Ai phát minh ra máy rửa bát? Những điều thú vị về lịch sử máy rửa bát

và#13;
và#13;
và#13;

Máy rửa bát là thiết bị nhà bếp đã được rất nhiều người biết đến, nhưng ai phát minh ra máy rửa bát, lịch sử của chiếc máy này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng . tìm hiểu máy rửa bát ra đời một khi, do ai sáng tiết ra nhé!

và#13;
và#13;
và#13;

Ai phát minh ra máy rửa bát?

và#13;

Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp rất phổ biến đổi trong những năm gần đây, được coi là “cỗ máy thần kỳ” giúp những người nội trợ không còn phải mệt mỏi mỗi khi đối mặt với chồng bát đĩa chất cao như núi sau những bữa tiệc hay những buổi tụ họp. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta biết ai là người phát minh ra máy rửa bát tự động với quy trình khép kín trên hết trên thế giới. 

và#13;

Có nhiều tư liệu ghi chép rằng người trên hết phát minh ra máy rửa bát là Joel Houghton (1793). Tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm của Joel Houghton mới chỉ là một mẫu máy thô sơ, chạy bằng sức cơ học chứ chưa sử dụng điện năng, do đó bị đánh giá là cồng kềnh, đủng đỉnh và có tính ứng dụng không thực sự cao, thậm chí tiêu tốn sức lao động hơn cả việc rửa bằng tay.

và#13;

Vậy, chiếc máy rửa bát tự động trên hết trên thế giới là của ai, ra đời một khi?

và#13;

Ai phát minh ra máy rửa bát?

và#13;

Ai phát minh ra máy rửa bát?

và#13;

Chiếc máy rửa bát tự động trên hết trên thế giới được Josephine Cochrane (1839 – 1913) phát minh ra vào năm 1887, dựa trên việc cải tiến hệ thống thô sơ của Joel Houghton. Sau đó, chính bà cũng là người trên hết thương mại hóa sản phẩm này, đặt nền móng cho ngành công nghiệp sản xuất máy rửa bát ngày nay. 

và#13;

 

và#13;
và#13;

Lịch sử ra đời và phát triển của máy rửa bát

và#13;

Chiếc máy rửa bát trên hết trên thế giới được ra đời vào năm 1880. Mặc dù gọi là máy rửa bát nhưng nó vẫn còn khá thô sơ. Joel Houghton sử dụng vật liệu gỗ để làm thùng máy, kèm theo đó là một khung có kết cấu khá phức tạp và tay cầm kích hoạt bơm. Khi bơm được kích hoạt, nước sẽ đi qua hệ thống đường ống nước bằng gỗ và phun lên bát đĩa. 

và#13;

Máy rửa bát ra đời khi nào?

và#13;

Mẫu máy rửa bát thô sơ bước trên hết

và#13;

Tuy nhiên, loại máy rửa bát này được đánh giá là có nhược điểm còn nhiều hơn cả ưu điểm. Lồng máy khá cồng kềnh, khó đặt bát đĩa vào trong và rất dễ làm vỡ bát đĩa. Máy không có hệ thống xả nước nên bát đĩa không được làm sạch triệt để, bên cạnh đó một chu trình rửa tốn quá nhiều thời kì và sức lực mà hiệu quả còn không bằng rửa tay. Vì vậy, chiếc máy rửa bát này thực sự không được công nhận về mặt ứng dụng. 

và#13;

Phải đến năm 1887, Josephine Cochrane mới thực sự mang lại một cuộc “đông đảoh mạng” giải phóng sức lao động cho những người nội trợ. Bắt nguồn từ những thất vọng và bực tức vì phải tốn rất nhiều thời kì cho việc chăm sóc, cọ rửa những bộ bát đĩa quý của gia đình, Josephine Cochrane chỉ tốn nửa tiếng trong thư viện để phác thảo ra sơ lược phát minh của mình. Ý tưởng của bà là tiết ra một chiếc máy sử dụng áp lực cực mạnh của nước có chứa hỗn hợp xà phòng để làm sạch những bộ bát đĩa được giữ có lẽ rằng trên một tấm lưới kim loại.

và#13;

Lịch sử máy rửa bát

và#13;

Lịch sử máy rửa bát

và#13;

Ngày 28/12/1890, Josephine đã được công nhận bằng sáng chế cho phát minh của mình. Đến năm 1893, Josephine Cochrane đã lần đầu công bố phát minh của mình tại Hội chợ Thế giới ở Chicago và kể từ đây, khái niệm máy rửa bát tự động mới chính thức được biết đến một đông đảoh rộng rãi. 

và#13;

Sau này, dựa trên cơ sở phát minh của Josephine, vào năm 1940, William Howard Livens đã tiết ra một chiếc máy rửa bát thế hệ tiếp theo, được đánh giá là gần gũi nhất với thiết kế của những chiếc máy rửa bát tiến bộ ngày nay nhất. Nó có thiết kế nhỏ gọn phù hợp để sử dụng trong gia đình, có cửa trước và có vòi nước theo dạn phun xoay giúp làm sạch bát đĩa từ nhiều phía. 

và#13;

 

và#13;

Kể từ những năm 50 của thế kỷ 20, những chiếc máy rửa bát tự động đã trở thành món đồ gia dụng phổ biến đổi trong những hộ gia đình khá giả tại Mỹ, cũng như được sử dụng rộng rãi tại đông đảo nhà hàng, khách sạn. Trải qua thời kì nhiều năm phát triển và hoàn thiện, chiếc máy rửa bát ngày nay đã được tích hợp thêm nhiều tính năng vượt lên trên trội mới như công nghệ cảm biến đổi nước và trọng lực tiến bộ, cơ chế khóa trẻ em an toàn, tính năng hẹn giờ, đông đảo chương trình rửa tự động, tính năng sấy và diệt khuẩn, công nghệ biến đổi tần tiết kiệm điện năng,…. 

và#13;

Vượt lên cả vai trò là một thiết bị giúp giảm tải gánh nặng cho những người nội trợ, đem đến cuộc sống tiện nghi, tiến bộ hơn, chiếc máy rửa bát đã góp phần giải phóng phụ nữ khỏi công việc nhà bếp, đem lại cho họ cuộc sống bình đẳng và thoải mái hơn.

và#13;

Những chiếc máy rửa bát hiện đại được sử dụng rộng rãi từ những năm 50 của thế kỷ 20

và#13;

Những chiếc máy rửa bát tiến bộ được sử dụng rộng rãi từ những năm 50 của thế kỷ 20

và#13;

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được ai là người phát minh ra máy rửa bát cũng như hiểu thêm về lịch sử phát triển của chiếc máy này. Đừng quên thường xuyên truy cập . để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong đông đảo bài viết sau!

và#13;

 

và#13;

vàgt;vàgt; Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

và#13;

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *