Đèn giao thông thông minh giúp tiết kiệm thời kì, tiền bạc đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Theo ước tính, tắc nghẽn giao thông ở số đông khu vực đô thị tại Anh khiến cho cư dân nước này phải chờ đợi mất khoảng 115 giờ trong năm 2019. 

Tất nhiên, cùng với đó là trạng thái lãng phí nhiên liệu và phát thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường.

“Nguyên nhân chính gây tắc nghẽn là thời kì của tín hiệu đèn không phù hợp, chưa đủ thông minh” – chuyên trang Phys.org cho biết.

Trong bối cảnh đó, số đông nhà thí nghiệm tại Trường ĐH Aston (Anh) đã chế tạo một mô hình giao thông sử dụng AI mang tên Traffic 3D để dạy chương trình của họ xử lý nhiều tình huống giao thông và thời tiết khác nhau.

Đèn giao thông thông minh giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc - Ảnh 1.

Mô phỏng điều khiển đèn giao thông bằng AI ở xa lộ. Ảnh: Trường ĐH Aston

Kết quả, khi thử nghiệm trên giao lộ thực, hệ thống tự thích ứng với số đông đoạn đường giao nhau dù được huấn luyện hoàn toàn dựa trên mô phỏng. Nhờ đó, nó có thể phát huy hiệu quả trong bối cảnh thực tế.

Cụ thể, hệ thống AI có thể đọc hình ảnh từ camera thời kì thực và điều chỉnh đèn để giữ cho dòng xe lưu thông liên tục và giảm tắc nghẽn. Hệ thống này có thể biết được một khi làm tốt hoặc chưa tốt để qua đó thử số đôngh khác hoặc tiếp tục cải tiến cho phù hợp. 

Trong thử nghiệm, hệ thống cho kết quả tốt hơn hẳn mọi phương pháp khác vốn đa số dựa vào người điều khiển chuyển pha đèn tín hiệu giao thông.

“Chúng tôi đã thiết lập mô phỏng như một trò chơi điều khiển giao thông. Chương trình nhận được ‘phần thưởng’ khi đưa xe đi qua giao lộ. Mỗi lần xe phải chờ đợi hoặc có tắc nghẽn, chương trình sẽ bị trừ thưởng” – chuyên gia Maria Chli thuộc nhóm thí nghiệm cho biết.

Hiện nay, dạng đèn giao thông tự động sử dụng ở số đông giao lộ phụ thuộc vào vòng mạch cảm ứng từ ghi nhận xe chạy qua. Trong khi đó, công nghệ  AI của nhóm thí nghiệm “phát hiện” lưu lượng giao thông cao trước khi xe đi qua đèn và ra quyết định nên nó có thể phản ứng mau lẹ hơn.

và#13;
Bằng Hưng


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *