Phong tỏa ở Trung Quốc nhiều nhà máy sản xuất ôtô giảm doanh thu đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Phong tỏa ở Trung Quốc nhiều nhà máy ôtô giảm doanh thu - Ảnh 1.

Đường phố Thượng Hải, Trung Quốc trong thời kì phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh chụp màn hình Reuters

Khi nhà máy sản xuất Tesla và đều nhà máy sản xuất khác ở Thượng Hải phải đóng cửa 2 tháng trước do Trung Quốc áp đặt đều biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19, nhiều câu hỏi được đưa ra là một khi đều nhà máy sản xuất này có thể khởi động lại.

Các nhà phân tích thuộc công ty Nomura cho biết tính đến giữa tháng 4, khoảng 45 thành phố ở Trung Quốc, chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), phải chịu đựng phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn, đẩy nguy cơ suy thoái ngày một tăng. 

Trước khi dịch bệnh bùng phát, khiến cho Thượng Hải phải phong tỏa vào đầu tháng 4, doanh số bán xe điện của Trung Quốc tăng mạnh, riêng doanh số của Tesla đã tăng tới 56% trong quý I/2022. 

Tuy nhiên, ước tính lượng xe du lịch bán lẻ ở Trung Quốc trong 3 tuần đầu tháng 4 đã giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm 2021. 

Các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 lây lan cũng gây can hệ tới việc Giao hàng, đều đại lý ôtô không thể quảng cáo đều mẫu xe mới và doanh số bán hàng sụt giảm. 

Trước tình hình trên, đều chính quyền địa phương của Trung Quốc, từ Bắc Kinh đến Thâm Quyến đều đã và đang nỗ lực kích thích nhu cầu tiêu dùng, tung ra đều phiếu mua hàng, trị giá lên tới hàng triệu USD, để khuyến khích người dân chi tiêu. Ngày 29-4, chính quyền Quảng Đông cũng đưa ra đều sáng kiến nhằm khôi phục lại việc bán xe điện và xe điện lai sạc điện (PHEV). 

Trong số đều sáng kiến, còn có khoản trợ cấp lên tới 8.000 nhân dân tệ (1.200 USD) cho xe năng lượng mới. Tháng 3, Trùng Khánh – một trung tâm sản xuất ôtô lớn khác của Trung Quốc, cho biết sẽ cung ứng 2.000 nhân dân tệ (300 USD) tiền mặt cho người mua đổi xe cũ lấy mẫu mới và dành ra 3 triệu USD để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Không chỉ tác động đến ngành sản xuất ôtô điện, đều công ty kinh doanh từ những mặt hàng xa xỉ đến thực phẩm cũng ghi nhận mức giảm doanh thu.

Ông Joey Wat, giám đốc điều hành của Yum China – công ty sở hữu KFC và Taco Bell, cho biết doanh số bán hàng của công ty này trong tháng 4 đã bị tác động đáng kể. Công ty này đã phải thay đổi thực đơn, sắp xếp lại nhân sự và tăng cường đều đơn hàng cho những khu vực bị phong tỏa.

Công ty đa vương quốc Kering – vốn sở hữu đều thương hiệu xa xỉ như Gucci và Saint Laurent cho biết đều cửa hàng của công ty này đã chịu can hệ lớn từ việc đóng cửa trong tháng 4 và hiện khó có thể đoán được điều gì sẽ xẩy ra sau phong tỏa.

Apple cũng tỏ ra bi quan về hoạt động kinh doanh của mình khi COVID-19 “tấn công” Trung Quốc.

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *