Facebook dính lỗi đẩy bài đăng cũ không rõ nguyên nhân đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Sáng 29.4, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bỗng thấy nhiều bài đăng có “tuổi đời” từ 1 – 5 năm trước bỗng xuất hiện trở lại khi vào rất nhiều hội, nhóm trên nền tảng này.

Facebook dính lỗi đẩy bài đăng cũ không rõ nguyên nhân - ảnh 1

Các hội nhóm Facebook bị xáo trộn thời kì bài đăng từ nhiều năm trước

Anh Trần Hiệp, quản trị viên nhóm Facebook có tên “Group Tinh Tế” cho biết hiện tại “toàn bài cũ” được hiện lên trên, trong đó rất có bài đăng đã được tạo từ năm 2017, thậm chí có cả thông báo ở thời khắc một thành viên ban quản trị tiết ra nhóm này vào ngày 26.4.2017.

Trên một số hội nhóm khác, rất nhiều bài đăng năm 2018 tới 2020 xuất hiện khá nhiều. Khi sử dụng tính năng tìm kiếm nội dung, kết quả trả về cũng ưu tiên hiển thị bài được tạo từ vài năm trước. Không có điểm chung cụ thể nào giữa nội dung, thời kì đăng và rất nhiềuh hiện trên dòng thời kì khá lộn xộn. Trong khi đó, những bài mới tạo lại giảm lượt xuất hiện.

Không chỉ ở Việt Nam, cộng đồng dùng mạng xã hội Facebook trên thế giới cũng thông tin về trạng thái tương tự. Trên trang báo lỗi DownDetector, lượt phản ánh lỗi Facebook khởi hành tăng mạnh từ khoảng 2 giờ sáng (Việt Nam) và kéo lâu năm đến khoảng 11 giờ trưa trước khi đảo chiều giảm xuống. Điều này đồng nghĩa Meta – công ty mẹ của Facebook đã xử lý được vấn đề. Tuy nhiên đến nay hãng vẫn chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân sự cố cũng như trạng thái khắc phục.

Theo thuật toán của Facebook, bài viết cũ xuất hiện trở lại trên bảng tin của người dùng chỉ khi có tương tác mới như ai đó bấm nút tương tác cảm xúc (Like, Care, Love, Sad…) hoặc thêm bình luận. Nhưng ở sự cố sáng 29.4, những nội dung được đẩy lên trên một rất nhiềuh tự động và không có bất kỳ tương tác nào mới.

n

Facebook dính lỗi đẩy bài đăng cũ không rõ nguyên nhân - ảnh 2

Báo cáo lỗi được ghi nhận trên toàn cầu

Cách nay hơn 1 tháng, bảng tin trên Facebook cũng gặp sự cố hiển thị bắt nguồn từ lỗi trong thuật toán xếp hạng tin tức. Điều này khiến cho nhiều thông tin sai lệch hiển thị kéo lâu năm trong nhiều tháng. Phát ngôn viên của Meta Joe Osborne khi đó xác nhận thực tế vấn đề kỹ thuật lần đầu xuất hiện năm 2019 nhưng không gây tác động đáng kể nào cho tới tháng 10.2021 và phải đưa tới giữa tháng 3.2022, công ty mới xử lý xong.

Feed (bảng tin trên Facebook, tên cũ là News Feed) là khu vực được kiểm soát nội dung bởi AI với thuật toán đổi thứ hạng đối với một số nội dung nhạy cảm. CEO Meta Mark Zuckerberg từng xác minh việc hạ thứ hạng sẽ chống lại ý muốn tương tác với nội dung giật gân, khiêu khích của người dùng. Tuy nhiên, cựu nhân viên Frances Haugen khi điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tháng 10.2021 đã liên tục nhấn mạnh Facebook thiết kế thuật toán để hiển thị cho người dùng những nội dung mà họ rất có khả năng tương tác nhất.

“Điều này gây ra nhiều vấn đề với Facebook như thúc đẩy chia rẽ, thông tin sai lệch hay rất nhiều nội dung độc hại khác”, Haugen nói.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *