CEO Thủ Đô Multimedia: “Việt Nam cần có cổng âm nhạc số vương quốc” đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Công ty Thủ Đô Multimedia cho rằng, cần có chính sách xây dựng nền tảng giúp quảng bá những tác phẩm âm nhạc tới toàn bộ người dân nói, nghe ngôn ngữ của vương quốc đó.

CEO Thủ Đô Multimedia: 'Việt Nam cần có cổng âm nhạc số quốc gia'
Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Công ty Thủ Đô Multimedia cho rằng, cần có chính sách xây dựng nền tảng giúp quảng bá những tác phẩm âm nhạc tới toàn bộ người dân.

VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Công ty Thủ Đô Multimedia, về việc phát triển nhạc số tại Việt Nam hiện nay. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi này:

Việt Nam đã rất có cổng âm nhạc như Keeng, hay những trang nhạc trực tuyến như Nhaccuatui, Nhacso, Zing MP3… nhưng chưa thực sự thành công, thậm chí có trang nhạc đã phải đóng cửa. Dưới góc nhìn của ông đâu là nguyên nhân của câu chuyện này?

Việc phải đóng cửa 1 trang nhạc số, nguyên nhân rõ ràng có thể thấy là trang nhạc đó không thể cạnh tranh được. Lý do của không cạnh tranh được thì nhiều, nhưng tôi thấy có 3 điểm lớn, đó là: Không có phương án phân phối tốt nhất tới người theo dõi, thứ 2 là chưa có phương án bảo vệ và khuyến khích nhà sáng tạo (bao gồm nhạc sỹ và nhà sản xuất) tiết ra những sản phẩm chất lượng để phân phối tới người dùng và cuối cùng là chưa đủ dữ liệu để phân tích hành vi của người dùng để từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Những nền tảng âm nhạc xuyên biên giới đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam như YouTube, Facebook, Spotify, Apple Music… Theo ông điều gì đã làm nên sự phát triển mạnh của những nền tảng này tại Việt Nam?

Cần phải cập nhật một chút những con số về những nền tảng xuyên biên giới để chúng ta có được đánh giá vấn đề cho sát và chất lượng. Đó là, Apple Music đạt lợi nhuận 1 tỷ USD mỗi tháng – đứng thứ 2 trong những mặt hàng thuộc hệ sinh thái của Apple, hay Spotify có tổng số 354 triệu người dùng, doanh thu Quý 3/2021 đạt 2,19 tỷ USD (tốc độ tăng trưởng doanh thu là 18,5% mỗi Quý). Hoặc tổng số người sử dụng YouTube hiện nay đạt trên 2 tỷ người, trong đó có hơn 20% người dùng xem những video ca nhạc. Con số trên cho thấy, những nền tảng âm nhạc xuyên biên giới có tốc độ phát triển khá nhanh, đặc biệt trong giai đoạn khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020.

Sang đến năm 2022, xu thế phát triển này cũng chưa dừng lại, phần lớn nguyên nhân bởi người dùng đã quen với những tiện ích mới (ví dụ khi lên xe ô-tô là tự động phát bộ sưu tập yêu thích). Để có được thành công này, những nền tảng xuyên biên giới đều nhắm đến giải quyết từng phần hoặc toàn phần của 3 vấn đề vừa đề cập ở trên. Ví dụ Apple Music, với lợi thế người dùng iPhone (dù chỉ chiếm 22,85% thị phần) để phát triển hệ sinh thái âm nhạc. Còn YouTube Music thì tập trung giải quyết bài toán bảo vệ bản quyền, thanh toán tác quyền cho những tác giả. Đồng thời có chính sách khuyến khích những sáng tác mới có chất lượng bằng nhữngh trả phí cao hơn và đưa vào chính sách đề xuất để quảng bá đến nhiều người xem hơn.

CEO Thủ Đô Multimedia: 'Việt Nam cần có cổng âm nhạc số quốc gia'
Thị phần của những nền tảng âm nhạc trên toàn cầu.

Thủ Đô Multimedia có đưa ra ý tưởng thành lập Cổng Âm nhạc số Quốc gia, tại sao những ông lại đưa ra đề xuất này? Cổng Âm nhạc số Quốc gia sẽ giải được những bài toán gì cho âm nhạc và người nghe nhạc Việt?

Ở khía cạnh của mình, tôi thấy những vấn đề sau: Âm nhạc là một trong 7 lĩnh vực quan trọng của đời sống. Âm nhạc gắn liền với vòng đời của con người như vậy, bởi vì âm nhạc luôn luôn hiện diện trong cuộc sống thường ngày, âm nhạc như món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì lẽ ấy, chúng ta thấy cần thiết phải có chính sách vĩ mô để xây dựng 1 nền tảng giúp quảng bá những tác phẩm âm nhạc tới toàn bộ người dân nói, nghe ngôn ngữ của cùng 1 vương quốc đó.

Điều cấp thiết nữa có thể nhận ra trong giai đoạn chuyển đổi số, đó là việc những tác phẩm âm nhạc hiện nay đều đổi thay thành những tài sản vô hình, không cầm nắm được, từ đó dẫn đến sự bối rối trong việc quản lý, sắp xếp những tài sản âm nhạc số, khiến cho nhiều tác phẩm quan trọng mang tầm vóc vương quốc cũng bị nhầm lẫn.

Việc không có hệ thống quản lý tài sản nhạc số thống nhất, khiến cho nhiều đơn vị phân phối cả Quốc ca Việt Nam do 1 đơn vị nước ngoài nắm quyền sản xuất trong những sự kiện lớn cũng là việc đã xẩy ra. Việt Nam có một kho tàng đồ sộ những tác phẩm âm nhạc nữa cũng cần phải được đánh dấu, quản lý một nhữngh thống nhất.

Ở phần lớn những vương quốc, việc tất cả mọi người sử dụng một ứng dụng để “nghe” một tác phẩm âm nhạc trong vòng 1 vài giây, hệt như người ta quét mã QR để biết thông tin chi tiết một tác phẩm như: Tên bài hát, tác giả, ca sỹ, nhà sản xuất và thời kì sản xuất… đã trở nên không hề xa lạ. Sự ra đời của Cổng Âm nhạc số Quốc gia chính là một yêu cầu cấp thiết để cấp mã (ID) cho từng tác phẩm trước khi xuất bản. Và chính nhữngh làm ngặt nghèo và rất cần thiết ấy, giúp tất cả những tài sản số vô hình được định danh và dễ dàng quản lý hơn bao giờ hết.

CEO Thủ Đô Multimedia: 'Việt Nam cần có cổng âm nhạc số quốc gia'
CEO Thủ Đô Multimedia cho rằng, khi có một Cổng Âm nhạc số Quốc gia, điều thuận lợi trên hết đó là sự văn minh hóa rất nhanh trong đời sống âm nhạc,

Việc quan trọng nữa cũng cần đề cập đến đó là vấn đề vi phạm bản quyền nhạc số khiến cho bức tranh tiêu dùng âm nhạc của nước ta ngày càng trở nên nhức nhối. Bản chất của sự vi phạm bản quyền đều dựa trên hai yếu tố là: Qua mặt do sự quản lý lỏng lẻo và trục lợi do lợi ích kinh tế. Nếu Cổng Âm nhạc số Quốc gia ra đời, sẽ khiến cho việc vi phạm bản quyền trên môi trường số dễ dàng bị phát hiện và triệt tiêu nhanh chóng.

Sứ mệnh to lớn hơn của Cổng Âm nhạc số Quốc gia trong vấn đề này còn trực tiếp góp phần vào việc thúc đẩy việc phát triển âm nhạc trong thời kỳ công nghệ, bởi có bảo vệ được thì mới chính xác được quyền lợi của những nhà sản xuất, khuyến khích họ đầu tư để tiết ra những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo được chi trả tác quyền cho những nhạc sỹ để họ có thể sống được với nghề và cống hiến những tác phẩm hay, tác phẩm lớn cho xã hội.

Khi chúng ta có một Cổng Âm nhạc số Quốc gia, điều thuận lợi trên hết đó là sự văn minh hóa rất nhanh trong đời sống âm nhạc, bởi tất cả những mắt xích trong toàn bộ quá trình từ sáng tác đến phân phối hiện nay đều có thể thực hiện trên môi trường số.

 Và cuối cùng, sự ra đời của một Cổng Âm nhạc Quốc gia còn thực hiện luôn được vai trò của hệ thống phát hành sách nói và Podcast (việc này cũng đã được tất cả những nền tảng xuyên biên giới tích hợp), nơi mà những ấn phẩm này đang thể hiện được tính ưu việt trong thời đại số.

Dưới góc nhìn của ông Cổng Âm nhạc số Quốc gia liệu có cạnh tranh được với những nền tảng xuyên biên giới, giành lại thị trường trên chính “sân nhà” của mình hay không?

Thời đại công nghệ, làm cho tất cả những vương quốc chuẩn bị đủ được tiềm lực về chuyển đổi số đều có cơ hội cạnh tranh toàn cầu, trong lĩnh vực âm nhạc cũng vậy. Do đó, với đặc thù dân số trẻ và tiếp cận rất nhanh với công nghệ, tôi tin Việt Nam không có lý do gì để phải thua ngay trên sân nhà.

Hãy nhìn sang Spotify, họ hoàn toàn không có những lợi về thiết bị (như iPhone của Apple Music, hay YouTube Music với 2 tỷ người dùng Youtube) nhưng họ trở thành Cổng âm nhạc lớn nhất trên thế giới nhờ kích thích được năng lực sản xuất nội dung của những nhà sản xuất và cam kết bảo vệ nội dung khi phân phối trên Spotify.

Trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc, những công ty trên trở thành những công ty hàng đầu thế giới, có tác phẩm phân phối rất mạnh mẽ cho những nền tảng nghe nhạc trực tuyến hiện nay. Các dẫn chứng trên để cho chúng ta thấy những tập đoàn lớn trên thế giới đều nhìn nhận thấy dư địa rộng rãi về phân phối toàn cầu trong giai đoạn công nghệ phát triển và tiềm năng to lớn sáng tạo của lĩnh vực âm nhạc.

CEO Thủ Đô Multimedia: 'Việt Nam cần có cổng âm nhạc số quốc gia'
Số liệu về doanh thu, thị phần và tốc độ tăng trưởng của âm nhạc trực tuyến trên toàn cầu.

Từ những phân tích trên, về phương diện của 1 vương quốc, cụ thể là Việt Nam, chúng ta thấy lợi thế của con người đó là gần 100 triệu người dân đang sử dụng những dịch vụ của chính chúng ta đang phân phối. Lợi thế lớn nhất đó là những nhà mạng viễn thông di động, chúng ta có lợi thế còn lớn hơn cả những nhà sản xuất điện thoại, bởi người dùng thường thay điện thoại chứ ít khi thay thế số điện thoại của mình. Chúng ta có hệ thống phát thanh, truyền hình phủ sóng cả nước và thói quen xem, nghe của người dân đủ lớn (tổng thời kì xem truyền hình trên Internet và TV truyền thống đạt hơn 2,54 giờ mỗi ngày).

Và điều cuối cùng, tất cả mọi nền tảng đều phải xuất phát từ điểm bắt buộc phải xây dựng từ viên gạch ốp trên hết, nếu chúng ta không quan tâm đến thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được một thành tựu nào cả.

Một điều rõ ràng nữa là nữa là người nghe nhạc hiện nay thường dành nhiều thời kì để nghe cá nhân (nghe một mình), họ sẽ tìm đến những ứng dụng có được những tác phẩm hấp dẫn, hiểu được xu hướng của họ; sau đó, họ sẽ rất cần nền tảng có thể phân phối được đầy đủ những tiện ích (nghe bất kể nơi đâu, trên phương tiện hay thiết bị mà họ đang có). Do vậy, để những tiềm lực về tiếp cận khách hàng đang có không bị bỏ phí, chúng ta cần xây dựng chiến lược để có một Cổng Âm nhạc số Quốc gia nhằm hội tụ những nguồn lực đang tản mạn trong chuỗi phân phối tác phẩm âm nhạc, hình thành những cơ chế khuyến khích, kích thích sự sáng tạo, đặc biệt là giới sáng tác, hoàn thiện những giải pháp bảo vệ tác phẩm, bảo vệ sản xuất để nuôi dưỡng sự phát triển lâu lâu năm của nền âm nhạc nước nhà trong giai đoạn chuyển đổi số.

Cảm ơn ông!

Thái Khang (Thực hiện)

Ra mắt hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến Make in Vietnam

Ra mắt hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến Make in Vietnam

Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM sử dụng 2 công nghệ bảo vệ và đánh dấu bản quyền nhằm giải quyết “nỗi đau” tác quyền trên môi trường số, khi mỗi ngày có hàng triệu bản nhạc trôi nổi, không được bảo vệ.

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *