‘Con dao hai lưỡi’ với những người sáng tạo nội dung đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Trong năm 2021, năm nhà sáng tạo nội dung có thu nhập cao nhất trên TikTok đã thu về tổng cộng 55,5 triệu USD, tăng 200% so với năm 2020. Họ đã ký hợp đồng với Netflix và Hulu, biểu diễn tại Madison Square Garden, có ca khúc trên bảng xếp hạng nhạc pop của Billboard và một người thậm chí đã viết sách.

TikTok giống như “con dao hai lưỡi”

Điều đáng ngạc nhiên là họ đã làm tất cả những điều này trong một thời kì ngắn. Đó là điều kỳ diệu mà TikTok mang lại và đó là lý do tại sao rất nhiều người có hoài bão trở thành ngôi sao TikTok để nhanh chóng trở nên giàu có.

Tuy nhiên, TikTok giống như “con dao hai lưỡi” mang lại những lợi ích nhưng cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho những người ảnh hưởng trên nền tảng.

Dễ dàng trở nên nổi tiếng

Lợi thế đầu tiên của TikTok đó là giúp cho người dùng dễ dàng trở nên nổi tiếng. Trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hay YouTube người dùng phải mất hàng tháng, thậm chí là hàng năm trời để xây dựng một kênh riêng và thu hút lượng khán giả lơn. Nhưng thuật toán độc quyền duy nhất của TikTok giúp các video được đăng tải dễ dàng lan truyền và tăng lượng người theo dõi một đềuh đáng kinh ngạc.

Thuật toán của TikTok hoạt động dựa trên nội dung người dùng thả tim và thời lượng xem đều video tương tự. Người dùng xem một người sáng tạo hoặc một thể loại video cụ thể càng lâu thì thuật toán càng đề xuất chính xác đều nội dung tương tự lên trang chủ. Điều này rất quan trọng với những người sáng tạo nội dung đặc biệt là những người dùng mới.

TikTok được thành lập vào năm 2017 và nó đã tận mắt nhìn thấy sự gia tăng vượt lên bậc trong tốc độ tăng trưởng người dùng. Hiện đã có hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng TikTok. Nền tảng vẫn đứng sau Instagram và Facebook, nhưng khoảng đềuh đó đang dần thu hẹp.

Theo thử nghiệm của InsiderIntelligence, TikTok hiện đang là ứng dụng phổ biến nhất với những người dùng trẻ thuộc thế hệ gen Z (18-24 tuổi). Thuật toán kỳ diệu của TikTok đã thiết lập nó như một điểm đến giải trí vì thế trong tương lai gần TikTok có thể sẽ bắt đầu thống trị toàn cảnh mạng xã hội. Do đó, đây sẽ là một nền tảng mang lại nhiều cơ hội cho nhiều nhà sáng nội dung.  

Không cần quá nổi tiếng vẫn có thể kiếm tiền

Micro-influencer là những người shop có lượng fan nhỏ, từ 10.000 đến 50.000 người theo dõi. Điều quan trọng là đều thương hiệu đã khởi hành hướng tới nhóm đối tượng này vì họ đề xuất mức phí quảng cáo thấp hơn và chuyên về một chủ đề cụ thể.

Những người ảnh hưởng nhỏ cũng có tỷ lệ tương tác cao hơn đáng kể trên TikTok, tỷ lệ tương tác trung bình là 17,96% trong những lúc những người có shop lớn là 4,96%.

Sự hấp dẫn tăng lên khi đều thương hiệu nhận ra rằng những micro-influencer rất có khả năng kết nối với công chúng, khiến khán giả cảm thấy sống động. Người tiêu dùng muốn có xiêu dạt như họ đang nhận được đều đề xuất được cá nhân hóa từ một người bạn, chứ không phải một người quá nổi tiếng có hàng triệu lượt theo dõi.

Theo Influencer Marketing Hub, những micro-influencer trên TikTok đã kiếm được từ 25 đến 125 USD cho mỗi bài đăng quảng cáo vào năm 2021. Một người có shop tầm trung với 50.000 đến 500.000 người theo dõi kiếm được từ 125 đến 1.250 USD cho mỗi bài đăng.

Nguy cơ kiệt sức

Bên cạnh lợi ích là những nguy cơ tiềm ẩn. Một trong những điều nguy hại khi trở thành người ảnh hưởng trên TikTok đó là người sáng tạo sẽ phải đối mặt với “Cancel culture”, làn sóng diệt trừ một nhân vật nổi tiếng khi họ khiến cho công chúng phật lòng. Trở thành người có shop trên TikTok có nghĩa là bạn sẵn sàng thể hiện mình trước hàng triệu những người chưa quen. Vì vậy thực sự có rủi ro khi làm hoặc nói điều gì đó có khả năng gây không dễ chịu, ngay cả khi chúng ta có động cơ tốt.

Ngoài ra, những người ảnh hưởng trên TikTok có nguy cơ kiệt sức cao. Nếu bạn đọc bất kể điều gì về đềuh trở thành người có shop trên TikTok, bạn sẽ thấy điều tương tự lặp đi lặp lại: đăng bài ít nhất 1-3 lần/ngày và những TikToker thành công nhất đăng 15-20 bài/ngày.

Mặc dù một video trên TikTok trung bình chỉ nhiều năm chưa đến một phút, để tiết ra nhiều nội dung như vậy người sáng tạo phải cần rất nhiều thời gian và công sức để quay, dựng video, tương tác với khán giả cũng như quản lý các công việc kinh doanh.

Thuật toán của TikTok nhanh chóng mang lại sự nổi tiếng, nhưng điều đó chỉ xẩy ra nếu bạn sẵn sàng sống với nó và liên tục phân phối nội dung mới.

Một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất của TikTok, Charli D’Amelio, người có hơn 136,8 triệu người theo dõi, thừa nhận vào năm 2021 rằng cô ấy đã “mất niềm đam mê” với TikTok. D’Amelio không đơn độc. Spencewuah, một người sáng tạo với hơn 11 triệu người theo dõi, đã tạm dừng nền tảng này vào năm 2021 sau đều vấn đề với người hâm mộ BTS.

Nguy cơ kiệt sức càng cao khi bạn phải đối mặt với các vấn đề như bắt nạt, quấy rối, phân biệt đối xử và đánh cắp nội dung. Những người sáng tạo TikTok nên học cách cân bằng công việc với sức mạnh tinh thần, đặc biệt là khi TikTok trở thành một nguồn thu nhập.

Môi trường độc hại

Vào năm 2021, Wall Street Journal đã xuất bản một báo cho biết về đềuh thuật toán của TikTok gây ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên, dẫn đến chứng rối loạn ăn uống hoặc hoặc làm cho những chứng bệnh nền trở nên tồi tệ hơn. TikTok ngay lập tức phản hồi bằng một thông báo rằng họ sẽ thử nghiệm đều thay đổi đối với thuật toán của mình để ngăn chặn dòng nội dung có vấn đề như về giảm cân hay sự đơn độc.

Ngay cả khi chúng ta không chủ đích tạo những nội dung thúc đẩy hành vi tự làm hại bản thân, đều nền tảng như TikTok vẫn có thể tự so sánh và đề xuất. Đó là một môi trường nguy hiểm cho cả người sáng tạo và người dùng.

Mối quan tâm về việc mạng xã hội shop đến sức mạnh tinh thần và thể chất của người dùng không phải là mới, nhưng đó là điều chúng ta nên phải cân nhắc trước khi quyết định dành thời kì và tâm huyết để trở thành một TikToker.

Hương Dung (Theo Forbes)

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *