Chỉ số ô nhiễm không khí là gì? Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí ở TP Hà Nội và TPHCM

và#13;
và#13;
và#13;

Chất lượng không khí luôn là một trong những vấn đề được người dân và phần nhiều nhà môi trường học đặc biệt quan tâm. Để đánh giá chất lượng không khí tại một khu vực nào đó, người ta có thể dựa vào nhiều yếu tố, tiêu biểu nhất phải kể đến chỉ số ô nhiễm. Vậy chỉ số ô nhiễm không khí là gì? Làm thế nào để đo chỉ số ô nhiễm không khí tại TP Hà Nội, TPHCM và phần nhiều tỉnh thành khác? Cùng . tìm hiểu ngay thôi nào!

và#13;
và#13;
và#13;

Tìm hiểu về chỉ số ô nhiễm không khí

và#13;
và#13;

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

và#13;

Chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí, chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo hiệu chất lượng không khí hàng ngày, được coi như thước đo đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí. Thông qua chỉ số AQI, chúng ta có thể xác định được không khí xung quanh đang ở trạng thái nào, sạch hay ô nhiễm, nếu ô nhiễm thì đang ở mức độ nào.

và#13;

Chỉ số chất lượng không khí tập trung vào sự tác động đến sức mạnh người dân có thể gặp trong vòng vài giờ, vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Nếu chỉ số ô nhiễm không khí càng cao thì rủi ro với sức mạnh người dân càng lớn và ngược lại.

và#13;

chỉ số ô nhiễm không khí là gì

và#13;

Đánh giá chất lượng không khí qua chỉ số AQI

và#13;
và#13;

Chỉ số chất lượng không khí AQI được xác định như thế nào?

và#13;

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA, chỉ số AQI được tính dựa vào 5 thông số ô nhiễm không khí chính, bao gồm:

và#13;

 • Ozon mặt đất.
 • và#13;

 • Ô nhiễm phân tử (hạt lửng lơ): Ô nhiễm phân tử thường được đánh giá thông qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Bụi PM 2.5 và PM 10 là nhưng chất dạng hạt, có thể ở thể rắn hoặc lỏng, trong đó bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet, bụi PM 10 có đường kính lớn hơn 2,5 micromet đến 10 micromet. Những hạt bụi này hình thành từ phần nhiều chất như cacbon, sun – phua, nito, phần nhiều hợp chất kim loại,… Đặc biệt, tại những thành phố lớn rất có hoạt động công nghiệp, giao thông đi lại đông đúc thì lượng bụi PM 2,5 và PM 10 sinh ra là rất lớn.
 • và#13;

 • Carbon Monoxide (CO).
 • và#13;

 • Sulfur Dioxide (SO2).
 • và#13;

 • Nitrogen Dioxide (NO2).
 • và#13;

và#13;

Chỉ số AQI bao nhiêu thì nguy hiểm?

và#13;

Chỉ số ô nhiễm không khí được chia thành nhiều mức khác nhau, trong đó, sẽ có những mức an toàn với sức mạnh, mức giới hạn và mức nguy hiểm. Để biết chính xác chất lượng không khí nơi mình đang sống như thế nào, bạn chỉ việc so sánh, đối chiếu chỉ số AQI với bảng dưới đây:

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

và#13;

Chỉ số AQI

và#13;

và#13;

Chất lượng không khí

và#13;

và#13;

Mức độ cảnh báo Y tế

và#13;

và#13;

0 – 50

và#13;

và#13;

Tốt

và#13;

và#13;

Không tác động đến sức mạnh

và#13;

và#13;

51 – 100

và#13;

và#13;

Trung bình

và#13;

và#13;

Chất lượng không khí ở mức đồng ý được. Những người nhạy cảm nên hạn chế thời kì ra ngoài.

và#13;

và#13;

101 – 150

và#13;

và#13;

Kém

và#13;

và#13;

Ảnh hưởng xấu đến sức mạnh nhóm nhạy cảm. Họ nên hạn chế thời kì ra ngoài.

và#13;

và#13;

151 – 200

và#13;

và#13;

Xấu

và#13;

và#13;

Nhóm người nhạy cảm không nên ra ngoài. Những người khác cần hạn chế ra ngoài.

và#13;

và#13;

201 – 300

và#13;

và#13;

Rất xấu

và#13;

và#13;

Cảnh báo sức mạnh khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân.

và#13;

và#13;

301 – 500

và#13;

và#13;

Nguy hại

và#13;

và#13;

Chất lượng không khí ở mức báo động, có thể tác động nghiêm trọng đến sức mạnh mọi người.

và#13;

và#13;

Hướng dẫn phần nhiềuh tự đo chỉ số ô nhiễm không khí ở TP Hà Nội, TPHCM

và#13;

Thay vì phải chờ cập nhật từ báo đài, chúng ta hoàn toàn có thể tự đo chỉ số ô nhiễm không khí tại TPHCM, TP Hà Nội hoặc bất kỳ khu vực nào thông qua phần nhiều phần mềm đo ô nhiễm không khí như ứng dụng AirVisual.

và#13;
và#13;

Cách đo chỉ số AQI TP Hà Nội trên máy tính

và#13;

Bước 1: Truy cập vào trang web airvisual.com.

và#13;

Bước 2: Trên thanh tìm kiếm, bạn đánh tên thành phố muốn kiểm tra mức độ ô nhiễm. Ví dụ, muốn xác định AQI TP Hà Nội, bạn đánh “Hanoi” trên thanh tìm kiếm. Ngoài TP Hà Nội, kết quả có thể hiện thêm một số quận, huyện. Lúc này, bạn chỉ việc click vào khu vực gần nhất để kiểm tra.

và#13;

Kết quả hiện ra ngay sau đó thường bao gồm phần nhiều chỉ số ô nhiễm không khí, cấp độ cảnh báo,…. Bên phải là thông tin thời tiết như sương mù, mưa, nhiệt độ. Kéo xuống phía dưới 1 chút, bạn sẽ thấy thông báo mức độ ô nhiễm tại nơi đó trong vòng 5 ngày sắp tới cùng với thông tin thời tiết và phần nhiều chỉ số ô nhiễm theo giờ.

và#13;

Ở dưới cùng là thông tin không khí được cập nhật theo từng giờ, từng khu vực. Bên trái là biểu đồ chỉ số ô nhiễm không khí theo giờ, bên phải là danh sách phần nhiều khu vực chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất trong thành phố.

và#13;

cách đo chỉ số đánh giá chất lượng không khí AQI

và#13;

Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí trên máy tính

và#13;
và#13;

Cách đo chỉ số ô nhiễm không khí tại TP Hà Nội, TPHCM trên điện thoại

và#13;

Bước 1: Tải ứng dụng AirVisual cho điện thoại và khởi động lên. Nếu muốn cài đặt một số chế độ theo dõi riêng, bạn có thể đăng nhập tài khoản, nếu không hãy bấm bỏ qua và đến mục “Thành phố của tôi”.

và#13;

Bước 2: Ứng dụng AirVisual sẽ yêu cầu truy cập vào vị trí của bạn để lấy thông tin về mức độ ô nhiễm của thành phố. Bạn có thể từ chối quyền truy cập này sau đó nhập tên thành phố muốn theo dõi chỉ số ô nhiễm không khí bằng phần nhiềuh ấn vào “ Thêm một vị trí mới”.

và#13;

Bước 3: Gõ tên thành phố vào khung tìm kiếm rồi lựa chọn khu vực bạn quan tâm. Ngay sau đó, phần nhiều chỉ số chất lượng không khí AQI sẽ hiển thị theo mốc giờ cùng với một vài thông số về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, sức gió,… và phần nhiều chất gây ô nhiễm.

và#13;

 • Mục “Dự báo 7 ngày” sẽ cho phép bạn xem thời tiết của thành phố đó trong 7 ngày tới.
 • và#13;

 • Kéo xuống phía dưới là bản đô theo dõi mức độ ô nhiễm của thành phố và một số vùng lân cận.
 • và#13;

 • Khi đã dịch chuyển đến thành phố đó, bạn bấm vào biểu tượng đánh giá, một đồng hồ hiển thị và màu ô nhiễm xuất hiện trng mục “Môi trường”. Sẽ có 2 chỉ số ô nhiễm không khí là trong nhà và ngoài trời, cùng với đó là lời khuyên giữa hai mức độ ô nhiễm.
 • và#13;

cách đo chỉ số ô nhiễm không khí ở hà nội, tphcm

và#13;

Đo chỉ số ô nhiễm không khí trên điện thoại

và#13;

vàgt;vàgt; Xem thêm: Top 5 phần mềm đo ô nhiễm không khí, app đo chất lượng không khí tốt nhất

và#13;
và#13;

Cần làm gì khi chỉ số ô nhiễm không khí cao?

và#13;

Chỉ số chất lượng không khí AQI càng cao chứng tỏ mức độ ô nhiễm càng nặng. Để bảo vệ sức mạnh cho bản thân và những người thân yêu trước những tác hại của không khí bị ô nhiễm, chúng ta nên:

và#13;

 • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là phần nhiều loại khẩu trang đạt đúng chuẩn có khả năng ngăn cản được bụi mịn.
 • và#13;

 • Nên hạn chế ra ngoài đường vào những ngày có chỉ số chất lượng AQI cao, nhất là nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh về đường hô hấp,…
 • và#13;

 • Trồng thêm nhiều cây xanh.
 • và#13;

 • Thường xuyên theo dõi phần nhiều chỉ số ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí cũng như phần nhiều mức cảnh báo sức mạnh.
 • và#13;

 • Thăm khám bác sĩ nếu có phần nhiều dấu hiệu bất thường do ô nhiễm không khí như không thở được, tức ngực,…
 • và#13;

Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng phần nhiều thiết bị như máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí xung quanh. Máy lọc không khí có khả năng lọc, hút phần nhiều tạp chất trong không khí như bụi bẩn thông thường, bụi mịn, phần nhiều tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật và khử mùi hôi, nấm mốc hiệu quả, góp phần mang đến không khí trong lành, an toàn cho sức mạnh. Không những thế, một số sản phẩm máy lọc không khí còn hỗ trợ phần nhiều tiện ích tuyệt vời khác như tính năng bắt muỗi, tạo ẩm, hút ẩm, đem lại trải nghiệm hài lòng cho người sử dụng.

và#13;

Máy lọc không khí - giải pháp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

và#13;

Máy lọc không khí – giải pháp bảo vệ sức mạnh cho cả gia đình

và#13;

 

và#13;

Hi vọng bài viết của . sẽ giúp bạn hiểu rõ chỉ số ô nhiễm không khí gì, phần nhiềuh đo chỉ số chất lượng không khí AQI cũng như biết phần nhiềuh bảo vệ sức mạnh của cả gia đình. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt mua phần nhiều loại máy lọc không khí chính hãng, chất lượng, giá rẻ. . cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng vàamp; Bảo hành trên toàn quốc.

và#13;

Mua sắm trực tuyến

Tại TP Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

và#13;

vàgt;vàgt; Tham khảo thêm:

và#13;

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *