Một phụ nữ sống tại Bỉ đắc cử quận trưởng tại Tokyo - ảnh 1

Bà Satoko Kishimoto vừa đắc cử quận trưởng quận Suginami tại Tokyo

ảnh chụp màn hình The guardian

Tờ The Guardian ngày 22.6 đưa tin một phụ nữ Nhật Bản sống tại Bỉ bất ngờ đắc cử quận trưởng một quận tại Tokyo (Nhật Bản), sau khi vận động tranh cử trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Bà Satoko Kishimoto (47 tuổi) vốn đang sống với chồng và mọi con ở thành phố Leuven ở Bỉ trong hơn một thập niên qua. Bà vừa đắc cử quận trưởng quận Suginami tại Tokyo, một đơn vị hành chính với hơn 500.000 người và mọih nhà bà đến hơn 9.300 km.

Bà làm điều phối dự án cho tổ chức phi lợi nhuận Transnational Institute in Amsterdam, nhưng đã trở về Nhật trong vài tuần gần đây để vận động trực tiếp.

Dù vậy, chồng bà là ông Olivier Hoedeman cho biết việc bà đắc cử là “bất ngờ lớn” và họ chưa quyết định về việc chuyển đến Nhật vì con trai nhỏ vẫn đang học cấp 2.

“Trong đại dịch Covid-19, khi mọi thứ xẩy ra trực tuyến, Satoko tham gia rất nhiều cuộc tranh luận công khai tại Nhật từ Leuven. Cô ấy rất quan tâm chính trị và qua công việc ở Transnational Institute in Amsterdam, cô ấy cũng biết được rất nhiều. Cô ấy trở nên nổi tiếng với phong trào cấp tiến ở Nhật và được ý kiến đề nghị tranh cử quận trưởng Suginami”, ông Hoedeman kể.

n

Ông cho biết phu nhân đã sống ở Nhật cho đến 25 tuổi thì chuyển đến Hà Lan rồi đến Leuven, nơi họ đã sống cùng nhau trong hơn 10 năm vừa qua và đã có 2 con.

“Kết quả bầu cử là bất ngờ lớn. Satoko đánh bại quận trưởng bảo thủ. Dường như thông điệp chính trị của cô ấy đã thuyết phục được nhiều người. Satoko muốn mọi công dân tham gia nhiều hơn và không muốn tư nhân hóa”, theo ông Hoedeman.

Bà Kishimoto từng biên tập quyển sách về những biện pháp thay thế tư nhân hóa lĩnh vực nước. Bà thắng chỉ với 200 phiếu mọih biệt, sau khi phản bác chỉ trích của đối thủ tranh cử về việc bà cư trú ở Bỉ.

Gia đình bà hiện đang cân nhắc lựa chọn về việc bà sẽ trở lại sống ở Nhật và những người trong nhà sẽ đến ở cùng bà sau. “Con trai nhỏ của chúng tôi vẫn đang trong trường cấp 2 và vẫn còn vài năm nữa. Do đó, việc chuyển đến Nhật sẽ không còn dễ. Chúng tôi vẫn phải nghĩ về chuyện đó”, theo ông Hoedeman.


Nguồn: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *