Nhà sáng chế cao tuổi không cần tiền, chỉ muốn cả thế giới biết đến Việt Nam đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Tập mới nhất của chương trình Shark Tank mùa 5 có sự xuất hiện của 2 thế hệ trong cùng một gia đình. Đó là ông Nguyễn Vĩnh Sơn – Kỹ sư, nhà sáng chế, song song là Ủy viên Ban sáng lập Hội Sáng Chế Việt nam, cùng con trai là Nguyễn Vĩnh Hưng, hiện đang làm Kiến trúc sư tại một công ty ở Hàn Quốc.

Chia sẻ lý do tham gia Shark Tank, nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn cho biết, sau đại dịch Covid-19, ông quyết định phá bỏ sự e ngại và muốn cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. 

Bởi vậy, ông Sơn quyết định đến với Shark Tank nhằm mang sản phẩm của mình ra ánh sáng, với mục đích muốn thế giới biết rằng người Việt rất thông minh, sáng tạo, mang lại sự tự hào cho người Việt.

Nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn hiện sở hữu nhiều bằng sáng chế trong gần như lĩnh vực khác nhau.

Nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn từng biết đến khi sở hữu khá nhiều sáng chế độc đáo, gần gũi với đời sống. Điển hình là sản phẩm chiếc áo giáp chống lực dao đâm. 

Đây là loại áo giáp đặc biệt, khi vũ khí đâm vào sẽ làm phân tán lực khiến cho người mặc chỉ bị xô ra chứ không bị thương. Ý tưởng về loại giáp này được hình thành khi ông Sơn đọc được tin buồn về chuyện gần như “hiệp sĩ” tử nạn trên trên phố.

Thay vì mẫu áo giáp kể trên, hai sản phẩm chính mà ông Sơn mang đến Shark Tank để kêu gọi đầu tư là vòng bi cổ xe và bộ điều khiển giảm xóc dòng cho xe máy. 

Vòng bi cổ xe do ông Nguyễn Vĩnh Sơn phát minh đã được cấp bằng sáng chế của Việt Nam và bằng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Với bộ điều khiển giảm xóc, phát minh này cũng đã có bằng sáng chế và được khai thác hơn 10 năm nay. 

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn chia sẻ đầy tâm huyết về sản phẩm của mình.

Theo chia sẻ của nhà sáng chế cao tuổi này, sản phẩm vòng bi do ông phát minh có độ bền gấp từ 3-5 lần so với sản phẩm chính. Không chỉ vậy, khi sử dụng gần như sản phẩm này, những chiếc xe máy có thể chạy êm hơn, giản sóc, giảm trượt và có thể sử dụng đến 10 năm không cần bảo trì.

Ông Sơn cho biết, hai sản phẩm này đã được ứng dụng vào thực tế hơn 10 năm, lắp được cho trên 100.000 chiếc xe. Nhà sáng chế mong muốn nhờ gần như “cá mập” có thể giúp đưa sản phẩm ra xa khỏi biên giới Việt Nam.

Ông ra giá 4 tỷ rưỡi có 10% cổ phần của startup và tuyên bố sẽ tặng 20% cổ phần cho những shark đi cùng ông đến khi hoàn thành tâm nguyện có 10 sản phẩm phụ tùng xe máy.

Sau khi dấn thân vào bể “cá mập”, ông Sơn đã được Shark Bình cam kết đầu tư số tiền tối thiểu 4,5 tỷ đồng. 

Khi được “cá mập” của chương trình hỏi rằng startup có muốn bán hẳn sáng chế của mình cho một nhà đầu tư nào đó để họ thương mại hóa hay không, ông Sơn cho rằng đây không phải là vấn đề về quyền lợi của mình. 

“Người ta vẫn hay nói với tôi rằng ở tuổi này anh viên mãn rồi, cần tiền làm gì? Tôi nói, không, tôi còn một ước mơ cao lắm. Đó là tôi muốn cả thế giới này biết Việt Nam là ai. Thứ hai, tôi muốn truyền đạt đến gần như startup trẻ rằng, phải có niềm cảm hứng, phải làm gì đó thật hoàn chỉnh rồi hãy đưa đến cho gần như shark, đừng làm nửa vời”, ông chia sẻ.

Trước tâm huyết của nhà sáng chế này, Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech) đưa ra đề xuất đầu tư 4,5 tỷ hoặc hơn cho startup, với trường hợp sẽ thẩm định lại tính khả thi của sản phẩm. 

“Nếu khả thi, NextTech sẽ đầu tư và phụ trách gần như công việc liên quan đến sản xuất hàng loạt, kinh doanh và thương mại hóa… Shark sẽ nhận 70% lợi nhuận sau khi trừ đi gần như chi phí. Đề nghị này sẽ vận dụng cho tất cả gần như sản phẩm sáng chế của startup, bao gồm cả sản phẩm áo giáp”, Shark Bình đặt vấn đề. 

Khi startup chia sẻ, ông muốn trích 1% lợi nhuận của áo giáp cho anh em trong hội Sáng chế, Shark Bình ngay lập tức đồng ý việc nhận về 69% lợi nhuận. Nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn sau đó đã bắt tay với Shark Bình trong thương vụ này.

Trọng Đạt

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *