Nhà sáng lập có bị xử lý? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Diễn đổi mới từ cuộc khủng hoảng TerraUSD (UST) đề ra câu hỏi cơ quan quản lý sẽ làm gì để xử lý hậu quả, cũng như ngăn chặn hồ hết vụ việc tương tự xảy đến trong tương lai.

Theo 2 trạng sư từng nghỉ ngơi tại Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), nhiều khả năng cơ quan này đã tiến hành điều tra sự việc xẩy ra đối với TerraUSD từ tuần trước tới nay.

“SEC chắc rằng đã vào cuộc khi họ đang di chuyểnều tra giao thức Mirror”, Philip Moustakis, trạng sư từng nghỉ ngơi tại đơn vị hành pháp của SEC trước khi chuyển tới hãng luật Seward vàamp; Kissel vào năm 2019 cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn SEC từ chối bình luận liên quan TerraUSD cũng như khả năng mở cuộc điều tra đối với sự kiện lần này. “SEC không có bình luận về có hay không một cuộc điều tra tiềm tàng”.

Các đồng ổn định (stable-coin) đang là chủ đề gây tranh cãi về việc sử dụng khung pháp lý nào để quản lý tại Mỹ. Bản thân Do Kwon, CEO Terraform Labs xác minh stable-coin “không phải chứng khoán” và “không có kỳ vọng về lợi nhuận”, do đó nằm ngoài thẩm quyền của SEC.

Tuy nhiên, theo Moustakis, mọi việc đang trở nên phức tạp hơn. “Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc UST có được coi là chứng khoán hay không, cũng như việc hồ hết đồng ổn định được thiết kế để lách luật chứng khoán liên bang, hồ hết giao dịch tiếp theo rất có thể vẫn trong tầm ngắm của SEC”, trạng sư này giải thích.

Ngoài ra, việc 1 đồng ổn định mất đi tính ổn định dẫn đến sự thay đổi hoàn cảnh và hồ hết yếu tố xung quanh, có thể làm thay đổi hồ hếth tiếp cận SEC.

Cụ thể nhất là việc giao thức Anchor hứa hẹn trả lợi tức lên tới 20% với đồng UST, cũng như nỗ lực điên cuồng bơm tiền duy trì tỷ giá của Luna Foundation Guard.

Mặc dù cộng đồng tiền ảo chung nhận định rằng Do Kwon, công dân Hàn Quốc, sẽ không còn phải đối mặt với hậu quả pháp lý từ cơ quan chức năng Mỹ, nhưng SEC đã có trát yêu cầu cá nhân nhà sáng lập này thông tin hồ hết hoạt động của TerraForm Labs và Mirror, 1 giao thức dành cho hồ hết tài sản tổng hợp (synthetic-asset).

Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Do Kwon đã thua kiện tại toà án Manhattan, nhưng không đồng tình với phán quyết phải cho phép SEC tiếp tục cuộc điều tra nhằm vào Terraform Labs.

“Thật thú vị khi có thể nói với người Mỹ rằng họ bị ám ảnh bởi chính sách Mỹ, cơ quan quản lý Mỹ và những thứ tương tự. Trên thế giới rất có nơi khác họ có thể ưu tiên chú ý vào”.

Bất chấp việc không quan tâm tới chính sách hay cơ quan quản lý của Mỹ, TerraUSD vẫn neo tỷ giá với USD. Trong khi đó, giao thức Mirror cho phép thực hiện những giao dịch tài sản tổng hợp hoặc “bắt chước” phiên bản của hồ hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ như Tesla và Apple trên blockphụ thânin Terra.

Ngày 12/5, hồ hết sàn giao dịch tiền mã hoá lớn như Binance và Huobi thông báo thực hiện tất toán tự động hồ hết giao dịch ký quỹ liên quan hợp đồng tương lai không thời hạn LUNA. Sàn Binance khuyến nghị khách hàng đóng vị thế đang mở trước giờ tất toán tự động.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch này cũng thay đổi mức cho vay đòn bẩy và mức ký quỹ đối với hợp đồng tương lai không thời hạn đồng ổn định USDT. Mức đòn bẩy cao nhất sau thay đổi là 8x, so với trước đó là từ 21-25x.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *