Điện trở xả đá tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra điện trở xả đá còn tốt hay không

và#13;
và#13;
và#13;

Điện trở xả đá là cơ quan quan trọng trong tủ lạnh. Tuy nhiên thuật ngữ này vẫn còn xa lạ với nhiều người dùng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được điện trở xả đá tủ lạnh là gì và mọih kiểm tra điện trở xả đá còn tốt hay không nhé!

và#13;
và#13;
và#13;

Điện trở xả đá tủ lạnh là gì?

và#13;

Điện trở xả đá là linh kiện thuộc cơ quan xả đá của tủ lạnh. Nó có tác dụng sinh ra nhiệt trong quá trình xả đá làm tan băng tuyết. Vì thế đây là một cơ quan rất quan trọng làm cho cơ quan xả đá hoạt động và có liên quan trực tiếp tới hoạt động của tủ lạnh. Trong ngành điện lạnh, điện trở xả đá còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như điện trở xả tuyết, điện trở phá băng…

và#13;

Điện trở xả đá tủ lạnh là gì?

và#13;
và#13;

Cấu tạo và nguyên lý của điện trở xả đá tủ lạnh

và#13;
và#13;

Cấu tạo điện trở xả tuyết

và#13;

Điện trở xả đá có cấu tạo khá đơn giản. Bên ngoài linh kiện là lớp thủy tinh. Bên trong là dây mayso có tác dụng tiết ra nguồn nhiệt lượng lớn để phá tan lớp tuyết đóng trong tủ. Ở 2 đầu điện trở là 2 lớp nhựa để bảo vệ dây điện và đầu thanh điện trở. Cuối cùng là 2 dây điện được đặt ở 2 đầu điện trở có nhiệm vụ nối mọi thiết bị trong hệ thống xả đá với nhau.

và#13;

Cấu tạo điện trở xả tuyết

và#13;
và#13;

Nguyên lý hoạt động

và#13;

Theo nguyên tắc hoạt động của bộ xả đá, sò lạnh được kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên đàn lạnh. Ở nhiệt độ thường ngày thì tiếp điểm của sò lạnh thường hở. Khi nhiệt độ âm tăng lên (tuyết bám dày) tiếp điểm của sò lạnh sẽ đóng lại kích hoạt thành điện trở khởi hành hoạt động. Bộ phận thanh điện trở xả đá sẽ làm nhiệm vụ phát ra nhiệt để làm tan chảy lớp tuyết bám trên dàn lạnh. Nếu thanh điện trở phát ra nhiệt độ nóng quá cao (trên 70 độ), sò nóng sẽ có tác dụng bảo vệ tủ tránh khỏi cháy nổ.

và#13;

 

và#13;
và#13;

Lỗi có thể xẩy ra khi điện trở xả đá bị hỏng

và#13;

Nếu điện trở xả tuyết bị hỏng (chết) thì sẽ làm cho tủ lạnh hoạt động không ổn định và gây ra một số lỗi như:

và#13;
và#13;

Tủ lạnh bị đóng tuyết

và#13;

Tủ lạnh bị đóng tuyết là lỗi lớn nhất cũng như dấu hiệu trước tiên mà điện trở xả đá chết gây ra. Khi điện trở bị hư sẽ không còn thể làm tan lớp băng tuyết bên trong dàn lạnh của tủ lạnh. Vì thế dàn lạnh của tủ sẽ bị tuyết bám dày đặc ở vị trí ngay gần cánh quạt.

và#13;

Tủ lạnh bị đóng tuyết

và#13;
và#13;

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh

và#13;

Khi điện trở phá băng tủ lạnh bị hư, lớp tuyết bám trên bề mặt dàn lạnh sẽ bịt kín lỗ thông gió khiến cho hơi lạnh không thổi xuống ngăn mát được. Nếu kéo lâu năm trạng thái này khoảng 3 – 4 tiếng, ngăn mát sẽ hoàn toàn mất hơi lạnh. Do vậy, bạn sẽ thấy ngăn trên đá vẫn đông thường ngày, nhưng ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

và#13;

Ngăn mát tủ lạnh không lạnh

và#13;
và#13;

Tủ lạnh kêu to

và#13;

Điện trở xả đá tủ lạnh bị hỏng sẽ làm cho tủ lạnh kêu to hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lớp tuyết bám trên dàn lạnh khiến cho cánh quạt tiết ra tiếng kêu rè rè bên trong dàn lạnh.

và#13;
và#13;

Cách kiểm tra điện trở xả đá có còn tốt hay không

và#13;

Có 2 mọih để kiểm tra điện trở xả đá có còn tốt hay không đó là:

và#13;
và#13;

Sử dụng đồng hồ đo VOM

và#13;

Bạn tiến hành đặt thang đo X100 của đồng hồ đo VOM vào 2 đầu điện trở. Nếu kim đồng hồ chạy lên giá trị từ 200 – 700 Ohm tức là điện trở xả đá còn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu kim đồng hồ không chạy lên được giá trị này thì điện trở xả đá đã bị hư hỏng.

và#13;

Sử dụng đồng hồ đo VOM

và#13;
và#13;

Nhận biết trực quan

và#13;

Bạn có thể nhận biết điện trở xả đá bị hỏng bằng mắt thường. Bạn hãy tháo điện trở này ra ngoài, rồi nghiêng về 2 đầu điện trở. Nếu thấy dây mayso bên trong bị đứt thì điện trở xả đá đã hỏng. Ngược lại nếu dây mayso không bị đứt thì điện trở xả đá vẫn sử dụng được.

và#13;

Nhận biết trực quan

và#13;
và#13;

Giá điện trở xả đá tủ lạnh

và#13;

Giá điện trở xả đá của Toshiba, LG, Sanyo… là khác nhau. Thông thường linh kiện này có mức giá 100.000 – 200.000 đồng.

và#13;
và#13;

Một số lưu ý khi thay điện trở xả đá

và#13;

Trước khi tiến hành thay điện trở xả đá bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

và#13;

 • và#13;

  Cần xác định chính xác nguyên nhân gây hư hỏng để thay thế linh kiện phù hợp.

  và#13;

 • và#13;

 • và#13;

  Nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm sửa chữa tủ lạnh, tốt nhất chúng ta nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp.

  và#13;

 • và#13;

 • và#13;

  Cần thay linh kiện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để không làm hỏng mọi cơ quan khác của tủ.

  và#13;

 • và#13;

Trên đây, . đã chia sẻ tới bạn về cơ quan điện trở xả đá trong tủ lạnh. Hy vọng qua phần chia sẻ này, bạn đã hiểu được điện trở xả đá tủ lạnh là gì, mọih kiểm tra điện trở xả đá còn tốt hay không như thế nào, giá sản phẩm là bao nhiêu…

và#13;

 

và#13;

Bạn hãy thường xuyên truy cập website . để cập nhật những thông tin hữu ích hoặc mua sắm những sản phẩm cần thiết như tủ lạnh, tủ đông, điều hòa, máy giặt, máy sấy, máy lọc không khí… . cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng vàamp; Bảo hành trên toàn quốc.

và#13;

Mua sắm trực tuyến

Tại thủ đô:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

và#13;

vàgt;vàgt; Xem thêm:

và#13;

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *