Ban ngày làm lễ tân tại một khách sạn, sau giờ hành chính anh Ân lại phủ lên mình chiếc áo shipper đi phục vụ và giành thời gian tham gia nhóm cứu hộ miễn phí giúp đỡ người bị tai nạn.

Xoay việc mưu sinh

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến hết quý III, toàn nước có 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị tác động tiêu cực đến việc làm. từ trên đầu xuân năm mới 2021, Covid-19 tác động tiêu cực đến hàng chục triệu lao động. Trong quý III, người lao động bị tác động nhiều nhất với 4,7 triệu lao động bị mất việc làm, 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, marketing; trên 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp, tạm dừng việc làm tăng cao khiến nhiều người phải bỏ phố về quê, cũng có người tạm thời chuyển qua ngành nghề khác để mưu sinh. Anh Trần Đức Ân (sinh vào năm 1987) ở Hà Nội cũng là một trong số những người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Anh Ân cho biết sau khoản thời hạn học ngành du lịch ra trường anh làm ở bộ phận lễ tân một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Công việc đang suôn sẻ thì đầu năm 2020 dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ngành du ngoạn “đóng băng”, một điều mà anh chưa bao giờ nghĩ đến, khách sạn anh làm việc cũng rơi vào tình trạng khó khăn, tình thế khiến anh buộc phải tạm dừng công việc mà mình đã gắn bó từ khi mới ra trường.

Lễ tân khách sạn làm thêm shipper mùa dịch
Anh Ân hiện đang làm lễ tân cho một khách sạn ở Hà Nội

Chuyển sang làm shipper từ hơn một năm trước, chẳng kể nắng mưa, trưa hay tối, anh Ân chịu khó nhận đơn bất kể dù xa hay gần để lo cho cuộc sống đời thường mái ấm gia đình. Anh cho biết “Mình là trụ cột của gia đình, phía sau còn vợ và hai đứa con nhỏ nên dù có khó khăn đến mấy cũng phải cố gắng, bây giờ cả xã hội đều khó khăn chứ đâu mỗi riêng mình. Những lúc này có công ăn việc làm cũng đã là may mắn”.

Anh luôn luôn tâm niệm, làm công việc gì cũng được miễn sao mang lại giá trị cho xã hội và không thấy hổ thẹn với lương tâm. Bất kể mưa hay nắng, có những ngày anh phải chạy liên tục để kịp phục vụ cho khách. “thường ngày, tôi giao hơn chục đơn hàng cho khách, Trong số đó đơn gần nhất là 2- 3km, đơn xa nhất gần 10 km, công việc cứ thế kéo dài đến tận 23 giờ đêm”, anh Ân cho biết.

Tấp xe vào lề đường kính trắng uống vội chai nước tăng lực để thêm sức mạnh và tỉnh táo, rồi anh lấy điện thoại cảm ứng thông minh gọi cho khách, trong lúc chờ khách ra lấy hàng, anh lại tiếp tục nhận đơn hàng cho chặng đường kính trắng tiếp theo. Công việc cứ thế tiếp diễn ngày này qua ngày khác.

Lễ tân khách sạn làm thêm shipper mùa dịch
Sau giờ hành chính anh lại bắt đầu với công việc shipper và tham gia nhóm cứu hộ

Thêm việc có ích cho đời

Cũng chính từ công việc shipper mà anh đã biết đến đội cứu hộ FAS Angel và không chút do dự đã đăng ký tham gia và trở thành một trong những thành viên với những thế hệ thứ nhất của nhóm. Đây là đội cứu hộ miễn phí chuyên giúp đỡ những người bị tai nạn trên đường phố Hà Nội. Anh chia sẻ: “Tôi làm việc này đơn giản xuất phát từ suy nghĩ muốn thao tác làm việc thiện trợ giúp mọi người bị tai nạn trên đường kính trắng”.

Trong số hàng trăm người được tương hỗ, mỗi trường hợp lại mang lại những tuyệt vời không giống nhau, tuy nhiên anh Ân chẳng lúc nào quên nhiệm vụ thứ nhất: “Tôi còn nhớ vào khoảng 20 giờ đêm trong lúc đi phục vụ thì thấy trên đường kính trắng có một đám đông bên đường kính trắng, đi lại gần thì thấy một người bị tai nạn xe máy, sẵn có các thiết bị y tế trong túi tôi liền tiến hành các biện pháp sơ cứu, băng bó vết thương cho người bị tai nạn trong lúc chờ xe cấp cứu đến. Nếu lúc đó không sơ cứu băng bó vết thương kịp thời thì người bị tai nạn sẽ có thể bị nguy hiểm về tính mạng do bị mất nhiều máu”.

Lễ tân khách sạn làm thêm shipper mùa dịch
Anh Ân tham gia giúp đỡ một trường hợp bị tai nạn trên đường đi làm

Anh Ân cho biết một ngày làm việc của mình thỉnh thoảng rất dài, từ sáng sớm đến tối mịt, do đó anh luôn luôn cần năng lượng và sự tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc. Chính vì thế anh Ân luôn luôn mang theo bên mình chai nước suối tăng lực Number 1, thức uống hỗ trợ tích điện, giúp tỉnh táo và chống buồn ngủ để hoàn thành công việc và giúp ích cho cộng đồng.

Lễ tân khách sạn làm thêm shipper mùa dịch
Bí quyết bổ sung update tích điện của anh Ân

từ trên đầu tháng 12/2021, khách sạn trong phố cổ TP. hà Nội nơi anh Ân đang thao tác làm việc dần hoạt động và sinh hoạt trở lại, anh Ân cũng bắt đầu quay lại với công việc quen thuộc. Bắt đầu công việc từ 7h30 sáng đến 17h30 tại khách sạn. Vì hiện tại cuộc sống còn nhiều khó khăn nên sau giờ hành chính anh Ân vẫn tiếp tục làm thêm công việc shipper đi phục vụ đến khoảng 23 giờ đêm.

Anh cũng duy trì đều đặn một tuần 3 buổi tham gia vào những hoạt động và sinh hoạt của nhóm cứu hộ, anh cảm thấy vui vì giúp ích được cho cộng đồng, hơn nữa vợ con ở nhà cũng hết lòng ủng hộ để anh hoàn thành tốt công việc.

Đêm TP. hà Nội khi thời tiết đang vào đông, ở ngoài trời nhiệt độ càng về đêm càng xuống thấp khiến cho những cơn gió như “cắt da, cắt thịt” tuy nhiên những người làm công việc trợ giúp người gặp nạn như anh Ân vẫn tiếp tục công việc bình thường như bao ngày, vì họ biết có rất nhiều người vẫn đang cần sự trợ giúp.

Thế Định

Nguồn: Lễ tân khách sạn làm thêm shipper mùa dịch – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *