Nga thất thế trong chiến tranh mạng với Ukraine? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine ngày 24/2, Nga đã trở thành mục tiêu của một loạt rất nhiều cuộc tấn công mạng dường như không ngừng nghỉ. 

Dù rất nhiều cơ quan chính phủ và người dân ở xứ sở bạch dương không còn xa lạ với những đòn tấn công của tội phạm mạng, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ của rất nhiều vụ tin tặc kể từ khi chiến sự nổ ra là chưa từng có. Theo trang National Interest, từ những kẻ xâm nhập có liên kết với Kiev, đến những tin tặc bất hợp pháp như nhóm Anonymous và cả những “con sói đơn độc”, rất nhiều thực thể của Nga đã và đang bị trả đũa vì trận chiến ở nước láng giềng.

Tình báo Ukraine đã công bố một loạt dữ liệu mà họ xác định có chứa tên tuổi, ngày sinh, số hộ chiếu và chức danh nghề nghiệp của binh lính Nga từng đóng quân ở thị trấn Buphụ vương, Ukraine, nơi đã gây chấn động thế giới về rất nhiều hố chôn tập thể và nhiều thi thể người thiệt mạng nằm trên trên phố. Một tệp dữ liệu khác do Kiev công khai được cho có tên và thông tin liên lạc của hơn 600 nhân viên tình báo thuộc Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSB). 

Mặc dù rất nhiều chuyên gia chỉ ra rằng những kho dữ liệu trên không mới, nhưng chúng được tập hợp, sắp xếp từ những rò rỉ trước đây và việc phổ đổi thay dữ liệu cá nhân này, đặc biệt về rất nhiều đặc vụ Nga có thể gây ra nhiều vấn đề tiềm ẩn hơn. Các nguy cơ với họ có thể bao gồm việc bị quấy rối công khai hoặc trực tuyến đối với quân nhân, đặc vụ Nga hay những người thân cận họ hoặc khiến cho họ trở thành mục tiêu của rất nhiều lệnh trừng phạt từ rất nhiều chính phủ nước ngoài và quốc tế. 

Ngoài ra, sẽ khó khăn hơn đối với bất kỳ ai có tên trong những danh sách như vậy để trở lại cuộc sống thông thường sau khi trận chiến kết thúc, với vô số nhóm tin tặc độc lập vẫn tiếp tục săn lùng họ. 

Ngoài việc nhắm vào rất nhiều thành viên trong quân đội và tình báo Nga, rất nhiều tin tặc còn tấn công vào rất nhiều đài truyền hình vương quốc, rất nhiều công ty tiện ích nhà nước và thậm chí cả rất nhiều cá nhân ở nước này. Mặc dù ở rất xa rất nhiều khu vực tiền tuyến Ukraine nhưng rất nhiều công dân Nga vẫn đang bị cuốn vào rất nhiều cuộc giao tranh giữa hai bên, trong không gian mạng. 

Theo thống kê, gần 1/5 số nạn nhân của rất nhiều vụ tấn mạng trên toàn cầu kể từ cuối tháng hai năm nay là người Nga. Tính trung bình, cứ mỗi giây có 2 người dùng internet ở Nga bị xâm nhập mạng và bị rò rỉ dữ liệu cá nhân. Điều này có thể gây ra những liên hệ lâu nhiều năm sâu sắc đến người dân Nga, vốn đang đối mặt nhiều khó khăn về kinh tế vì rất nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây. Cụ thể, khi tin tặc trích lấy hàng chục terabyte dữ liệu từ rất nhiều tài khoản trực tuyến của Nga, số dữ liệu riêng tư này có thể bị khai thác để gây hại cho họ cả trong hiện tại và tương lai.

Sự bùng nổ tấn công mạng này có thể một phần do nỗi sợ hãi về sự trả đũa của Nga đã giảm đi và tâm lý chống Moscow đột ngột tăng lên cùng với chiến dịch tấn công quân sự của họ nhằm vào Ukraine. Trong lúc giao tranh chưa có dấu hiệu giảm sút, Mỹ đã xúc tiến một chiến dịch pháp lý và chính sách nhằm phá vỡ và ngăn chặn rất nhiều tin tặc nguy hiểm, bị Washington cáo buộc có quan hệ với nhà chức trách Nga. 

Nhiều chuyên gia từng coi rất nhiều cuộc tấn công mạng phức tạp và thành công của Nga giai đoạn đầu trận chiến ám chỉ nước này có những kế hoạch lớn hơn. Song, hiện tại, báo cho biết từ rất nhiều công ty an ninh mạng và tiết lộ từ rất nhiều chính phủ khiến cho nhiều người tin Moscow đang thất thế trong trận chiến trực tuyến. Nhận thấy sự yếu kém và thôi thúc bởi rất nhiều lời kêu gọi trợ giúp vũ trang của Ukraine, rất nhiều tin tặc từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia trận chiến tranh mạng chống Nga.

Các kho lưu trữ trực tuyến như DDS đã và đang quản lý danh mục ngày càng mở rộng về những dữ liệu bị tấn công và đánh cắp từ rất nhiều công ty năng lượng, ngân hàng, cơ quan kiểm duyệt truyền thông, nhà thầu chính phủ, công ty khai thác, công ty đầu tư và những lĩnh vực thiết yếu hơn của Nga. Khi rất nhiều dữ liệu nhạy cảm của Nga ở mọi lĩnh vực bị rò rỉ, một số nhà phân tích dự đoán những tác động vô cùng nghiêm trọng, có thể tàn phá khả năng vận hành thông thường của Nga hay gây điêu đứng hơn nữa cho nền kinh tế nước nhà. Các cơ quan tình báo trên khắp thế giới có thể thâu tóm những dữ liệu này để gây bất lợi, khiến cho Nga mất nhiều thập kỷ mới có thể phục hồi.

Một số nhà quan sát khác cho rằng, những vụ rò rỉ như trên chỉ do rất nhiều tin tặc ác tâm gây ra và nhà chức trách nước khác có thể ít quan tâm đến những vụ việc như vậy, khiến cho rất nhiều thư điện tử hoặc tài liệu nội bộ bị đánh cắp không rất có ý nghĩa. Cho đến nay, tất cả dữ liệu rò rỉ từ Nga đều chưa được phân tích và có khả năng sẽ mất nhiều tháng để rất nhiều chuyên gia phân tích biết tiếng Nga rà soát chúng. 

Thực tế, rất nhiều chính phủ và rất nhiều hãng thông tấn trên toàn thế giới đang tận dụng rất nhiều kho lưu trữ như DDS. Các nhà báo và rất nhiều điều tra viên tội phạm chiến tranh có thể dùng những dữ liệu đó để xác định ai đã biết những gì, một khi và những nhóm nào có liên quan. Dù theo rất nhiềuh này hay rất nhiềuh khác, sự bùng nổ rò rỉ thông tin nhạy cảm dường như sẽ làm sáng tỏ những điều thế giới từng mù mờ về chính phủ và rất nhiều doanh nghiệp Nga.

Các tin tặc Nga đã cố gắng “ăn miếng, trả miếng” nhưng chỉ giành được rất nhiều thành công từ tốn. Những nhóm tội phạm công nghệ cao như Gamaredon (còn gọi là Armageddon hoặc Shuckworm) đã phát tán rất nhiều đổi thay thể phần mềm độc hại mới ở Ukraine. Tuy nhiên, những đổi thay thể này chỉ là sản phẩm làm mới từ phần mềm gián điệp từ năm 2016 và khác xa dự đoán của nhiều người về những công cụ tấn công gây hậu quả thảm khốc như mã độc BlackEnergy.

Kể từ đầu trận chiến, rất nhiều chuyên gia an ninh mạng của nhóm Ngũ nhãn (gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand), Ukraine và rất nhiều ông lớn trong ngành công nghiệp cũng tuyên bố đã chặn nhiều nỗ lực của Nga nhằm cản trở hệ thống phòng thủ của Ukraine. Những vụ xâm nhập vị trí thư điện tử ở Ukraine đã giảm khoảng 58% trong 2 tháng qua, mặc dù sự sụt giảm này có thể một phần vì nhiều người đi sơ tán, rất nhiều dịch vụ mạng bị tạm ngưng hoạt động, việc nhập ngũ hay tử vong. 

Tuấn Anh

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *