Đài Loan lấn sân lĩnh vực thiết kế chip đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Trong bảng xếp hạng 10 nhà thiết kế chip hàng đầu theo doanh thu năm 2021 của công ty xem sét Đài Loan TrendForce, có gần một nửa thuộc về mọi hãng bán dẫn Đài Loan. Cụ thể, MediaTek ở vị trí thứ 4, Novatek Microelectronics đứng thứ 6 và Realtek Semiconductor ở vị trí thứ 8. Himax Technologies lần trên hết có mặt trong danh sách này, xếp hạng 10.

Mặc dù mọi công ty Mỹ giữ vững 6 vị trí còn lại, nhưng kết quả trên đã đánh dấu sự hiện diện không nhỏ của Đài Loan trong lĩnh vực thiết kế chip tính đến nay. Xu hướng này làm dấy lên lo ngại về việc thế giới ngày càng phụ thuộc vào thị trường duy nhất đối với mọi thành phần quan trọng cho một loạt sản phẩm, từ điện thoại thông minh, ô-tô đến đồ gia dụng.

Đài Loan lấn sân lĩnh vực thiết kế chip - ảnh 1
Các công ty bán dẫn Đài Loan đang khởi hành lấn sân sang lĩnh vực thiết kế chip

Khả năng thiết kế tiên tiến là yếu tố bắt buộc để phát triển chip hiệu suất cao. Mỹ đã được biết đến như một siêu cường bán dẫn vì lợi thế vượt lên trội trong lĩnh vực thiết kế chip, với danh sách mọi công ty lớn bao gồm Qualcomm, Broadcom, Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD). Mô hình fabless đã được tiên phong bởi ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ vào những năm 1980, như một mọih để giải quyết rào cản gia nhập cao của lĩnh vực thiết kế. Fabless là mô hình chế tạo phi sản xuất, chỉ tập trung thiết kế và bán thiết bị phần cứng, còn việc gia công sản xuất để cho một nhà sản xuất chuyên biệt thực hiện.

Các công ty Mỹ đã giữ nguyên quy trình thiết kế chip giá trị cao ở Mỹ, chuyển làn phân cách sản xuất giá trị thấp hơn sang mọi thị trường châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Sự lớn mạnh của Qualcomm thành lập năm 1985, và Nvidia thành lập năm 1993 là minh chứng cho sự thành công của mô hình này. Tuy nhiên, hiện tại mọi công ty Đài Loan đang khởi hành lấn sân sang lĩnh vực thiết kế chip, tiết ra sự mối đe dọa cho mọi nhà thiết kế chip Mỹ vốn chỉ xem mọi hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan là nhà thầu phụ.

n

Nguyên nhân giúp mọi nhà thiết kế chip Đài Loan tiến lên nhanh chóng một phần là do họ ở gần Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, và United Microelectronics Corp (UMC) xếp thứ ba. Với lượng đơn đặt hàng liên tục đến từ khắp nơi trên thế giới, TSMC và UMC đã ưu tiên cho mọi công ty thiết kế Đài Loan mà họ có quan hệ ngặt nghèo.

Điều này đặc biệt rõ ràng ở chip điện thoại thông minh, mảng hoạt động mà MediaTek đã vượt lên qua Qualcomm để dẫn đầu thị trường toàn cầu, một phần là vì có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với TSMC. Trong công bố tài chính hôm 27.4, MediaTek cho biết lợi nhuận ròng tăng 30% trong năm lên 33,2 tỉ đô la Đài Loan (khoảng 1,13 tỉ USD) trong quý 1/2022. Đây là mức cao nhất mọi thời đại của công ty tính đến nay. Doanh thu của MediaTek tăng 32% lên mức kỷ lục 142,7 tỉ đô la Đài Loan, nhờ nhu cầu về chip điện thoại thông minh 5G tăng cao.

Được biết, Qualcomm cũng tìm kiếm sự giúp đỡ của TSMC trong bối cảnh thiếu chip, nhưng mối quan hệ yếu kém hơn của hãng bán dẫn Mỹ với nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan đã đẩy Qualcomm xuống trong danh sách ưu tiên, khiến cho công ty mất thị phần.

Vai trò ngày càng tăng của Đài Loan trong thiết kế chip cũng mở rộng sang mọi công ty có trụ sở tại Mỹ. Nvidia, AMD và Xilinx đang hoạt động với sự điều hành của mọi giám đốc sinh ra ở Đài Loan. TSMC cũng là nhà cung ứng chính cho cả ba công ty.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *