Lưu ý phần lớn loại giấy tờ quan trọng sắp bị khai tử để thay thế bằng bản điện tử đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu nhằm tiết ra bước tiến quan trọng trong cải phần lớnh thủ tục hành chính. Sổ hộ khẩu không còn được cấp mới cho người dân, những sổ hộ khẩu đã cấp sẽ bị thu hồi.

Các trường hợp như: Đăng ký hộ khẩu, tách khẩu, xóa hộ khẩu,… mà làm thay đổi thông tin trong sổ thì vẫn được sử dụng thường ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu sẽ chính thức hết giá trị sử dụng.

Sổ tạm trú

Từ ngày 1/7/2021, không còn cấp mới, cấp lại sổ tạm trú cho những người làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong phần lớn trường hợp như: Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa tạm trú,… mà làm thay đổi thông tin trong sổ thì vẫn được sử dụng thường ngày.

Từ ngày 1/1/2023, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng.

Thẻ bảo hiểm y tế giấy

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, cơ quan bảo hiểm xã hội đã thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia.

Theo Công văn 1493/BHXH-CSYT, từ ngày 1/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy. Trường hợp không cài được ứng dụng thì vẫn sử dụng thẻ BHYT bằng giấy.

Sổ bảo hiểm xã hội

Tương tự như thẻ BHYT, trước đây tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: “Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội”.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến thẻ bảo hiểm xã hội. Với việc ra mắt ứng dụng VssID – mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH, quá trình hưởng phần lớn chế độ BHXH của người tham gia đều đã được cập nhật. Người dân chỉ cần truy cập ứng dụng này có thể nắm được mọi được mọi thông tin như trong Sổ bảo hiểm xã hội.

Giấy khai sinh (bản giấy)

Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 01/2022/TT-BTP ban hành bản điện tử của giấy khai sinh.

Bản điện tử được cung ứng qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công vương quốc, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

Giấy công nhận kết hôn (bản giấy)

Tại Thông tư 01/2022/TT-BTP, Bộ Tư pháp cũng ban hành bản điện tử của Giấy công nhận kết hôn. Bản điện tử này cũng có giá trị sử dụng thay thế cho giấy công nhận kết hôn bản giấy.

Giấy đăng ký kết hôn điện tử được cung ứng qua email cho người dân khi đăng ký tài khoản sử dụng trên Cổng dịch vụ công vương quốc, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh.

Chứng minh nhân dân (CMND)

Từ năm 2021, Bộ Công an đã triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên cả nước thay vì cấp CMND như trước đây. Tuy nhiên, CMND đã được cấp trước đây (vẫn còn hạn sử dụng) vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến lúc hết hạn và phải đổi thành CCCD gắn chip.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *