Ngân hàng bày ‘chiêu độc’ bảo mật tài khoản đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Bảo vệ tài khoản ngân hàng luôn là ưu tiên không chỉ với nhà băng mà còn với người dùng nhưng dù đều biện pháp bảo mật phát triển tới đâu, kẻ gian vẫn luôn tìm đềuh để giăng bẫy “con mồi” thành công.

Một trong những đềuh lừa đảo để đánh cắp thông tin ngân hàng phổ thay đổi tại Việt Nam hiện nay là gửi thông tin gây hoang mang cho nạn nhân kèm đường dẫn tới website làm giả skin của doanh nghiệp tài chính. Nếu người dùng bất cẩn bấm vào đường dẫn và khai báo thông tin tài khoản theo hướng dẫn trên đó, hệ thống sẽ gửi thông tin đăng nhập về cho kẻ gian để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, dữ liệu cá nhân.

Mới đây, một ngân hàng tại Việt Nam đã có hướng dẫn đềuh xử lý khi khách hàng nhận được tin giả mạo “có một không hai”. Theo đó, trong trường hợp người dùng lỡ nhấn vào đường link giả mạo và đã thực hiện khai báo đăng nhập, đơn vị khuyến cáo nạn nhân “nhanh chóng đăng nhập vào trang Internet Banking hoặc Mobile Banking chính thức” của ngân hàng.

Điều ít ai ngờ tới là ở bước tiếp theo, khách hàng phải nhập sai mật khẩu thật nhiều lần cho tới khi nhận được thông báo “Tài khoản của quý khách đã bị tạm khóa”. Sau bước này, người dùng có thể… bình tĩnh liên hệ với cơ quan hỗ trợ của ngân hàng hoặc ra chi nhánh gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

n

Thao tác xử lý trên thực tế có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn so với việc gọi tổng đài của ngân hàng yêu cầu khóa tài khoản trực tuyến do không phải trải qua đều bước khai báo thông tin nhằm xác minh chính chủ khá tốn thời kì. Với việc chủ động khóa nhanh như hướng dẫn trên, kẻ gian sẽ có ít cơ hội hơn để xâm nhập vào dữ liệu cũng như thực hiện giao dịch chuyển tiền sang tài khoản khác.

Thông thường, tài khoản trực tuyến sẽ cho phép người dùng nhập sai thông tin đăng nhập 5 lần hoặc 3 lần đối với nhập mã OTP (mật khẩu dùng một lần được gửi qua email hoặc số điện thoại đã đăng ký với nhà băng). Tài khoản sẽ bị khóa truy cập nếu nhập sai thông tin quá số lần cho phép. Lúc này, người dùng buộc phải liên hệ với bên cung ứng dịch vụ để đưa bằng chứng xác thực chủ tài khoản nhằm mở lại quyền truy cập.

Nhằm giảm thiểu và hạn chế rủi ro bị đánh cắp tài khoản ngân hàng trước những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi, đều chuyên gia bảo mật nhiều lần khuyến cáo người dùng không truy cập vào những đường link gửi kèm trong tin nhắn, không cung ứng thông tin đăng nhập, mã OTP, số thẻ cho bất kỳ ai. Khách hàng cũng cần cảnh giác với đều cuộc gọi, tin nhắn yêu cầu cung ứng thông tin vì ngân hàng không yêu cầu đều dữ liệu này trong quá trình trao đổi qua điện thoại.

Bên cạnh đó, người dùng nên tìm hiểu để ghi nhớ hoặc lưu sẵn đường link chính thức của website ngân hàng mình đang sử dụng. Trường hợp quên có thể sử dụng thông tin liên hệ có ghi trong ứng dụng ngân hàng đã cài trên thiết bị di động cá nhân.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *