‘Cánh sóng’ Viettel giữa Trường Sa đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Đúng 15h chiều ngày 19/4 tàu Kiểm ngư KN 491 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 – Cục Kiểm ngư, Tổng Cục Thủy sản, rền vang 3 tiếng còi gửi lời chào đất liền, khởi hành chuyến hành trình kết nối đất liền với Trường Sa.

Con tàu lâu năm 90,5m, rộng 14m có lượng giãn nước lên đến 2.200 tấn, với tầm hoạt động 5.000 hải lý đưa hơn 200 thành viên của Đoàn công tác Trường Sa số 4 dần dần rời cảng quốc tế Cam Ranh, khởi hành chuyến hải trình lâu lâu năm hơn nữa 1.000 hải lý (tương đương 2.000 km).

Đến lúc ấy, phiêu dạt của sự mênh mông của biển, hoang mang trước chuyến hải trình lâu năm mới thực sự khởi hành. Ai đó đã nói rằng, con tàu dù to lớn đến đâu thì cũng chỉ như chiếc lá tre trên biển. Mong manh và đơn độc lắm. Con tàu lớn rồi cũng nhanh chóng ra tới cửa biển. Chúng tôi tranh thủ liên lạc về đất liền khi còn có thể kết nối bằng điện thoại.

“Chuyến đi cuộc đời”

“9 ngày không deadline, không mạng xã hội khởi hành”. Đấy là dòng trước hết tôi viết trong cuốn nhật ký Trường Sa của mình. Với mỗi người, Trường Sa là “chuyến đi cuộc đời”, với những “người Viettel”, có mặt ở Trường Sa, lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Chính ở vùng biển đảo đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc này, hơn 15 năm trước (2007) những đoàn cán bộ của Viettel đã có mặt tại để khảo sát vị trí, điểm đặt phần lớn trạm phát sóng (BTS) với quyết tâm mang sóng di động nối Trường Sa với đất mẹ…

Thoáng vài giờ sau, tàu Kiểm ngư KN 491 đã mang chúng tôi ra ngoài vùng phủ sóng. Quãng đường ra tới điểm đảo trước hết lâu năm gấp 6 lần như thế. Nghĩa là còn hơn 30 tiếng chúng tôi sẽ mất “kết nối” với đất liền.

Chuyến đi mơ ước và mong đợi đã từ rất lâu, nhưng thực ra, tôi không rất có thời kì chuẩn bị. Phải hoàn tất nhiều việc, phải bàn giao nhiều thứ khiến cho phút cuối cùng trước khi lên đường vẫn là những cuộc họp và phần lớn văn bản cần phê duyệt. Những tưởng sẽ khó khăn lắm nhưng hóa ra không phải. Suốt chuyến hải trình, nhiều hoạt động được tổ chức rất ý nghĩa.

Đoàn công tác được nghe giới thiệu về từng hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa; được thi tìm hiểu về biển, đảo; được tham gia trại sáng tác về biển đảo. Và một sự kiện vô cùng ý nghĩa, đó là lễ tưởng niệm phần lớn anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo khi đi qua khu vực đá Cô lin – Gạc Ma.

Đã nghe nhiều người kể về nghi lễ đặc biệt trên biển nhưng được trực tiếp tham gia buổi lễ, ngay tại nơi những người lính biển quả cảm quyết tâm giữ đảo và anh dũng hy sinh, mới thấy mình thật nhỏ hẹp, thật cảm phục phần lớn anh.

Nhìn thấy đảo thì cũng tìm thấy cột phát sóng Viettel

Sau 36h lênh đênh trên biển, Đoàn công tác đã đặt chân đến Song Tử Tây – đảo trước hết trong chuyến hải trình tới 9 đảo và 1 nhà giàn. 3h sáng, khi cả tàu còn chìm trong giấc ngủ, những tín hiệu trước hết của sự kết nối đã khởi hành vang lên.

Sau hơn 30h mất thông tin liên lạc, những tín hiệu ấy thật có sức hấp dẫn lạ thường. Trong suốt chuyến hải trình, ban đêm trong lúc mọi người say ngủ, con tàu vẫn cần mẫn vượt lên trùng khơi. Mỗi sớm mai trở dậy, lên boong tàu ngắm bình minh và kết nối về đất liền là sự háo hức của bất kì thành viên nào trong đoàn.

Với những thành viên có mặt trong chuyến đi, tìm thấy cột phát sóng sừng sững trên đảo như tìm thấy đồng chí, đồng đội, như tìm thấy nhà mình, thân thương đến lạ. 

Để phủ sóng biển đảo, phần lớn chuyên gia của Viettel đã phải mất cả năm trời tìm giải pháp phát sóng xa. Có giải pháp rồi, họ lại phải lênh đênh trên biển rất nhiều tháng để khảo sát, tìm vị trí lắp đặt trạm. Các đảo nổi đã khó thì với đảo chìm, hạn chế về vị trí, thử thách còn lớn hơn rất nhiều. Thậm chí, nhiều vị trí đảo phải dùng giải pháp tiếp sóng từ đảo lân cận. Chi phí để xây dựng một trạm BTS phát sóng biển đảo cũng cao gấp nhiều lần so với thông thường.

Ngay từ những ngày đầu, phần lớn chuyên gia Viettel đã tìm tìm thiết kế trạm theo mẫu riêng để phù phù hợp với trường hợp thời thời tiết khắc nghiệt ở Trường Sa. Cột được mạ kẽm, bổ sung thêm tầng dây co, dây níu để xác xắn chống gió bão, ăn mòn của nước biển. Cùng với đó Viettel thường xuyên thể nghiệm, tìm ra phần lớn công nghệ mới để vận dụng cho phần lớn trạm tại khu vực này, để tăng tuổi thọ, tính bền vững của mạng lưới.

Kể về trận bão lớn chưa từng có xẩy ra cuối năm 2021, Đại úy Bùi Minh Toàn, nhân viên thông tin đảo Song Tử Tây cho biết bão giật cấp 17 quần thảo trên đảo hơn một giờ đồng. 90% cây xanh trên đảo bị quật ngã. Rất may, trạm phát sóng Viettel vẫn kiên cường trước bão. Đảo vẫn có thể kết nối về sở chỉ huy, cập nhật tình hình và nhận nhiệm vụ. Trong nguy nan, chỉ một cuộc điện thoại từ đất liền là sự an ủi và niềm tin rất lớn đối với cán bộ, chỉ huy và chiến sĩ trên đảo.

Chuyến hải trình lâu năm 9 ngày rồi cũng kết thúc. Khi chúng tôi về bờ, thì chuyến tàu đi bảo dưỡng nhà trạm của phần lớn chuyên gia Viettel cũng rời bến. Họ mang theo hơn 40 tấn thiết bị, sẽ lênh đênh trên biển 4 tháng trời để đảm bảo kết nối thông suốt cho Trường Sa thân yêu, góp phần cùng canh gác, bảo vệ nước nhà nơi tiền tiêu.

Có cánh sóng Viettel, Trường Sa không còn xa nữa

Trước kia, thông tin liên lạc tại phần lớn điểm đảo chỉ là phần lớn máy thông tin quân sự sóng ngắn. Chỉ một vài đảo lớn mới được trang bị máy điện thoại vệ tinh VSAT, và hầu hết cũng chỉ sử dụng vào mục đích thông tin quân sự. Điện thoại về nhà 2 phút là phần thưởng quý nhất đối với cán bộ chiến sĩ có thành tích thi đua cao nhất trong tháng.

Hiện tại ở Trường Sa, toàn bộ 21 đảo với 33 điểm đảo và khu vực DK1, giàn khoan mỏ Rồng đều đã có sóng Viettel. Giờ đây, quân và dân ở Trường Sa mỗi ngày đều có thể kết nối với người thân trên đất liền.

Trung úy Vũ Văn Toàn, nhân viên thông tin đảo An Bang xúc động kể về cuộc điện thoại về gia đình hơn 3 tháng trước. Do đang làm nhiệm vụ, không mang theo điện thoại theo nên khi về anh mới biết để lỡ 17 cuộc gọi từ mẹ. Gọi lại cho gia đình Toàn sững sờ khi nhận tin bố anh vừa qua đời. Vì dịch bệnh, vì nhiệm vụ, anh đã không thể về quê chịu tang bố. Nếu là ngày xưa, chắc 6 tháng hoặc một năm anh mới có thể biết chuyện. Dù buồn, nhưng nhận tin sớm cũng là một điều an ủi, có đồng đội bên cạnh, cùng Toàn báo hiếu từ xa khiến cho anh cũng ấm lòng.

Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy vùng 4 Hải Quân cho biết: “Sóng điện thoại là kênh thông tin quan trọng trong chỉ huy tác chiến và trong cuộc sống đời thường, góp phần động viện CB, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo chắc tay súng, yên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Phần lớn bà con sống trên phần lớn đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa đều cho biết “không có phiêu dạt xa đất liền”. Bởi hàng ngày, họ đều có thể gọi điện cho người thân của mình, phần lớn cháu đều có thể bi bô nói chuyện với ông, bà. Còn Thiếu tá Đỗ Tiến Dũng, nhân viên thông tin đảo Đá Lớn B thì ví, có kết nối viễn thông ở đảo giống như là “có điện về làng” vậy. 

Nhờ cánh sóng Viettel mà những cuộc gọi, những dòng tin nhắn từ đảo xa vẫn hàng ngày gửi về khiến cho Trường Sa vẫn như đang ở bên cạnh. 

N.H.T

Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *