Nên mua tivi LED hay OLED tốt hơn?

và#13;
và#13;
và#13;

Nên mua tivi LED hay OLED tốt hơn? Để giúp người dùng dễ dàng đưa ra lựa chọn, bài viết này của . sẽ cùng bạn so sánh tivi LED và OLED nhằm tìm ra những điểm giống và điểm khác nhau giữa 2 dòng tivi này.

và#13;
và#13;
và#13;

So sánh tivi LED và OLED

và#13;

Để đánh giá tivi LED hay tivi OLED tốt hơn, dưới đây chúng tôi sẽ so sánh 2 dòng tivi này trên đầy đủ tiêu chí như độ sâu màu đen, góc nhìn, thời kì phản hồi, độ sáng và khả năng duy trì độ sáng… Cụ thể như sau:

và#13;
và#13;

Độ sâu màu đen

và#13;

Độ sâu màu đen luôn là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ảnh ở bất kỳ dòng tivi nào. Độ sâu màu đen tốt sẽ giúp màu sắc hình ảnh chân thực, sống động, tự nhiên, song song hình ảnh cũng có độ tương phản cao hơn.

và#13;

Trong khi tivi LED sử dụng đèn nền để chiếu sáng từ sau màn hình và vẫn tiết ra hiện tượng hở sáng thì tivi OLED lại là nhà vô địch cho độ sâu màu đen.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về độ sâu màu đen

và#13;

Nhìn chung, hầu như tivi LED nào cũng gặp vấn đề hở sáng, có điều vấn đề đó là nặng hay nhẹ mà thôi. Còn riêng tivi OLED, hiện tượng này hoàn toàn không xẩy ra bởi đầy đủ điểm ảnh trên màn hình có thể tắt/mở độc lập.

và#13;

Kết luận: Về độ sâu hình ảnh nhất là điểm ảnh màu đen thì tivi OLED luôn được đánh giá cao hơn tivi LED.

và#13;
và#13;

Góc nhìn

và#13;

Khi nhìn tivi LED một đầy đủh trực diện thì hình ảnh cũng rất ấn tượng, thế nhưng nếu bạn nhìn từ 2 bên thì chất lượng hình ảnh có vẻ sẽ kém đi.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về góc nhìn

và#13;

Trong khi đó, với tivi OLED dù bạn nhìn ở góc độ nào thì chất lượng hình ảnh cũng vẫn không đổi. Ngoài ra, màn hình tivi OLED còn có điểm cộng là có khả năng chống lóa mắt nên bạn hoàn toàn có thể nhìn ngược sáng.

và#13;

Kết luận: Tivi OLED có góc nhìn rộng hơn so với tivi LED.

và#13;
và#13;

Thời gian phản hồi và độ trễ

và#13;

Thời gian phản hồi và độ trễ là những tiêu chí không thể không đề cập khi so sánh tivi LED và OLED.

và#13;

Tivi LED sử dụng đèn LED để tạo độ sáng nên tốc độ thay đổi trạng thái có phần khá chậm. Ngược lại, đầy đủ pixel trên tivi OLED được kết hợp giữa màu sắc, nguồn sáng trong 1 điốt duy nhất nên nó có khả năng thay đổi trạng thái rất nhanh chóng.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về thời gian phản hồi và độ trễ

và#13;

Kết luận: Tivi OLED được xem là loại tivi có thời kì phản hồi nhanh nhất trong đầy đủ dòng tivi hiện có mặt trên thị trường.

và#13;

 

và#13;
và#13;

Độ sáng và duy trì độ sáng

và#13;

Tivi LED được chiếu sáng bằng đèn nền LED. Đây là loại đèn vốn có khả năng sáng cực tốt. Không chỉ vậy, màn hình TV LED còn được trang bị thêm đầy đủ chấm lượng tử (quantum dot) nên độ sáng của chúng lại càng được cải thiện hơn.

và#13;

Trong khi đó, độ sáng của màn hình tivi OLED cũng không phải “dạng vừa”, kết hợp thêm màu đen sâu nên TV OLED có dải tương phản cao hơn tivi LED.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về độ sáng và duy trì độ sáng

và#13;

Về khả năng duy trì độ sáng, do đèn LED bền hơn nên tivi LED có khả năng sáng lâu hơn. Trong khi tivi OLED không thể duy trì độ sáng quá lâu bởi điều này có thể làm tuổi thọ của điốt phát quang.

và#13;

So sánh màn hình LED và OLED như vậy thôi vẫn chưa đủ. Độ sáng của 2 dòng màn hình này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt tivi. Nếu bạn đặt tivi trong phòng ngủ hoặc những nơi có ánh sáng thấp thì nên lựa chọn tivi OLED. Còn nếu vị trí đặt tivi là nơi rất có ánh sáng thì tivi LED lại là lựa chọn tối ưu hơn.

và#13;

Kết luận: TV LED có khả năng hiển thị ánh sáng tốt hơn tivi OLED.

và#13;
và#13;

Hiện tượng lưu hình

và#13;

Hiện tượng lưu hình là hiện tượng màn hình hiển thị 1 hình ảnh tĩnh trong thời kì nhiều năm và lưu lại luôn trên đó. Đây là một tiêu chí quan trọng khi so sánh LED và OLED bởi nó sẽ liên tưởng tới trải nghiệm của người dùng.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về hiện tượng lưu hình

và#13;

Mặc dù hiện nay đầy đủ công nghệ sản xuất tivi văn minh đã khắc phục được phần nào hiện tượng này, thế nhưng hiện tượng này không thể biến hóa mất hoàn toàn. Theo nguyên lý hoạt động, hợp chất phát sáng của TV OLED sẽ bị suy thoái theo thời kì và hiện tượng lưu hình có thể xuất hiện. Điều này khó xẩy ra hơn ở đầy đủ dòng TV LED. Vì thế, tivi OLED có khả năng bị lưu hình cao hơn tivi LED.

và#13;
và#13;

Kích thước màn hình

và#13;

Thời gian đầu khi mới ra mắt, tivi màn hình OLED thường bị đầy đủ đối thủ là tivi LED/LCD qua mặt về kích thước. Thế nhưng theo thời kì, TV OLED đã dần chinh phục được tiêu chí này. Hiện nay, đầy đủ hãng đã sản xuất rất nhiều loại tivi OLED có màn hình lớn. Vậy nhưng, so với tivi LED thì nó vẫn có phần “lép vế” hơn bởi có những mẫu tivi LED sở hữu kích thước lên đến 100 inch, thậm chí còn lớn hơn.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về kích thước màn hình

và#13;

Kết luận: Tivi LED có sự đa dạng về kích thước màn hình hơn so với tivi OLED.

và#13;
và#13;

Điện năng tiêu thụ

và#13;

Vì không cần sử dụng đèn nền nên dòng tivi OLED có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Ngược lại, tivi LED phải sử dụng đèn nền lâu nên sẽ phải tiêu hao một phần điện năng nhất định.

và#13;

Kết luận: Tivi OLED có khả năng tiết kiệm điện hơn tivi LED.

và#13;
và#13;

Độ phân giải

và#13;

Độ phân giải là tiêu chí không thể bỏ qua khi so sánh tivi OLED và LED. Nó quyết định độ nét, độ chi tiết của hình ảnh hiển thị.

và#13;

So sánh tivi LED và OLED về độ phân giải

và#13;

Trước đây, độ phân giải của tivi OLED có phần “yếu thế” hơn dòng tivi LED khi chỉ dừng lại ở mức Full HD. Nhưng đến nay, tivi OLED đã “đuổi kịp” tivi LED về độ phân giải. Cả 2 dòng TV này đều có độ phân giải từ 4K đến 8K, thậm chí trong tương lai có thể cao hơn.

và#13;

Kết luận: 2 dòng tivi có sự ngang nhau về độ phân giải màn hình.

và#13;
và#13;

Tuổi thọ

và#13;

Hợp chất dùng để tiết ra màu xanh trên tivi OLED thường xuyên có tuổi thọ ngắn. Theo thời kì, chất lượng và màu sắc cũng như độ sáng của dòng tivi này sẽ giảm dần. Vậy nên tuổi thọ của tivi OLED thường không được đánh giá cao.

và#13;

Ngoài ra, tivi OLED cũng rất có khả năng bị lưu hình (có thể xẩy ra khi chúng ta xem tivi cả ngày ở độ sáng cao nhất). Đến nay, tivi LED vẫn luôn dẫn đầu về tiêu chí tuổi thọ trong đầy đủ dòng tivi.

và#13;

Kết luận: Tuổi thọ của tivi LED cao hơn tivi OLED.

và#13;
và#13;

Giá thành

và#13;

Trong khi tivi OLED chỉ có phân khúc cao cấp, với mức giá khá đắt đỏ thì tivi LED lại có cả ở 3 phân khúc giá để người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

và#13;

Kết luận: Tivi LED có giá thành rẻ hơn tivi OLED.

và#13;

 

và#13;
và#13;

Nên mua tivi LED hay OLED?

và#13;

Nên mua tivi OLED hay tivi LED? Từ những nhận định trên, chúng ta có thể thấy cả tivi OLED và tivi LED đều có những ưu và khuyết điểm nhất định.

và#13;

Nên mua tivi LED hay OLED?

và#13;

Thế nhưng xét về tổng thể thì tivi OLED vẫn rất có điểm vượt lên trội hơn so với tivi LED. Mặc dù ra đời sau thế nhưng tivi OLED đã có những cải tiến đáng kể, sở hữu nhiều ưu điểm như thiết kế mỏng, nhẹn, có góc nhìn tốt, tiết kiệm điện năng tiêu thụ…

và#13;

Vậy nên việc lựa chọn tivi nào sẽ tùy thuộc vào thị hiếu, nhu cầu sử dụng và trường hợp kinh tế của bạn. Nếu bạn có tiềm lực kinh tế, muôn sở hữu một chiếc tivi có thiết kế văn minh, sang trọng, mỏng, nhẹ… thì OLED chính là lựa chọn thích hợp. Còn nếu bạn muốn chọn tivi có mức giá vừa phải, có độ bền tốt, mẫu mã đa dạng thì tivi LED lại phù hợp hơn cả.

và#13;

Chúng ta đã vừa cùng nhau so sánh tivi LED và OLED. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn khi cần đưa ra quyến định nên mua tivi OLED hay LED. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

và#13;

 

và#13;

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tivi LED và tivi OLED thì hãy nhanh tay truy cập website . hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! . cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng vàamp; Bảo hành trên toàn quốc.

và#13;

Mua sắm trực tuyến

Tại Thành Phố Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

và#13;

vàgt;vàgt; Xem thêm:

và#13;

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *