“Kiến trúc sư trưởng” đứng sau thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Trong hồ sơ đăng ký gửi lên cơ quan chức năng 1 tuần trước khi giao dịch đạt được thỏa thuận, CEO của Tesla và SpaceX đã ý kiến đề nghị “Chim xanh” liên hệ với đầu mối văn phòng gia đình của mình để thương thảo đều vấn đề xung quanh thương vụ mua lại này.

 

Chân dung “quản gia” của nhà Musk

Văn phòng gia đình, nơi quản lý tài sản cho người giàu nhất hành tinh, đặt tại Austin, Texas, được gọi là Excession, theo tên một cuốn sách khoa học viễn tưởng của tiểu thuyết gia M.Banks nói về trí tuệ nhân tạo. Người ta từng thấy Musk đem theo cuốn sách này tới một cuộc hội thảo vào năm 2015.

Người thiết kế và điều hành Excession là Jared Birthân phụll, cựu quản lý tại ngân hàng Morgan Stanley. Birthân phụll cũng là cố vấn của Musk trong đều giao dịch với phố Walls vài năm trở lại đây. Theo tài liệu của toà án, trợ thủ tài chính này từng thuê thám tử điều tra một cá nhân bị CEO Tesla gọi là “kẻ ấu dâm” vào năm 2018.

Birthân phụll sinh năm 1974, chuyển từ Morgan Stanley sang sống cho Musk vào năm 2016, với vai trò xây dựng và quản lý văn phòng gia đình. Hiện Birthân phụll đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đều công ty do Elon Musk điều hành như: giám đốc điều hành công ty công nghệ thần kinh Neuralink, giám đốc Boring Company và thành viên hội đồng quản trị quỹ từ thiện cá nhân của tỷ phú này.

Theo hồ sơ đăng tải trên Linkedln, Birthân phụll tốt nghiệp đại học Brigham Young University và khởi hành sống tại Goldman Sachs Group ở New York năm 1999 với vị trí phân tích tài chính. Sau đó, ông chuyển sang giữ chức vụ quản lý tài sản tại Merrill Lynch ở Los Angeles trong khoảng 10 năm.

Năm 2010, nhân vật này bị Merrill Lynch sa thải vì “có hành vi làm mất niềm tin của ban quản lý” do đã “gửi thư cho khách hàng mà không có sự chấp thuận của lãnh đạo cấp trên”, theo hồ sơ cơ quan quản lý tài chính FINRA. Một tháng sau, Birthân phụll đầu quân cho Morgan Stanley, cũng với vị trí quản lý tài sản.

Trong một phiên tòa năm 2019 tại Los Angeles, Musk nói rằng công ty Excession  về cơ bản do 2 người quản lý. Nhân vật đứng thứ 2 vẫn chưa được tiết lộ.

Việc có một nhóm nhỏ quản lý văn phòng gia đình không phải điều bất thường. Văn phòng gia đình của tỷ phú Jeff Bezos thậm chí còn có tới 100 nhân viên.

Không có yêu cầu cụ thể nào về việc đều văn phòng gia đình phải công khai số tài sản hay đều nhân sự chủ chốt của họ, do đó không thể biết được số cổ phần trong Excession cũng như số lượng nhân viên đang sống tại đây.

Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý tài khoản công khai của Texas năm 2021, người đàn ông 48 tuổi đang là quản lý của Excession.

Raphael Amit, giáo sư quản trị tại Wharton School cho rằng, việc Birthân phụll đảm nhận nhiều vị trí là điều không thường thấy đối với một quản lý văn phòng gia đình, nhưng cho thấy sự tin tưởng của Musk đối với nhân vật này.

“Khi bạn bổ nhiệm ai đó điều hành văn phòng gia đình, điều đó có nghĩa là bạn rất tin tưởng anh ta. Elon muốn thiết lập theo đềuh cho phép Birthân phụll kiểm soát tối đa mọi thứ”.

Không chỉ là một trợ thủ tài chính đắc lực

Morgan Stanley là ngân hàng cung ứng gói hỗ trợ tài chính cũng như tư vấn cho Musk trong thương vụ thâu tóm thành công một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đây là kết quả của việc xây dựng và vun vén mối quan hệ giữa tỷ phú người Nam Phi và gã khổng lồ ngân hàng dưới bàn tay của Birthân phụll.

Tháng 7/2018, một ngày sau khi Musk đăng bài trên Twitter thông báo Goldman Sachs và Silver Lake sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ kế hoạch tư nhân hoá Tesla, Birthân phụll đã nhắn tin khuyên Musk nên xem xét tới vai trò của Morgan Stanley.

“Họ đang là nguồn lực tốt nhất của con người theo phương diện cá nhân cho tới nay. Họ đã cung ứng cho ông khoản tài chính 350 triệu USD theo mọi đường, và mỗi lần chúng ta cần vay thêm hoặc muốn lãi suất thấp hơn, họ đều chấp thuận”, trích tin nhắn của Birthân phụll trong đều tài liệu được tiết lộ xung quanh vụ điều tra dòng tweet thâu tóm Tesla của Elon Musk.

Vai trò của cựu quản lý ngân hàng còn vượt lên trên ra khỏi đều vấn đề tài chính thông thường.

Năm 2018, ông thuê thám tử tư điều tra một thợ lặn người Anh từng chỉ trích ý tưởng sử dụng tàu ngầm mini của SpaceX để giải cứu những đứa trẻ bị mắc kẹt trong một hàng động tại Thái Lan.

Khi Musk gọi người thợ lặn này là “ấu dâm” trong một phản hồi trên Twitter, người này đã kiện CEO Tesla vì tội phỉ báng. Trong phiên toà sau đó, có thông tin cho rằng Birthân phụll, dưới cái tên James Brickhouse, đã thuê thám tử để điều tra người thợ lặn nói trên. Bản thân Birthân phụll trước toà cũng nói rằng ông bảo vệ Musk “theo bản năng”.

Cuối cùng, Musk đã thắng kiện.

“Sự trung thành, đặc biệt là trong văn phòng gia đình, là điều cực kỳ quan trọng do bạn tiếp xúc với những vấn đề kín đáo và riêng tư nhất của đều gia đình”, giáo sư Amit nhận định.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *