Honda CR-V: Nhập nhằng khái niệm SUV và crossover đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Honda CR-V: Nhập nhằng khái niệm SUV và crossover - Ảnh 1.

Honda CR-V đời trước từng được quảng bá là crossover tại Mỹ nhưng SUV tại Nhật – Ảnh: Honda

Từ khi “crossover” ra mắt, không một ai đưa ra được định nghĩa xác thực cho thuật ngữ này. Một định nghĩa được phần đông người dùng xe đồng ý (dù không thể nói là hoàn chỉnh): SUV là xe dùng kết cấu khung thân tách rời, còn crossover/CUV là xe có kết cấu khung thân liền khối.

Khác biệt giữa 2 kết cấu trên tới từ khả năng vận hành. Việc tách biệt thân bên và khung gầm mang lại khả năng vận hành off-road tốt. Khung gầm có khả năng di dời lên xuống linh hoạt tách biệt với khung thân. 

Ngược lại, khung thân liền khối không có được khả năng vận hành ưu việt ở rất nhiều địa hình khó, bù lại là mang lại khám phá êm ái, tiện nghi hơn cho người dùng giống sedan có chung kết cấu.

Theo Yoshitomo Ihashi – trưởng dự án Honda HR-V 2022 trong một buổi phỏng vấn về dòng xe này, ông cho biết “rất nhiềuh đây 10 năm, SUV là một mẫu xe cơ bắp, vuông vắn, minivan là minivan, kết cấu và thiết kế thân của chúng được phân biệt rất rõ ràng”. 

“Giờ, thiết kế xe nhiều phân khúc, trong đó có SUV bị pha trộn vào nhau nên nhiều người khởi hành gọi chúng là crossover”.

Từ crossover vốn mang nghĩa rộng “điểm giao”, “nơi giao nhau”, chứ thực tế không có một định nghĩa xác thực trong mảng ôtô trong bất kể một từ điển nào. 

Ngay tới rất nhiều hãng xe cũng sử dụng từ crossover bất kể một khi họ muốn, ví dụ nổi bật đội ngũ tiếp thị Honda có thể sử dụng từ này tại rất nhiều thị trường họ cảm thấy thích hợp.

Honda CR-V: Nhập nhằng khái niệm SUV và crossover - Ảnh 2.

Theo Honda, SUV hay CUV không phải là một phân khúc hay kết cấu thân nhất định, mà là rất nhiềuh tiếp cận của một mẫu xe gầm cao – Ảnh: Honda

Lấy ví dụ như tại Mỹ, Honda CR-V đời trước khi ra mắt được quảng bá là crossover. Tại thị trường này, hãng xe Nhật còn một chiếc xe gầm cao 5 chỗ là Passport và họ định hướng dòng tên này là SUV vì phong rất nhiềuh gai góc, mạnh mẽ hơn, dẫn tới việc CR-V được gọi là crossover để phù hợp hơn với hình ảnh xe gia đình hay đô thị.

Tới thế hệ mới nhất của CR-V, Honda “quay xe”, quảng bá dòng tên này là SUV. Hay như ở Nhật, CR-V đã và vẫn luôn là SUV.

Cụm từ SUV (Sport Utility Vehicle) xuất hiện từ cuối thập niên 1980 từ Mỹ để phân biệt giữa xe Jeep 4×4 (Jeep Wrangler) với xe gia đình gầm cao (Jeep Cherokee). Tuy vậy, phải tới cuối thập niên 1990, cụm từ này mới khởi hành được sử dụng rộng rãi nhờ sự xuất hiện của Ford Explorer so với Ford Bronco.

Như vậy, SUV và crossover có lẽ là 2 định nghĩa được rất nhiều hãng xe sử dụng để phân biệt xe gầm cao với 2 hướng tiếp cận khác nhau: SUV gia đình ưu tiên tiện nghi (crossover) và SUV địa hình mạnh khả năng vận hành (SUV).

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.