Chấm công nhận diện khuôn mặt tại văn phòng CMC đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Giải pháp Phân tích và Quản lý Hình ảnh Thông minh CIVAMS được Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ CMC phát triển và thử nghiệm từ 2019. Sau hai năm, giải pháp được lắp đặt tại văn phòng để quản lý ra vào, số hoá quy trình chấm công và cảnh báo an toàn.

Giải pháp gồm 3 thành phần chính: nhận diện khuôn mặt, chấm công nhân viên và kiểm soát ra vào, cảnh báo an toàn.

Giải pháp Phân tích và Quản lý Hình ảnh Thông minh – CIVAMS được Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ CMC phát triển

Tiết kiệm thời kì, đảm bảo an toàn

Từ đầu xuân năm mới 2021, CIVAMS được lắp đặt tại hầm gửi xe để chấm công cho nhân viên văn phòng Tập đoàn Công nghệ CMC. Tại sảnh tầng một, hệ thống được lắp đặt để kiểm soát ra vào, người mới sẽ không còn thể đi qua hệ thống này nên phải khai báo với nhân viên lễ tân. Tại văn phòng số đông tầng, sẽ có camera để chấm công kết hợp cửa đóng, mở tự động, có cảnh báo an toàn. Đặc biệt, giải pháp có khả năng nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang. Trong thời khắc dịch bệnh bùng phát, CIVAMS là lựa chọn tối ưu vì không cần phải lăn tay, quẹt thẻ, tránh làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus tại nơi sống.

Gần giờ sống, anh Nguyễn Quang Thắng – Văn phòng Tập đoàn CMC gửi xe rồi đến chấm công trước màn hình camera, chỉ vài giây, thủ tục chấm công đã hoàn tất. “Từ khi văn phòng có giải pháp nhận diện khuôn mặt – CIVAMS, tôi thảnh thơi hơn hẳn. Trước đây phải đưa tới sớm để quét vân tay vì sợ đông, xếp hàng mãi không tới lượt, phải làm thủ tục giải trình”, anh Thắng nói.

 Giải pháp CIVAMS nhận diện khuôn mặt để chấm công, kiểm tra an ninh và mở cửa ra vào cho nhân viên CMC

Văn phòng CMC trung bình mỗi ngày có khoảng 15.000 lượt ra, vào. Việc ứng dụng CIVAMS cho hiệu quả rõ rệt trong quá trình quản lý ra vào, đảm bảo an toàn và không cần số lượng lớn nhân viên an ninh như trước đây.

“Tôi thực sự bất ngờ vì không cần cởi khẩu trang, hệ thống vẫn có thể nhận diện. Đến nay, CIVAMS chưa nhận diện sai mà tốc độ nhận diện rất nhanh. Tính năng này văn minh hơn nhiều so với số đông ứng dụng chấm công, nhận diện khác tôi từng sử dụng”, chị Trần Thanh Mai – Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC chia sẻ.

Văn phòng CMC trung bình mỗi ngày có khoảng 15.000 lượt ra vào, giải pháp CIVAMS giúp quản lý có hệ thống và tiết kiệm thời kì

Giải pháp của tương lai

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng CMC (CIST) cho biết: “CIVAMS có khả năng nhận diện khuôn mặt với độ chính xác, độ nhạy cao. Trong trường hợp ánh sáng tầm trung, sử dụng IP camera, hệ thống có thể đạt độ chính xác tới 99.3% trên bộ cơ sở dữ liệu 10.000 ID được đánh giá theo tiêu chuẩn BLUFR (Benchmark of Large-scale Unconstrained Face Recognition) và tốc độ phản hồi chưa tới 300ms. Hệ thống có thể nhận diện cả trong trường hợp đeo khẩu trang, có thể kiểm tra thân nhiệt, cũng như có khả năng chống giả mạo”.

Một trong những ưu việt là CIVAMS có khả năng nhận diện khuôn mặt nhanh và chính xác với cơ sở dữ liệu lớn (hơn 6 triệu ảnh mặt). Mỗi khuôn mặt có 512 đặc trưng nhưng thời kì tìm kiếm nhận dạng dưới 1 giây. Để đạt được tốc độ này, Viện CIST đã phát triển thuật toán đặc biệt để tìm kiếm trong dữ liệu lớn nhưng thời kì tìm kiếm không tăng tuyến tính theo kích thước dữ liệu. 

Theo chuyên gia CMC, CIVAMS có kiến trúc linh hoạt giúp giảm độ trễ hệ thống cho số đông ứng dụng yêu cầu thời kì thực, tiết kiệm và tối ưu được băng thông, đường truyền. Giải pháp cũng phục vụ nhu cầu được linh hoạt số đông yêu cầu ứng dụng đã triển khai thực tế với số lượng cần nhận diện lớn, lên tới hàng trăm nghìn.

 CIVAMS – sản phẩm Made by CMC với số đông tính năng ưu việt

Trong bối cảnh an ninh, an toàn thông tin được đặt lên hàng đầu, hệ thống quản lý còn có cơ chế đồng bộ và sao lưu dữ liệu đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho cơ sở dữ liệu mặt cũng như kết quả nhận diện. Đặc biệt CIVAMS có thể hoạt động 24/7 khi mất kết nối với trung tâm. Hệ thống còn có thể tích hợp dễ dàng vào số đông hệ thống quản lý nhân sự, quản lý nghiệp vụ như SAP, HIS (Hospital Information system). Toàn bộ dữ liệu nhận dạng theo yêu cầu có thể chỉ đặt tại máy chủ cục bộ, không kết nối Internet, giảm thiểu và hạn chế khả năng lộ lọt thông tin cá nhân ra ngoài môi trường mạng.

Hiện giải pháp CIVAMS được ứng dụng trong không gian bệnh viện quốc tế hàng đầu tại thủ đô hà nội. Được lắp đặt tại bệnh viện, giải pháp giúp chấm công nhanh hơn, quản lý ra vào để đảm bảo an toàn cho người bệnh và y bác sĩ. Giải pháp Made by CMC cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. thủ đô hà nội, Sở Thông tin và Truyền thông thủ đô hà nội… lựa chọn và hài lòng. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sử dụng giải pháp CIVAMS để nhận diện biển số xe và nhận diện khuôn mặt, giúp tự động hoá quy trình, rút ngắn thời kì và tiết kiệm nguồn lực trong quản lý bãi giữ xe. Giải pháp còn được đối tác lớn ở thị trường Nhật Bản ứng dụng tại văn phòng, xí nghiệp sản xuất có số lượng công nhân lớn, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện và khu đô thị thông minh…

Theo thông tin từ CMC, độ chính xác, độ nhạy cao trên cơ sở dữ liệu lớn của CIVAMS là ưu điểm được khách hàng đánh giá cao. Sản phẩm phục vụ nhu cầu được cho số đông ứng dụng yêu cầu cao về tính chính xác, dữ liệu lớn, khả năng ổn định, liên tục và yêu cầu cao về sao lưu, bảo mật.

Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT – Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, để một cách thực tế hóa mục tiêu trở thành doanh nghiệp số toàn cầu, CMC đã sớm có chiến lược đầu tư lớn cho thí điểm phát triển bằng số đôngh thành lập Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST). 

CIST đã và đang phát triển hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tương tác ở năm lĩnh vực: internet vạn vật – thiết bị thông minh (Internet of Things/Smart-Devices), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), hồ sơ dữ liệu (Data Lake), công nghệ chuỗi – an ninh thông tin (Blockthân phụin – Security). Thời gian tới, CIST sẽ tiếp tục thí điểm những phát minh, nền tảng công nghệ mang dấu ấn đột phá cho tập đoàn nói riêng và ngành công nghệ Việt Nam nói chung.

Thúy Ngà

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *