Sàn cho vay tiền mã hoá Celsius bị điều tra vì đóng băng tài khoản khách hàng đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Cơ quan quản lý chứng khoán một số bang tại Mỹ đang tiến hành điều tra việc sàn cho vay tiền mã hoá Celsius tự ý đóng băng hoạt động của khách hàng.

Trước đó, do trạng thái bán tháo ồ ạt trên thị trường crypto, Celsius đã quyết định tạm dừng việc rút tiền, chuyển đổi và chuyển khoản giữa đa số tài khoản trên nền tảng. Công ty cho biết động thái này nhằm giúp công ty có vị thế tốt hơn để “phục vụ nhu cầu đa số nghĩa vụ rút tiền”.

Các cơ quan quản lý chứng khoán tại Alabama, Kentucky, New Jersey, Texas và Washington nhóm họp vào vào ngày đầu tuần này và nhất trí tập trung điều tra vụ việc liên quan Celsius.

“Tôi rất lo ngại việc đa số khách hàng, trong đó rất có nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể truy cập vào tài khoản, có thể dẫn đến những hệ luỵ nghiêm trọng về tài chính”, Joseph Rotunda, giám đốc Uỷ ban chứng khoán Texas cho biết.

Reuters thông tin, Celsius đã trả lời đa số câu hỏi từ phía cơ quan chức năng và cuộc điều tra mới ở giai đoạn bước đầu. Bên cạnh cơ quan quản lý cấp bang, Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ cũng đang ở với công ty.

Đây không phải lần trước tiên nền tảng cho vay tiền mã hoá này gặp rắc rối về pháp lý. Vào tháng 9 năm ngoái, chính quyền Kentucky, New Jersey và Texas đã yêu cầu Celsius dừng hoạt động, cho rằng đa số sản phẩm trả theo lãi suất của công ty cần phải được đăng ký như một loại chứng khoán.

Celsius có mô hình hoạt động tương tự như đa số ngân hàng, khi thu hút tiền gửi mã hoá của khách hàng bán lẻ và đầu tư vào thị trường crypto bán buôn. Công ty này hứa hẹn trả lãi cao cho đa số khách hàng gửi tiền, có lúc lên tới 18,6%/năm.

Việc thị trường mã hoá toàn cầu phụ vươngo đảo, dẫn đến đa số khoản đầu tư của Celsius thua lỗ và tâm lý tháo chạy của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, đẩy công ty này vào nguy cơ phá sản khi không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính đã thoả thuận.

Kể từ sau khi đồng ổn định TerraUSD sụp đổ hồi tháng 5, đa số đồng tiền mã hoá đã mất hơn 400 tỷ USD vốn hoá. Bitcoin, đồng tiền lớn nhất thị trường có thời khắc giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng trở lại đây. So với đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021, hiện đồng tiền này đang mất khoảng 70% giá trị.

Vinh Ngô

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *