Grab sẽ kinh doanh mảng bản đồ đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Nhờ mạng lưới tài xế dịch chuyển khắp hang cùng ngõ hẻm, Grab xây dựng được hệ thống bản đồ có ưu thế hơn một số đối thủ và sẽ kinh doanh mảng này.

Grab vừa công bố ra mắt dịch vụ bản đồ riêng GrabMaps, tiến tới không sử dụng bản đồ trả phí từ bên thứ ba kể từ quý 3 năm nay.

Được phát triển trước hết cho mục đích sử dụng nội bộ, GrabMaps được tiết ra nhằm thỏa mãn nhu cầu nhu cầu bản địa hóa của hãng gọi xe. Hiện nay, GrabMaps phân phối phần đa dịch vụ và thuật toán trí tuệ định vị cho tất cả dịch vụ của Grab tại 7 trên 8 vương quốc mà công ty đang hoạt động.

Với việc sở hữu bản đồ riêng, công ty sẽ phân phối dịch vụ cho phần đa doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng và khai thác. Thị trường dịch vụ bản đồ và định vị tại Khu vực Đông Nam Á được định giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Một tài xế Grab đeo thiết bị ghi hình để xây dựng dữ liệu hình ảnh cho nền tảng.

Bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập Grab, cho biết những con hẻm và trục đường nhỏ trên khắp phần đa thành phố ở Khu vực Đông Nam Á thường không hiện trên bản đồ thông thường, nhưng lại được phần đa tài xế của công ty điều hướng định vị mỗi ngày. Hãng đã đầu tư phát triển công nghệ này thành một ưu thế cạnh tranh nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, song song rút ngắn thời kì vận chuyển và tiết kiệm chi phí.

Từ việc phân bổ cuốc xe cho đối tác tài xế/đối tác ship hàng, tính toán thời kì đến dự kiến, thiết lập lộ trình, tối ưu hóa chi phí giao nhận, công nghệ định vị, xác định phần đa vị trí được người dùng quan tâm (Point Of Interest – POI)  hay thuật toán trí tuệ sắp xếp lộ trình đều đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết tính năng cốt lõi của phần đa nền tảng như Grab. GrabMaps đang hỗ trợ cho hơn 800 tỷ cuộc gọi API mỗi tháng từ phần đa dịch vụ Grab khác nhau.

Dữ liệu nội bộ cũng cho thấy phần đa vương quốc đã chuyển hẳn sang sử dụng GrabMaps có tỷ lệ tìm được phần đa điểm POI của phần đa lệnh đặt cuốc xe được cải thiện trung bình khoảng 3 điểm phần trăm, trong những lúc độ chính xác trong việc ước tính thời kì dịch chuyển dự kiến trong khu vực tăng thêm 1 điểm phần trăm và con số này lên đến 7,8 điểm phần trăm tại một số vương quốc.

Ưu thế cốt lõi của GrabMaps chính là việc dịch vụ này được xây dựng dựa trên những nguyên tắc thiết lập bản đồ dựa theo dữ liệu từ cộng đồng, bao gồm người dùng, đối tác cửa hàng và đội ngũ tài xế. Những giải pháp hình thành dựa trên phần đa dữ liệu mới từ hàng triệu đơn hàng và cuốc xe được thực hiện mỗi ngày, cùng với phản hồi theo thời kì thực từ phần đa đối tác về tuyến đường bị chặn, thay đổi vị trí doanh nghiệp và một số vấn đề khác.

Bản đồ này có thể phân phối dịch vụ cho phần đa nền tảng công nghệ, công ty viễn thông, công ty logistics và cơ quan chính phủ. Các dịch vụ có thể được phân phối như: vị trí, dữ liệu trên phố và lưu lượng xe, hình ảnh.

Nền tảng bản đồ này cũng có thể phân phối công cụ lập bản đồ và phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) hoặc hình mẫu lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK).

Hải Đăng

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *