Nhiều năm nay, truyền hình, phim ảnh, truyền thông liên tục cố gắng thay đổi hình ảnh của những người phụ vương thông qua gần như gameshow, bộ phim, đặc biệt là tại gần như vương quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, và cả Việt Nam.

Phần lớn đều hướng tới việc thấu hiểu giữa phụ vương – con, nơi con cái có thể thoải mái nói ra nỗi niềm của bản thân một gần nhưh cởi mở với phụ vương mình, và ngược lại, người phụ vương cũng được bộc lộ tâm tư, tình yêu thương của bản thân thay cho mẹ.

Thực tế, vai trò của người phụ vương trong gia đình đã rất có thay đổi trong suốt hàng trăm năm vừa qua.

Người đàn ông được xã hội gán cho trách nhiệm chu cấp, bảo vệ mái ấm. Đôi khi, sự hiện diện của họ trong gia đình dần giảm sút, thậm chí trở nên xa lạ với những người thân yêu khi vấp phải định kiến và áp lực kinh tế.

“Sự nam tính của một người đàn ông dần được định nghĩa bằng khả năng chu cấp cho gia đình, thay vì những khía cạnh như cảm xúc hay chăm sóc. Họ luôn bận rộn với nhiều vai trò xã hội khác trước khi trở về nhà”, Frank Pittman, tác giả cuốn Man Enough: Fathers, Sons, and the Search for Masculinity, chia sẻ.

Áp lực “trụ cột kinh tế”

Dưới shop từ quan niệm xã hội, phụ nữ dần đảm nhận vai trò đa số là vun vén, chăm sóc gia đình; còn nam giới gánh vác nhiều trách nhiệm chu cấp, bảo vệ gần như thành viên hơn trước.

Khi đó, địa vị trong gia đình của nam giới lại được đánh giá bằng khả năng kiếm ra tiền của để chăm lo gia đình. Điều này tiết ra khuôn mẫu, áp lực giới bởi một người phụ vương không giàu có hay quyền lực sẽ bị nhiều người xem là “một sự thất bại”.

Do vậy, họ phải gồng mình tìm kiếm giá trị bản thân bên ngoài môi trường gia đình. Họ không chỉ muốn tìm công việc ổn định, mà còn cần nỗ lực để nhận được sự hài lòng, công nhận của cấp trên và đồng nghiệp.

Thiếu vắng hình bóng của người phụ vương trong hoạt động chăm sóc gia đình trở thành vết thương tâm lý của nhiều thế hệ thanh thiếu niên. Ảnh: Freepik.

Theo thời kì, vai trò mới của nam giới phần nào tách rời họ khỏi gia đình, gây ra trở ngại cho những người phụ vương trong việc kết nối, chia sẻ trách nhiệm chăm sóc với bạn đời và con cái.

“Cha tôi là một người đàn ông cao lớn, là trụ cột kinh tế chính trong gia đình. Thực tế, ông hầu như không mở lời trò chuyện với chúng tôi, song luôn cố gắng thỏa mãn nhu cầu gần như yêu cầu về tài chính bởi đó là một trong số ít gần nhưh ông ấy thể hiện tình cảm với gia đình”, Noah benShea, tác giả cuốn The Journey to Greatness and How to Get There, chia sẻ.

Với áp lực ấy, nhiều thế hệ những người phụ vương chỉ biết tới trách nhiệm kinh tế ra đời, tiết ra vết thương tâm lý cho nhiều đứa trẻ. Họ khao khát nhận được sự nhìn nhận và thừa nhận của phụ vương mình, mong được “trụ cột gia đình” nâng đỡ, bảo vệ về tinh thần và thể chất.

Psychology Today cho rằng điều đó có thể tạo nên vết thương tâm lý với nhiều thế hệ thanh thiếu niên, khiến cho họ lầm tưởng gần như hiện tượng của nam tính độc hại là gần nhưh thể hiện cảm xúc và tương tác với những người xung quanh.

Thay đổi

Giờ đây, quan niệm xã hội quy định vai trò của nam và nữ trong gia đình, xã hội đã rất có thay đổi tích cực.

Phụ nữ không còn bị trói buộc trong căn bếp và được ủng hộ thể hiện bản thân với gần như vai trò khác. Với nam giới, họ thoải mái hơn khi bộc lộ cảm xúc, thực hiện công việc chăm sóc gia đình.

Giờ đây, nhiều nam giới sẵn sàng phá vỡ khuôn mẫu, cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái và gánh vác kinh tế cùng bạn đời để tạo nên môi trường gia đình lành mạnh. Ảnh: Alamy.

Bằng gần nhưh đó, nam giới dần tìm lại sự cân bằng giữa trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, gỡ bỏ những khuôn mẫu độc hại về sự nam tính. Họ có thể chia sẻ áp lực cuộc sống cùng bạn đời, khiến cho con cái cảm thấy mình được trân trọng.

“Vai trò ‘người chăm sóc’ đem đến cho nam giới nhiều lợi ích hơn là ‘trụ cột kinh tế’ vì họ có thể biểu lộ cảm xúc và sắp xếp lại sự ưu tiên của mình. Điều đó hoàn toàn tầm trung, hoặc có thể nói đó là điều nam tính nhất mà một người đàn ông có từ trải nghiệm chăm sóc gia đình”, Frank Pittman nói.

Ông cho rằng nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay xác định “sinh con là để nuôi dưỡng và dạy dỗ”, không chỉ để hoàn thành vai trò xây dựng gia đình. Điều đó khiến cho họ ý thức được tầm quan trọng của việc vun đắp gia đình, cùng chung tay vào quá trình trưởng thành của đứa trẻ.

“Tôi tự hỏi thế hệ ‘những người phụ vương mới’ này có thể hàn gắn vết thương tâm lý về tình phụ tử của những lớp người trước đó không. Tôi hy vọng là có vì ngày càng nhiều nam giới sẵn sàng tham gia vào việc nhà, tìm gần nhưh bày tỏ tình cảm với con cái một gần nhưh trực tiếp – điều hiếm thấy trước đây”, Pittman cho biết.

Theo Zing

Nguồn: Áp lực vàamp;amp;apos;trụ cột gia đìnhvàamp;amp;apos; của những người phụ vương – tastykitchen.vn – inhat.vn – vietnamnet.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *