Chuyện ma chay ở quê tôi đã có mặt được nhiều chuyển biến tích cực theo hướng văn minh hơn tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần thay đổi để tương thích với đời sống tiến bộ.

Cách đây khoảng 1 tháng, người thân của tôi mất đúng dịp thôn bị phong tỏa. mái ấm gia đình tôi chọn giải pháp là hỏa táng rồi gửi tro cốt, đợi hết phong tỏa – đó là dịp này, để tổ chức đám tang cho những người thân của tôi. 

Chuyện ma chay ở quê tôi đã có mặt được nhiều chuyển biến tích cực theo hướng văn minh hơn tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần thay đổi để tương thích với đời sống tiến bộ. Tôi xin ghi lại mong muốn của nhiều người dân quê tôi về việc tổ chức việc tang lễ, làm sao vừa trang trọng tuy nhiên lại giản dị và đơn giản, tiết kiệm. Những mong muốn đó là:

chính sách thưởng thức nên hạn chế: Khi người tử vong đang còn nằm đấy, nếu là người tử vong trẻ, bệnh tật mà lại ngồi chính sách thưởng thức thì thật khó mà nuốt trôi được. Đáng mừng là nhiều vùng quê giờ đang không tổ chức chính sách thưởng thức trong tang lễ. Khi có việc tang thì họ hàng, làng xóm vẫn đến trợ giúp, chia buồn thường thì tuy nhiên đến bữa thì ai về nhà đấy, gia chủ không phải làm cỗ vất vả, nhiêu khê.

Có chăng gia chủ chỉ làm vài ba mâm cho những người ruột thịt hoặc khách ở xa mà thôi. Việc tổ chức chính sách thưởng thức (nếu có) thì được tổ chức vào dịp 49 hoặc 100 ngày. Dịch Covid-19 này càng cho thấy điều này là rất đúng, nên trở thành nếp văn hóa truyền thống của mỗi vùng quê.

Thay vì đội nhạc hiếu nỉ non, bật loa hết công suất tác động đến làng xóm là những tín đồ dạng nhạc hiếu được thu vào USB, thẻ nhớ… Nhiều nơi đã tiến hành được điều này, rất văn minh.

Tổ chức tang lễ không nên hoành tráng, tốn kém: mọi người thường nói “tử vong là hết, người tử vong đã tử vong rồi”. tuy nhiên những người thân, họ hàng đang còn sống của người tử vong thì vẫn phải sống. Không nên vì lo đám tang hoành tráng cho những người tử vong mà để người sống phải vất vả quá.

vừa qua có người share rằng dịp dịch Covid-19 này anh được chứng kiến 2 đám tang. Đám tang mùa dịch hiu hắt thật đấy tuy nhiên nó bớt hình thức, thay vào đó là tình cảm được sẻ chia một kiểu chân thực.

Ngoài ra, đám tang cũng không nên kéo dãn dài, bởi sẽ càng làm cho những người thân thêm đau buồn. Tang lễ đã kéo dãn dài rồi lại tuần rằm, mồng Một, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu, rồi cải táng nữa rất là vất vả, khổ sở mà người sống phải gánh chịu.  

Ngoài ra nếu kéo dãn dài thì không khí đau buồn của tang lễ sẽ tác động rất rộng đến mọi người, làm tư tưởng mọi người u hoài, năng suất lao động giảm sút. Theo Luật lao động thì khi tứ thân phụ mẫu mất người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày. Tuy vậy nhiều đám tang ở quê có nhiều thủ tục nhiêu khê làm con cháu của người đã khuất rất mệt mỏi, rất khó rất có thể đi thao tác làm việc ngay sau 3 ngày nghỉ lo tang lễ đó. Nhiều chủ tận dụng lao động người Nhật, Hàn… đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn về vấn đề này. 

Nên hỏa táng thay vì chôn cất rồi cải táng. Đáng mừng là hiện nay nhiều vùng quê đã thay việc chôn cất bằng hỏa táng, dù quê tôi là vùng nông thôn tuy nhiên do trình độ dân trí cao nên tỉ lệ thành phần hỏa táng đạt khoảng 80%.

Tuy nhiên có một vấn đề là khi hỏa táng xong thì thường lại xây mộ (dù to hay nhỏ) tốn đất trong lúc quỹ đất của những vùng không thể là vô hạn. vì thế nên chăng hỏa táng xong đem rải tro cốt xuống sông, xuống biển vừa thông thoáng lại vừa không tốn đất. Hoặc chọn hình thức thụ táng. Thụ táng còn gọi là lộ thiên táng, là đem tro xương của người tử vong chôn dưới gốc cây hoặc rải lên một khoảnh đất nào đó rồi trồng lên chỗ ấy một cây làm kỷ niệm. Thụ táng không tồn tại huyệt mộ, không tồn tại bia mộ, chỉ có một phiến đá đặt dưới gốc cây hay một miếng kim loại treo lên thân cây ghi họ tên, năm sinh, năm mất của người tử vong. Hiện nay thụ táng sẽ là một trong những hình thức mai táng tiến bộ trên trái đất, một Xu thế mai táng của tương lai.

mới mẻ không chỉ có vậy là, tại sao đám tang ở quê lại không tổ chức ở Nhà tang lễ thay vì tổ chức ở nhà? Để làm được điều này thì cần quy hoạch để mỗi một đơn vị hành chính ở mỗi vùng quê (một huyện chẳng hạn) đều phải có một nhà tang lễ xã hội (NTLCĐ), việc tang lễ nên tổ chức ở đây.

Việc quy hoạch này nghe có vẻ lạ. Tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát thì nhiều thứ đã thay đổi. Ta rất có thể thay đổi hầu hết mọi thứ do chính con người tự đề ra. Phong tục, lễ nghi tưởng chừng chỉ có phức tạp lên, tuy nhiên trong đại dịch đã trở nên giản dị và đơn giản hóa: đám cưới, đám tang, đám giỗ thường rất có thể bỏ hoặc tổ chức trực tuyến. 

Ở những vùng quê cũng cần phải có NTLCĐ để tang lễ người tử vong được tổ chức ở đây. Việc này sẽ văn minh vì tang lễ được tiến hành trang trọng, tiết kiệm, không tác động đến hàng xóm… Điều này tựa như một ưu điểm  trong văn hóa truyền thống của người Nhật – không nên làm phiền hoặc hạn chế làm phiền người khác trong cả khi tử vong đi. 

Tôi đã từng lên tiếng về việc tổ chức tang lễ, dịp dịch bệnh Covid buồn này mà lại lên tiếng nữa về chuyện tang lễ thì nghe có nẻ không ổn lắm tuy nhiên “sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật ở đời, hiển nhiên việc tang lễ là quan trọng, không thể tránh né được.

Mong rằng những vùng quê sẽ sở hữu những lúc được quy hoạch để sở hữu NTLCĐ, thêm phần làm cho cuộc sống đời thường trở nên văn minh hơn.  

người hâm mộ Anh Phạm

*Ý kiến của mọi người không nhất thiết trùng với quan điểm của VietNamNet. Vui lòng gửi nội dung bài viết về email: bandoisong@vietnamnet.vn. Trân trọng cảm ơn!

'Chi phí hoả táng chỉ vài triệu, rẻ hơn bốc mộ rất nhiều'

‘đầu tư hoả táng chỉ vài triệu, rẻ hơn bốc mộ rất nhiều’

 từ thời điểm năm 2010 đến năm 2018, tỷ trọng hoả táng ở thủ đô hà nội tăng từ 18.5% lên xấp xỉ 60%.

Nguồn: Cần quy hoạch để vùng quê cũng đều phải có nhà tang lễ – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.