Sếp BMW: ‘Ôtô sẽ không còn vừa garage trong tương lai’ đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Sếp BMW: Ôtô sẽ không vừa garage trong tương lai - Ảnh 1.

Kích thước ôtô ngày càng lớn hơn – Ảnh: BMW

Các hãng xe quốc tế, trong bối cảnh xe xanh (và cụ thể hơn nữa là xe điện) ngày một phát triển và phổ biến đổi, đã cam kết sẽ tiết ra rất nhiều mẫu xe tiết kiệm năng lượng/nhiên liệu hơn, thân thiện với môi trường hơn nữa.

Điều trớ trêu nhất, ít nhất là với vế trước tiên, là việc kích thước trung bình ôtô trên toàn cầu đang có dấu hiệu tăng chứ không giảm. Sở dĩ có điều này một phần là bởi phân khúc thống trị của thập kỷ cũ là sedan đã bị truất ngôi bởi SUV, phân khúc lớn hơn, nặng hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, mỗi mẫu xe không phải SUV khi lên đời cũng thường nới rộng kích thước lên một chút (thường thấy nhất là chiều lâu năm) để cải thiện không gian bên trong.

Sếp BMW: Ôtô sẽ không vừa garage trong tương lai - Ảnh 2.

SUV mới gia tăng đáng kể về kích thước – Ảnh: BMW

Chưa dừng lại ở đó, sự phát triển của ôtô mang tới nhiều trang bị điện tử (cả ở mảng tiện nghi và an toàn) hơn tới người dùng, trực tiếp làm tăng trọng lượng xe lên nữa và làm giảm hiệu suất nhiên liệu.

Nếu không phải có rất nhiều tiến bộ ở mảng truyền động trung hòa những yếu tố trên, ta có lẽ sẽ tiêu tốn tiền xăng/dầu cao hơn nhiều hiện tại.

Trong kỷ nguyên xe điện lên ngôi, sự xuất hiện của ắc quy điện cũng làm trọng lượng xe tăng lên một phần. Chẳng nói đâu xa, chiếc BMW i7 vừa ra mắt có trọng lượng 2.640 kg – cao hơn cả SUV BMW X7 facelift 2022 (2.480 kg).

Dù vậy, theo giới lãnh đạo thương hiệu xứ Bavaria, như giám đốc quản lý dòng sản phẩm 7-Series là Christoph Fagschlunger, họ tin rằng giá trị trọng lượng xe đã tiến sát mức “trần” có thể đạt được.

“Tôi không nghĩ ôtô trong tương lai sẽ nặng hơn ở thời khắc hiện tại. Có nhiều rất nhiềuh để chúng tôi tích hợp những thứ cần thiết lên xe trong biểu khung trọng lượng hiện thời”, ông nhận định.

Sếp BMW: Ôtô sẽ không vừa garage trong tương lai - Ảnh 3.

Nội thất thêm nhiều tiện nghi nhưng khối lượng xe có thể sẽ không còn tăng – Ảnh: BMW

Tuy nhiên, có một yếu tố khác sẽ chỉ tăng mà khó lòng giảm trên ôtô, đó là kích thước. “Sẽ có thời khắc ôtô không còn vừa với garage, rất nhiều bãi đỗ hay cả hệ thống đường xá giao thông hiện tại và thời khắc đó đang tới gần hơn” là quan điểm của ông.

Quả thực, khi mà những ý tưởng về “xe điện thông minh tự lái” được rất nhiều hãng xe quốc tế vẽ ra đều xoay quanh ý tưởng “phòng khách di động”, tương lai trên có thể chỉ còn rất nhiềuh chúng ta một vài thập kỷ nữa.

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *