Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ, 4 đứa trẻ được báo tin ba qua đời vì Covid-19. Vậy là, chỉ trong 9 ngày, chúng trở thành trẻ mồ côi cả ba lẫn mẹ.

Ba cũng theo mẹ đi mất rồi!

Nhìn thấy cuộc gọi video của mẹ, bốn chị em Yến Nhi túm lại. màn hình hiển thị bên kia mở lên, Nhi thấy mẹ thở rít từng hồi. lân cận mẹ, tiếng máy đo nhịp tim kêu liên tục… Nhi chỉ kịp kêu to “Mẹ cố lên”, tuy nhiên mẹ đã vẫy tay chào tạm biệt rồi tắt máy.

Vài giờ sau, 4 chị em Nhi nhận được điện thoại cảm ứng từ nhân viên bệnh viện nói mái ấm gia đình sẵn sàng tư tưởng cho trường hợp xấu nhất. Nhi ôm lấy những đứa em, nước mắt chực trào ra.

Hôm đó, trời đã về khuya, Nhi và những em vẫn không dám ngủ, chỉ cầu mong không tồn tại chuyện xấu nào xảy đến với mẹ. Nào ngờ, 6h sáng hôm sau, điện thoại cảm ứng từ bệnh viện lại gọi tới. Sau ít giây im ắng, đầu dây bên kia cất lên lời chia buồn đau xót. Bốn chị em gào khóc, gọi tên mẹ trong nỗi đau nhức cực.

Hôm đó là ngày 27/8. Anh Phạm Công Sự (43 tuổi), bố của 4 đứa trẻ, vẫn đang tự cách ly tận nhà vì bị nhiễm Covid-19. sau khoản thời hạn nghe tin vợ mất, anh suy sụp nhanh gọn rồi rơi vào vô vọng khiến cho bệnh tình trở nặng, phải vào Bệnh viện Quận 12, TP.HCM điều trị.

Yến Vy (phụ nữ thứ hai của anh Sự) được đi cùng để chăm sóc bố. tuy nhiên bệnh tình của anh diễn biến nặng hơn nên tiếp tục được chuyển sang điều trị ở Bệnh viện Nguyễn Trãi.

“Trước ngày chuyển viện, ba nắm lấy tay em nói: ‘Con ơi, cứu ba với’”, Vy bật khóc nhớ lại. Cô ốm nhỏ 16 tuổi chỉ biết nắm tay ba khóc, động viên ba cố lên. Từ hôm đó, 4 chị em chỉ biết tình hình của ba qua những điều dưỡng ở bệnh viện.

Không ngờ, ngày mấy chị em nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày nhận tin ba qua đời. Bốn chị em Yến Vy trở thành trẻ mồ côi cả ba lẫn mẹ trong vòng 9 ngày. “Ba cũng theo mẹ luôn luôn rồi”, Vy nói xong, vội giấu những giọt nước mắt vào sau sống lưng áo người chị cả.

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'

Giờ đây, Yến Nhi (20 tuổi) trở thành chỗ dựa duy nhất của 3 đứa em. Trong căn nhà trọ chật hẹp ở Quận 12, nhìn những em, nghĩ về tương lai, về những lời mẹ dặn trước khi nhắm mắt, Nhi khóc rưng rức một mình.

Thực ra, trước đó Nhi và những em đã sẵn sàng tư tưởng cho ngày tiễn biệt mẹ mãi mãi vì mẹ em mắc ung thư giai đoạn cuối. tuy nhiên em chưa lúc nào tưởng tượng được ngày ấy lại đến sớm đến vậy.

Mẹ Nhi, chị Lâm Yến Nga (42 tuổi) được cho rằng nhiễm Covid-19 sau lần đến bệnh viện lấy thuốc điều trị ung thư. “Ngày phát bệnh, mẹ được đưa vào Bệnh viện Ung bướu điều trị. Chúng em không được theo, chỉ được gặp mẹ qua những cuộc gọi video”, Nhi kể.

Chỉ vừa mới qua thôi, Nhi từng tự trấn an mình rằng mất mẹ, em sẽ cùng ba gồng gánh, nuôi những em. Thế mà lúc này, chỉ mình em chống đỡ nỗi hoang mang khi nghĩ về những ngày sắp tới đây.

Trước đây, ba đi thao tác phụ hồ, mẹ may tối ưu nên tiền chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày từng ngày.

Từ khi mẹ bị ung thư, Nhi và Vy đều theo thứ tự nghỉ học, đi thao tác thêm để sở hữu tiền phụ mẹ. Nhi thao tác bán thời hạn, còn Vy phụ giúp trong quán cà phê kiếm thêm thu nhập. Mấy tháng nay, hai chị em đều thất nghiệp. thức ăn, thức uống trong nhà phần nhiều được hàng xóm hỗ trợ. Phần giữ lại, em lấy tiền phúng điếu của phụ thân mẹ để trang trải tiền nhà trọ.

Từ khi ba mẹ mất, 2 đứa út khóc suốt. Đợi những em nín khóc, Nhi và Vy dọn những chén cơm vừa cúng phụ thân mẹ xuống giữa căn phòng trọ chật hẹp. Bất chợt, hình Hình ảnh bữa cơm mái ấm gia đình có đủ đầy ba mẹ lại ùa về. Chị em Nhi nhìn nhau, vừa vị cơm vừa lau nước mắt.

Mất cả hai người mẹ

Khả Hân sinh vào năm 2014. không tồn tại bất kì ai trong mái ấm gia đình biết phụ thân cô ốm nhỏ là ai. kín ấy bị chôn vùi cùng với tử vong của người mẹ năm Hân 1 tuổi. Hân theo ông bà ngoại và bà cố từ miền Tây lên sài thành mưu sinh.

Đầu tháng 8/2021, khi dịch bệnh bùng phát, cả mái ấm gia đình ông Bùi Văn Chí (56 tuổi) – ông ngoại Hân, nhiễm Covid-19. Tuổi cao, sức yếu, bà cố của Hân không thể chống lại bệnh tật nên qua đời. Bà cố mất được ít ngày thì bà ngoại Hân cũng phải nhập viện điều trị. Ông Chí và ốm nhỏ Hân được đưa vào bệnh viện cách ly. Trong bệnh viện, hai ông cháu chăm nhau, cùng cố vượt qua bạo bệnh. Thế tuy nhiên chưa được bao lâu, ông Chí nhận tin vợ mình không qua khỏi.

“Ngày vợ mất, tôi choáng váng tuy nhiên cố kìm lòng, không cho Hân biết. Nó đã chịu quá nhiều buồn đau, tôi sợ nó chịu không nổi. Nó thương bà ngoại lắm. Lúc trong viện với tôi, nó cứ hỏi thăm vợ tôi hoài. Tôi nói dối là bà ngoại đang trị bệnh, sắp khỏi rồi để nó yên tâm”.

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'

Ngày Khả Hân đủ điều kiện xuất viện, ông Chí vẫn phải tiếp tục điều trị Covid-19. không hề người thân thích ở TP.HCM, ông đành gửi đứa cháu về mái ấm gia đình bà con dưới quê. Ông cũng dặn dò mọi người không tiết lộ thông tin vợ mình đã mất. Ngày chia tay ông ngoại, Hân bịn rịn mãi ở cổng viện, không muốn rời bước. những y bác sĩ phải động viên, Hân mới chịu lên xe.

Về quê, Hân nhớ ông bà ngoại lắm. tuy nhiên lạ là, chiều nào thì cũng chỉ có ông gọi về thăm Hân. Tuyệt nhiên không thấy cuộc gọi nào từ bà ngoại. Cô ốm nhỏ đã lờ mờ nhận ra có chuyện gì đó không ổn. “Lúc trong bệnh viện, con nghe thấy ông ngoại nói như sắp khóc. Con thấy ông buồn lắm, có những lúc mắt ông đỏ hoe. Con sợ ông buồn nên không hỏi thêm về gì bà ngoại nữa”, Hân kể.

Thấy vẻ mặt rười rượi của đứa cháu nhỏ, người thân ở quê đành nói cho Hân biết, bà ngoại đã mất rồi. Đứa ốm nhỏ 7 tuổi nhạy cảm òa khóc một trận tức tưởi. Mấy hôm liền, Hân không rằng không nói. Với cô ốm nhỏ, bà ngoại tựa như mẹ vậy.

Trải qua quá nhiều mất mát ở trong tuổi của tớ, cô ốm nhỏ dường như trưởng thành hơn những đứa trẻ 7 tuổi khác. Hân nói, giọng vừa ngây thơ vừa vững chãi: “Bà ngoại mất rồi, con cũng không khóc thêm nữa vì như vậy ông ngoại sẽ buồn. Con muốn lớn nhanh để lo cho ông ngoại, để ông không phải lo cho con nữa”.

Nếu mẹ con mình tử vong đi, có được gặp bố không?

Hôm phụ thân mất, Nhật Hào (17 tuổi) và Đan Thanh (10 tuổi) đang ngủ trên lầu. Bất chợt, cả hai nghe tiếng mẹ chạy lên gọi cửa.

“Khi chúng em xuống, bố đang không hề thở nữa. Bố là người toàn tâm và có tình thương bát ngát. Ở trong nhà cũng như bên phía ngoài, ai cần bố đều xuất hiện. Em vẫn ước sau này sẽ trở thành một người như bố. Trước đây, mỗi dịp Tết, bố đều về Tây Ninh đón Tết cùng 3 mẹ con trẻ. thời hạn mái ấm gia đình ở cùng nhau ngắn ngủi tuy nhiên rất vui, êm ấm. lúc này, mái ấm gia đình vừa được sum vầy ở thành phố, tuy nhiên những khoảnh khắc ấy sẽ không còn hề nữa”, Hào ngậm ngùi.

Không đủ lớn để kìm nén nỗi đau như anh trai, ốm nhỏ Đan Thanh gần như òa khóc khi nhớ về bố: “Những hôm bố bệnh, con muốn đến ôm bố lắm tuy nhiên bố không cho con lại gần. Con chỉ dám lén ra đầu cầu thang trên lầu để nhìn bố thôi. Ngày bố mất, con khóc nhiều lắm. Mẹ khuyên con đừng khóc vì như vậy, bố con sẽ buồn. Con không khóc nữa, con sẽ ngoan để bố vui”, ốm nhỏ nói rồi cố nở nụ cười dù mắt vẫn ầng ậng nước.

Nghe con thơ nhớ phụ thân, chị Ngọc Hà (38 tuổi) cũng không thể cầm lòng. Lúc còn sống, anh Phú Hiếu rất cưng ốm nhỏ Thanh. Khi chưa đón mẹ con chị Hà về sum vầy, dù ở đâu, bận việc gì, anh cũng nỗ lực gọi điện cho ốm nhỏ.

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'

Khi anh nhắm mắt, ốm nhỏ Thanh khóc rất nhiều. Thậm chí, ốm nhỏ còn tự trách phiên bản thân là vì mình mà bố nhiễm bệnh rồi qua đời. Chị Hà phân tích và lý giải: “Lúc mới về đây, ốm nhỏ bị đau họng và ho. Tôi có mua thuốc cho ốm nhỏ uống và ốm nhỏ khỏi rồi. Thế tuy nhiên, ốm nhỏ cứ đinh ninh mình nhiễm bệnh”.

“Mỗi lúc anh Hiếu lại gần, ốm nhỏ lại sợ và nói: “Bố đừng lại gần con, con sẽ lây cho bố”. Khi anh mất, ốm nhỏ gào khóc: “Con đã nói bố đừng lại gần con rồi, bố lại làm chi để lúc này bố bị như vậy”. ốm nhỏ cứ khóc và trách mình như vậy, tôi phải dỗ nhiều ngày liền, ốm nhỏ mới bớt”.

ốm nhỏ Thanh thương nhớ anh Hiếu đến nỗi mỗi một khi nhìn thấy di Hình ảnh của anh, ốm nhỏ lại òa khóc. Nhiều lúc, ốm nhỏ nói với chị rằng ốm nhỏ muốn đổi mạng sống của tớ cho anh Hiếu. ốm nhỏ cũng hỏi chị “nếu mẹ con mình tử vong đi có được gặp bố không”…

Nghe những câu từ ấy từ miệng con trẻ, lòng chị Hà đau như cắt. Chị chỉ biết ôm con vào lòng, an ủi con trong giàn giụa nước mắt. Ngôi nhà nhỏ đang xây dang dở ở Quận 12 (TP.HCM) là món quà sau cùng anh Hiếu để lại cho mẹ con chị.

“Em yếu lắm rồi, anh nỗ lực nuôi con nha”

Đó là loại tin nhắn sau cùng Tiêu Hoàng Kha (31 tuổi, ngụ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) nhận được từ vợ ngày 8/9. Tính từ lúc đó, Kha mất vợ. 3 đứa con ốm nhỏ nhỏ của anh rơi vào cảnh mồ côi mẹ.

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'
Chị Dương Kim Ngân qua đời vid Covid-19.

Trong căn phòng trọ nóng hầm hập, tiếng con thơ khóc ngằn ngặt khiến cho nỗi đau mất vợ của anh thêm cuộn trào, cổ họng nghẹn lại.

Những ngày dịch bệnh bùng phát, Kha và vợ chỉ ở nhà nên không biết lây nhiễm từ đâu. Ngày phát hiện nhiễm bệnh, Kha nhập viện điều trị. Được ít ngày, anh hay tin vợ cũng dương tính với Sars-Cov-2. Lúc này, chị Dương Kim Ngân (32 tuổi, vợ Kha) đang mang thai đứa con thứ ba và sắp đến ngày sinh nở.

Ngày 2/9, Kha nhận được cuộc gọi từ bệnh viện nơi Ngân đang điều trị. những bác sĩ thông tin sẽ phải mổ bắt con. Kha nhắn tin động viên vợ và cố xin bệnh viện cho mình chuyển viện, đến nơi Ngân đang điều trị để được chăm sóc vợ tuy nhiên không được.

“Tôi đã nỗ lực động viên, mong muốn Ngân về với tôi và những con tuy nhiên cô ấy không qua khỏi. Chỉ trong phút chốc, tôi mất vợ, con tôi mồ côi mẹ. ốm nhỏ út mới sinh còn còn chưa kịp biết mặt mẹ…”, Kha rưng rức khóc.

Ngày 9/9, Kha xuất viện về nhà để tự cách ly. Anh lập tạm bàn thờ vợ rồi vụng về chăm con.

Nhìn hai đứa con nheo nhóc, khóc gào đòi sữa, đòi mẹ, anh nuốt nước mắt vào lòng, an ủi ốm nhỏ trai rồi quay sang dỗ ốm nhỏ gái. Kha nấu cơm, pha sữa cho con… Vấp váp gì trong việc chăm ốm nhỏ 2 tuổi, Kha đều phải gọi điện về quê hỏi mẹ.

“ốm nhỏ hai tuổi thiếu sữa, đêm nào thì cũng khóc đòi mẹ. Ôm con trên tay, lắm lúc tôi cũng bất lực. Con khóc, phụ thân khóc. Nước mắt phụ thân con hòa làm một. Nghĩ ốm nhỏ thiếu hơi mẹ nên tôi cố tìm quần áo của vợ để đắp cho ốm nhỏ. Tôi nhớ là khi mẹ ốm nhỏ mất, tôi đã đốt theo hết đồ đạc của cô ấy rồi tuy nhiên thiếu hiểu biết nhiều sao còn sót lại một bộ quần áo. Tôi đem áo này đắp cho con, ốm nhỏ mới chịu nín khóc và ngủ thiếp đi”, anh lau nước mắt.

Chung tay vì nạn nhân Covid-19

Trên đây chỉ là 4 trong hàng nghìn trường hợp những mái ấm gia đình bị mất mát, đau thương khi Covid-19 ùa đến. share nỗi đau, đồng thời giúp thân nhân những người bệnh qua đời, những địa phương đã làm được nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, ngoài quyền lợi được hưởng theo cơ chế bảo hiểm xã hội (nếu tham gia diện tự nguyện hoặc bắt buộc) với việc nhận tiền tử tuất 1 lần và tử tuất hằng tháng, thân nhân người qua đời do Covid-19 được hưởng thêm những cơ chế bổ sung update.

ví dụ, Quyết định 3022/QĐ-TLĐ ngày 9-8-2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định trường hợp đoàn viên, người lao động tại những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn tử vong do bị nhiễm virus SARS-CoV-2 Tính từ lúc ngày 27-4-2021, thân nhân của người lao động sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/người tử vong.

so với người dân thiệt mạng do dịch Covid-19, căn cứ theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT và Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG hướng dẫn về việc xử lý thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 mỗi người tử vong do Covid-19 trong trường hợp hỏa táng sẽ được hỗ trợ kinh phí. Tùy chính sách của từng địa phương mà mức hỗ trợ giá thành hỏa táng sẽ không còn giống nhau.

Tại TP.HCM, triển khai theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP phát hành ngày 15/3/2021 so với những đối tượng người tiêu dùng bảo trợ xã hội, trường hợp người tử vong do Covid-19 được hưởng mức 50 lần so với mức chuẩn xác hỗ trợ xã hội (Mức chuẩn xác trợ giúp xã hội áp dụng từ thời điểm ngày 1/7/2021 là 360.000 đồng/tháng). Thành phố hỗ trợ toàn bộ chi lo hậu sự cho toàn bộ những người tử vong vì Covid-19, tương đương 17,4 triệu đồng/trường hợp.

Tại Hà Thành: Căn cứ theo Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 thành phố Hà Thành, mức hỗ trợ giá thành hỏa táng từ thời điểm năm 2021 được quy định như sau:

– Hỗ trợ mai táng thi hài trẻ em dưới 06 tuổi: 1,5 triệu đồng/ca;

– Hỗ trợ mai táng thi hài người lớn: 03 triệu đồng/ca;

– Hỗ trợ giá thành vận chuyển: 01 triệu đồng/ca.

– Hỗ trợ giá thành khác gồm áo quan hỏa táng 1,25 triệu đồng/trường hợp; túi đồ khâm liệm (nếu có): 500.000 đồng/trường hợp; bình đựng tro cốt: 250.000 đồng/trường hợp; lưu giữ bình tro: 15.000 đồng/trường hợp/ngày (theo số ngày lưu giữ thực tiễn, đến hết thời hạn giãn cách xã hội, tuy nhiên tối đa không thật 365 ngày).

Tại Bình Dương: Chính sách hỗ trợ được triển khai căn cứ theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP phát hành ngày 15-3-2021. ví dụ, hỗ trợ 10 triệu đồng/đoàn viên công đoàn tử vong do Covid-19 do Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ. Hỗ trợ Từ 10-30 triệu đồng/trường hợp tử vong do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ.Trường hợp thân nhân người tử vong vì Covid-19 tự chọn đơn vị mai táng, hỏa táng thì tự chi trả giá thành cho đơn vị mình chọn, tiếp sau đó sẽ hưởng chính sách hỗ trợ mai táng theo quy định của tỉnh.

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'
Quân đội đưa tro cốt người mất vì Covid-19 ở TP.HCM về từng mái ấm gia đình.

so với trường hợp người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 vừa mới qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM (LĐ-TB-XH) đã gửi UBND TP về khuyến cáo định mức trợ giúp xã hội bằng nguồn ngân sách của TP.

Hai nhóm đối tượng người tiêu dùng này được khuyến cáo cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện cộng cộng, vé vào cửa những khu vui chơi giải trí, văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, những dịch vụ tốn phí khác; cấp tài khoản ngân hàng/thẻ ATM.

Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 tuổi trở lên không tồn tại kỹ năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được khuyến cáo hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đến cuối đời. Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 80 tuổi trở lên có kỹ năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo; khuyến cáo hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng đến cuối đời. Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 đến 80 tuổi trở lên có kỹ năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo được khuyến cáo hỗ trợ 650.000đồng/ người/tháng đến cuối đời. Trường hợp người cao tuổi neo đơn từ 60 đến 80 tuổi trở lên có kỹ năng tự phục vụ được khuyến cáo hỗ trợ 480.000đồng/người/tháng đến cuối đời.

so với đối tượng người tiêu dùng trẻ em mồ côi không hề phụ thân mẹ (gồm trẻ mồ côi cả phụ thân và mẹ; trẻ đã mồ côi một phía trước đó nay người giữ lại tử vong do Covid-19; trẻ đã mồ côi cả phụ thân mẹ hoặc phụ thân mẹ bỏ rơi nên từ nhỏ sống với ông/bà, người nuôi dưỡng tuy nhiên nay ông/bà, người nuôi dưỡng tử vong do Covid-19), Sở LĐ-TB-XH TP.HCM khuyến cáo hỗ trợ trẻ dưới 4 tuổi mức 1 triệu đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi; trẻ trên 4 tuổi mức 800.000 đồng/em/tháng đến 18 tuổi.

so với trẻ em mồ côi có phụ thân hoặc mẹ tử vong, người giữ lại bệnh nan y, ung thư, bệnh hiểm nghèo… thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM khuyến cáo hỗ trợ 800.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi. so với trẻ em mồ côi phụ thân hoặc mẹ, người giữ lại là công nhân, lao động, có yếu tố hoàn cảnh khó khăn, sống ở khu nhà trọ, xóm trọ (có mức thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức cận nghèo), khuyến cáo hỗ trợ 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Tưởng niệm người mất, lan tràn tình nhân ái xã hội

'Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời'
Phật tử tại TP.HCM cầu siêu cho nạn nhân Covid-19 sáng 18/11.

Theo thống kê, đến thời điểm này, toàn quốc có 23.000 người qua đời vì Covid-19, riêng ở TP.HCM đã hơn 17.200 người. Trong số đó, trên 2.000 trẻ em mồ côi phụ thân, mẹ và gần 400 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng, lâm vào yếu tố hoàn cảnh khó khăn, thiếu những nguồn lực vật chất và tinh thần. Mất mát đó, đau thương đó không biết đến lúc nào mới trọn vẹn có thể nguôi ngoai.

Chung một nỗi đau, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP.HCM chính thức tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào 20h tối nay (19/11). Tại điểm cầu Hà Thành, nhiều sinh hoạt tưởng niệm cũng rất được tổ chức.

Lễ tưởng niệm nhằm mục tiêu tưởng nhớ đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, những lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19; trổ tài sự share, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của những mái ấm gia đình, người thân và lan tràn tình nhân ái xã hội.

Buổi lễ cũng nhằm mục tiêu tiếp tục động viên tinh thần những lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

trải qua Lễ tưởng niệm cũng khích lệ tinh thần tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách, thích ứng an toàn và tin cậy, linh hoạt, kiểm soát hiệu suất cao dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, sale, phát triển tài chính, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban Đời sống

Tin nhắn cuối cùng của vợ: 'Em yếu lắm rồi, anh cố gắng nuôi con nha'

Tin nhắn sau cùng của vợ: ‘Em yếu lắm rồi, anh nỗ lực nuôi con nha’

Những ngày qua, thảm kịch liên tục ập xuống phận đời khốn khó của Kha. Covid-19 vừa khiến cho anh mất vợ, vừa đẩy 3 đứa con ốm nhỏ nhỏ của anh vào cảnh mồ côi mẹ.

Nguồn: ‘Ngày nhận hũ tro cốt của mẹ cũng là ngày ba em qua đời’ – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo