Sau 1,5 năm sang Singapore giúp phụ nữ chăm sóc và dạy cháu tiếng Việt, chị Vũ Kim Thoa (58 tuổi, Hà Thành) đã thích nghi rất tốt với cuộc sống thường ngày ở đảo quốc này.

Sang Singapore chăm cháu, bà ngoại Hà Nội đúc kết: Đắt đỏ và văn minh
Chị Vũ Kim Thoa sang Singapore được 1,5 năm để giúp sức chăm sóc và dạy tiếng Việt cho cháu gái.

Bà ngoại học tiếng Anh 

Trước khi từ Việt Nam sang Singapore, chị Thoa cũng từng theo mái ấm gia đình phụ nữ sang Anh 6 tháng để hỗ trợ chăm sóc cháu khi những con phải công tác ở đây suốt thời hạn này.

Với nhiều người ở tuổi chị Thoa, việc thích nghi với môi trường thiên nhiên sống mới sẽ gặp quá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, là người có tinh thần học hỏi và tư duy cởi mở, văn minh, bà ngoại Hà Thành đã nhanh gọn bắt kịp lối sống mới và cảm thấy hài lòng với cuộc sống thường ngày hiện tại.

Trước tiên, trở ngại lớn nhất của chị là ngôn từ. Chị Thoa cho thấy thêm, 3 cô phụ nữ của chị đều đang sinh sống và thao tác ở những nước nói tiếng Anh (phụ nữ cả ở Singapore, 2 phụ nữ sau ở Mỹ). Con rể và người trai những con cũng là người quốc tế. Vì thế, từ thời điểm năm 53 tuổi, chị đã xác định mình phải học tiếng Anh để kết nối với những con.

Chị chọn tự học trực tuyến trên những kênh có giáo viên là người Việt. Tuy nhiên, chỉ đến khi sang Singapore, những kiến thức chị học mới được áp dụng trong những trường hợp thực tiễn, giúp tích điện tiếp xúc của chị tiến bộ đáng kể.

“Nếu như lúc mới sang, tôi hiểu được người ta nói 50-60% thì khi tôi nói, người ta hiểu được rất ít, chỉ 30-40%”.

Đến giờ, chị vẫn còn đó nhớ một trường hợp vui nhộn về tích điện tiếng Anh hạn chế của tớ. Lần đó, trong một chuyến hành trình chơi Thái Lan cùng mái ấm gia đình, chị có mua quà về là xoài và măng cụt. Khi nhân viên sân bay ở Bangkok hỏi chị: “What is this?” (Cái gì đây?), chị lúng túng vài giây và nghĩ trong đầu: “Câu này quen quá”.

Rồi theo phản xạ, chị bật ra: “This is mango and măng cụt”. Sau mới biết mình cuống quá nói nhầm, chị đem mẩu truyện kể lại cho toàn bộ nhà thì những con chị cười ồ lên. Cô phụ nữ còn nói đùa: “Mẹ yên tâm. Phong thái tiếp xúc của mẹ rất tự tin. Cô nhân viên cũng là người nói tiếng Anh như ngoại ngữ thứ 2, nên cô ấy sẽ nghĩ là do lỗi của cô ấy. Cô ấy sẽ nghĩ là mình luôn luôn phải học thêm tiếng Anh để biết ‘măng cụt’ tức là gì”.

Những ngày đầu mới sang Singapore, khi phải ra ngoài có việc cần tiếp xúc phức tạp, chị đều phải nhờ sự trợ giúp của cô phụ nữ thứ 2 ở Mỹ qua video call. “Vì đó là giờ thao tác ở Singapore nên tôi không muốn phiền tới phụ nữ cả, còn ở bên Mỹ, đó là buổi tối”.

lúc này, sau 1,5 năm được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên nói tiếng Anh, trải qua nhiều trường hợp nhiều mẫu mã, chị đã trọn vẹn tự tin lượn mọi chỗ một mình, từ đi sắm sửa, đi ăn nhà hàng quán ăn Tính đến đi khám bác sĩ.

Ra đường kính trắng sạch đẹp như công viên 

Sang Singapore chăm cháu, bà ngoại Hà Nội đúc kết: Đắt đỏ và văn minh
Chị Thoa thưởng thức bữa trưa trong ngày mồng 1 Tết ở Singapore.

Đúng như được khen ngợi, trong mắt chị Thoa, Singapore là một vương quốc thật sạch, an toàn và tin cậy, khối hệ thống y tế tốt. “đường kính trắng sá, tàu điện ngầm, xe buýt, bệnh viện… toàn bộ thường rất sạch đẹp. Bước ra đường kính trắng là tràn ngập cây xanh, dễ chịu và thoải mái như đi trong công viên”.

Để làm được như vậy, vương quốc này đưa ra những quy định rất nghiêm ngặt và người dân của họ đã quen với điều đó. Ví dụ như ở nơi công cộng, gần như không nhìn thấy người dân chính sách thưởng thức. Xe buýt, tàu điện ngầm đều cấm chó, mèo.

khối hệ thống tàu điện ngầm của Singapore vô cùng tiện lợi – giờ cao điểm 1 phút/chuyến, để lại là 3-4 phút/chuyến. Tàu điện ở nước này cũng đều phải sở hữu rất nhiều làn đường kính trắng không giống nhau, giúp người dân giản dị chuyển tuyến, đi tới đúng vị trí mình cần. Thậm chí khi bước ra khỏi ga tàu, đường kính trắng sá đều phải sở hữu khu vực có mái che về đến tận nhà người dân. “Vì thế, mưa nắng không tồn tại ý nghĩa gì khi mọi người đi tàu điện ngầm”.

khối hệ thống y tế của Singapore cũng rất xuất sắc trong mắt chị. “Tôi có cảm hứng như bác sĩ quan sát và khám cho tôi từ khi tôi bước đi vào phòng. Mỗi bước đi của tôi đều được bác sĩ quan sát và tìm ra nhận xét. Bệnh viện thì vô cùng thật sạch và yên tĩnh. chính vì muốn khám bệnh là phải có lịch hẹn với bác sĩ từ trước, chứ không phải đến ồ ạt cùng một lúc”.

Đắt đỏ hơn cả châu Âu

xã hội người Việt ở Singapore khá đông, vì thế đồ ăn uống hàng ngày Việt Nam ở đây không tồn tại gì xa lạ. “Từ bánh dày giò, bánh khúc, bún chả… đều phải sở hữu hết. Thậm chí, bánh dày giò ở đây tôi ăn còn thấy ngon hơn ở Hà Thành” – chị Thoa kể.

Tuy nhiên, có một đặc thù mà tất từ trên đầu đến chân quốc tế ở Singapore đều thừa nhận, đó là giá cả mọi thứ đắt đỏ. “chính vì, Singapore không mạnh về nông nghiệp, hầu hết thực phẩm đều phải nhập khẩu. Tôi tự so sánh, thấy giá cả nhu yếu phẩm ở Sing đắt gấp 3 lần ở Anh, gấp 9-10 lần Việt Nam. Ví dụ, tính ra tiền Việt, một chiếc bắp ngô loại ngon khoảng 80 nghìn đồng, 1 củ sắn chưa đến 1kg có giá 100 nghìn đồng, chuối 20 nghìn đồng/quả, 170 nghìn mua được 3 chiếc bánh dày giò…”.

Tuy nhiên, chị không thể phủ nhận quality thực phẩm ở đây rất tốt, hàng hoá nhiều mẫu mã – sẵn có cả đồ Âu lẫn đồ Á. Siêu thị của họ thường có khoảng 20 loại táo, 5-6 loại khoai lang. những loại thực phẩm Việt Nam cũng không thiếu thứ gì.

Ngân sách khám bệnh ở Singapore cũng đắt đỏ, ví dụ mỗi lần gặp bác sĩ mất khoảng 120 SGD (2 triệu đồng) tiền khám, trong quy trình tiền thuốc có khi chỉ bằng 1/10.

Để chi trả được cho sự đắt đỏ này, người dân ở đây có thu nhập tốt. “thường thì, lương tối thiểu cho một giờ lao động phổ thông sẽ đủ ăn cả 1 ngày”.

Mua nhà gần phụ huynh, được tặng tiền 

Sang Singapore chăm cháu, bà ngoại Hà Nội đúc kết: Đắt đỏ và văn minh
Hai bà cháu đi thăm trang trại nuôi dê. 

Chị Thoa cho thấy thêm, Singapore là vương quốc có nhiều sắc tộc. Họ tiếp xúc bằng 3 thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Mã Lai. thông tin, biển báo ở toàn bộ những vị trí công cộng đều thứu tự tận dụng cả 3 thứ tiếng này. “Người dân ở đây thích nghe Tổng thống phát biểu, không hẳn vì nội dung ông nói, mà người ta thích nhìn cách ông chuyển sang cả 3 ngôn từ khi nói bất kể điều gì trên tivi”.

Bà ngoại người Việt cũng để dành nhiều lời khen lạ biệt cho khối hệ thống phúc lợi của vương quốc này. “Trong giai đoạn Covid-19 tiến công, với mỗi đứa trẻ sinh ra từ thời điểm ngày 1/10/2020 đến ngày 30/9/2022, phụ huynh sẽ được nhận thêm 3.000 đô la Sing (SGD) (hơn 50 triệu đồng) trợ cấp sinh nở ngoài khoản trợ cấp từ 8.000-10.000 SGD trước đây”.

Chính phủ nước này cũng đều phải sở hữu một món quà lạ biệt nhằm mục đích khuyến khích con cái mua nhà gần phụ huynh. “nếu như người mua nhà gần nhà phụ huynh, khỏe mạnh một vài quy định ví dụ gì đó, mọi người sẽ được tặng 50.000 SGD (khoảng 835 triệu đồng). phụ nữ và con rể tôi cũng nhận được món quà này”.

share về thời hạn sống chung với những con, chị cho thấy thêm, “nhiệm vụ” lạ biệt của chị khi sang đấy là dạy cho cháu gái nghe nói tiếng Việt để không quên nguồn gốc.

Trong quy trình chăm sóc cháu, chị và những con chưa xảy ra bất kể xích míc nào. chính vì chị tự nhận mình là mẫu phụ huynh văn minh, hiểu biết và tôn trọng tuyệt đối quan điểm nuôi dạy con của những con. “Tôi rất có thể góp ý, tìm ra ý kiến của tớ, tuy nhiên khi 2 bên không thể đi đến thống nhất thì tôi dành quyền quyết định ở đầu cuối cho những con, không phàn nàn hay chỉ trích”.

Ngược lại, những con chị cũng rất tôn trọng mẹ, lạ biệt là chàng rể người Singapore luôn luôn ứng xử với mẹ vợ như khách quý. “Con luôn luôn biết chào hỏi, tạm biệt, cảm ơn, xin lỗi trong cả với những sinh hoạt hằng ngày nhỏ nhất. Tôi là người đi chợ sắm sửa trong nhà, tuy nhiên khi hoa quả để trên bàn, con muốn ăn vẫn hỏi tôi ‘con rất có thể ăn được không?’”.

Bà ngoại 58 tuổi cho thấy thêm, hiện tại chị rất hài lòng với cuộc sống thường ngày bên con cháu. Khi trải nghiệm cuộc sống thường ngày ở vương quốc này, chị thấy rất vui vì cách đây nhiều năm đã quyết định cho con sang đây học tập.

Đăng Dương         

Hình ảnh: NVCC                                                          

8X Việt: 'Ở Ý 10 năm, tôi không thể dùng hàng nhái được nữa'

8X Việt: ‘Ở Ý 10 năm, tôi không thể dùng hàng nhái được nữa’

Bước ra đường kính trắng, mọi người sẽ giản dị phát hiện những cụ già 80-90 tuổi mặc đồ hiệu cao cấp từ trên đầu đến chân, thậm chí đến cả chiếc gậy chống cũng là hàng hiệu.  

Nguồn: Sang Singapore chăm cháu, bà ngoại Hà Thành đúc kết: Đắt đỏ và văn minh – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo