Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra oto của bạn có bị phạt hay không? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay kéo nhiều năm đến 4 ngày, vì vậy nhiều cá nhân, gia đình thường chọn lái oto đi du lịch trong dịp này. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ luật giao thông khi điều khiển oto trên đường, người lái, chủ xe không chỉ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp khi vi phạm mà còn có thể bị phạt nguội.

Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 1

Không phải bất kì ai dùng oto cũng hiểu về phạt nguội và phần đôngh tra cứu, kiểm tra xem xe có bị phạt nguội hay không?

Dù vậy, không phải bất kì ai dùng oto cũng hiểu về phạt nguội và phần đôngh tra cứu, kiểm tra xem xe có bị phạt nguội hay không?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi phần đông phương tiện đã vi phạm luật giao thông được một thời kì nhất định. Với hình thức phạt này, chủ phần đông phương tiện vi phạm luật giao thông không bị xử lý ngay sau khi phạm luật. Thay vào đó, những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của phần đông phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên mặt phố, sau đó gửi dữ liệu về cho trung tâm xử lý, làm cơ sở, bằng chứng để xử phạt.

Hiện nay, để có cơ sở xử lý “phạt nguội” phần đông hình vi vi phạm luật giao thông, cơ quan chức năng đã lắp đặt nhiều hệ thống camera trên phần đông tuyến đường khác nhau để ghi lại video, hình ảnh của phần đông phương tiện phạm luật giao thông.

Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 2

Những hình ảnh về hành vi vi phạm luật giao thông của phần đông phương tiện được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên mặt phố

Ngoài dữ liệu từ camera, việc phạt nguội còn có thể vận dụng khi có tư liệu về hành vi vi phạm quy định tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân phân phối hoặc đăng tải trên phần đông phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trường hợp thông tin, hình ảnh, video phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm luật giao thông, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm theo quy định.

Cách tra cứu xem oto của bạn có bị phạt nguội hay không

Hiện nay, người dùng oto có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau. Trong đó, chính xác và phổ thay đổi nhất là tra cứu trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Để tra cứu, chúng ta nên thực hiện theo phần đông bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại vị trí http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)

n

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (oto hoặc xe máy).

Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 3

Hiện nay, người dùng oto có thể tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều kênh, nền tảng khác nhau

Ngoài ra, người dùng oto có thể tra cứu thông tin về phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại vị trí vr.org.vn. Sau đó vào mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” trong phần Tra cứu dữ liệu bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu. Chú ý, đối với xe biển 5 số, thì biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V. Tương tự với số tem, giấy công nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân phần đôngh giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiện thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra tầm trung. Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phạt nguội là gì? Cách kiểm tra ô tô của bạn có bị phạt hay không? - ảnh 4

Bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua phần đông ứng dụng tải về trên thiết bị di động

Ngoài hai trang thông tin của Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đăng kiểm Việt Nam, bạn cũng có thể tra cứu xem xe của bạn có bị phạt nguội hay không thông qua phần đông ứng dụng tải về trên thiết bị di động. Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều được hỗ trợ cài đặt trên cả nền tảng Android và IOS.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *