IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm cơ quan này? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện đông đảo bài viết, video chia sẻ về việc hàng loạt xe máy (nhất là đông đảo dòng xe tay ga) bị trộm mất IC, khiến cho không ít chủ xe phải khổ sở vì không thể khởi động và sử dụng xe. Vậy IC là gì? Tại sao cơ quan này lại hay bị đông đảo đối tượng trộm cắp nhắm đến?

IC xe máy là gì?

Trước hết, xét về tên gọi, IC là viết tắt của cụm từ Integrated – Circuit, được hiểu là một cơ quan “chip điện tử”, điều khiển toàn bộ hệ thống mạch trên xe máy. Ngoài cái tên quen thuộc IC, nhiều thợ sửa xe hay người dùng xe máy còn gọi cơ quan này là ECU (Electronic Control Unit – hệ thống điều khiển điện tử), hộp đen, hay đơn giản hơn là cơ quan đánh lửa, cục đánh lửa,…

IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này? - ảnh 1

IC là cơ quan “chip điện tử”, điều khiển toàn bộ hệ thống mạch trên xe máy

Vai trò của IC xe máy

Đọc qua định nghĩa cũng có thể hình dung sơ về vai trò của IC trên xe máy. Nói theo kiểu kỹ thuật, IC có tác dụng biến chuyển dòng điện xoay chiều từ mâm lửa thành dòng điện một chiều, song song quyết định thời khắc đánh lửa để phóng điện vào buồng đốt trong quá trình khởi động và cả quá trình xe đang hoạt động.

Cụ thể, trong cấu tạo động cơ sẽ luôn có một cục kích (cục căn), khi kỳ nổ chạm vào cục kích sẽ kích truyền tín hiệu gửi tới IC. Lúc này, IC sẽ điều khiển và tiếp tục truyền dòng điện tới mobin sườn và bugi để đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và giúp xe hoạt động.

IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này? - ảnh 2

IC có vai trò cực kỳ quan trọng và được ví như “bộ não” trên xe máy

Mặc dù vậy, nói một đông đảoh đơn giản, dễ hiểu hơn, IC thực chất là cơ quan đánh lửa, có tác dụng kích hoạt và điều khiển đông đảo hệ thống điện, hệ thống bơm nhiên liệu, điều khiển động cơ. Vì vậy, vai trò của IC trên xe máy là cực kỳ quan trọng. Thậm chí, nhiều người hay ví von, IC chính là “bộ não” của xe máy. Do đó, một chiếc xe máy có lẽ rằng sẽ không còn thể hoạt động nếu không có IC.

Cấu tạo IC xe máy

IC trên xe máy cũng rất có loại, tương ứng với đông đảo mẫu mã xe khác nhau. Tuy nhiên, xét về cấu tạo, nhìn chung mỗi IC đều được thiết kế khá đơn giản với 2 cơ quan chính, gồm cơ quan kích lửa và đông đảo loại dây như dây kích (thường xuyên có màu xanh dương sọc vàng), dây mobin lửa (màu đen sọc đỏ), dây mobin sườn (đen sọc vàng), dây mass (màu xanh lá cây) và dây tắt máy,…

IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này? - ảnh 3

IC được thiết kế khá đơn giản với 2 cơ quan chính, gồm cơ quan kích lửa và đông đảo loại dây

n

Ngoài ra, với những IC trên đông đảo dòng xe tiến bộ, số lượng dây trên IC có thể nhiều hơn, tương ứng với đông đảo tính năng trên xe.

Tại sao IC trên xe máy hay bị đánh cắp?

Không phải ngẫu nhiên mà IC lại là cơ quan thường xuyên bị “cuỗm” trên xe máy. Như đã đề cập, dù cấu tạo khá nhỏ nhắn, tuy nhiên IC lại có vai trò cực kỳ quan trọng và gần như không thể thay thế trên xe máy. Chính vì vậy, giá bán của cơ quan này cũng không hề rẻ.

Cụ thể, với những dòng xe số hoặc xe côn tay, tùy thương hiệu, mẫu mã, một IC thường xuyên có giá dao động trong khoảng từ 700.000 – 1.000.000 đồng. Trong khi đó, IC trên xe tay ga có giá trị lớn hơn, dao động từ 3 – 4 triệu đồng. Thậm chí, trên đông đảo dòng xe đắt tiền với nhiều tính năng thông minh và tiến bộ hơn, giá IC có thể lên đến 8 triệu đồng hoặc hàng chục triệu đồng.

IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này? - ảnh 4

Có giá trị cao nhưng lại được lắp đặt ở những vị trí dễ tháo lắp là nguyên nhân khiến cho IC xe máy thường xuyên bị đánh cắp

Bên cạnh giá bán, một nguyên nhân khác khiến cho IC xe máy dễ rớt vào “tầm ngắm” của đông đảo đối tượng trộm cắp là bởi vị trí lắp đặt.

Theo đó, tùy từng mẫu xe, cơ quan IC sẽ được bố trí ở đông đảo vị trí khác nhau như khu vực đầu xe, dưới mặt nạ trước; khu vực dưới yên xe với những xe trang bị công nghệ phun xăng điện tử… Tuy nhiên, nhìn chung những vị trí lắp đặt này cùng đông đảoh bố trí IC khá “lỏng lẻo” khiến cho “đạo chích” khá dễ dàng tháo gỡ.

Do đó, theo nhiều người có kinh nghiệm, để bảo vệ IC cho chiếc xe của mình, chủ xe nên “di dời” IC đến một vị trí khác so với vị trí trên xe nguyên bản nhằm “đánh lạc hướng” kẻ gian. Bên cạnh đó, người dùng xe cũng có thể bắt thêm vít cố định IC hoặc trang bị khóa kim loại bảo vệ cơ quan này.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều thiết bị chống trộm dành riêng cho IC xe máy, nếu có trường hợp, chủ xe hoàn toàn có thể gắn thêm để bảo vệ cơ quan IC.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *