Ai đứng sau thương vụ Elon Musk mua Twitter? đọc bài hay mỗi ngày cùng BINHPHUOC nhé

Tuyên bố mua lại Twitter và biến đổi mạng xã hội này thành công ty tư nhân của tỉ phú Elon Musk xuất hiện hồi giữa tháng 4 khiến cho nhiều người bất ngờ bởi trước đó ông mới bỏ số tiền không nhỏ để trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, theo WSJ, đây là một kế hoạch tính toán từ trước.

Ai đứng sau thương vụ Elon Musk mua Twitter? - ảnh 1
Elon Musk khởi hành mua gom cổ phần tại Twitter từ đầu năm mới 2022

Không phải hành động bộc phát như một số người nghĩ, quyết định thâu tóm Twitter của Elon Musk nhận được sự hậu thuẫn từ rất nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới. Từ tháng 1.2022, Musk khởi hành thu gom cổ phiếu Twitter khi giá giảm gần chạm sàn hai năm vừa qua nhưng không người nào hay biết về vấn đề này. Musk giữ bí mật toàn bộ giao dịch.

Tới tháng 3, ông đã có cuộc điện thoại với CEO Babylon Bee – Seth Dillon và bày tỏ ý định mua lại Twitter. Ấn phẩm Babylon Bee từng bị Twitter “cấm cửa” sau khi đăng bài viết chế nhạo việc một quan chức chuyển giới được bình chọn “Người đàn ông của năm”.

Mãi đến ngày 13.4 số cổ phần của Musk tại Twitter mới được công khai và thế giới mới biết tỉ phú CEO Tesla đã trở thành cổ đông tư nhân lớn nhất của mạng xã hội mang biểu tượng chú chim xanh. Ngay ngày hôm sau, Elon tuyên bố muốn thâu tóm nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai thế giới chỉ đứng sau Facebook.

Điều tra của WSJ cho thấy từ trước khi Elon Musk ý kiến đề nghị thâu tóm Twitter, nhiều người có tiếng nói đã tác động tới ông và trong số này có cả sáng lập viên kiêm cựu CEO Jack Dorsey của Twitter. “Elon là giải pháp duy nhất tôi tin tưởng”, Jack chia sẻ trên Twitter ngày 25.4, sau khi Hội đồng quản trị công ty chấp thuận thương vụ thâu tóm 44 tỉ USD.

Dorsey rời ghế cao nhất tại Twitter sau khi chịu áp lực từ Hội đồng quản trị. Là người từng tâm sự với Jack rất nhiều về quan điểm tự do ngôn luận trên nền tảng này, Elon trở thành nơi “chọn mặt gửi vàng” của Jack và ngay sau khi rời vị trí quản trị công ty, vị tỉ phú trẻ tuổi đã nói với Elon rằng Twitter nên là công ty tư nhân. Cả hai cùng có mối quan tâm về hoạt động của công ty trong lâu năm hạn và Dorsey tin rằng Musk sẽ mang đến hướng đi đúng đắn cho “đứa con tinh thần” của mình.

n

Ai đứng sau thương vụ Elon Musk mua Twitter? - ảnh 2

Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey có chung quan điểm điều hành Twitter với Elon Musk

Ngoài sáng lập viên Twitter, nhiều nhà hoạt động chính trị, xã hội, doanh nhân cũng đứng sau ủng hộ cho ý định của ông chủ Tesla. Nhóm “PayPal mafia” gồm những nhà cựu lãnh đạo xuất thân từ PayPal (có cả Elon Musk) như nhà đầu tư Peter Thiel, David Sacks, chuyên gia đầu tư mạo hiểm Steve Jurvetson và cả Kimbal Musk – em trai Elon Musk song song là một doanh nhân thành đạt, kiêm cổ đông lớn tại Tesla.

Thâu tóm Twitter không chỉ nhằm thực tế hóa quan điểm xem đây là “quảng trường của thời đại kỹ thuật số” để mọi người tự do bày tỏ chính kiến (miễn tuân thủ pháp luật) mà còn để Musk hoạt động thoải mái trên nền tảng mà không lo bị “khóa miệng”. Ông có “đam mê” đặc biệt với nền tảng này khi gần như thống kê cho thấy lượng bài đăng mỗi ngày của vị tỉ phú ngày càng tăng, từ khoảng 6 tweet/ngày năm 2018 lên 9 tweet/ngày vào năm 2020 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông khá thoải mái với gần như bài đăng trên Twitter và việc này từng gây vạ miệng. Tháng 9.2018, ông phải từ chức Chủ tịch Tesla, nộp phạt 20 triệu USD để dàn xếp vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vì vướng cáo buộc đăng thông tin không đúng sự thật, gây nhầm lẫn cho gần như nhà đầu tư lên mạng xã hội.

Cũng trên chính Twitter, Elon Musk không ít lần đưa thông tin liên quan tới gần như đồng tiền điện tử khác nhau, khiến cho giá trị của chúng và thị trường nhiều phen sóng gió.


Nguồn: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn

[contact-form-7 id="340" title="Hỗ trợ giải đáp"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *