Động đất ở Kon Tum chưa đến mức độ nghiêm trọng đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Đây là thông tin vừa được Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) chia sẻ sau chuyến khảo sát thực địa, đánh giá tương tác động đất tại Kon Tum.

Từ ngày 19-29/4/2022, đoàn kỹ thuật gồm đông đảo chuyên gia, đông đảo nhà thử nghiệm khoa học do Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học vàamp; Công nghệ) thành lập đã tổ chức khảo sát thực địa, đánh giá hoạt động động đất tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và lân cận. Đây là khu vực từng xẩy ra trận động đất mạnh M=4,5 xẩy ra vào ngày 18/4/2022.

Kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá vừa được công bố mới đây cho thấy, đông đảo trận động đất xẩy ra từ tháng 3/2021 đến tháng 4/2022 trên địa phận này có độ lớn M = 1,6 – 4,5. Các trận động đất này gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, nhận định bước trước hết cho thấy, đông đảo trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) là động đất kích thích gây ra do hồ chứa. Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở dự báo xu thế hoạt động và cường độ động đất trong tương lai, cần có những khảo sát, quan trắc và thử nghiệm chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

Thời gian qua liên tục xẩy ra đông đảo trận động đất tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và khu vực lân cận.

Các nhà thử nghiệm khoa học của Viện Vật lý Địa cầu cho biết, đông đảo kết quả thử nghiệm trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ độ chi tiết để có thể đánh giá về nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của động đất đối với đông đảo công trình dân sinh và thuỷ điện. Đồng thời, chưa có những thử nghiệm chi tiết về động đất kích thích trong khu vực. 

Vì vậy, theo đông đảo chuyên gia, cần có thử nghiệm chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất và đề xuất đông đảo giải pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời, cần có sự phối hợp ngặt nghèo của đông đảo Bộ, ngành, địa phương và đông đảo đơn vị quản lý khai thác thuỷ điện trên địa phận.

Viện Vật lý Địa cầu kiến nghị đông đảo bên liên quan thiết lập nhanh mạng lưới trạm quan sát động đất địa phương (dự kiến gồm 8 trạm, trong đó có 3 trạm đã triển khai từ tháng 5/2021) tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận để phục vụ công tác báo tin động đất kịp thời và nhanh chóng.

Trên cơ sở khảo sát thực địa, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại công văn số 2502/VPCP-NN ngày 21/4/2022 về việc xử lý động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang đề xuất với Bộ KHvàamp;CN về việc xây dựng nhiệm vụ “”Nghiên cứu đánh giá hoạt động động đất khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận, phục vụ công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai do động đất gây ra”.

Các nội dung chính trong thử nghiệm này là làm rõ nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xẩy ra tại huyện Kon Plông và lân cận, tìm hiểu mối liên hệ giữa hoạt động động đất và tích nước hồ chứa. Đồng thời, dự báo xu thế hoạt động động đất, đánh giá độ nguy hiểm và xây dựng đông đảo kịch bản ứng phó có thể xẩy ra cho khu vực huyện Kon Plông và lân cận.

Trọng Đạt

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *