, Viber đã triển khai tính năng xác minh hai bước, bao gồm một lớp bảo mật bổ sung để giảm nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản, giảm số lượng tài khoản không được xác minh và tin nhắn rác trong nền tảng. Trong tương lai, mọi quy định về quyền riêng tư được hy vọng sẽ có giải pháp ngặt nghèo buộc mọi ứng dụng nhắn tin phải kết hợp mã hóa đầu cuối ở chế độ mặc định cho mọi tin nhắn được gửi đi.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *