Lo ngại gian lận, Mỹ tăng cường nhân sự quản lý thị trường tiền mã hoá đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Ngày 3/5, SEC ra thông báo cơ quan quản lý Tài sản mã hoá và Đơn vị mạng (Crypto Assets and Cyber Unit – CACU) sẽ được bổ sung thêm 20 nhân sự, tăng quy mô từ 30 người lên 50 người để nâng cao khả năng quản lý, điều tra hồ hết vụ việc liên quan hồ hết hành vi phạm pháp đối với hồ hết sản phẩm mã hoá mới.

Trong thông cáo báo chí của mình, SEC xác định thị trường tiền mã hoá bùng nổ kéo theo sự cần thiết nâng cao trách nhiệm tương ứng của nhà chức trách nhằm bảo vệ nhà đầu tư khỏi hồ hết nguy cơ lừa đảo ngày càng gia tăng.

“Thị trường crypto đã bùng nổ trong những năm gần đây và hồ hết nhà đầu tư nhỏ lẻ đang phải gồng chịu nhiều hành vi lạm dụng trong lĩnh vực này. Trong đó, hồ hết mối mối đe dọa liên quan an ninh mạng tiếp tục tiết ra hồ hết rủi ro hiện lên đối với hồ hết thị trường tài chính cũng như những người tham gia”, Gurbir S. Grewal, giám đốc cơ quan hành pháp của SEC cho biết. “Đơn vị Tài sản mã hoá và Đơn vị mạng sẽ là tuyến đầu trong công tác bảo vệ nhà đầu tư và đảm bảo trật tự cũng như công bằng thị trường”.

Song song với việc tiền mã hoá ngày càng dễ dàng tiếp cận với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, hồ hết nguy cơ gian lận và lạm dụng cũng tăng theo tương ứng. Một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến hóa là việc tiết ra hồ hết dự án ma, trong đó những kẻ điều hành mời gọi đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận lớn và sau đó biến hóa mất với số tiền của nhà đầu tư. Điều tương tự xẩy ra gần đây với dự án bộ sưu tập hình thay mặt có tên Frosties hay như trường hợp của một mã hoá thông báo ăn theo Squid Game (trò chơi con mực), một show truyền hình đình đám trên Netflix.

SEC đặc biệt quan tâm tới hồ hết tội phạm liên quan nền tảng đặt cược và cho vay, dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), tiền ổn định (stablecoin) và NFT. Các vị trí mới được tăng cường bao gồm hồ hết công tố viên điều tra, cố vấn tố tụng và chuyên gia phân tích gian lận.

“Đơn vị CACU đã đem ra ánh sáng hàng chục vụ lợi dụng nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo. Với việc tăng gần gấp đôi nhân sự cho đơn vị chủ chốt này, SEC sẽ được trang bị tốt hơn để giám sát và điều tra hồ hết hành vi sai trái trong thị trường này, song song tiếp tục rà soát, xác định hồ hết vấn đề liên quan tới an ninh mạng”, chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết.

Kể từ khi trở thành người đứng đầu SEC vào năm 2021, Gensler thường xuyên nhấn mạnh nhu cầu tăng thêm quyền hạn và nguồn lực để quản lý tiền ảo. Tháng 7/2021, ông từng mô tả thị trường crypto đang như “miền Tây hoang dã” và kêu gọi Quốc hội trao thêm thẩm quyền cho SEC trong quản lý hồ hết nền tảng giao dịch và cho vay. Không lâu sau đó, SEC tiến hành vụ tố tụng trước hết đối với một nền tảng DeFi, cáo buộc hồ hết nhà điều hành của Blockphụ thânin Credit Partners, công ty trụ sở tại quần đảo Cayman, đã tiến hành giao dịch không đăng ký hơn 30 triệu USD chứng khoán.

Việc mở rộng quy mô đơn vị đặc biệt là một tín hiệu siết chặt quản lý thị trường tiền mã hoá của Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu động thái này có đủ để SEC hoàn thành mục tiêu của mình hay không. Trước đó, chủ tịch Gensler từng cho biết có gần 6.000 dự án mới cần được xem xét để xác định chúng có phục vụ nhu cầu đủ hồ hết quy định theo luật chứng khoán Mỹ hay không. 

Vinh Ngô (Theo TheVerge)

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *